[Bạn có biết] Có bao nhiêu ngôi sao trên bầu trời?

ndminhduc
26/11/2014 06:11Phản hồi: 116
shutterstock_140731432.jpg
Ảnh minh họa (Nguồn Shutterstock)

Trong một lần cùng ngắm bầu trời đêm, một người bạn của mình đã đặt một câu hỏi khá là hóc búa: "Trên trời có bao nhiêu vì sao nhỉ?". Một câu hỏi khá thú vị mà chắc hẳn ai cũng từng một lần thắc mắc khi ngước nhìn lên bầu trời đêm. Câu hỏi đó làm mình trăn trở mãi nên quyết định đi tìm câu trả lời. Nay xin được chia sẻ với các bạn để có thể tự tin trả lời khi có người đặt câu hỏi tương tự nhé: Chỉ có khoảng 2500 ngôi sao trên bầu trời mà chúng ta quan sát được. Có ít quá không? Cùng tìm hiểu nhé.

Khi bạn ngước nhìn lên bầu trời đêm, bốn bề trên vòm trời muôn vàn ngôi sao lấp lánh trên tấm nền đen huyền bí của vũ trụ. Lúc này, bạn chợt nhận ra rằng mình thật nhỏ bé, chỉ là một hạt bụi hư vô trong vũ trụ bao la. Có thể bạn sẽ đôi lần thử đếm xem có bao nhiêu ngôi sao trên bầu trời? 1, 3,..., 5,... 10,... và bạn sẽ nhanh chóng hoa mắt vì có quá nhiều ngôi sao không thể nào đếm xuể. Vậy thật ra có bao nhiêu ngôi sao? Hãy giới hạn lại, và bắt đầu tính toán với sự hùng vĩ của vũ trụ nhé.

Đầu tiên, xét dưới tầm vóc thiên hà. Theo ước tính của các nhà thiên văn học, có khoảng 170 tỷ thiên hà trong vũ trụ khả kiến (vũ trụ có thể quan sát được - một tập hợp tất cả các sự vật, hiện tượng có thể tác động tới con người và Trái Đất mà con người với các phương tiện thiên văn có thể nhận biết được trong thời điểm hiện tại). Các thiên hà này kéo dài trong bán kính hơn 45,7 tỷ năm ánh sáng. Mỗi thiên hà chứa số lượng các ngôi sao khác nhau và theo các nghiên cứu trước đây, một số thiên hà xoắn ốc có thể chứa tới hơn 1 nghìn tỉ ngôi sao. Một số thiên hà eclip khổng lồ còn có thể chứa tới 100 nghìn tỉ ngôi sao. Bên cạnh đó cũng có các thiên hà lùn, kích thước nhỏ với khoảng vài nghìn tỉ ngôi sao.

Milky Way - Thiên hà của chúng ta nằm tại một góc nhỏ của vũ trụ khả kiến và chứa khoảng 400 tỷ ngôi sao. Bây giờ hãy lấy số ngôi sao bình quân chứa trong mỗi thiên hà và nhân cho số lượng thiên hà trong vũ trụ khả kiến để tính tổng số ngôi sao. Dưới góc độ học thuật, xét câu hỏi "có bao nhiêu ngôi sao trên bầu trời" và chữ "bầu trời" chỉ cả vũ trụ khả kiến thì câu trả lời là 10 lũy thừa 24 ngôi sao. Hãy thử viết ra: có khoảng 1.000.000.000.000.000.000.000.000 ngôi sao trong vũ trụ khả kiến. Rõ ràng là con số rất lớn, có quá nhiều ngôi sao.

Dù vậy, con số trên mang nặng tính học thuật, khá bác học và có lẽ không thích hợp để trả lời cho "người ấy" trong một đêm ngắm sao tuyệt vời. Nếu mình trả lời "Ah, có khoảng 1 nghìn tỉ tỉ tỉ tỉ... ngôi sao" thì có thể khi mình nói xong, người ấy đã ngủ mất rồi! Trên thực tế, con số trên là ước tính của các nhà thiên văn học. Còn đối với mỗi cá nhân của chúng ta, từ "bầu trời" được dùng để chỉ vùng trời đêm mà chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường, khi đứng tại một vị trí nhỏ bé trên Trái Đất.

Cũng do đó mà vũ trụ mà chúng ta thật sự nhìn thấy hàng đêm cũng theo đó mà giới hạn lại và chắc chắn chúng ta không thể nào nhìn thấy được hết 10 lũy thừa 24 ngôi sao trên. Theo ước tính của các nhà thiên văn học, ở điều kiện quan sát tối ưu, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy được một phần rất nhỏ các ngôi sao lấp lánh trên bầu trời. Theo đó, mắt người bình thường, trung bình chỉ có thể quan sát được khoảng 5000 ngôi sao trên bầu trời đêm (điều kiện quan sát tối ưu). Đồng thời, cộng với những tác động ngăn chặn tầm nhìn do chính Trái Đất tạo ra, chúng ta chỉ có thể quan sát được 1 nửa số ngôi sao này.


Nói cách khác, khi bạn ngước nhìn lên bầu trời hùng vĩ hàng đêm, hãy tin rằng nơi đó đang có khoảng 2500 ngôi sao đang lấp lánh trên khắp nền đen huyền bí. Cuối cùng, chắc hẳn đến đây thì các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "có bao nhiêu vì sao trên bầu trời?" do ai đó hỏi bạn. Nếu may mắn được ngắm sao cùng bạn gái, cũng nên thêm vào một số "đường mật" với con số 2500 ngôi sao đó để thêm phần vui vẻ nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết và cám ơn khoa học đã có lời giải đáp cho câu hỏi của mình. Đôi khi khoa học cũng không kém phần lãng mạn và hấp dẫn các bạn nhỉ? Chúc vui vẻ.

Tham khảo MinutePhysics, UT, PBS, TheAtlantic
116 bình luận
Câu hỏi muôn thủa !
Hồi còn bạn gái mình cũng hay rủ bạn ấy nằm đếm sao lắm. Bây giờ FA rồi mới biết bạn ý thích quẩy bar hơn. Nếu đọc được bài này sớm hơn thì ngày xưa mình đã không mất công ngồi đếm.
phuongvn87
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Black Mamba Giống mình quá vậy trời.Ngày xưa mình cũng hay rủ bạn gái ngắm trăng. Chia tay xong mới biết bạn gái thích ánh đèn chớp trong bar. Tất nhiên dù rất quan tâm tìm hiểu nhưng trai nông thôn chưa 1 lần đi bar làm sao có thể đoán đc sở thích co ta đây
kul.loves2
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Black Mamba em phải đăng nhập để like cho bác
utnguyen177
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Black Mamba chia buồn cùng bác
hoangzhaiz
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Black Mamba Bác đần thế fa là phải 😆 ngày xưa bạn gái e cũng hỏi thế mồm e cứ đếm còn tay cứ "thám hiểm vũ trụ" đến khi tìm thấy chỗ mà bạn gái e la lên "tuyệt vời ông mặt trời" mới thôi =)))))))
Vâng 1 triệu tỷ tỷ thì 1 triệu tỷ tỷ .... nói thế thì biết thế chứ ai kiểm chứng được ....:eek:
@maithang215 Kính viễn vọng Hubble đã tìm ra được bạn ạ, hiện tại thì còn Hawking làm thiên tài còn sống, có lẽ 20 năm nữa ông sẽ trả lời cho chúng ta vì sao chúng ta ở đây khi mà ngôi sao của chúng ta thu nhỏ lại 😁
@maithang215 mấy nhà khoa học đã kiểm chứng. bác muốn phản chứng bác p đếm sao cho con số của bác khác đáng kể. 😁
hieu xdav
ĐẠI BÀNG
8 năm
4 tỷ ông không tin thì các Bác tự đếm
bậy nhé
đáp án là có 6 thôI
"Một ông sao sáng,hai ông sáng sao.
Ba ông sao sáng, sáng chiếu muôn ánh vàng.

Bốn ông sáng sao,kìa năm ông sao sáng
Kìa sáu ông sáng, trên trời cao"
just for fun 😁
ducanhct
ĐẠI BÀNG
8 năm
@quanghung1611 3 thôi bác ơi Sỹ Luân hát
1,2,3 ngôi sao lung linh toả sang trên cao:D
@quanghung1611 Ờ, bác này chuẩn. VN đã nghiên cứu ra từ trước, chỉ có 6 ngôi sao thôi
lookatme_143
ĐẠI BÀNG
8 năm
@quanghung1611 Chắc ông viết bài này vừa đém vừa hát dc tới ngôi sao thứ 6 thì ngủ cmnr 😆
@quanghung1611 đem cộng lại cũng đc 21 mà bác :D
Câu hỏi đơn giản, trả lời rất hay 😃
Trên trời cao,có muôn vì sao.Lung linh tìm nhau giữa ko gian mong ngày sau 😆 nói thế cho vui chứ 21 mùa lúa ế quen r 😔.cũng muốn dắt gấu ngắm sao lắm chứ bộ :(

From G2 D802 using tinhte
intereal
ĐẠI BÀNG
8 năm
@100%handsome Kiếm gấu mẹ thì khó chứ kiếm gấu đực dắt thì chắc dễ rồi hả
@intereal vãi cả gấu đực 😃
CloudNine
ĐẠI BÀNG
8 năm
Cát trên bãi biển sờ sờ ra đấy còn không đếm nổi huống gì là sao trên trời
@CloudNine Bác đếm số cát biển,sau đó nhân với 2 cộng với toàn bộ số lá cây.bình phương tổng này lên là ra số sao trên trời! 😁
Đã khuya rồi vẫn ngồi đếm sao... 😃
có bao nhiêu hành tinh có sự sống như trái đất?
nokishock
TÍCH CỰC
8 năm
Đọc báo thấy nghìn tỉ đã choáng rồi 😕 lên Tinh Tế vẫn còn nghìn tỉ tỉ tỉ nữa :eek:
Trên trời có vạn vì sao
Kết thành một chữ vì sao yêu nàng.
@trantrungkien.ct Trên trời muôn vạn vì sao
Dưới đất chỉ có mình tao với nàng ...
@dr_khoa Mình thấy hai đứa lang thang
Làm cho bao kẻ lỡ làng phải ghen
longlong66
TÍCH CỰC
8 năm
@dr_khoa xung quanh hàng chục cái bao
ngó wa ngó lại thì ra chúng mày
:p
Tôi nói có đúng 10 ngàn đấy, bác nào ko tin đếm đi
@hoangtrinh8282 bác đếm lại chứ em đếm đc 10 ngàn lẻ 1 lận kkk
@HoangPigg Đang bão ko đếm lại được, hẹn vài hôm đếm lại
Hình như 1 triệu lũy thừa 7 phải là 42 số 0 sau số 1 thì phải!
@savage garden Chuẩn. Chắc mod nhầm. Chỉ có 1 tr luỹ thừa 4 thôi. Hoặc là mod dốt toán, hoặc học đến bài này thì trốn học đi chơi!
nxyen
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hồi em còn bé có hỏi là sao một số ngôi sao sáng thế một số lại mờ. Được trả lời là ngôi sao nào càng gần mình hơn thì nó sáng hơn. Ko biết giờ câu hỏi này ngày nay trả lời như nào nữa.:rolleyes:
@nxyen Đó là một lý do, càng lớn thì càng sáng, ngôi sao nào nhỏ sẽ có màu đỏ, trung bình như mặt trời sẽ màu vàng và ngôi sao nào càng nóng, ánh sáng dần về màu xanh, ánh sáng mà ta nhìn thấy là từ thời ông cụ ta, thậm chí là thời pha-ra-ông, khi nhìn lên vì sao tức là đang nhìn về quá khứ 😁
@nxyen Đó là một lý do, càng lớn thì càng sáng, ngôi sao nào nhỏ sẽ có màu đỏ, trung bình như mặt trời sẽ màu vàng và ngôi sao nào càng nóng, ánh sáng dần về màu xanh, ánh sáng mà ta nhìn thấy là từ thời ông cụ ta, thậm chí là thời pha-ra-ông, khi nhìn lên vì sao tức là đang nhìn về quá khứ 😁
SilverA
TÍCH CỰC
8 năm
@nxyen Cái đó chỉ đúng 1 phần. Để dễ hình dung, VD như 1 bóng đèn 50 watt để xa hơn 1 bóng 10watt vài m thì ta vẫn thấy bóng 50watt sáng và rõ hơn.
bác nào rãnh kiểm chứng kq đi 😁

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019