[Bạn có biết] Cây xanh có vai trò to lớn như thế nào trong các thành phố?
MinhTriND
4 nămBình luận: 70
[Bạn có biết] Cây xanh có vai trò to lớn như thế nào trong các thành phố?
Cây xanh trồng trong thành phố giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí, hấp thụ carbon và bảo vệ con người khỏi các cơn sóng nhiệt, tiết kiệm cho các khu đô thị lớn số tiền lên đến 500 triệu USD mỗi năm cho chi phí năng lượng, chăm sóc sức khoẻ và bảo vệ môi trường, theo một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu thực hiện bởi Đại học bang New York (Mỹ) cho thấy khi mà số lượng các siêu đô thị đang ngày càng gia tăng trên khắp toàn cầu, rừng đô thị có thể giúp cho môi trường của những khu vực này trở nên trong lành và đời sống cũng ít tốn kém hơn. “Xanh hóa đô thị là một việc làm cực kỳ quan trọng”, Theodore Endreny, người đứng đầu nghiên cứu cho biết. “Cây cối đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự an toàn của con người và đa dạng sinh học, là nền tảng cho chất lượng của cuộc sống”.

Rừng đô thị có thể làm giảm đi ảnh hưởng của hiện tượng “đảo nhiệt đô thị” tại các thành phố lớn, khi nhiệt độ tại đây luôn ấm hơn đáng kể so với những vùng ngoại ô. Trời nóng bức và ô nhiễm nguồn nước khiến cho mọi người làm việc kém hiệu quả hơn, theo nghiên cứu. Cây cối tạo ra không khí mát mẻ qua sự thoát hơi nước của lá đồng thời ngăn chặn sức nóng từ Mặt Trời cũng như hấp thụ tiếng ồn. Ngoài ra, trong các đợt sóng nhiệt - hiện tượng thời tiết vốn thường xảy ra khi nhiệt độ tăng cao, cây xanh sẽ làm mát các tòa nhà, từ đó góp phần giảm chi phí cho việc vận hành quạt và máy điều hòa.

Để cho ra những kết quả vừa nêu, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu bằng cách tập trung phân tích 10 siêu đô thị trên khắp thế giới, trong đó bao gồm Bắc Kinh (Trung Quốc), Moscow (Nga) và Buenos Aires (Argentina). Nhóm chuyên gia nhận thấy lợi ích của cây xanh trong đô thị có thể tăng gấp đôi nếu chúng được trồng nhiều ở các khu vực như vỉa hè, các khu mua sắm hay bãi đậu xe.

Mặc dù đóng vai trò vô cùng quan trọng song ở một số thành phố trên thế giới, việc bảo tồn mảng xanh không mấy được chú trọng. Rừng đô thị bị tàn phá để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Với sự phát triển của các thành phố, việc xây dựng thêm các công trình là điều bắt buộc nhằm đáp ứng cho nhu cầu cực lớn của người dân, tuy nhiên có lẽ chính phủ của các quốc gia cần cố gắng duy trì đến mức tối đa việc giữ gìn cây xanh nếu muốn nhận được hàng loạt lợi ích mà nó mang lại.

Tham khảo: Japantimes
cv-cay-xanh-tinhte.jpg
70 bình luận
nn2007
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bác Chung có tầm nhìn tốt quá, trồng luôn 1 triệu cây khắp Hà Nội. Tiết kiệm mớ tiền luôn
Ai cũng biết. Chỉ 1 số người cố ý không biết. Không chỉ trong đô thị mà còn ngoài tự nhiên.
m.khoi
ĐẠI BÀNG
4 năm
Em đang nhân giống cây lưỡi hổ để trồng quanh giường 😁
htson16
TÍCH CỰC
4 năm
@m.khoi người ta nói đúng còn gì ,sau không ôm luôn cây ngủ đi trồng lên giường làm gì ,khóa hết của lại ôm cây ngủ để nó lọc không khí chết theo nó luôn
Sinh TP
ĐẠI BÀNG
4 năm
@huygapro Cây lưỡi hổ ban đêm nhả oxy
dash.oad
ĐẠI BÀNG
4 năm
@m.khoi Bác nuôi con sư tử Hà Đông như em là đủ, lưỡi khắp người luôn
m.khoi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@dash.oad 😁
Police01267
ĐẠI BÀNG
4 năm
Em củng đang trồng rất nhiều cây si đây ạ :p
SG và HN đang đốn rất nhiều để dành cho Metro 😔
htson16
TÍCH CỰC
4 năm
@Danggiatea.com thế bên nhật với một số nước khác không thế chắc ,hồi họ sẽ trồng lại hết ,bên nhật trong thành phố của họ có mấy cây đâu toàn nhà cao tầng mặc sát nhau ,sang hông kong tầu điện ngầm 7 tầng ở đưới trên kia nhà cách nhau vài inch
102girlsCom
ĐẠI BÀNG
4 năm
đi dưới hàng cây mới biết đã như nào trong mấy ngày nắng nóng
Quận Manhattan của New York có hẳn một khu rừng giữ thành phố. Hoành tá tràng.
Thành phố biển thì khỏi lo chuyện không khí hay nhiệt:p
Biết thì được gì mod, giỏi lắm thì trồng cây cảnh ở nhà hay mấy cái vườn nhỏ như quán cà phê thôi à :p
xyzmen
CAO CẤP
4 năm
Chi phí cho cây xanh tốn ghê quá, mà gỗ thì bán lại có nhiều tiền. Nên ở một đất nước nọ, tụi nó đốn sạch cây xanh, trồng lại cây bụi rẻ tiền (để hàng năm thay cây mới lại moi thêm xiền í mà)...vậy là kể từ đó, nhân dân sống hoà mình với khói bụi, ung thư, bệnh tật. Câu chuyện đến đây là hết rồi! Chúc bé ngủ ngon và mơ về thế giới cây xanh.
thiennam151
ĐẠI BÀNG
4 năm
@xyzmen Những thằng tổ lái như bạn thì nên lắc não mạnh vào trc khi comment nhé. Gỗ xà cừ vốn dĩ rất yếu. Cây to cao thì đẹp và mát đấy nhưng rồi một ngày mưa bão nọ nó gãy ngang thân cây và đè vào những thằng như bạn, lúc đó tha hồ được yêu cây nhé.
esata
TÍCH CỰC
4 năm
@thiennam151 Muốn chặt thì chặt từ từ! Mỗi năm chỉ chặt một đợt , cách nhau 100m mới chặt một cây và trồng thay cây mới thì ai nói làm gì?
Anh binu
ĐẠI BÀNG
4 năm
@thiennam151 http://noithatanhung.vn/cay-go-xa-cu-co-tot-khong-thuoc-nhom-may-dung-de-lam-gi.html
thiennam151
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Anh binu Google hok tính phí nhưng dẫn cái link thì nên có tâm 1 chút. Chắc bạn chưa học hết cấp 3 nên có lẽ không biết cách lấy nguồn tài liệu cho phù hợp. Mình không ám chỉ về giá trị kinh tế, mình nói ở đây là sự không thích hợp của cây Xà cừ trong môi trường đô thị. Bạn có thể search những tai nạn do cây xà cừ gây ra là không ít. Không thể chờ đến khi nó mục rỗng rồi đổ đè vào người khác rồi mới chặt

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/870214/trong-cay-xa-cu-o-do-thi---nen-hay-khong
jing
CAO CẤP
4 năm
Ngày rằm là cơn ác mộng với mình vì nhiều ng đốt vàng mã 😔 mình tin rằng điều này có hại cho sức khoẻ và môi trường sống

Hy vọng mọi ng hãy bảo vệ môi trường sống, trồng nhiều cây xanh, xây ít nhà
Khu CC mình ở có mấy cái công viên cỡ nhỏ cỡ 2000m2 1 cái. Dù hơi xa chỗ làm nhưng không muốn đi chút nào, sạch sẽ, thoáng mát và quan trọng là có rất nhiều cây.
fdtre
TÍCH CỰC
4 năm
1 đóng gỗ biết đẻ ra tiền
sống quanh khu vực cây xanh rất thoải mái, mát mẻ, trong lành
HUY-CKV
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bài viết nói lên nỗi đau dân Việt nói riêng cùng nỗi đau toàn thế giới nói chung. Bọn chặt phá cây xanh ác nhất thế gian này.
Mát+cung cấp oxy--> cũi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019