Bạn biết gì về 5 sự kiện đại tuyệt chủng từng xảy ra? Liệu sẽ có lần thứ 6?
Rất hay và hữu ích!/8 người
2 thángBình luận: 64
Bạn biết gì về 5 sự kiện đại tuyệt chủng từng xảy ra? Liệu sẽ có lần thứ 6?
Người ta thường nói rằng việc gì rồi cũng sẽ qua, và đúng vậy, sự tồn tại cũng thế. Theo các nghiên cứu khảo cổ, Trái Đất của chúng ta đã từng diễn ra 5 cuộc đại tuyệt chủng quét sạch nhiều sự sống trong vòng 445 triệu năm qua. Thế nhưng ý tưởng về sự tuyệt chủng lại mới chỉ được đưa ra trong vòng hơn 200 năm gần đây, khi nhà giải phẫu học Georges Cuvier lần đầu tiên đề cập về chúng trong một bài thuyết trình ở Paris vào năm 1796. Lúc bấy giờ, người ta vẫn chưa có một ý niệm nào về các vụ đại tuyệt chủng.

Theo Cuvier, sự sống trên Trái Đất hoàn toàn không bất biến, đã/đang và sẽ có những sự biến mất của các loài, ví dụ như gấu hang, nai sừng tấm Ireland hay xa hơn là các loài khủng long. Dựa vào những khái niệm này, vào cuối những năm 1980s, giả thuyết Alvarez ra đời, nói rằng một tiểu hành tinh lớn đã va chạm vào Trái Đất, làm biến mất đột ngột rất nhiều loài khủng long vào 66 triệu năm trước. Và đây chính là 1 trong 5 sự kiện đại tuyệt chủng đã từng diễn ra trên Trái Đất.

Khoảng 445 triệu năm trước: Sự kiện tuyệt chủng Ordovic

Sự kiện tuyệt chủng Ordovic là sự kiện tuyệt chủng xa xôi nhất mà con người từng biết đến. Đây là cũng là lần tuyệt chủng có quy mô lớn thứ 2 trong số 5 lần đã từng diễn ra. Nó diễn ra vào thời điểm đa phần sự sống trên Trái Đất đều nằm dưới mặt nước và biển cả, ảnh hưởng đến các loài động vật không xương sống như loài brachiopods, trilobites, bivalves,… Nói tên khoa học thì có vẻ lạ lẫm, nhưng đây là các loài thuộc ngành tay cuộn, bọ ba thuỳ, loài hai mảnh vỏ mà chúng ta thường thấy trong những tài liệu khảo cổ.

[​IMG]

Nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng này, theo các nhà khoa học, là do sự di chuyển của mảnh siêu lục địa Gondwana (gồm phần lớn các khối đá tạo ra châu Nam Cực, Nam Mỹ, châu Phi,… ngày nay). Siêu lục địa Gondwana đã di chuyển vào bán cầu nam của Trái Đất, khiến mực nước biển liên tục dâng và hạ trong hàng triệu năm. Điều này đã khiến môi trường sống của nhiều loài dưới biến biến mất. Đó là chưa kể đến việc kỉ băng hà Ordovic cũng bắt đầu diễn ra, thành phần hoá học trong nước cũng dần thay đổi gây ra sự đại tuyệt chủng.

Quảng cáo



Khoảng 370 triệu năm trước: Sự kiện tuyệt chủng Devon muộn

Đến cuối kỷ Devon, vào khoảng 370 triệu năm trước, một cặp sự kiện có tên Kellwasser và Hangenberg đã tạo ra một thảm hoạ kép, làm mất mát rất nhiều loài và tổn thất đến đa dạng sinh học của Trái Đất lúc bấy giờ. Khoảng thời gian diễn ra của sự kiện này ước chừng dao động vào khoảng 500 ngàn đến 25 triệu năm trước và người ta cũng không thể chỉ ra được nguyên nhân đơn lẻ cụ thể gây ra sự tuyệt chủng là do cái gì. Nhiều người cho rằng nhiều loài đã tiến hoá và bắt đầu di chuyển lên mặt đất để sống, làm cho những loài cũ dần biến mất. Song, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng môi trường sống Trái Đất biến đổi mạnh mẽ đã làm cho sự sống trở nên khó khăn hơn.

tuyet-chung-cac-loai-4.jpg

Cũng giống với sự kiện tuyệt chủng Ordovic, các loài sinh vật sống dưới biển là những loài bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đặc biệt, các loài san hô trong thời gian này gần như đã bị xoá sổ sạch sẽ và không thể phục hồi cho đến 120 triệu năm sau đó. Nhiều loài sinh vật có xương sống dưới biển cũng bị ảnh hưởng, đơn cử như loài cá da phiến placoderms quen thuộc đã biến mất trong sự kiện này.

tuyet-chung-cac-loai-6.jpg

252 triệu năm trước: Sự kiện tuyệt chủng kỷ Permi-Trias

Nếu anh em thấy cái tên có phần quen thuộc thì đó là vì đây là sự kiện tuyệt chủng lớn nhất, nghiêm trọng nhất mà Trái Đất từng chứng kiến. 96% loài sinh vật biển và 70% các loài động vật có xương sống trên đất liền bị tuyệt chủng. Người ta còn gọi đây là The Great Dying, vì hầu như không có bất kì hình sự sống của động vật nào mà không bị ảnh hưởng trong sự kiện này.

tuyet-chung-cac-loai-3.jpg

Phải mất đến 10 triệu năm sau, hành tinh xanh của chúng ta mới phục hồi lại được đa dạng sinh học do sự kiện tuyệt chủng Permi-Trias để lại. Nguyên nhân của sự kiện là do khí hậu bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, thảm hoạ tự nhiên diễn ra liên tiếp, tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất và khí nhà kính từ đáy biển phát thải lên khí quyển. Mặc dù có nhiều giả thiết được đưa ra, nhưng nguyên nhân cuối cùng hiện vẫn là câu hỏi cần được tìm kiếm kĩ càng.

201 triệu năm trước: Sự kiện tuyệt chủng Trias-Juras

Toàn bộ lớp conodont răng nón và 20% các họ sinh vật sống đã bị quét sạch trong sự kiện này khi nó diễn ra vào 201 triệu năm trước, tức là chỉ vài ngàn năm trước khi sự kiện siêu lục địa Pangea bị phân tách. Nguyên nhân của sự kiện này vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng vẫn là những giả thiết về thay đổi khí hậu, phun trào núi lửa và tác động của các thiên thể ngoài vũ trụ. Các loài lưỡng cư ⅓ loài sinh vật biển cũng là nạn nhân của sự kiện này.

Quảng cáo



tuyet-chung-cac-loai-5.png

66 triệu năm trước: Sự kiện tuyệt chủng kỷ Creta-Paleogen

Đây có lẽ là sự kiện tuyệt chủng nổi tiếng và quen thuộc nhất, có lẽ ai cũng đã từng nghe qua. Mặc dù có tới 75% sự sống đã bị quét sạch sau khi thiên thạch khổng lồ va chạm vào Trái Đất. Thế nhưng các loài khủng long với kích thước to bản là những nạn nhân khốn khổ nhất trong sự kiện này. Mặc dù vậy, nhiều giả thiết và nghiên cứu vẫn liên tục được đưa ra để làm sáng tỏ toàn bộ sự kiện này. Ví dụ, cách đây ít lâu, người ta đã nói rằng thực tế thì loài khủng long đã bị suy thoái từ nhiều triệu năm trước, trước khi chính thức bị xoá sổ bởi thiên thạch. Tức là thiên thạch chỉ là yếu tố làm cho sự tuyệt chủng của khủng long diễn ra nhanh chóng và dứt khoát hơn chứ thực ra, chúng đã gặp vấn đề về sự sống từ trước đó.

tuyet-chung-cac-loai-9.jpg

Tóm tắt gọn về những gì đã diễn ra trong sự kiện thiên thạch va vào Trái Đất:
  • Một thiên thạch khổng lồ đã đâm vào Trái Đất, vị trí vụ va chạm này hiện tại chính là Mexico. Vụ va chạm xảy ra vào 66 triệu năm trước và gây ra sự tuyệt chủng của khủng long cùng với 75% sự sống trên hành tinh vào thời điểm đó. Vụ va chạm mang sức công phá tương đương 10 tỷ quả bom nguyên tử.
  • Bằng các phân tích những viên đá nằm sâu trong miệng hố va chạm, các nhà khoa học đã mô phỏng, xây dựng lại những điều đã diễn ra sau vụ va chạm.
  • Những mẫu vật tiết lộ rằng ngay sau sự kiện va chạm, nó đã tạo ra một cơn sóng thần cao hơn 1.6km, những vụ cháy nổ liên tục diễn ra và giải phóng hàng tỷ tấn lưu huỳnh, che phủ và làm mở mặt trời dẫn đến làm cho Trái Đất trở nên lạnh lẽo.
  • Một vài loài sinh vật chết ngay trong phạm vi va chạm, một số khác trở nên tuyệt chủng dần vì sự thay đổi nhiệt độ.

Sự kiện tuyệt chủng lần thứ 6 đang dần diễn ra?

Được gọi với cái tên Holocene Extinction, sự kiện tuyệt chủng lần thứ 6 được cho là sẽ ảnh hưởng đến các loài đang sinh sống trong thế Holocen như động thực vật đang sinh sống, các loài có vú, chim, lương cư, bò sát,… Nhiều người cho rằng sự kiện này đã và đang diễn ra, bắt đầu từ hơn 10.000 năm qua và tác nhân chính của sự kiện này là gì anh em có đoán được không? Đó chính là loài người hiện đại. Mặc dù vậy, ý kiến này vẫn đang có nhiều chiều tranh cãi khác nhau.

tuyet-chung-cac-loai-2.jpg

Quảng cáo


Theo ước tính có khoảng 875 loài đã bị tuyệt chủng từ những năm 1500 đến 2009 được Liên Minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế ghi nhận. Mình thì hoàn toàn đồng tình về việc con người đang ảnh hưởng quá nhiều tiêu cực đến Trái Đất. Phát triển công nghiệp gây phát thải khí nhà kính, đánh bắt vô tội vạ, khai thác tài nguyên thiên nhiên bừa bãi,…

tuyet-chung-cac-loai-8.jpg

Có 3 yếu tô chính cần được quan tâm khi đánh giá rằng liệu con người có phải là tác nhân gây tuyệt chủng hay không, đó chính là: sự gia tăng nồng độ khí nhà kính, sự tàn phá đại dương và sự phát huỷ các vùng đất rộng lớn để đáp ứng nhu cầu sống của con người. Hiện tại, tốc độ chuyển chủng của các loài ước tính đang diễn ra nhanh hơn khoảng 100 đến 1000 lần so với tốc độ tuyệt chủng do tự nhiên gây ra trong lịch sử.

Còn anh em thì sao, cùng đóng góp ý kiến bằng bình luận ở bên dưới nhé 😁
Tham khảo: (1), (2), (3), (4)
64 bình luận
Tương lai nếu có thảm hoạ tuyệt chủng xảy ra, dự loài người là nhân tố góp phần đắc lực vào việc này, cứ nhìn vào những gì xảy ra trong trước mắt là đủ thấy 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
ntlvn
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyenhtl Đang tính còm. Đọc tin khoa học ở tinhte lúc nào cũng bực mình.
@crazysexycool1981 Nga Mỹ sẽ chơi đồ hàng làm banh cái hành tinh nhỏ bé lày
@macinPhone Đừng quên anh hàng xóm cũng sẽ ko chịu ngồi yên mô 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
nguyenhtl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@crazysexycool1981 Nói về cuộc đại tuyệt chủng tiếp theo thì nó đang diễn ra và là cuộc đại tuyệt chủng do con người gây ra, con người không thể sống hòa hợp với thiên nhiên và có thói quen diết chóc (đặc biệt mấy anh châu Á, thấy con gì trước mặt là phải diết, kiến dán, rắn rết, hổ báo v.v.)
Cuộc đại tuyệt chủng sau đó nữa là sự biến mất của loài người. Có một nhà khoa học rất nổi tiếng Nick Bostrom, chuyên nghiên cứu về các giải thuyết diệt vong của loài người và theo ông có các giải thuyết sau (được xếp theo sắc xuất giảm dần):
1. Sự sụp đổ của hệ sinh thái
2. Biến đổi khí hậu
3. Dịch bệnh
4. Vũ khí sinh học
5. Vũ khí hạt nhân
6. Chiến tranh với robot
Ảnh: chân dung Nick Bostrom
maxresdefault.jpg
tương lai xa lắm bạn ơi
@Từ Thức thì nó như quả bom chậm, mình thả bom và không cần quan tâm nạn nhân tương lai đó là ai, mặc kệ thể loại chắt chút chít...
Nói chung là mỗi người ý thức một chút là sẽ chậm dần lại, chứ chấm dứt hoặc dừng hẳn thì sẽ ko bao giờ đc. Thấy covid này như 1 sự thanh trừng của mẹ thiên nhiên với loài người vậy. Tương lai dịch bệnh, thiên tai ngày 1 khắc nghiệt.
@thanhdat3796 covid là của TQ, mẹ thiên nhiên nào ở đây
bettyboy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Methylamine Mặc dù không thích TQ cho lắm nhưng Chưa có bằng chứng cụ thể thì không nên phán bừa.

TQ là nơi phát bệnh đầu tiên không có nghĩa là họ cố tình nghiên cứu ra virus để lây lan cho thế giới.
@bettyboy Đến giờ vẫn có thằng bênh vực TQ. Mày cứ suy nghĩ xem, ngoài việc xuất hiện đầu tiên từ TQ, tất cả các ca lây nhiễm đầu tiên của các quốc gia đều từ người TQ, khi dịch bắt đầu lây lan ở TQ, TQ cấm các chuyến bay trong nước nhiưng không cấm các chuyến bay quốc tế. TQ không cho WHO điều tra nguồn gốc virus, và rất nhiều điều khác nữa, chỉ có bị ngu mới không nhận ra virus này xuất phát từ đâu
@Methylamine TQ còn giấu tình hình dịch bệnh, để dân đi khắp nơi trên thế giới gieo rắc thảm hoạ. Và mấy ông WHO mãi sau mới tới đc TQ thì tiền nó đút cho ngập mồm để bưng bít dư luận Thế giới rồi nên lại đâu vào đấy.
Loài người là vật ngoại lai trái đất rớt tỏm xuống để gây ra cuộc đại diệt chủng thứ 6.
Ăn nhiều, mặc nhiều, tiêu dùng lắm, sống lâu...thì Trái Đất phải gồng gánh thôi
Cười vô mặt
ufdb
CAO CẤP
2 tháng
@Jackie Lee 1981 Đến lúc con người cần nhận thức sâu sắc về cái gọi là "nhu cầu", chúng đến từ đâu và có thực sự cần thiết?
Đúng r. Trái đất đang lọc mem từ năm ngoái đến h chưa xong đây này =)))
@HaoTran20 Lọc mem từ lâu rồi chứ chẳng riêng gì năm ngoái.
Trong lịch sử loài người đã từng có rất nhiều cơn đại dịch khủng khiếp khác.

Nếu nhìn một góc độ khác:
- Trái Đất là cơ thể sống.
- Con người là virus.
- Dịch bệnh là kháng thể, kháng sinh của Trái Đất đang cố gắng loại bỏ virus (con người).
- Và cứ mỗi lần khi Trái Đất gồng mình loại bỏ con người bằng dịch bệnh thì con người lại vượt qua được. (Giống như virus đột biến sang một biến chủng mới để chống lại kháng sinh.)
hình ảnh con cá mập hay j có cái đầu và miệng vừa giống rắn vừa giống con báo nhỉ, hay do mình tự tưởng tượng ra thế
cũng chá biết có đúng hay ko, vì có ai ở đó mà quan sát đâu. Tất cả cũng chỉ dựa vào mảnh vụn còn sót lại 😆
ntnk1984
TÍCH CỰC
2 tháng
Theo chu nhân loại sẽ gặp hiện tượng diệt chủng đó là sự cân bằng của vũ trụ
gagaharu
TÍCH CỰC
2 tháng
Có khi nào chính chúng ta mới là người ngoài hành tinh, di cư xuống đây và biến trái đất thành hành tinh của mình
chưa thấy đại tuyệt chủng mà thấy đại dịch sắp chết đói rồi
Không ai khác, cái gì khác đó chính là loài người. Chốt nhoa!
Cô vi là một trong một chuỗi các sự kiện khiến sự tuyệt chủng lần thứ 6 diễn ra dứt khoát hơn 😂😂😂
@hoanganhdung1106 2012 thoát coi chừng 2022 thoát ko ý mà
yomama
TÍCH CỰC
2 tháng
vòng luân hồi thôi, trước chúng ta đã không biết bao nhiêu thời đại văn minh rồi, tương lai lại phải trở lại thời kỳ đồ đá, phát triển, rồi diệt vong, rồi sự sống mới lại tiếp tục bắt đầu ...
Tuyệt chủng do tự nhiên thì không có gì phải bàn, nhưng tuyệt chủng do con người gây ra mới gọi là Đại của Đại tuyệt chủng!
@Applenick Chả có bàn tay nào bằng 1 trái thiên thạch lao xuống
Một cuốn sách mình chưa có thời gian đọc.
Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu - Elizabeth Kolbert.jpg
@Narcissus Di Angelo Mọi người đều có thời gian, quan trọng là mình có đủ động lực để đọc nó không thôi bác ạ 😁 Kinh nghiệm từ một người đã từng tìm lý do (thay vì tìm cách) để lười đọc sách.
Cười vô mặt
@Black Mamba "Không có thời gian" ở đây vì tôi đang đọc một bộ khác. (series về Robert Langdon của Dan Brown)
Tâm trí tôi không thể theo dõi hay đọc nhiều sách cùng lúc được. Tôi CẦN THỜI GIAN để hoàn thành bộ kia trước.
@Narcissus Di Angelo Ohhh, dĩ nhiên là thế.
Lần 6 thì chắc khi mấy cái đầu nóng kia mở vali ra và bấm nút.
Im lặng đi
duong8x
TÍCH CỰC
2 tháng
Tiếp là loài người
nghia32
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Con người có thể sống ở hành tinh nhận tạo chỉ trong vài chục năm nữa. Rồi trái đất tuyệt chủng và cần rất nhiều năm để trở lại nên con người đã quen với hành tinh nhân tạo. Họ không còn chia ra các quốc gia, dân tộc nữa, họ tôn trọng tự nhiên và ngắm nhìn sự phát triển của trái đất từ xa.







  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019