Bạn có biết: Act vs Bill, Đạo luật với Sắc lệnh ở Mỹ là gì?

Nam Air
27/4/2024 7:18Phản hồi: 103
Bạn có biết: Act vs Bill, Đạo luật với Sắc lệnh ở Mỹ là gì?
Khi anh em nghe tin tức quốc tế sẽ thường xuyên nghe nói tới các thuật ngữ về luật, ví dụ Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật cấm Tiktok, sau đó Tổng thống Joe Biden đồng ý kí đạo luật này. Vậy thì trên mặt lập pháp ở các nước phương Tây mà ví dụ điển hình là Mỹ thì những thuật ngữ Đạo luật, Dự luật, Sắc lệnh, Hiến pháp khác nhau như thế nào.
Xem lại: https://tinhte.vn/thread/tong-thong-my-cung-da-ky-dao-luat-cam-tiktok-duoc-ap-dung-gio-chuyen-gi-se-xay-ra.3781632

Tổng thống Mỹ cũng đã ký, đạo luật cấm TikTok được áp dụng, giờ chuyện gì sẽ xảy ra?

Chỉ trong chưa đầy 5 ngày, đạo luật được chỉnh sửa với mã HR8038 đã được cả ba cấp lập pháp và hành pháp Mỹ thông qua. Từ hạ viện vào ngày 20/4, đến thượng viện ngày 23/4, rồi chỉ một ngày sau đó, 24/4, tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam…
tinhte.vn

 • Constitution: Hiến pháp
 • Law, Act: Luật, Đạo luật
 • Executive Order: Sắc lệnh
 • Bill: Dự luật
 • Regulation, Ordinance: Quy định, Pháp lệnh
luat.png

Hiến pháp → Tu chính án (Constitution → Amendment):

Là hệ thống pháp luật có giá trị cao nhất của một quốc gia. Hiến pháp được tạo ra bởi cơ quan lập pháp, thường gọi là Quốc Hội, ví dụ ở Mỹ thì cơ quan này gồm Thượng viện (Senate) và Hạ viện (The House), nên gọi là Lưỡng viện.

Ở Mỹ, Hiến pháp được phê duyệt ngày 21/6/1788, có hiệu lực thi hành từ ngày 4/3/1789. Ngày nay, Mỹ không đưa ra bộ Hiến pháp mới, mà chỉ thông qua các bản sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, gọi là Tu chính án (Amendment).

Tu chính án chỉ được thông qua khi có ít nhất ⅔ số phiếu đồng thuận của Lưỡng viện, tức là ít nhất ⅔ thành viên Thượng viện và ⅔ thành viên Hạ viện phê duyệt.
tinhte-hien-phap-my.jpg

4 trang giấy viết tay bản gốc Hiến pháp Hoa Kỳ

Dự luật (Bill):

Dự luật là một phiên bản dự thảo của luật, được đệ trình bởi cơ quan lập pháp. Lấy ví dụ về trường hợp Mỹ bắt buộc Bytedance thoái vốn Tiktok, đây là một dự luật, được đệ trình ra Lưỡng Viện. Sau khi Hạ viện ký thông qua, sẽ đưa lên Thượng viện ký.

Ở phạm vi nhỏ hơn là tiểu bang thì Hội đồng lập pháp của tiểu bang cũng có quyền đưa ra các Dự luật (Bill) để xem xét.

[​IMG]
Dân biểu Hạ viện Mỹ Mike Gallagher, người đưa ra Dự luật bắt buộc Tiktok thoái vốn ở Mỹ

Đạo luật (Law, Act):

Sau khi Lưỡng viện thông qua Dự luật thoái vốn Tiktok, nó sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Joe Biden ký duyệt. Khi TT đã ký, Dự luật Bill sẽ trở thành Đạo luật (Act, Law) và có hiệu lực thi hành theo phạm vi mà nó quy định.

Tương tự ở trên, Thống đốc (người đứng đầu của tiểu bang) có quyền kí duyệt để Dự luật trở thành Đạo luật. Dĩ nhiên là Đạo luật của tiểu bang có hiệu lực trong bang, không có hiệu lực đối với tiểu bang khác, và không được vi phạm hiến pháp.
tinhte-us-Citizenship-Act.jpg

Sắc lệnh hành pháp (Executive order)

Ở Mỹ, Hiến pháp cho phép Tổng thống ban hành Sắc lệnh hành pháp mà không cần thông qua phê duyệt của Lưỡng viện, miễn là sắc lệnh đó không vi phạm Hiến pháp (vi hiến). Ví dụ TT Donald Trump kí sắc lệnh về ứng phó đại dịch COVID-19.

Tinhte-sac-lenh.jpg

Pháp lệnh (Ordinance)

Pháp lệnh, Quy định là một thuật ngữ có hiệu lực tương đương với Đạo luật (Act), tuy nhiên phạm vi hiệu lực nhỏ hơn cấp tiểu bang, ví dụ hạt, thành phố, quận… Ví dụ pháp lệnh về giới hạn tốc độ giao thông, về quy định bảo vệ môi trường, lương cơ bản vv và vv.

Quảng cáo
tinhte-phap-lenh.jpg

Tổng hợp
103 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Biết luật của mĩ làm gì? Trong khi luật của chính nước mình còn chả rõ hết, thừa hơi đi xem mấy cái tips này
@1920x1080 Topic nói về phân biệt các loại văn bản quy phạm pháp luật của Mỹ. Mình nói là hệ thống văn bản của Mỹ "cơ bản" rất giống VN (vì Luật Ban hành VBQPPL của VN - Luật về hệ thống văn bản thì, cơ chế thực hành tốt -GRP làm khá tương đồng với Mỹ), nếu quen với VN rồi thì sẽ hiểu của Mỹ.
@lafitte Ông nói thế là sai bét rồi ông ơi. Hiểu biết thì hãng nói còn k thì đừng nên nói thế làm gì cả. Hệ thống văn bản luật cũng như hệ thống và phương thức ban hành văn bản luật của 2 đất nước là khách nhau hoàn toàn mà ông lại nói cơ bản giống nhau nhau thì chết dở rồi
canon30
TÍCH CỰC
2 tháng
@kedote Có tội thì mới bị đấu, Không có tội không đấu được haha
Lam Vo LA
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Xa vời qúa, bác chủ viết về Nghị Định, Nghị Quyết, Thông Tư, Quyết Định, Chỉ Thị, Văn Bản chỉ đạo đi.
@Tweener Lob Nhưng mà thường người ta chả ai quan tâm trừ phi đụng chạm tới lợi ích hay thu nhập của họ thôi bro ơi …
@VincentLai Chỉ cần 1 giấy phép con ban hành ra là đã làm khổ người dân doanh nghiệp rồi bro, tốn thêm thời gian chi phí này nọ là đụng chạm ảnh hưởng trực tiếp ngay đến thu nhập mà.
@Tweener Lob công nhận, trần đời giấy phép con ra mà ảnh hưởng toàn bộ hoạt động kinh doanh sản xuất, mà ko hiểu giấy phép này dựa trên luật nào/quy định nào
@vodanhdaisu Thế mới nói là nhiều bạn cứ nghĩ đơn giản Thông Tư Nghị Định này nó có vẻ xa vời ko liên quan đến lợi ích cá nhân NHƯNG thực tế rất sát sườn luôn nha.
Có một điều thú vị là hiến pháp Hoa Kỳ đã ra đời 1788, tuyên ngôn quyền con người của Hoa Kỳ 1776. Nhưng đến những năm thế kỷ 1800s người Mỹ vẫn còn thực hiện chính sách diệt chủng người da đỏ mà thường gọi là scalping (lột da đầu người da đỏ) . Vậy té ra từ "con người" trong tuyên ngôn nó không bao gồm người da đỏ (người Mỹ bản địa).
@nghaimin Cái thằng thớt là Hán nô, cái qq gì nó cũng nói là TQ đúng, phương Tây và cả Việt Nam sai bất luận trắng đen thị phi ra sao.
@cuhiep Nhưng chúa đã vào Nam
@cuhiep Nhưng cái gì hả Hiệp ơi? Mày đang kiếm tiền ở đất nước nào vậy? Mày kiếm được bao nhiêu tiền từ đất nước Mỹ tuyệt vời của m vậy ? Cảm thấy chán đất nước này chán chế độ này quá thì cứ sang nước ngoài mà ở chứ ở đây kêu khóc cái gì? Còn muốn đất nước này tốt lên thì làm điều gì thực tế cho đất nước cho người dân đi chứ hiện tại tao đang chưa thấy m làm được gì cho đất nước này cả ngoài việc ngồi chê ra. À đừng kể là m đóng thuế cho đất nước này nhé vì ngoài kia có rất nhiều người cũng đóng thuế chứ k riêng gì m và trong đó có cả t 😆)
@Npnex2212 mấy thằng Mác Lê chắc dân đông lào 😆
Thêm một cái quan trọng mà ông mod không nói đó là Resolution(giải pháp) và Package(gói). Resolution có 3 cái là Joint, concurrent, simple. Ví dụ hạ viên cộng hòa ghét tiktok và cũng không muốn viện trợ cho Ukraine sẽ đề luật bill ban tiktok trong vòng 3 tháng, lên thượng viện thượng viện bill ban tiktok trong 3 tháng có thể trờ than 6 tháng hoặc 1 năm, thêm thắt và loại bỏ từ bill ban đầu và cách đặt cái bill đó trong gói package để tổng thống kí , gọi là joint resolution( hòa hợp giải pháp) hoặc concurrent resolution( đồng giải pháp), ví dụ thượng viện dân chủ muốn viện trợ thêm cho Ukraine mà hạ viện cộng hòa lại muốn ban tiktok thì phải hòa hợp, trong gói package được tổng thống kí chính sẽ là viện trợ cho Ukraine, nhưng đồng ý với Hạ viện nên trong gói package phải thêm cái bill ban tiktok.
@Khủng hoảng kinh tế 2020 Biden thực ra không muốn ban tiktok, nhưng ông ta đang muốn viện trợ thêm cho Ukraine nên ông ta bắt buộc phải kí cái package trong đó có cái bill ban tiktok được đề xuất từ Hạ Viện Cộng hòa,và chỉnh sửa bởi thượng viện dân chủ. Biden có thể từ chối kí gói package nhưng như vậy Ukraine sẽ không có tiền viện trợ và nếu như vậy package sẽ quay trở lại lưỡng viện để tiếp tục chỉnh sửa và lại đề xuất tiếp cho tổng thống, nhưng mỗi cycle vậy sẽ mất thời gian mấy tháng hoặc cả năm nên Biden phải kí nhanh cái bill này. Và sau khi Bill thành Act thì Biden có thẻ kí thêm đạo luật bổ sung gia hạn thời gian cho tiktok hay gì đó...
@Khủng hoảng kinh tế 2020 😃 đó là quá trình
@Khủng hoảng kinh tế 2020 vậy là đối thủ sẽ băt kí package ,gồm 1 cái của cộng hòa ,1 cái dân chủ
anh có cơm ,thì tui cũng fai có thịt gà 😁
dinhbao17
ĐẠI BÀNG
3 tháng
tui thấy hệ thống Luật pháp Mỹ rất rõ ràng. Còn luật ở VN thì...
@kixx Thì đó. Nó lôi lên nó đánh đập ép cung. Như này thường như cơm rồi.
@dinhbao17 Chưa chắc nhé. Ở Mỹ ngoài hiến pháp, các luật do Quốc hội ban hành, còn có các luật bang, liên bang. Tức là bạn từ bang này qua bang khác phải xem lại luật áp dụng ở bang sở tại nhé. ko như VN nhé. nếu bạn chỉ cần đọc luật ở VN là có thể chui tuốt từ nam chí bắc được rồi
@a good man wearing a seiko5 in blue Nhưng bản chất nó vẫn rõ ràng, đúng người đúng tội. Chứ ko như ở VN bạn có thể đi tù vì ăn trộm mấy ổ bánh mì, còn mấy người phạm tội nặng hơn bị xử lý hình sự thì đc hưởng án treo hay giảm án này nọ.
@hakuruno tặng bạn 1 câu: ở trong chăn thì mới biết chăn có rận. thế thôi
Luật pháp cái xứ ăn trộm vịt tội nặng hơn tham những tiền tỷ thì không viết, đi viết về cái xứ đã làm luật để bảo vệ động vật từ lâu.
@ptp49 Xứ lừa mới có khái niệm: bánh mỳ không phải lương thực!
Nay tinhte lại đi học Luật của Xứ Giãy Chết à
Thân mình lo chưa xong mà lo xứ người ta hay là lại tính Trèo Tường qua USA =))
USA là Độc Tài
Tàu Khựa mới là số 1 mà tại sao toàn lo cho USA thế nhỉ haha
NHỤC TIẾP
Đang suy nghĩ xem tuần này nên mua LV hay Dior hay Gucci hay Prada đây
có chục món rồi đang chán haha
maicasio
TÍCH CỰC
3 tháng
Ký sắc lệnh ứng phó covid là bác Donald Trump nhé.
@maicasio Nói về Act thì phải nhắc đến "Chinese Exclusion Act of 1882", là đạo luật liên bang nhắm đến yếu tố chủng tộc đầu tiên của nước Mỹ được ký bởi tổng thống Chester Alan Arthur vào năm 1882, trong đó cấm tất cả các lao động ba tàu nhập cư vào Mỹ & có hiệu lực trong 10 năm. Đạo luật xuất sắc này được mở đầu như sau : "Whereas in the opinion of the Government of the United States, the coming of Chinese laborers to this country endangers the good order of certain localities within the territory thereof” (tạm dịch : “Dựa theo đánh giá của chính phủ Mỹ, sự dịch chuyển của lao động ba tàu vào Mỹ gây nguy hiểm cho trật tự đẹp đẽ của những cộng đồng địa phương bền vững bên trong lãnh thổ Mỹ”). Dù rằng đạo luật này đã bị bãi bỏ về sau, nhưng những giá trị đúng đắn mà đạo luật này truyền tải thì vẫn đang được khẳng định từng ngày & khiến người Mỹ càng thêm tiếc nuối!!!
Cám ơn nam
Bài viết bổ ích và rõ ràng. Tôi nghĩ tinhte nên cho thêm tính năng tắt/hạn chế comment, hoặc thúc đây một đội ngũ mod kiểm duyệt comment như reddit hoặc stack. Chứ như hiện tại có quá nhiều những comment khiếm nhã.
kaoaye
TÍCH CỰC
2 tháng
@dark_joker Thế nó mới có khách.
@dark_joker Đây là tự đo ngôn luận kiểu dân chủ phương Tây đó hả 😆)
@dark_joker kệ mịe mấy ng comment đó đi bồ. Free speeches.
Chửi gì cũng được, chửi từ Tổng thống tới Thủ tướng, Chủ tịch .. k có cái gọi là Xúc phạm nhân phẩm người khác hay Xúc phạm lãnh đạo vô lý xàm xí.
Làm bậy, làm ngu dốt k hài lòng dân thì xứng đáng bị chửi hay bị phế chứ sao lại đi phạt dân được.
Cái Forum này cũng vậy, free speeches.
Ăn tiền dân chỉ đơn giản là dàn xếp thoái vị nhẹ nhàng quá! Dân muốn đào sâu tìm hiểu sự liên quan đường dây mối rợ cũng k được vì bị bưng bít thông tin rào trước đón sau.
Có ai được đứng ra hỏi hay “chất vấn”?
Thông tin k được cung cấp gây dồn nén bức xúc mà chửi cũng k chửi được… cái khổ của dân.
Admin/ mod sẽ đứng trên góc nhìn quan điểm của ai để mà ẩn bài / block/ ban nên tốt nhất là k cấm gì cả vì ai cũng có quyền phát biểu chính kiến.
Ở vn quan chức nhiều khi còn không hiểu luật, nhiều quyết định phạm luật mà không biết. Hiến pháp cũng không rõ ràng, không được coi trọng, đa số người dân cũng không hiểu hiến pháp là gì và cũng không nhận thức được sự nguy hiểm từ các hành động vi hiến
hieunhi
TÍCH CỰC
2 tháng
@HoanDuc Điều 4 chương I - Hiến Pháp VN 2013... Đảng CS là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội... 😆)
Mình ở Mỹ, chỉ biết về tiếng Anh, do học trong trường, giờ mới biết phiên bản tiếng Việt. Hay quá;
Luật liếc gì do người nặn ra, muốn là làm.
Cảm ơn Mod vì bài viết hay!
'Dân biểu Hạ viện '
có 1 sự cải cach tốt
tinhte ko còn hạ ngị sĩ ,thượng ngị sĩ nữa 😁
tôi k rành lắm nhưng cứ đi ngang số 4 Lê Duẩn mà vẫn còn thấy xếp hàng cỡ cây số kể cả ngày mưa bão thì tôi tin mỹ vẫn là nơi đáng sống, nếu nơi đó chịu khổ tôi cũng muốn được qua đó khổ 1 lần cho biết , sống vn sung sướng quá riết hư người hết rồi
RuKien
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Viết dễ hiểu, chờ đọc thêm các bài khác của mod Nam
danniz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ngày xưa thích Tinhte là vì review công nghệ, các thủ thuật hay. Giờ vẫn vào tinh tế, nhưng hầu hết là nhìn trang chủ rồi đi ra vì có vẻ tinhte giờ nhìn như các trang báo mạng thiếu sự chỉnh chu. Các bài viết càng ngày chất lượng càng đi xuống chứ không như mấy năm trước nữa. Dù sao thì định hướng của các admin cũng chưa hiểu được. Nhưng cá nhân cảm thấy tiếc cho một diễn đàn đã từng rất hay, chỉnh chu, đúng trọng tâm, không lan man.
@danniz 😃 thành viên 14 năm rồi mà còn thả được cái bình luận méo liên quan gì đến chủ đề thì anh cũng góp phần không nhỏ trong cái thiếu hay, thiếu chỉnh chu, thiếu trọng tâm, lan man mà anh nói đến đấy.
@danniz Hiện nay chủ yếu vào dịch, nhờ Google dịch cũng được nhưng tầm hiểu biết, khái quát thấp.
@nnkjsc Thà đừng mở mồm ra để người ta còn tưởng.... 😃)))))))
danniz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nnkjsc đọc bài viết, xong tự dưng có cảm nghĩ về diễn đàn sẵn viết luôn chứ cũng không có văn chương nhiều để viết một bài "nêu cảm nghĩ của em...". Cũng có thể là comment viết hơi ko rõ ý. Thiếu chỉnh chu, lan man trong này là mình nói về các bài viết.

P/s: thảo luận mà hở tý kiểu công kích cá nhân thì kém văn minh lắm, hihi

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019