Bán cá mực... dưới biển

Jimmii Nam
27/5/2024 8:20Phản hồi: 26
Bán cá mực... dưới biển
Từ lâu, nhân dân ta có tập quán mua bán mảo. Nhỏ nhặt như bán từng mớ cá, mớ rau... Lớn hơn một chút là bán trọn vườn cam, quít. Nhưng bán mảo cá mực dưới biển thì chưa nghe. Vậy mà có thật.

Chuyện diễn ra ở vùng biển Cà Mau. Các ghe giựt mực, khi ra biển khơi, dọ tìm bãi gạn, bãi trũng. Để xác định, họ dùng sợi dây dài bên dưới cột cục sắt nặng thả xuống biển. Khi kéo dây lên, cực sắt dính bùn là bãi trũng, dính cát là bãi gạn. Bãi trũng (bãi bùn) ít có cá mực, bãi gạn cá mực quần tụ đông đảo. Gặp bãi gạn, tài công tắt máy ghe, nghỉ ngơi. Khoảng 5-6 giờ chiều, họ cho nổ máy, pha đèn lên, nhằm kiểm tra lần cuối máy móc, đèn đóm có trục trặc không đề kịp sửa chữa trước khi trời sụp tối.

Ghe giựt mực trọng tải khoảng 20 tấn trở xuống, dùng lưới giựt mực. Lưới giựt mực dài khoảng 12m dạo sâu cỡ 10-15 sải. Lưới giụt mực được cột vào hai cây ngáng. Đó là nơi hai người cầm hai bên để giựt mực lên. Khi gặp số lượng cá mực quá nhiều, ghe giựt mực không đủ sức đánh bắt liên dùng tín hiệu bằng đèn để ghe bao đến ngã giá. Ghe bao là loại ghe có tải trọng cỡ 100 tấn trở lên. Ghe có dàn lưới bao nặng khoảng 25-30 tấn.
Screenshot 2024-05-27 at 14.57.23.jpeg
Mực và các loại hải sản trên sàn tàu sau một mẻ lưới. Ảnh nguồn: Youtube/Anh Ngư Phủ

Chiều dài dàn lưới bao hơn 100m, dạo sâu cỡ 40 sải. Chính nhờ vậy mà ghe bao bắt cá mực gần như "trọn ổ". Thường, ghe giựt mực và ghe bao hợp đồng đánh bắt cá mực bằng hai cách: cách thứ nhất là ăn chia theo số lượng đánh bắt được cá mực hoặc chia 7/3, hoặc 6/4. Cách thứ hai là chủ ghe giựt mực bán mảo số mực dưới biển cho ghe bao, mà người trong nghề gọi là bán mành. Nhận được tín hiệu của ghe giựt mực, ghe bao đến, đánh giá số cá mực dưới biển theo con mặt nghề nghiệp của mình.


Hợp đồng mua bán mành xong, ghe bao đậu sát ghe giựt mực. Ghe giựt mực tắt đèn chong. Ghe bao thả mành đèn xuống biển. Mành đèn dài khoảng 1,5m, rộng chừng 6-7 tấc, xung quanh cột phao để giữ phần đèn nỗi trên mặt nước. Phía trên mành được che kín bằng tôn hoặc ván, bên trong có nhiều bóng đèn chiếu ánh sáng xuống biển. Trước đây người ta hay dùng đèn cao áp để chiêu dụ cá mực. Bây giờ việc này đã bị cấm vì ánh sáng đèn cao áp làm nổ mắt các loại cá làm cá chết, gây cạn kiệt nguồn lợi hải sản.

Ghe bao thả lưới bao tròn quanh hai ghe. Phần lưới bên dưới được neo nhiều cục chì to hơn ngón chân cái, cùng nhiều khoen sắt tròn (đường kính cỡ 8-9cm) để luồn dây ni-lông to (đường kính dây khoảng 6-7cm), gọi là dây xệ vào. Dây xệ được nối với ống quay gọi là dàn số lô, làm bằng thau, nối vào trục máy nổ. Dây xệ rất chắc chắn và giá rất mắc, khoảng 2 cây vàng 24K. Khi thả lưới bao xong, ghe giựt mực cho ra khơi phao lưới ghe bao, để ghe bao xên tùng bắt cá mực.
6-1659430828717-16594308288261963957923.jpeg
Hai ngư dân Kiên Giang. Ảnh nguồn: danviet.vn

Máy nổ, đèn chiều sáng rực, cá mực đến đầy dàn bao. Người ta bèn điều khiển dàn số lô cuốn dây xệ, ngư phủ tiếp kéo tùng chì và khoen lên. Nhờ có máy thâu dây xệ lên, chứ ngư phủ không sao kéo nổi tùng chì. Một mẻ lưới đánh bắt cá mực như vậy mất khoảng từ 1 đến 1 tiếng rưỡi. Ghe bao mua cá mực dưới biển đa số là của người dân Kiên Giang. Một đêm trung bình ghe bao mua cá mực dưới biển của khoáng 4-5 ghe giựt mực.

Ghe bao hoạt động từ 11 giờ khuya cho đến 3-4 giờ sáng là thời điểm cá mực xuất hiện nhiều. Nghề này chỉ hoạt động vào những đêm tối trời, vì những đêm có trăng cá mực không xuất hiện. Việc mua bán cá mực dưới biển có lợi cho cả đôi bên. Ghe bao mua mảo cá mực lúc nào cũng nắm chắc phần lời, chẳng tốn kém thời gian dò tìm luồng cá. Còn ghe giựt mực chỉ việc dò tìm luồng cá, nếu sức kham không nổi thì bán mành cho ghe bao, lấy tiền đỡ tốn công sức.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!
Theo: Tôn Thất Lang
Ảnh cover: Vinwonders.com
26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Wangdang76
ĐẠI BÀNG
23 ngày
này có hình minh hoạ thì hay
Bài viết rất hay, chi tiết nhưng nhiều từ chuyên ngành và vùng miền nên mình cũng chưa hình dung ra được, hy vọng có video sẽ dễ hiểu hơn
ring
ĐẠI BÀNG
23 ngày
Mão, ko phải mảo.
ring
ĐẠI BÀNG
21 ngày
@Jimmii Nam https://chunom.net/Tu-dien/Y-nghia-cua-tu-mua-mao-84762.html

Từ Điển - Từ mua mão có ý nghĩa gì

Từ Điển
chunom.net
ring
ĐẠI BÀNG
21 ngày
@Jimmii Nam https://vietdic.net/Tra-cuu-Tu-dien-Tieng-Viet/Dinh-nghia-tu-mua-mao-84762.html

Từ điển Tiếng Việt - Từ mua mão là gì

Từ điển Tiếng Việt
vietdic.net
Tưởng mở cửa hàng bán cá dưới đáy biển luôn chứ
htbt2112
ĐẠI BÀNG
22 ngày
Hun cái nè
Thú vị.
Cowboyz
TÍCH CỰC
22 ngày
Bài viết kèm video thì hay hơn.
V12D
ĐẠI BÀNG
22 ngày
Dùng nhiều từ địa phương nên đọc khá khó hiểu + khó chịu. Mình không đủ kiên trì để đọc hết bài.
@V12D Vào giai đoạn mọi người ưa thích sáng tạo nội dung kiểu rút gọn còn vài giây như: reel của Tiktok, Youtube, thì đối với bài viết gần một ngàn chữ như bài này hẳn là quá lê thê đối với bạn, tôi hoàn toàn thông cảm với bạn.
L.T.K.
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@V12D Thực ra có nhiều tác phẩm văn học cũng sử dụng từ địa phương hoặc từ cổ, nhưng hồi nhỏ đi học chúng ta vẫn đọc hết bình thường. Với bài viết này mình khó chịu là vì lỗi chính tả nhiều quá 😆
@L.T.K. Đã fix, cảm ơn góp ý của bạn nhé!
Bài này nhiều lỗi chính tả quá, nhiều câu văn cụt lủn 😔
@anhtuannd "lỗi chính tả quá, nhiều câu văn cụt lủn" đoạn nào bạn?
@Jimmii Nam 1. Sai chính tả
Mình liệt kê nhanh một số lỗi chính tả trong bài viết:
"Máy nổ, đèn chiều sáng rực, cá mực đến đầy dàn bao."
"Khi kéo dây lên, cực sắt dính bùn là bãi trũng, dính cát là bãi gạn."
"Lưới giụt mực được cột vào hai cây ngáng. "
"Một đêm trung bình ghe bao mua cá mực dưới biển của khoáng 4-5 ghe giựt mực."
"Mành đèn dài khoảng 1,5m, rộng chừng 6-7 tấc, xung quanh cột phao để giữ phần đèn nỗi trên mặt nước."
""Các ghe giựt mực, khi ra biển khơi, dọ tìm bãi gạn, bãi trũng."

2. Văn phong
Nhìn chung bài viết của bạn sử dụng nhiều văn nói, không hợp với nội dung của một bài viết. Câu văn khá cụt lủn và nhiều câu không liên quan cho vào cùng một đoạn văn. Sau đây là một số góp ý của mình:
"Ghe giựt mực tắt đèn chong. Ghe bao thả mành đèn xuống biển. " -> nên dùng các liên từ để nối 2 câu văn để tránh cảm giác cụt lủn. Các liên từ phổ biến có thể kể đến "còn", "và", ...
"Các ghe giựt mực, khi ra biển khơi, dọ tìm bãi gạn, bãi trũng." -> nhiều quãng ngắt trong 1 câu văn ngắn. Câu này có thể viết lại là "Khi ra biển, các ghe giựt mực bắt đầu/ngay lập tức dò tìm bãi gạn và bãi trũng".
"Gặp bãi gạn, tài công tắt máy ghe, nghỉ ngơi." -> tương tự như góp ý bên trên, bạn có thể viết lại là "Gặp bãi gạn, tài công tắt máy ghe và nghỉ ngơi"
"Ghe bao mua cá mực dưới biển đa số là của người dân Kiên Giang. " -> câu này không sai về ngữ pháp nhưng không phù hợp với đoạn văn. Bạn có thể chuyển câu này xuống đoạn văn cuối.
...
@Jimmii Nam Mình thấy bạn chọn nội dung rất tốt, bạn chỉ cần chau chuốt lại câu văn một chút thôi thì bài viết sẽ hấp dẫn hơn nhiều🌻
Đọc mấy bài về điện thoại riết nên đọc bài này thấy hay
Mình có con bot kiểm tra trính tả rất hay. Khi các mod viết xong 1 bài, nó sẽ tự động sửa lỗi câu cú, ngữ pháp… trước khi post.

Soft name: Trính Tả
Ver: 6.9

Giá là: 1 tỷ nhé. Mod có tích xanh thì cứ pm mình.
Gokukee
ĐẠI BÀNG
22 ngày
Bài viết hay, nhưng từ ngữ địa phương khó đọc quá.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019