Honda winner x


[Bạn có biết?]Căn bệnh Popcorn lung, các nguyên nhân gây bệnh và cách xử lý
Hassler
3 nămBình luận: 44
[Bạn có biết?]Căn bệnh Popcorn lung, các nguyên nhân gây bệnh và cách xử lý
Popcorn lung là tên thường dùng thay cho từ viêm tiểu phế quản tắc nghẽn là một dạng bệnh lý liên quan đến những tổn thương ở các vị trí nhỏ nhất ở đường thở của bạn, làm bạn bị ho và cảm giác hụt hơi thường xuyên. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện là ở một nhà máy làm loại bỏng ngô tự nổ trong lò vi sóng ở Mỹ, chính vì vậy nó có tên gọi là phổi bỏng ngô, popcorn lung. Tuy nhiên căn bệnh này cũng có thể xảy ra ở nhiều trường hợp do hít phải các dạng hóa chất hoặc do các bệnh liên quan đến phổi khác.

Cứ tưởng tượng hệ hô hấp của chúng ta như 1 cái cây có 2 nhánh, khi ta hít vào thì không khí đi từ rễ, chạy qua thân cây chính (phế quản) rồi tách ra 2 nhánh cây (khí quản) để đưa không khí vào 2 buồng phổi. Trong buồng phổi lại có các nhánh cây nhỏ đan xen chằng chịt chạy đến nhánh cây bé nhất (tiểu phế quản) và cuối cùng là vào các túi khí bé xíu (phế nang) để máu có thể lấy oxy mà bạn đã hít vào. Thằng bắp rang này nó làm xước và viêm phần nhánh cây bé nhất (tiểu phế quản), dần dần tạo thành các vết sẹo làm đường thở đoạn nó bị thu hẹp lại, làm cơ thể bạn khó có thể hấp thu đủ không khí hơn.

popcornlung1.jpg

Nguyên do gây ra tình trạng này là do loại hóa chất có tên diacetyl có trong các dạng bơ sữa và rất rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày, tuy nhiên theo đường ăn uống thì không có vấn đề gì, vấn đề ở đây là ở chuyện bạn hít các thứ có chứa diacetyl. Như ở trong trường hợp phát hiện bệnh lần đầu là tại nhà máy sản xuất bỏng ngô họ sử dụng bơ để làm bắp rang vị bơ, những công nhân tiếp xúc hàng ngày với màn bơ bốc hơi này đã hít phải và dần dần hình thành căn bệnh.

Ngoài ra còn có các dạng hóa chất khác cũng có khả năng gây nên căn bệnh này như khí metal oxide, loại khói vẫn bốc lên khi chúng ta hàn xì; formaldehyde, thường dùng trong một số loại keo và vật liệu xây dựng; sulphur dioxide, khí thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch; amoniac, clo... Có những trường hợp sau khi bị viêm phổi hoặc bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể bị popcorn lung.

Quảng cáo


Triệu chứng chính của căn bệnh này là ho khan và hụt hơi. Thường người bệnh sẽ có các biểu hiện này khoảng 2 tuần đến 2 tháng sau khi tiếp xúc với khí hóa chất độc hại hoặc có bệnh. Bệnh biểu hiện rõ nhất là khi người bệnh tập thể dục quá sức hoặc làm việc nặng.

Để thăm khám thì bác sỹ thường sẽ chụp CT ngực, chụp X-Quang như cách theo dõi kiểm tra bệnh nhân nghi bị lao. Cách chắc chắn nhất để phát hiện thì là lấy mẫu thể kiểm tra, nhưng vụ này rất phiền hà bởi nó liên quan đến việc xâm lấn cơ thể, có những trường hợp rất có thể phải phẫu thuật mới lấy được mẫu.

Các tổn thương do popcorn lung là các tổn thương vĩnh viện, bởi vậy nên nếu chúng ta phát hiện và chưa trị càng sớm thì càng tốt, không phải là để làm lành mà nhiều khi chỉ cần chữa để tình trạng không bị xấu đi hoặc làm chậm quá trình phát triển của bệnh là đã tốt rồi. Những chi tiết trong việc sử dụng thuốc hay cách ly khỏi môi trường độc hại sẽ được các bác sỹ hướng dẫn bạn trong quá trình điều trị.

popcornlung2.jpg

Đợt này nhiều thông tin đánh vào diacetyl có trong các dạng juice được sử dụng dành cho vape hay ta hay gọi là thuốc lá điện tử, điều này cũng đúng bởi như mình nói đã hít khói thì thể nào cũng có độc. Theo như nghiên cứu của đại học Harvard vào năm 2015 thì trong số 51 loại juice họ xét nghiệm có đến 39 loại có nồng độ diacetyl vượt quá ngưỡng của máy đo :O. Tuy nhiên nếu so sánh với thuốc lá thông thường thì 1 điếu thuốc còn chứa lượng diacetyl gấp 100 lần so với 1 lọ juice, chưa kể đến các dạng hút hít khác. Vậy nên anh em nào vẫn chưa dứt được thuốc lá hay bất cứ dạng hút thuốc nào khác thì cũng nên chú ý kiểm tra sức khỏe của mình thường xuyên.

Chúc anh em sống vui, sống khỏe.

Tham khảo WebMD, Harvard
Ảnh Gizmodo, Delish
cover_popcornlung.jpg
44 bình luận
k biết
@Hassler
Nó có mối liên quan gì với COPD không?
@Theson152 Cha này toàn đọc mấy bài báo nước ngoài, về bệnh nước ngoài về dịch ra thôi
Nhiều khi toàn bệnh hiếm gặp ở VN, rồi dịch thì nhiều khi chẳng sát nghĩa
Đọc mà chả hiểu quái gi
tuhmu0915
ĐẠI BÀNG
3 năm
@micheal9000 Đọc qua medscape thì đều là nhóm bệnh phổi tắc nghẽn nhưng vẫn khác nhau bác ak 😃
không hút thuốc dưới bất kì hình thức nào là tốt nhất
cẩn thận đeo khẩu trang ra đường và phòng hộ đầy đủ khi làm việc ở môi trường độc hại 😁
ufdb
CAO CẤP
3 năm
@micheal9000 Ôi cỡ nào chẳng chết, quan tâm thêm mấy cái này phát mệt
tieutu911
TÍCH CỰC
3 năm
@micheal9000 mình mua khẩu trang 3M cho chắc ăn, chứ khẩu trang y tế củng không lọc được những hạt bụi bé
tiachop911
TÍCH CỰC
3 năm
@ufdb Chứ ai nói quan tâm sức khỏe sẽ bất tử?

Sống đàng hoàng là tự nâng cao chất lượng sống khi chưa chết VÀ KHÔNG HÃM HẠI NGƯỜI KHÁC.
Run4yrlife
TÍCH CỰC
3 năm
@nguyễn huỳnh khải Khẩu trang cũng có nhiều loại lắm bạn ạ.
Ba cái bán rẻ ngoài đường thì mang tính tâm lý và trang trí cho vui thôi 😃
Nhiều loại bệnh quá.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin.
Hôn có bị không thớt?
@locthuyforever hôn có 2 loại:
* hôn vs người mình yêu: khi trao đổi chất chứa hàng ngàn vi khuẩn nhưng lại không mắc bệnh mà còn giảm cân, tiêu hao calo vì đó là môi trường sạch 98%

* hôn vs người ham muốn nhưng ko xuất phát từ tình yêu: cũng sẽ trao đổi chất chứa hàng ngàn vi khuẩn nhưng đấy là môi trường dùng chung, vẫn tiêu hao calo nhưng bù lại 1 năm sau sẽ giảm được 20 kgs. Thử tưởng tượng xa chút, 1 thao nước rửa chân mà 10 người ai cũng nhúng vào rửa khi đến bạn thì sao ??? Thao nước đó chỉ cần đổ đi rồi cho nước mới vào - đây là tạo hình của hôn vs môi trường chung, nhưng đáy thao vẫn chứa khuẩn lậu, giang mai...Hãy là người rửa chân thông minh và theo cái cách Durex khuyến cáo 😁
@SkyShadow131 Thế hôn người bác yêu mà người bác yêu lại đi hôn cả trăm thằng khác thì case 1 khác gì case 2???? Một sự phân chia quá là vô vị 😃 Với gái ngoài hàng, bác còn biết mà đề phòng, còn với người yêu bác, bác biết đâu mà phòng :v
@micheal9000 Phân chia vô vị hay không do cách sống sẽ gặp người thế nào =)) Kiếp trước sống cún gặp người tốt thì kiếp này trả đi 😁
@SkyShadow131 Yêu rồi đấy 😆
@SkyShadow131 Vãi bác, tưởng tượng và phân tích chân thực
IdolPC
TÍCH CỰC
3 năm
Ở VN chắc mấy người chuyên làm hành phi, tỏi phi là bị bệnh này...
Tinh Tế dạo này đang nghiên về Y Tế 😁
@Maxken86 mình đọc vẫn thấy bổ ích hơn mấy cái bài kiểu như
“bạn đi tè vào bô hay vào chậu??”
@hellraiser 123 Mấy bài như vậy vẫn được đăng trên Tinh Tế hả bạn, ngôn từ thực tế thế ít ra cũng phải edti mới đăng chứ
mấy người làm ở rạp chiếu phim có nguy cơ mắc cao. cái chỗ mà bán bỏng ngô ý
zippi
TÍCH CỰC
3 năm
Khói xe Xì Po cũng là 1 trong những nguyên nhân.

Vì sao TG ngta cấm xe 2 thì rồi mà VN vẫn tâng bốc như "chúa tể" ? Cá nhân mình thấy Xì Po all zin bảng số 9999 nẹt nẹt lấy le rất buồn cười khi đứng cạnh Ducati Scrambler ở chế độ đứng "thở" khi đèn đỏ : ))
Cái hình minh hoạ cuối được à nha.^^
Muôn vàn bệnh
ufdb
CAO CẤP
3 năm
@vn_ninja Vậy nên tốt nhất đừng quan tâm nhiều chứ sống mà lo lắng sợ sệt suốt ngày thì sớm muộn gì cũng bệnh
haibop
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thêm một nguồn tham khảo nhé,

https://en.wikipedia.org/wiki/Diacetyl
cdab
ĐẠI BÀNG
3 năm
trong thuốc lá điện tử là Acetaldehyde(CH3CO) chứ đâu phải diacetyl (CH3CO)2 đâu bác @Hassler .
Với lại đây cũng chỉ là nguyên nhân ở người lớn chứ đâu phải ở trẻ em
nghe tới bệnh là sợ rồi
ufdb
CAO CẤP
3 năm
Mình ko hút thuốc nhưng phải ngửi khói thì cũng như nhau thôi, chưa kể ra đường hít khói xe còn bổ gấp mấy lần khói thuốc
Bố mình do thuốc lá mà cũng bị phổi tắc nghẽn mãn tính. Không hiểu sao có thể làm ra một thứ chúa của độc hại như thế. Giống như tổng hợp của chất độc vậy.
@phuongnam2207 Ba em cũng hút thuốc mấy chục năm nay kêu bỏ cũng không bỏ. Em thì chúa ghét thuốc. Lịch sử đâu từ lúc phương tây tìm ra châu mĩ thổ dân có hút thứ lá lạ, rồi mới du nhập trồng trọt cây thuốc bác ạ
@nicolasdoan Bố mình cũng hút lâu năm, chủ yếu là làm việc văn phòng sổ sách nhiều căng thẳng cũng hút để giải toả. Sau rồi về hưu ông cũng bỏ được hẳn nhưng mà vì hút nhiều quá rồi nên bệnh tật thì không tránh khỏi được.
tientai_pc
ĐẠI BÀNG
3 năm
2 link tham khảo WebMD và Harvard lỗi nhé mod. Cảm ơn.
@tientai_pc mình bị lặp cái http, đã sửa rồi nhé
thanks bạn
ghét mấy đứa hút thuốc phì phèo nên công cộng kinh. Hút thì về nhà mà hút.
titom113
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hút shisa có sao ko @Hassler
@titom113 nó tùy vào hợp chất bạn hút vào gồm những gì, theo mình thì cũng một 9 một 10 với nhau cả thôi 😃
icklad
TÍCH CỰC
3 năm
ô nhiễm môi trường,khói bụi là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh về hô hấp.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019