Bạn có biết: Hội chứng Peter Pan (PPS)

Ng Minh Hằng
17/03/2023 08:03Phản hồi: 21
Bạn có biết: Hội chứng Peter Pan (PPS)
Được đặt tên theo tên của cậu bé không bao giờ lớn, thuật ngữ "hội chứng Peter Pan" lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn sách The Peter Pan Syndrome: Men Who Have Never Grown Up vào năm 1983 của nhà phân tâm học Dan Kiley. Thuật ngữ này mô tả hiện tượng những người trưởng thành già đi về thể chất nhưng không có suy nghĩ trưởng thành.

Người lớn mắc hội chứng Peter Pan, đôi khi còn được gọi là hội chứng thất bại trong việc khởi động, họ trốn tránh các trách nhiệm cá nhân và công việc của tuổi trưởng thành. Họ là những cá nhân thực sự không muốn lớn lên và họ thấy trách nhiệm của người lớn thực sự rất khó khăn.

cover_bancobiet_tinhte_PeterPan_1.jpg

Trưởng thành đặc biệt khó khăn đối với những người mắc hội chứng Peter Pan hay còn gọi là hoàng tử bé, rất khó để họ có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn tâm lý “trẻ thơ”.

Những người mắc hội chứng Peter Pan có ngoại hình và tuổi tác phát triển theo thời gian, tuy nhiên cách hành xử và thái độ với mọi người lại khá giống trẻ con, họ không muốn chịu trách nhiệm, họ gặp khó khăn trong nhận thức và họ từ chối việc “trưởng thành”. Hội chứng có thể xuất hiện ở cả 2 giới nhưng người ta ghi nhận ở nam nhiều hơn, họ được gọi với những cái tên như Puer (đối với nam giới) và Puella (đối với nữ giới).

bancobiet_tinhte_PeterPan.jpg

Những người mắc hội chứng này thể hiện một loạt các hành vi xã hội, ý thức hệ và đặc điểm được coi là chưa trưởng thành. Trong hầu hết các trường hợp, họ gặp các vấn đề như dễ nổi nóng hay phẫn nộ, dễ có cảm xúc cực đoan, dễ trầm cảm, gặp khó khăn trong việc bày tỏ cảm xúc, dễ tự ái hay tổn thương, khó thông cảm cho người khác, hay đổ lỗi…Họ thường không giữ lời hứa, thích tìm tới thế giới tưởng tượng nơi mà mọi thứ luôn hoàn hảo và không phải chịu trách nhiệm, họ cũng khá thiếu tự tin nữa…

Nỗi sợ bị bó buộc khiến họ có nhiều ảo mộng và không có kế hoạch rõ ràng nào cho cuộc đời.

Theo clevelandclinic
21 bình luận

Xu hướng

Ở tinhte này có vẻ kha khá anh em mắc hội chứng PPS này 😆
@geoterre Cảm ơn bác đã dũng cảm bày tỏ. Vc nói lên quan điểm là bước đầu để vượt qua hội chứng này.
hnguyen213
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@geoterre Đọc comment này liên tưởng đến các thành phần trẻ trâu hiếu động ah =))
@adagioleonard Bác lắm kinh nghiệm thế 😆
@hnguyen213 Nhiều lắm, tuổi đời thì lớn mà comment như trẻ con ;)
@geoterre Chịu đấy 😃)
iommvo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chả ai muốn làm ng lớn cả. Chỉ là tiền bạc và trách nhiệm gia đình buộc chúng ta phải lớn
Mr. Bean là nhân vật đầu tiên T nghĩ tới khi biết tới hội chứng này.
có 1 bài hát về triệu chứng này, hơi bị hay
Thực ra để làm một người lớn trưởng thành thực sự rất khó. Trong một XH bất công và thiếu công bằng thì làm người lớn trưởng thành đôi khi lại là cái dại. 😂
3 ngàn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@maidng dại về kinh tế nhưng tổn thất cả 1 quãng đời duy nhất trong cuộc đời. đến khi ngóm vẫn chưa biết cảm giác ng lớn là gì.
vanlinh136
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@maidng Nói thẳng là xã hội Việt Nam không trọng người tài giỏi nên những ai có đặc điểm này phải giả ngu giả chết để được bình an vô sự.
Puppet
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vanlinh136 Không phải là không trọng dụng người tài giỏi, mà là không đủ sức hấp dẫn để khiến người tài giỏi làm việc cho mình. Điển hình là có rất nhiều người được trao học bổng, chi phí quyền lợi để có cơ hội học hành và pt nhưng lại chọn làm việc ở một nơi tốt hơn( nhiều người đã bị kiện vì phá hợp đồng) mà tôi chưa thấy ai giỏi mà lại phải giả ngu giả chết cả bạn vd được không?
vthuan4
TÍCH CỰC
2 tháng
@Puppet Những người chọn phá hợp đồng sau khi được tạo điều kiện để phát triển cũng chưa chắc là do không được tạo cơ hội mà có thể họ cũng mang hội chứng PPS hoặc là họ thấy mối khác ngon hơn. Những người này có thể giỏi chuyên môn nhưng lại thiếu kĩ năng hòa nhập, họ từ chối việc hòa nhập. Họ tự thấy mình khác biệt nên lại đâm ra trách móc, đổ lỗi rồi từ bỏ. Hoặc đơn giản là họ thấy mối ở ngoài ngon hơn, trong khi để được thành quả như hiện tại cũng nhờ những cơ hội phát triển mà người ta đã trao cho họ.

Mình cũng đồng tình là người giỏi chẳng có ai giả ngu, giả chết cả. Họ giỏi thực sự thì sẽ tìm cách để phát triển được thôi. Chỉ những kẻ giỏi chuyên môn nào đó nhưng bị hội chứng PPS nên mới từ chối thay đổi, từ chối thích nghi với cái cớ là giải ngu, giả chết 😁
Puppet
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vthuan4 Tôi vẫn nghiêng về việc không đủ sức hút hơn. Mặc dù cũng có thể coi là họ hơi tham lam.
Đàn ông thì luôn trưởng thành rất muộn nên ghi nhận ở Nam giới nhìu hơn.
n3.9592
TÍCH CỰC
2 tháng
Khắc phục ntn. Thaya giống mình ta
iommvo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@n3.9592 Bác lấy vợ sinh con đi. áp lực kiếm tiền nuôi vợ con là thành ng lớn thôi.
Ko bằng iphone
Tinh tế với Voz nhiều Peter Pan lắm.
Chữa được không anh em hay chỉ là thuật ngữ để định nghĩa rồi dùng để tấn công mỉa mai

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019