Bản cập nhật WIndows 10 mới gây lỗi chiếm dụng nhiều CPU, có thể do Cortana
bk9sw
3 nămBình luận: 197
Bản cập nhật WIndows 10 mới gây lỗi chiếm dụng nhiều CPU, có thể do Cortana
Hôm 30 tháng 8 thì Microsoft đã phát hành một bản cập nhật tổng hợp mã KB4512941 cho Windows 10, đưa bản build lên 18362.329 và bản cập nhật này đang gây lỗi chiếm dụng nhiều CPU (CPU usage - anh em có thể kiểm tra trong Task Manager).

Bản cập nhật này được cho là sẽ khắc phục nhiều lỗi ảnh hưởng đến các tính năng như Remote Desktop, Windows Sandbox và các khía cạnh khác của Windows 10. Tuy nhiên nhiều người dùng đã sớm phát hiện ra sau khi cập nhật thì hệ thống ăn nhiều tài nguyên CPU hơn và lỗi có thể phát sinh từ trợ lý ảo Cortana. Cụ thể là tiến trình SearchUI.exe sử dụng từ 30 - 40% CPU cũng như ăn từ 150 - 200 MB RAM sau khi cập nhật và cửa sổ Cortana thậm chí lỗi khi mở từ Taskbar.

Thực tế lỗi này mình từng gặp trên một phiên bản Windows 10 trước đây và Cortana thường là một tính năng ăn tài nguyên bởi nó luôn chạy nền và là một phần tích hợp trong hệ thống tìm kiếm của Windows 10. Không phải ngẫu nhiên mà Microsoft lại tách rời Cortana ra khỏi Search. Nếu anh em đang thiết lập Region trong Windows Settings là Vietnam thì có lẽ lỗi này sẽ không xảy ra bởi Cortana chỉ hỗ trợ tại một số khu vực nhất định chẳng hạn như Mỹ hay Đức. Microsoft đã nắm bắt được vấn đề và khả năng sẽ tung bản vá sớm.

Cover_CortanaIssue.jpg
197 bình luận
Ulrich1204
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình tắt cập nhật từ lâu rồi. Quái gì cứ đòi update suốt, mà cứ xuôi theo up lên là lại có vấn đề, nên thôi tắt luôn!
Lethinhrider
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Yan20142297 Mình SSD khởi động ubuntu tính luôn time menu grub là 6s, còn tắt time grub còn có 3s =]]
Vì mình dual boot windows nên chịu 6s đó :v
Lethinhrider
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Yan20142297 Bác nên thử thằng MX Linux, vì nó hỗ trợ SSD + driver tốt nhất hiện tại và tập trung vào giao diện nhiều hơn cho người mới nên có rất nhiều tool dễ dùng:
Hướng dẫn cài nếu máy bác có SSD định dạng GPT:

Download: https://mxlinux.org/
Lethinhrider
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Yan20142297 Đó là cài riêng, còn cài dual boot với Win10 thì xem video này, lưu ý cũng chuẩn boot UEFI và ổ định dạng GPT luôn nha:

Với SSD thì tôi khuyên bác nên xài chuẩn boot mới là UEFI(nhanh hơn Legacy tí) và chuyển định dạng ổ thành GPT, đừng xài ổ MBR nữa nó giới hạn phân vùng khó chịu lắm. Nếu máy bác không có hỗ trợ boot UEFI thì ít ra cũng phải boot Legacy + ổ GPT nhé.
Nếu quyết định chọn UEFI + GPT thì dùng Etcher tạo usb nhé, vì chỉ có nó mới tạo usb boot linux UEFI tốt nhất:
https://www.balena.io/etcher/
Mới lên bản 1903 thấy giao diện Light tuyệt vời, trình gõ TV chính chủ quá tệ, Cortana thì không dùng từ lâu rồi :p
vqt907
CAO CẤP
3 năm
@maidng mình cũng thích giao diện Light hơn Dark, giờ đâu đâu cũng Dark nhức hết cả mắt -_-
còn bộ gõ đi kèm thì không bằng các bộ gõ cài ngoài nhưng lại có 1 tính năng mình cực thích: ngôn ngữ độc lập cho từng app, vd vscode thì luôn là eng nhưng alt tab sang slack phát là tự động vie luôn, quá tuyệt (linux có lâu rồi =)) )
lucker88
TÍCH CỰC
3 năm
@maidng gõ tiếng Việt của Win 10 ko thể mê được, ai tung hô chứ có dùng hàng ngày mới biết. Nhất là dùng với trình duyệt thì cứ gọi là ức chế. Làm thì làm cho tốt còn ko thì thôi, kiểu này có như không.
@vqt907 Có vụ tương thích từng app ak. Để mai thử vs eclipse vs pycharm xem sao 😁
vqt907
CAO CẤP
3 năm
@maidng vào setting language chỉnh nhé bác, mặc định là tất cả các app chung 1 ngôn ngữ đấy
Vẫn đang xài window 7 bản Home, nhanh gọn nhẹ và cứ vài hôm lại có 1 bản update nhẹ nhẹ mấy mb của m$. Máy hơi cùi dùng 7 vẫn khá ngon, ổn định không mấy khi lỗi lầm gì.
@Hai Dương Đình thực ra nghiêm túc mà nói mình xài win 10 vẫn thấy hơn win 7 về mặt tính năng, nhìn cũng hiện đại hơn, và xài cũng thích hơn. Nâng cấp laptop hay thay lap mới thì đương nhiên mình sẽ sử dụng bản win này. Máy tính ở chỗ làm mình vẫn đang xài win 10 thôi, cơ mà cái lap của mình có 4Gb ram và không có SSD thì xài win 7 cho lành 😁
@tyhn thấy thằng e đồng nghiệp mình cũng thế, bảo lapnó muốn về win 7 lắm mà không cài được :v Chắc hịn quá không cho xài win cùi. 😁
@alakazam1994 cấu hình máy em pc: :D
core i3 7100
main giga b250
ram 8gb
vga 1050ti
ssd 240gb
@alakazam1994 Tại ko có driver nên bó tay
vuhungcute
ĐẠI BÀNG
3 năm
Chổ phần do Cortana là 1 phần thui nhé mod, song song tác động là Bing Search nữa. Cortana và Bing Search dính đến vấn đề lỗi ở bản cập nhật này.

Ngoài ra, đổi region là Vietnam trong Setting cũng không giải quyết được. Vì mình đang xài Window Setting > Region là Vietnam.

Có 2 hướng giải quyết được chia sẽ trên redit..nhưng mình chỉ làm được 1 cái.

1. Là enable lại Bing Search trong Regedit

2. Là xóa các file trong thư mục Cortana
c:\Windows\SystemApps\Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy\cache\
// Lưu ý: Chỉ xóa các file có trong mục Cache này, và không được xóa Folder.
Nhờ Take Owner ship
@vuhungcute Bạn nói như bắt ng ta viết lại cái bài vậy 😁
@vuhungcute Chuyển sang nước khác mà bạn đâu phải việt nam đâu?
@vuhungcute Bing search và cái cortana dùng nhiều tài nguyên ngay từ khi win 10 mới ra mắt. Lần nào cài lại cũng phải vô hiệu cái cortana vì nó là một phần nguyên nhân 100% cpu và disk.
Tách thành 1 app nhanh đi MS ơi
Key hết hạn nên giờ k update đc
firehorse
ĐẠI BÀNG
3 năm
Càng cập nhật càng chậm, vào file explorer mà chờ lâu lắc, máy bàn cũng vậy mà laptop cũng vậy, nhất là ổ HDD, ổ SSD thì còn được. Microsoft càng ngày làm ăn càng tệ
@firehorse Về lại win 7 cho lẹ. Máy mình lenovo yoga 530 có cảm ứng nhưng vẫn cài xuống 7 vì k thích được 10, và hoạt động cứ bị chậm.
dtt_arc
ĐẠI BÀNG
3 năm
@firehorse Đọc các điều khoản trước khi cài windows chưa. Hay cứ ok hết
npdong1994
TÍCH CỰC
3 năm
Do thu thập dữ liệu nhiều quá, quên không tắt đi trong quá trình build chăng, analytics gửi lên quá thường xuyên làm sập con analytics service sau đó treo máy vì process không thành công
=]]]z
Ai cũng ghét nó, nhưng phải dùng nó. Thử qua cái hdh khác còn ghét hơn.
@Lethinhrider Có vẻ cộng đồng IT nhiều. Thật sự hồi trước tới giờ chưa thấy ai dùng Linux để làm việc, và 1 người dùng macos. Đáng nhẽ phải nhiều lắm chứ. Theo bạn ở vn mình tỷ lệ dùng macos, linux bao nhiêu phần trăm?
Lethinhrider
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hồ Khắc Pháp Tỉ lệ rất thấp, nhưng MacOS thì dân văn phòng vẫn xài nhiều chứ chưa nói tới IT đâu, nếu bạn chưa thấy thì tệ quá rồi. Còn linux thì chỉ dân IT dùng để làm việc, cái này ít người biết cũng không trách được vì khoản cách giữa dân IT và người bình thường cũng đã khá xa rồi =]]
Về quản trị và bảo mật hệ thống, IT dùng linux nhiều nhất. Còn nếu muốn thấy linux ở những công việc thường, thì bạn chỉ cần chạy ra cửa hàng Bách hóa xanh bất kỳ, họ toàn cài Ubuntu vào máy thay cho Windows thôi :v
@Lethinhrider Vào tinhte này chắc đa số IT nhiều, bạn dám cá với tôi nhờ tinhte khảo sát người sử dụng Windows nhiều hay các HĐH khác nhiều không? Tôi dám lấy windows dùng nhiều hơn tất cả các HĐH khác. Ăn rau đừng cố tỏ vẻ ta đây ăn thịt cá nhiều rồi giờ ăn rau cho đẳng cấp.
Lethinhrider
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hồ Khắc Pháp Ủa bạn suy nghĩ cái gì vậy, tôi có nói là Windows ít hay nhiều người dùng đâu. Cũng chả có chê gì Windows. OS nào cũng có cái hay riêng, có thế mạnh riêng, tôi thấy bạn mới chê hơi nhiều đấy. "Được voi mà còn đòi tiên" là bạn đấy chứ "ăn thịt cá nhiều rồi giờ ăn rau cho đẳng cấp" gì ở đây? Suy nghĩ là lùng ghê 😃
Híu Mụp
TÍCH CỰC
3 năm
Win 7, ssd, sống khỏe 😁
tdcn
ĐẠI BÀNG
3 năm
Có mỗi cái HĐH làm mãi không xong, giải thể công ty cho rồi😁
Híu Mụp
TÍCH CỰC
3 năm
@tdcn Lên 10 xuống 7 không biết bn lần. Giờ ở luôn 7 cho khỏe
tdcn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Híu Mụp Mình Win 8.1 từ 2013 đến giờ vẫn vi vu😁
dtt_arc
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tdcn Xong là xong sao bạn. Với mình windows10 quá tốt đó cjứ
@tdcn Đừng lên win 10 bạn... vì sẽ thấy hối hận do ko lên nó sớm hơn đấy
haingoc7x
ĐẠI BÀNG
3 năm
có thấy gì đâu nhỉ,toàn 0% đến 4% cpu,máy mát chạy pin ngon hơn,
Hoang Min
TÍCH CỰC
3 năm
Xài bản ltsc cho lành
Cứ mỗi lần ra 1 bản mới ( cập nhật lớn ) là mình đều cài thử, dùng đc 1 vài ngày rồi cũng cài lại window 7.
Thật tình mà nói, giao diện trông có vẻ mượt mà và đẹp hơn win 7, nhưng hơi rối. Chỉ cần chạy chrome hay coccoc lên là cpu bắt đầu luôn ở mức 100%, nên máy phản hồi chậm.
Máy mình core i3 thế hệ 5, ram 4GB, SSD 120GB. Mình luôn theo dõi thì ssd và ram tình trạng làm việc chỉ 50% . còn cpu lúc k xài cũng 20%, lúc xài thì cứ ngưỡng 100%.
@Hai Dương Đình i7 5700hq vẫn chạy ầm ầm đây
dtt_arc
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hai Dương Đình Set ram ảo. Set boots hết cpu. Không xài được thì chịu thôi. Lapyop cùi của vợ mình vẫn chạy như gió. Ssd là giải quyết được hết
@dtt_arc Xài vẫn ok, vẫn mượt, k có đứng máy nhưng khi mình mở ps6 hay office thì nó mở rất lâu mới ra, gõ chứ trên office 2016, 2019 rất chậm, delay phải 1,2 giây mới hiện hết chữ. Mình quen phản hồi nhanh của window 7 rồi nên k chấp nhận được.
khoadanh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hai Dương Đình Bạn này nói đúng nè, office 2019 trên win10 mở hay phản hồi rất chậm, office 2013 thì ok. Ai là fan win 10 vào đây hết đi??? Bao nhiêu lần win10 update đều lên đủ, nhưng phải về lại win8.1. Update là cái microsoft làm dở nhất
geniusbmt
TÍCH CỰC
3 năm
Cài mới xong cài drive rồi tắt cập nhật, sài đã cả năm sau thấy chậm lại thì tải bản mới nhất lại cài mới, cứ vậy chả lo lỗi
Biết đâu đấy sau này lại là AI quá nhanh quá nguy hỉm..
Cái search của MS làm chưa bao giờ tốt cả
@spamspam thấy bản mới tốt mà, với việc tìm file thì rất tốt, còn tìm online căn bản là kok dùng nên chẳng biết tốt hay kok
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019