Bản cập nhật Windows 10 Creators có gì mới? Anh em có mong đợi gì không?
bk9sw
6 nămBình luận: 136
Bản cập nhật Windows 10 Creators có gì mới? Anh em có mong đợi gì không?
Microsoft đang gấp rút hoàn thiện cho bản cập nhật lớn thứ 2 dành cho Windows 10 - Creators Update. Bản cập nhật này hứa hẹn sẽ được phát hành trong vòng tháng tới với nhiều thay đổi đáng chú ý về trải nghiệm sử dụng Windows. Vậy bạn chờ đợi gì ở bản cập nhật này?

Windows 10 Creators sẽ mang mã build 1703, cách bản cập nhật Anniversary mã build 1067 khoảng 9 tháng. Microsoft cho biết Creators hiện đang tiến vào giai đoạn phát triển cuối cùng và thông thường, nó sẽ được phát hành trước qua kênh Insiders Fast Ring trong vòng vài tuần tới. Nếu tất cả đều diễn ra theo đúng kế hoạch thì bản build cuối cùng sẽ sẵn sàng vào giữa tháng 3 và được đưa vào kênh phát hành chính thức vào đầu tháng 4. Một số tính năng mới đã được Microsoft tiết lộ cũng như người dùng Insiders phát hiện ra.

Các tùy chọn cập nhật mới:


Tùy chọn cập nhật mới.jpg
Điều phiền toái nhất trên Windows sắp sửa được giải quyết, kể từ bản cập nhật Creators thì người dùng sẽ có thể thiết lập cách cập nhật và thời điểm cập nhật chủ động, từ đó tránh tình trạng bị ép phải cập nhật với bảng thông báo đầy phiền toái hay ngồi chờ dài cổ vì khởi động lại hay tắt máy cũng phải cập nhật.

Hẹn giờ cập nhật.jpg
Kể từ Creators thì bạn sẽ có các tùy chọn thiết lập thời gian cập nhật, khởi động lại máy và nhắc nhở miễn sao bạn thấy thuận tiện nhất.

Quảng cáoCác tùy chọn thiết lập thiết bị:

Thiết lập device.jpg
Trước đây khi bạn kết nối một thiết bị ngoại vi không dây vào máy như bàn phím, chuột Bluetooth thì tất cả đều được hiển thị trong một khu vực chung là Settings > Devices > Connected devices. Kiểu hiển thị chung như vậy dễ gây nhầm lẫn và sẽ khiến chúng ta mất thời gian khi tìm thiết bị để ngắt kết nối hay thiết lập lại. Trên Windows 10 Creators, Microsoft chỉ đơn thuần sửa lại giao diện tại Connected devices, phân loại thiết bị dựa trên kết nối như Bluetooth với các thiết bị như chuột, phím, bút cảm ứng …; các thiết bị kết nối qua Wi-Fi như màn hình không dây, TV, PC khác, dock …. Và các thiết bị dùng các chuẩn kết nối đặc thù như DLNA, DIAL, POS … Một thay đổi nhỏ nhưng giá trị.

Cải tiến trải nghiệm người dùng:


Tile Folder.jpg
Dự kiến sẽ không có một sự thay đổi lớn về giao diện mà sẽ là những tinh chỉnh nhỏ nhưng hữu ích nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn. Đầu tiên là tính năng tạo thư mục Tiles trong Start Menu. Thật sự Microsoft rất rất đáng trách khi đến bây giờ mới bổ sung tính năng này trong khi Windows Phone đã có từ lâu. Bạn có thể dễ dàng đưa các Tiles hay ứng dụng vào thư mục để quản lý dễ hơn, Start Menu sẽ trở nên gọn gàng hơn.

Accent Colors.jpg
Tiếp theo là màu sắc nhắn của giao diện Windows hay Accent Colors. Đây là một thiết lập tùy biến rất đặc trưng của Windows kể từ thời Windows 8 và nó nằm trong Settings > Personalization > Colors. Bản cập nhật Creators sẽ cho phép chúng ta tùy biến nhiều hơn bằng việc hỗ trợ bảng màu chọn thủ công thay vì các màu sắc Accent có sẵn hoặc tự động chuyển đổi theo màu sắc chính của hình nền desktop.

Quick Action.jpg
Action Center - trung tâm thông báo, thiết lập nhanh cũng sẽ được cải tiến với khu vực điều khiển nhanh Quick Actions trong đó bao gồm thanh điều chỉnh âm lượng, độ sáng màn hình và các nút chỉnh nhanh được bố trí rời rạc hơn so với hàng tá nút nằm sát nhau khó tìm như Action Center hiện tại.

Night light.jpg
Cải tiến về mặt hiển thị, hỗ trợ độ phân giải cao tốt hơn và đặc biệt là tính năng Night light settings - một tính năng tương tự Night Shift trên iOS nhằm loại bỏ ánh sáng xanh từ màn hình, mang lại trải nghiệm sử dụng ban đêm tốt hơn, giảm tác động thị giác cũng như giấc ngủ.

Windows Store có danh mục theme và sách:

Quảng cáoWindows Store Theme.jpg
Đây là một sự bổ sung hoàn toàn mới trên bản cập nhật Creators, cho phép người dùng cá nhân hóa Windows nhiều hơn. Các bộ theme tải về từ Store sẽ bao gồm màu sắc nhấn, hình nền, thay đổi về âm thanh hệ thống … Một số bộ theme được Microsoft tung ra trong đợt đầu tiên bao gồm Minecraft, League of Legends … và không chỉ áp dụng trên Windows 10 trên máy tính, máy chơi game Xbox One cũng sẽ có theme thay đổi Dashboard.

Bên cạnh theme, kể từ bản cập nhật Creators thì bạn sẽ có thể mua và tải sách từ Store với danh mục Books tương tự như các kho ứng dụng như Play Store hay AppStore.

Windows Defender được cải tiến:


Windows Defender.jpg
Lớp bảo mật đầu tiên trên Windows 10 sẽ được Microsoft làm lại giao diện theo phong cách Modern UI thay vì giao diện truyền thống của ứng dụng desktop. Không chỉ thay đổi vẻ ngoài, Windows Defender sẽ trở thành một khu vực quản lý và bảo mật tổng thể với các tính năng như chẩn đoán hiệu năng hệ thống, kiểm soát ứng dụng và trình duyệt, các tùy chọn phân quyền cho phụ huynh và con em.

Microsoft Word hỗ trợ bút cảm ứng:


Word hỗ trợ Pen.jpg
Dựa trên video quảng cáo bản cập nhật Creators thì nhiều khả năng Microsoft Word sẽ hỗ trợ hoàn toàn bút cảm ứng cho phép bạn viết vẽ, ghi chú, thao tác với văn bản như trên giấy. Microsoft từng tiết lộ về tính năng này khi giới thiệu Windows Ink - một khu vực dành riêng cho bút cảm ứng. Nếu Word hỗ trợ bút cảm ứng thì những ứng dụng còn lại của bộ công cụ văn phòng Office cũng sẽ hỗ trợ.

Quảng cáoChia sẻ nhanh với People Bar:


People Bar.jpg
Đây cũng là một tính năng từng được Microsoft tiết lộ trước đó, cụ thể là trên thanh Task Bar sẽ có một thanh chứa toàn bộ danh bạ, từ đó bạn có thể chia sẻ nhanh nội dung cho người khác qua email hoặc Skype ngay trong một cửa sổ. Các ứng dụng thứ 3 cũng có thể khai thác tính năng này.

Trình duyệt Edge trưởng thành hơn, hỗ trợ EPUB:


Tab Preview.jpg
Microsoft Edge tiếp tục được cập nhật với nhiều tính năng như bảo mật tốt hơn, chặn Adobe Flash mặc định (có thể bật khi cần) và đặc biệt là sự thay đổi về giao diện. Tính năng Tab Preview đã xuất hiện cho phép bạn dễ dàng tìm thẻ duyệt cần đến trong hàng tá thẻ duyệt sát nhau.

Set Aside.jpg
Thêm vào đó là một tính năng quản lý phiên duyệt web, cho phép người dùng phục hồi lại những thẻ đã mở mỗi lần đóng mở trình duyệt. Khu vực này sẽ chứa các thẻ duyệt đã mở từ nhiều ngày hoặc nhiều tuần trước.

Cũng trong đợt cập nhật này, Microsoft cho biết hãng đang mở rộng hệ sinh thái và nền tảng extension cho Edge khi cho phép lập trình viên khai thác nhiều hàm API hơn bao gồm các hàm liên quan đến danh sách trang yêu thích, dữ liệu roaming giữa 2 máy tính, khả năng giao tiếp bảo mật với các ứng dụng khác. Ngoài ra, Microsoft cũng đã phát hành bộ công cụ Microsoft Edge Extension Toolkit nhằm giúp lập trình viên đưa extension từ các trình duyệt khác sang Edge.

Edge Epub.png
Ngoài ra, trình duyệt Edge cũng sẽ chính thức hỗ trợ định dạng sách điện tử EPUB. Bạn có thể mở và đọc các bộ sách EPUB có DRM hoặc không DRM. Khi mở EPUB thì thẻ duyệt sẽ tự động hiển thị các tính năng dành riêng cho việc đọc sách như điều chỉnh font, kích thước font, khoảng cách giữa các đoạn văn bản, theme sách, tìm kiếm nội dung và hỗ trợ cả tính năng đọc to văn bản với giọng nói tự nhiên.

Groove Music Maker:


Groove Music Maker.jpg
Movie Maker đã bị khai tử và có vẻ như Microsoft đang muốn làm lại các ứng dụng này khi tiết lộ Groove Music Maker. Ứng dụng này có vẻ như là một phiên bản rút gọn của ứng dụng làm nhạc Surface Music Kit Remix dành cho Surface Music Cover. Giao diện ứng dụng đơn giản dễ dùng, được thiết kế tối ưu cho màn hình cảm ứng.

VMWare có đối thủ trực tiếp ngay trên Windows 10 Creators:


Tạo máy ảo.png
Trên trang blog chính thức, Microsoft đã giới thiệu công cụ Hyper-V Manager cho phép người dùng tạo nhanh máy ảo mà không cần đến các phần mềm phía thứ 3. Nhấn vào nút Quick Create, bạn sẽ được hướng dẫn thiết lập phần cứng và tạo máy chủ chạy hệ điều hành khách. Microsoft còn bố trí một nút chuyển đổi mạng nhanh và cơ chế phân bố bộ nhớ mới.

Và còng hàng tá tính năng khác chờ được hé lộ trong thời gian tới, anh em hóng tính năng nào nhất?

Tham khảo: ZDNet, The Verge, Thurrot
CV Windows 10 Creators.jpg
136 bình luận
Chờ mãi mà chưa ra
window 10 mobile lạc trôi về đâu đây :-(
Gates Raiden
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cảm giác win 10 chơi game nó đơ đơ thế ào ấy. không biết có phải do máy không... ae nào trãi nghiệm win 10 để chơi game chia sẻ xem.
@pikupi Mình chơi GTA V trên steam thỉnh thoảng vẫn bị sụt khung hình vs rè âm thanh :v
pikupi
TÍCH CỰC
6 năm
@Lone hero GTA V cực ngốn CPU mà thêm stream nữa thì sụt là phải. Chơi combo này thì core i7 4 nhân lè lưỡi liền. Tốt nhất cỡ dòng i7-6800k 6 nhân chở lên mới trị ngon. Giờ AMD ra ryzen nhiều nhân giá lại rẻ hơn intel kham mấy game ngốn CPU khá hợp lý.
@Gates Raiden nếu máy bạn dùng là laptop, mình khuyên khi chơi game thì bạn cắm sạc và bật tùy chọn High Performance ở chế độ dùng pin lên, đảm bảo FPS sẽ tăng.

nếu máy có card đồ họa rời thì nên tải phần mềm tối ưu của hãng card đó về, ví dụ NVidia có Geforce Experience, tối ưu đồ họa game theo thiết lập của phần mềm thì game chơi sẽ mượt mà hơn
longhons
TÍCH CỰC
6 năm
Mình chạy Photoshop và Lightroom trên win 10 thấy ko mượt như trên 7 và 8 :v
Đang back up dữ liệu để quay trở lại windows 7.

1. Thiệt sự nhu cầu chỉ cần dùng windows 7.

2. máy cũng ko chạy windows 10 mượt được nữa.

3. Không thích giao diện windows 10, nhất là những chỗ đen đen, tối tối.

4. mấy tính năng trong bản Creators này cũng hông dùng gì.

5. vẫn còn khoái cảm giác đổi theme hồi XP. tới Windows 8 hay 10, cái gọi là 'theme' chỉ là màu sắc và hình nền, thiệt là đơn điệu với mình.

Túm cái váy lại là, ko trông đợi Creators Update 😁
XBlue
CAO CẤP
6 năm
@officialnguyen Good choice :D
mhieu90
TÍCH CỰC
6 năm
@officialnguyen Chắc bạn dùng quen win7 rồi, với lại không có nhu cầu trải nghiệm. Win7 đã được hỗ trợ gần như đầy đủ nên chạy ổn định, không có nhiều thứ mới khó làm quen.
Bản 8 là bản nửa vời nhưng giờ 10 đã ngon hơn rất nhiều, đặt biệt là hỗ trợ touch tạo nên làn sóng cho các OEM phát triển, máy tính lai.
Nếu bạn mua những dòng máy mới gần đây mà ko có win 10 thì là một thiệt thòi lớn vì những tính năng đi kèm win10 còn dùng máy cũ thì cứ 7 cũng ổn. Win10 sẽ là một hdh mới mà MS sẽ tập trung phát triển mạnh hơn nhiều trong giai đoạn tới thôi, người ta cải tiến chứ chả cải lùi bao giờ, chúc bạn sớm lên win11, :D:D:D
Now_or_never
ĐẠI BÀNG
6 năm
@officialnguyen 3. thích thì đổi được hết
5. do theme đó nó thay đổi những gì chứ ko phải do windows 10 nhé, mình xài theme khác nó vẫn thay đổi full đó thôi, icon, color, taskbar...
@Sonic Crwdriver ko search nhanh với mọi từ khóa như w10. Ko ghi hình game đc. Khởi động chậm hơn. Chỉ vậy thôi đủ khiến em bỏ w7 bác ạ 😁
mitommoc
TÍCH CỰC
6 năm
Đợi cập nhập thôi. 😁
win7 x64bit mà dã cho sướng , nhanh mượt dễ dùng
Naruto007
TÍCH CỰC
6 năm
hóng từng ngày luôn, theo cá nhân dùng win 10 mượt mà luôn 😁
sài bản insider preview có gần hết những thứ này rồi :3 win 10 sàiphê chỉ 1 từ phê
Cảm giác càng cập nhật máy càng chậm và càng nhiều lỗi (máy mới mua dùng chip i5 7200u)
@Lol #₫_&-+()/ chắc bác tham gia insider hả? chưa lâu lắm rồi win 10 chưa có cập nhật nhiều, còn insider thì tuần nào cũng có 1 bản mới để thử nghiệm.
@Lol #₫_&-+()/ đúng r. càng cập nhật mà ko xóa file cũ đi thì nặng là đúng, cái gì ó chả thế. càng nhiều lỗi là tất nhiên, vá lỗi xong nó lòi ra lỗi mới đơn giản
Ngon, hóng để lên.
vqt907
CAO CẤP
6 năm
Hyper-V Manager đã có từ lâu rồi mà, chẳng qua người dùng thông thường chả mấy ai dùng cái đó nên mặc định Windows ẩn đi
ĐÚng là bài viết của một người dùng mac, mod nên dùng bản build gần đây nhất hay đọc changelog trên feedback hud chứ đùng cop nhặt thế chứ, action center trong Creators Update sẽ gần như ko có cải tiến gì, còn people bar sẽ bị đẩy lại cho bản cập nhật tiếp theo trong năm nay, cái groove music maker thì vẫn chưa có thông tin gì, mod còn thiếu tính năng tuyệt vời nhất của bản cấp nhật này là mixed reality (hôm trước ms chạy giả lập, phải nói là nếu có kính Vr thì không biết sẽ kinh khủng như thế nào) còn thay đổi lớn về giao diện sẽ đến vào bản này, Thơi fđiểm này tính năng mới trong Creators Update đã show ra hết rồi, bây h hãng đang sửa lỗi và chờ thời điểm tung ra thôi!
microsoft-goes-long-for-mixed-reality.1280x600[1].jpg
Ghét cái là Edge không chịu thay đổi cho front-end dev. Development tool không thể nằm bên phải để kiểm tra chế độ scale của phần hiển thị. => Khi khách hàng không yêu cầu thì mình kệ cha nó chứ ko bao giờ test trên Edge => Khách hàng sử dụng, mở Edge ko hiển thị ngon, mà Google Chrome ngon thì ngta lại thích dùng Chrome hơn.
Càng ngày càng thích win 10 rồi đó, cải tiến & lắng nghe người dùng, mặc dù mình đang xài mac os, thỉnh thoảng cũng phải switch qua win 😃
W10 có xem đc pass wifi đã dùng ko?
@cosmos47 của bác đây: Xem pass wifi đã dùng thử xem đc không nhé
HieuPhamk7a
ĐẠI BÀNG
6 năm
Win 10 ngày càng ngon. Mình dùng bình thường, game cũng k có game nào quá nặng, thấy win 10 vừa mượt vừa đẹp
Paint 3D với mixed reality sao ko thấy nói nhỉ. Chỉ mong Edge chạy tốt hơn, và đổi cái giao diện Dev tool khó xài quá, ko lẽ làm cái như chrome lại khó đến thế.

Edge thường xuyên bị lỗi phần top trên bị trắng sau khi tabs xài 1 hồi lâu, hình như dạo này nó fix bớt bị hơn sau các update gần đây:rolleyes:.

Mong Edge sẽ chạy mọi nơi như các app khác.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019