TIKI Freeship June


Bạn biết gì về Farfarout: Thiên thể xa nhất mà con người từng biết trong Hệ Mặt Trời
Bài hay!/6 người
4 thángBình luận: 19
Bạn biết gì về Farfarout: Thiên thể xa nhất mà con người từng biết trong Hệ Mặt Trời
Trong một nỗ lực của việc tìm kiếm hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt Trời, một nhóm các nhà khoa học đã tìm thấy một thiên thể có khoảng cách cực xa so với ngôi sao trung tâm của chúng ta. Thiên thể này được phát hiện vào năm 2018 và được đặt một cái biệt danh rất phù hợp là Farfarout. Cho tới nay, đây vẫn là một thiên thể cần con người nghiên cứu nhiều hơn để có thêm câu trả lời về những ngoại hành tinh xung quanh chúng ta.

farfarout-2.jpg

Mới đây thì Mini Planet Center hay còn gọi là Trung tâm Tiểu Hành tinh đã chính thức xác nhận Farfarout và đặt cho nó cái tên 2018 AG37, song, cái tên này vẫn chưa là tên chính thức và nó sẽ có một cái tên chính thức khác sau khi các nhà khoa học hoàn tất việc xác định rõ quỹ đạo của nó. Theo các tính toán và đo đạc, 2018 AG37 có khoảng cách gấp 4 lần so với khoảng cách từ Mặt trời đến Diêm vương tinh và hiện tại, nó đang cách Mặt trời tới 132 đơn vị thiên văn au và tối đa có thể lên tới 175 au. Cho anh em nào chưa biết thì 1 au tương đương với khoảng cách của Trái Đất đến Mặt trời, hay khoảng 150 triệu km.


farfarout-4.jpg
Trước đó, thiên thể nắm giữ kỉ lục xa nhất thuộc về Farout - 2018 VG18, với khoảng cách với Mặt trời là khảong 120au. Cả 2018 VG18 và 2018 AG37 đều được tìm thấy bởi cùng một nhóm nghiên cứu.

Quảng cáoMột điều khá thú vị là có khả năng Farfarout sẽ tiến gần vào trong quỹ đạo của Sao Hải Vương và có thể sẽ tương tác hấp dẫn với hành tinh này.

Ban đầu, thiên thể này được phát hiện mới một kính thiên văn đặt trên đỉnh núi Maunakea ở Hawaii và tiếp tục được nghiên cứu, quan sát bởi kính thiên văn Gemini North và Magellan. Nhóm nghiên cứu bao gồm David Tholen, Scott S. Sheppard và Chad Trujillo - Những người đang cố gắng lập một bản đồ Hệ Mặt Trời có phạm vi bên ngoài Diêm Vương Tinh.

farfarout-5.jpg

Farfarout di chuyển rất chậm, căn bản là vì bán kính quỹ đạo của nó là quá lớn. Điều này gây khó khăn trong việc cố gắng thiết lập quỹ đạo của nó trong Hệ Mặt Trời. Trong vòng 2 năm quá, người ta chỉ qua sát được nó khoảng chục lần do thiên thể này quá xa và mờ nhạt. Bằng cách dựa vào độ sáng của nó, người ta xác định được đường kính của Farfarout nằm đâu đó khoảng 400km và được xếp vào hàng ngũ các hành tinh lùn trong vũ trụ.

farfarout-3.jpg

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tìm hiểu và nghiên cứu tiểu hành tinh này có một vai trò quan trọng vì nó giúp chúng ta có được cái nhìn xa hơn về các hành tinh rất xa xôi còn chưa được quan sát. Họ dự đoán các thiên thể này có thể có kích thước lớn không kém gì những hành tinh lùn như Diêm Vương Tinh, nhưng do khoảng cách quá xa nên tới nay chúng ta vẫn khó mà có thể quan sát thấy được. Hiện tại, nhờ vào các công nghệ chụp ảnh kỹ thuật số mà cơ hội để chúng ta quan sát những thiên thể này ngày càng nhiều hơn.
Theo Forbes
Bài hay!/6 người
Đọc bài xong em mới biết ạ
Lần đầu nghe đến tên của loại thiên thể Farfarout, hóng mod trên tay chi tiết thứ này 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 "loại thiên thể Farfarout" là loại thiên thể gì?
@CàChớn-Forever Ngước lên #1 đọc bài của cậu mod kia 👌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 đó là tên của nó chứ loại farfarout gì =))
K biết khi nào mới được thấy tận mắt ad nhỉ 😆
Xa quá 🤣🤣🤣
Vũ trụ thật quá rộng lớn. Còn con người thì quá nhỏ bé.
@iáT Tài Con người quá nhỏ bé nhưng có trên chục ngàn tỷ tế bào , các chuyên gia nghiên cứu mổi tế bào gần trăm nay vẫn chưa hiểu rỏ hết .
Chả biết vũ trụ rộng tới đâu
Mênh mông thật
Tết rồi kệ mịa nó đi hehe
Ngon
Tôi tin em!
tnk24
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Rốt cuộc con người là cái gì trong vũ trụ rộng lớn này?
Vẫn còn nữa. Chỉ là chúng ta chưa tìm ra thôi
Anh em tính làm chuyến du lịch đến đó sống ảo không 😃
95tuanle
TÍCH CỰC
4 tháng
Hay ạ
dovuhai
TÍCH CỰC
4 tháng
Đọc tên mà tưởng nhầm “Fart-arout” 😆))
ủa nội dung này sao quen quen ta hình như mình cũng có làm 1 bài về cái này
Cái tên nói lên tất cả 😆


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019