Bạn có biết: Hệ thống cấp thoát nước cổ đại

Ng Minh Hằng
10/03/2023 12:03Phản hồi: 7
Bạn có biết: Hệ thống cấp thoát nước cổ đại
Tọa lạc giữa vùng đất hoang nửa khô hạn thuộc tỉnh Sindh ở Pakistan, đây là một kỳ quan nhân tạo độc đáo về hệ thống cấp thoát nước có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 3 TCN.

Mohenjo - Daro, một hồ bơi kín nước nằm trên đỉnh của một gò đất và được bao bọc trong những bức tường gạch nung. Bể tắm này cho thấy người Harappans xưa rất coi trọng sự sạch sẽ. Thậm chí còn có những phòng tắm nhỏ riêng biệt cùng với những phòng thay đồ xung quanh bể tắm…

fact_bancobiet_hethongnuoc.jpg

Những phòng tắm rộng lớn ở Mohenjo - Daro có tất cả mọi thứ trừ hệ thống cấp thoát nước và điều này khiến những người Minoan thuộc tầng lớp quý tộc không mấy làm dễ chịu. Họ mong muốn sự tiện nghi tối ưu nhất, nhờ đó ra đời hệ thống cấp thoát nước chạy khắp cung điện của vua tại Knossos giúp việc tắm rửa trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Đây cũng được xem là hệ thống cấp thoát nước cổ nhất.

betamcodai.jpg

Sàn của bể kín nước là nhờ những viên gạch vừa vặn được sắp xếp trên các cạnh bằng thạch cao và các bức tường cũng được xây dựng theo cách tương tự. Và để làm cho bể kín nước hơn nữa, một lớp nhựa đường rất dày (nhựa đường tự nhiên) đã được rải dọc theo thành bể và có lẽ là cả bên dưới sàn bể tắm. Hệ thống cấp nước cùng các giếng chứa nước của Mohenjo-Daro là một trong những thứ được lên kế hoạch đầu tiên. Với các cuộc khai quật được thực hiện cho đến nay, người ta tìm ra có hơn 700 giếng tại Mohenjo-daro, cùng với hệ thống thoát nước và nhà tắm.

Các hàng cột bằng gạch được phát hiện ở rìa phía đông, phía bắc và phía nam. Hai cửa lớn dẫn vào khu phức hợp từ phía nam và các lối vào khác là từ phía bắc và phía đông. Một loạt các phòng nằm dọc theo rìa phía đông của tòa nhà và trong mỗi một phòng có một cái giếng có thể đã cung cấp một lượng nước cần thiết để làm đầy bể, họ cũng trữ cả nước mưa.

Tổng hợp
7 bình luận

Xu hướng

giờ mới biết luôn, hay quá àh
Cười vui vẻ
Chủ top có biết đường tự nhiên cụ thể là sao không?
@fear factor Nhựa đường tự nhiên ở đáy sông, suối, ao hồ hoặc là mỏ lộ thiên ^^
@Ng Minh Hằng Chả biết nó là cái giống gì luôn. Mỏ dầu lộ thiên thì còn biết.
"Mohenjo - Daro, một hồ bơi kín nước nằm trên đỉnh của một gò đất và được bao bọc trong những bức tường gạch nung. Bể tắm này cho thấy người Harappans xưa rất coi trọng sự sạch sẽ. Thậm chí còn có những phòng tắm nhỏ riêng biệt cùng với những phòng thay đồ xung quanh bể tắm…" rối rắm quá! Mod nên dùng chatGPT dịch & sửa lại cẩn thận nhé!
@hiposi_tellme Mod nhờ google dịch, xong không chau chuốt lại nên lởm khởm quá 😆
Nhờ đọc bài này mới biết luôn nè 😇

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019