[Bạn có biết] Không khí mà chúng ta đang hít thở ô nhiễm như thế nào?
MinhTriND
6 nămBình luận: 71
[Bạn có biết] Không khí mà chúng ta đang hít thở ô nhiễm như thế nào?
Ước tính có khoảng 92% dân số thế giới đang sống ở những khu vực ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn an toàn, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đơn vị này gần đây đã công bố kết quả một nghiên cứu mới, cho thấy những vùng có chất lượng không khí kém nhất cũng như tốt nhất. Để cung cấp cho chúng ta một cái nhìn trực quan về tình hình ô nhiễm, WHO tạo ra một bản đồ tương tác (ở đây), với các mảng màu xanh, vàng, cam, đỏ, tím, biểu hiện chất lượng không khí ở các khu vực khác nhau.

Một số vùng ở châu Phi, Đông Âu, Ấn Độ, Trung Quốc và Trung Đông là những điểm ô nhiễm đáng báo động nhất. WHO cho biết gần như tất cả những trường hợp tử vong (94%) có liên quan đến không khí ô nhiễm đều xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Trong khi đó, các vùng rộng lớn của những quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand và các quốc gia thuộc Scandinavia đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên, theo những gì thể hiện trên bản đồ, người dân ở nhiều nước châu Âu đang phải hít thở không khí bẩn.

ô-nhiễm-tinhte.jpg

Thậm chí trong cùng lãnh thổ một nước, mức độ ô nhiễm không khí cũng có thể khác nhau. Ví dụ như ở Ý, chất lượng không khí ở phía bắc tồi tệ hơn do hoạt động của các ngành công nghiệp.

Những nguy hiểm

Quảng cáo


Nghiên cứu mới nhất của WHO được cho là nghiên cứu chi tiết nhất từ trước đến nay về vấn đề ô nhiễm không khí ngoài trời, theo từng quốc gia khác nhau. Nó cho thấy đã có khoảng 3 triệu ca tử vong trên toàn cầu liên quan đến ô nhiễm đến từ các phương tiện giao thông, năng lượng và công nghiệp. Ngoài ra, ô nhiễm không khí trong nhà do khói thải ra từ nấu bếp, hoả hoạn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chết người, theo WHO.

Ô nhiễm không khí ngoài trời và cả trong nhà được cho là có liên quan đến cái chết của khoảng 6,5 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2012. Nói cách khác, 11,6% ca tử vong trên thế giới vào năm đó là do ô nhiễm, nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, lao phổi và chấn thương do tai nạn giao thông cộng lại.

Bản đồ tương tác do WHO cung cấp được thực hiện dựa vào dữ liệu thu thập được từ các vệ tinh, các phương thức vận tải hàng không và những trạm đo đạc trên mặt đất,…đã cho thấy mức độ của các hạt vật chất khác nhau trong không khí như sunfat, nitrat và carbon đen.

ô-nhiễm-không-khí-tinhte.png

Những hạt nhỏ này được gọi là PM2.5, đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet và có thể xâm nhập sâu vào trong phổi cũng như hệ tim mạch của con người, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và các bệnh không truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi mãn tính và ung thư phổi. Theo tiêu chuẩn của WHO, nồng độ PM2.5 trung bình hàng năm phải dưới 10 microgram trên mỗi mét khối không khí, tuy nhiên, phần lớn dân số trên thế giới đang sống trong các khu vực vượt quá giới hạn này.

"Ô nhiễm không khí tiếp tục có những tác động tiêu cực đến sức khỏe của những cư dân dễ bị tổn thương nhất - phụ nữ, trẻ em và những người lớn tuổi", tiến sĩ Flavia Bustreo, Trợ lý Tổng giám đốc WHO, nhận định. “Để mọi người được khỏe mạnh, họ phải hít thở không khí sạch từ hơi thở đầu tiên cho đến cuối cùng”. Hợp tác với trường Đại học Bath (Anh) để thực hiện, WHO cho rằng nghiên cứu của họ có thể sẽ cung cấp các “ước tính đáng tin cậy hơn” về các ca tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí, từ đó đưa đến những tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề này.

"Ngày càng có nhiều thành phố thực hiện giám sát ô nhiễm không khí, các dữ liệu từ vệ tinh cũng toàn diện hơn, và chúng tôi đang thực hiện tốt hơn các dự đoán về những vấn đề sức khỏe có liên quan", tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc ban Y tế Cộng đồng, Môi trường và Xã hội về sức khỏe thuộc WHO, cho biết.

"Nhanh chóng hành động để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí có thể vẫn không đủ sớm”, bà nói thêm. “Các giải pháp hiện có nằm ở hệ thống giao thông bền vững ở các thành phố, quản lý chất thải rắn, làm sạch nhiên liệu sử dụng trong các hộ gia đình, cũng như tập trung phát triển năng lượng tái tạo và giảm khí thải công nghiệp”.

Theo: Weforum

Quảng cáo

cv-ô-nhiễm-không-khí-tinhte.jpg
71 bình luận
Oh vậy nơi mình ở gần biển củng tốt.
@harryposter Hà Tĩnh hả bác 😆
Fox Tail
ĐẠI BÀNG
6 năm
thở cũng chết !

#hayngungtho
ntherol
TÍCH CỰC
6 năm
@Fox Tail Ha ha ha. Like mạnh
Này thì công nghiệp hóa làm cái gì...tụi mỹ úc nó tránh xa rồi mà:rolleyes:
ko biết như tụi tàu phát triển nhanh đấy nhưng thọ được bao lâu đây😔
@kungfu9999 Mỹ Úc nó cũng từng bị như thế này nửa thế kỷ trước.
Biết sao được giờ, giá như... hí hí hí. Mod đừng ban nhé, tôi chưa nói gì đâu đấy.
qwerty1810
ĐẠI BÀNG
6 năm
@kungfu9999 Nó công nghiệp hóa cách đây gần 1 thế kỷ rồi.
@qwerty1810 Mỹ nó quan tâm môi trường từ gần 150 năm trước khi thành lập các National Parks rồi
@kungfu9999 Nghe mấy cm này là chỉ biết hiện tại thôi nè
nhokbua8
ĐẠI BÀNG
6 năm
Sống ngày nào cố sống có ích ngày đó thôi. Haizzz
Fire Heaven
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ra đảo ở không khí trong lành hơn nhiều, hoặc lên Bắc Cực, Nam Cực!
1 tay đeo moto 360, 1 tay đeo Fitbit 😁

upload_2016-10-9_11-9-8.png
changngok86
ĐẠI BÀNG
6 năm
@cunatvechai Thánh soi kỹ thế ?
hungtomtest
ĐẠI BÀNG
6 năm
@cunatvechai Bác có biết em bên phải dùng được bao nhiêu giờ không. tìm trên google ko thấy chỗ nào nói
Chuyện chỉ có ở VN và Chai lọ thôi thì phải :oops:
vietprowap
TÍCH CỰC
6 năm
HN đang ô nhiễm không khí nặng.
@vietprowap Các bác quản lý cho rằng, VN ko có ô nhiễm chỉ là " tiêu chuẩn của WHO thấp hơn mức đo được tại VN" mà thôi!
Biết rồi thì sao, có dời chỗ ở được ko?
haizz, thoi ve que bien thoi, tam biet SG
novavn
CAO CẤP
6 năm
Nhìn qua qua thì không khí Hà Nội bẩn nhất cả nước rồi.
vn_soft
CAO CẤP
6 năm
Biện pháp phòng tránh duy nhất là.... NGỪNG THỞ
Sợ nhất chạy sau xe buýt công cộng
jing
CAO CẤP
6 năm
Ở vn, không khí sạch đã hiếm, ng ta còn đốt rác, đốt vàng mã để tạo ra không khí bẩn

Nghèo đói, lạc hậu, giáo dục kém, mê tín gây ra tai hoạ
nghi8788
ĐẠI BÀNG
6 năm
Add làm ơn trên tay loại khẩu trang nào có thể chống đc bụi ở SG? Và đánh giá môi trường ở SG nơi nào có siêu bụi dễ đi vào các nan phổi nhất? Cảm ơn nhiều!
Theo bản đồ thì miền bắc đáng báo động hơn miền nam. Hi
jing
CAO CẤP
6 năm
@Hình Bóng Quê Nhà Yeah nhưng miền nam sắp ngập trong nuoc biển do nhiệt độ trái đất tăng, trong khi chính phủ ko làm j để đối phó
Đến hít thở cũng chết nữa thì người lông rân phải làm thao?
Thế mới thấy cái phổi của con người nó kì diệu đến mức nào. Ở VN mình thì mọi ng có lá phổi khủng hơn gấp ngàn lần, nhiều người làm việc trong tình trạng khói bụi rất lớn nhưng ít ai dùng khẩu trang, hay thiết bị bảo vệ sk, suy cho cùng cũng chì vì miếng cơm manh áo cả.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019