Bạn có biết: Sạc không dây chưa thể thay thế hoàn toàn sạc có dây, đặc biệt là smartphone

williamcuong282
08/11/2022 03:11Phản hồi: 154
Bạn có biết: Sạc không dây chưa thể thay thế hoàn toàn sạc có dây, đặc biệt là smartphone
Đã có rất nhiều ý tưởng từ các Youtuber, người đam mê công nghệ và reviewer sau dự luật USB-C của Châu Âu về chuẩn sạc có dây cho thiết bị mobile. Chủ yếu nó xoay quanh vấn đề về iPhone vẫn đang dùng chuẩn Lightning. Trong đó có ý kiến cho rằng bỏ sạc có dây, bỏ luôn USB-C và chỉ nên trang bị cho iPhone sạc không dây với #MagSafe hiện tại họ đang có. Vậy thì, điều này nghe qua có vẻ hợp lý nhưng liệu nó có phải là lựa chọn an toàn cho hàng tỉ người dùng toàn cầu hay không?

Tổng quan về sạc không dây


Năm 2008, Hiệp hội năng lượng không dây WPC (Wireless Power Consortium) đã lần đầu tiên công bố chuẩn sạc không dây cho thiết bị di động Wireless charger Qi và các hãng smartphone (Samsung, iPhone, LG, Xiaomi…) cũng lần lượt tích hợp vào như là một tùy chọn sạc cho thiết bị của họ.

[​IMG]
***Trích Wiki
Ở version 1.0, chúng ta thấy công suất sạc chỉ là 5W rồi dần dần nâng lên 30W nhưng đó chỉ là thông số về mặt lý thuyết. Trong bài này, mình tạm thời bỏ qua mấy cái chuẩn sạc không dây siêu tốc của mấy hãng China như Xiaomi, Oppo… mới công bố 120W vì nó không phải Qi.
sac-khong-day-qi-tren-camry-2-5q.png

Quảng cáoQi cũng đang được Apple áp dụng vì những lý do đã được WPC chứng nhận:
********
 • Quá tải điện năng: mỗi chiếc smartphone đều có một giới hạn điều năng để đề phòng các sự cố. Như đã nói, sạc không dây phụ thuộc nhiều vào các lõi dây, nếu không đặt ra một tiêu chuẩn chung, có khả năng một bộ sạc mạnh quá có thể sẽ làm hư một thiết bị chỉ hỗ trợ sạc năng lượng thấp.
 • Quá nhiệt: tương tự như trên, việc dùng một bộ sạc mạnh hơn so với thiết bị được hỗ trợ có thể làm cho nó quá nhiệt, tệ hơn là cháy nổ. Mấy vụ cháy nổ này thì chúng ta đã chứng kiến quá đủ và biết nó nguy hiểm như thế nào rồi.
 • Bị nhiễu: Nhờ vào thứ gọi là Foreign Object Detection (FOD), tạm dịch là phát hiện vật thể lạ, một bộ sạc không dây có thể biết được đâu thực sự là lõi dây thứ cấp trong điện thoại để truyền điện và đâu là một vật thể lạ. Ví dụ như một tấm kim loại có thể xem là một cuộn dây mà. Điều này nguy hiểm vì có thể gây làm nóng vật thể, cháy hay nổ.
***********
***Trích từ bài “Sạc không dây chuẩn Qi là gì?” của Mod @Lê Phú Khương

z3863384574363_d19d9d52a258c9a297e44cc023c5e94f.jpg

Hiệu suất sạc mang lại có thể đạt 60-80% năng lượng cung cấp (nghĩa là mất 10W điện nhưng chỉ lấy được 6-8W), phần còn lại tiêu hao thành nhiệt và các linh kiện tiêu thụ. Như vậy, chúng ta đã hiểu được sạc không dây là gì và lợi hại nó ra sao, đây vốn dĩ là NGUYÊN TẮC VẬT LÝ và vẫn đang được WPC nghiên cứu, nâng cấp cải thiện.

Chuẩn sạc MagSafe của Apple hiện tại đang thế nào?


Ra mắt cùng sự kiện iPhone 12 năm 2020, Apple tiếp tục giới thiệu chuẩn sạc không dây độc quyền tiếp theo cho iPhone, Airpods là MagSafe. Về cơ bản,
#MagSafe tuân thủ tiêu chuẩn Qi và tích hợp thêm nam châm vĩnh cữu để định vị đế sạc, và Apple lại tiếp tục dùng nó như 1 tiêu chuẩn như MFI Lightning để bên phụ kiện thứ 3 thiết kế áp dụng. Thiết kế cũng tương tự nguyên lý sạc cho Apple Watch nhưng nó to hơn, công suất lớn hơn.
Screenshot 2022-11-08 094219.jpg
Công suất sạc mang lại tối đa là 15W về mặt lý thuyết, tùy theo nhiệt độ / tình trạng pin / màn hình bật tắt,…sẽ có thể thấp hơn để đảm bảo an toàn. Như vậy, có thể thấy Apple không vội vàng áp dụng công suất lớn vào MagSafe, thay vào đó họ chờ đợi chuẩn Qi có những đột phá và thử nghiệm dài hạn để đảm bảo độ tin cậy rồi mới từ từ đưa vào.
z3863492038123_2afd70bdb5df35d8661a6b42a6f27a57.jpg
Bộ sạc không dây dạng Module KIT mình độ thêm quạt và đèn RGB.

Quảng cáoNhững rào cản kỹ thuật nào cho MagSafe hay chuẩn Qi nói chung


 1. Công suất và nhiệt năng sinh ra bởi định luật từ trường luôn là khó khăn mà WPC, và ngay cả Apple phải đối mặt để tiếp tục nghiên cứu. Làm sao có thể sạc nhanh như PD (từ 20W) mà không làm pin và các thành phần trong thiết bị nóng nhanh dẫn đến nguy cơ giảm tuổi thọ, thậm chí cháy nổ. Trong khi PD trên USB-C lại có thể triển khai cấu hình 30W - 50W trong tầm tay.
 2. Chưa thể tích hợp sạc không dây có thể giao tiếp dữ liệu nhanh như Bluetooth, Wifi Direct. Hiện tại chỉ mới có NFC (gửi thông tin qua sóng radio) nhưng tốc độ khá thấp và có thể gặp trục trặc nhiễu khi lại đụng từ trường sạc (nếu đang sạc).
 3. Đối với Developer phát triển cho Appstore, việc build app và đưa vào iPhone chạy thử thì việc cắm dây từ PC qua là nhanh nhất, vừa có thể bug lỗi từ systems report, log file,…
 4. Vẫn còn đó nhu cầu xuất màn hình ngoài có dây (màn PC bởi HDMI, USB-C), đến đây thì ai tính dùm mình phương án nếu bỏ cổng nha.
 5. Treo máy, treo Logo, xung đột phần mềm khiến phần cứng đóng băng và OS thì không thể khởi động. DFU và iTunes là phao cứu sinh cho những ca khó, vậy thì iPhone cần chọt vào đít 1 cái mới sống lại được.
 6. Đất hiếm (nam châm) đang dần cạn kiệt và nó lại có nhiều nhất ở Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục khiến giá nam châm ngày càng đắt. Việc phải tặng kèm 1 phụ kiện đế sạc MagSafe 39$ (bao gồm cả đống linh kiện + nam châm) thay vì chỉ là 1 cọng cáp C-C, Ngài Cook sẽ không dễ gì đánh đổi.
 7. Tích hợp rườm rà smart connect như iPad và sạc không dây MagSafe, lúc đó lại vẫn USB 2.0, muốn USB 3.0 hoặc hơn thì lại rất phức tạp / tốn kém.


MagSafe_Accesories-w1400h1400.jpg

Tạm kết: MagSafe chỉ tuyệt vời cho Airpods / Apple Watch


Airpods / Apple Watch là những thiết bị có dung lượng pin thấp, không yêu cầu sạc nhanh và đủ không gian rộng lớn cho tản nhiệt. Watch OS cũng là 1 HDH đơn giản, ít xung đột nên khả năng khởi động / app lỗi ít hơn, vậy nên trong khe snap dây đeo, sẽ có 1 lỗ ẩn được che lại bao gồm 6 pin cho mục đích debug, truy cập OS bằng công cụ chuyên dụng.
large-5529fe30722ce.jpg
Còn với iPhone, quá nhiều rào cản công nghệ và chi phí khiến cho giấc mơ iPhone không cổng sạc khó thành hiện thực. Hơn nữa, bây giờ iPad cũng đã USB-C, việc cầm 1 sợi cáp mà làm được nhiều việc chung hệ sinh thái thật quá đã. Chưa kể, cả một nhóm bạn đi theo ai cũng có sợi USB-C, lỡ quên mang sạc / sạc hư thì mượn cái cũng sạc được.
Có chăng MagSafe vẫn là tùy chọn sạc song song USB-C trên thế hệ iPhone vào năm 2024. Chúng ta sẽ cùng chờ xem Apple sẽ làm gì với iPhone để vẫn duy trì sự tin cậy tuyệt vời mà vẫn đảm bảo doanh thu để giữ vững ngôi vương tập đoàn công nghệ giá trị số 1 Thế giới.

Quảng cáo

154 bình luận

Xu hướng

Sắp tới sạc không dây sẽ như Wifi chỉ cần xin mật khẩu là đc
@centernc Không có đâu, sạc không dây dựa trên từ trường mà từ trường thì phạm vi tác dụng của nó rất ngắn
@spamspam Từ trường phạm vi tác dụng dài hay ngắn đều làm đc hết nhé
@centernc Thế thì với 1 căn phòng lớn nhiều thiết bị sạc, khả năng sẽ thành bão điện từ
@centernc Không có cách nào tăng phạm vi tác dụng của từ trường, không được đâu
tvtsth
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ơ nói như này thì tạo phản rồi 😅
@jealings Nếu bác cu là người có tầm thì những bài viết ntn sẽ là động lực để bác ra bài chỉnh chu hơn nữa. Ko còn kiểu lôm côm cà khịa nhau. Kkk
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@N2X Ko biết hài hước như chú thì tầm với vóc khỉ gì
@N2X Joke over your head
@jealings Bạn xuyên tạc chủ tịch của chúng tôi quá
Xếp hiệp nói rồi đấy, magsafe + lightning (trong đó lightning chỉ sync dữ liệu, tắt chế độ sạc là được)
@williamcuong282 toàn lùa gà bác nhỉ,hic
@toilachi9 Nói chung ở 1 góc độ bình dân, đã là Fan thì muốn mong muốn thần tượng mình sao cũng được. Nhưng ở góc độ nhà đánh giá, thì phải công bằng và khoa học
@williamcuong282 làm sao để mình tỉnh táo khách quan nhất vậy bác nhỉ,hic
@toilachi9 Tâm phải tịnh, bỏ bớt sân si. Trừ khi người ngoài nói sai sự thật trực diện đến cá nhân và người thân mình còn lại thì phải bình tĩnh, vì nó chỉ là tạo dư luận chả liên quan. Đấu tranh dư luận bằng cách tạo dư luận khác đúng đắn trên quan điểm không thù ghét, chỉ phản biện khoa học, được nhiều người công nhận.
xài sạc ko dây samsung tặng kèm 4 năm rồi, chỉ đặt lên là sạc, vừa tiện vừa đỡ cắm đầu xạc rối rắm, xạc 1 lần 2 đt vừa cả ss lẫn ip14 promax đều đc
Panasonic.
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@thanh_nhan05 Mình vừa mới dùng sạc không dây SS thích lắm. Cứ đặt xuống là xong hehe
LeaderNo1
ĐẠI BÀNG
5 tháng
như 1 cái tát vào mặt chủ tịch luôn á
Cười ra nước mắt
@cuhiep @MrQ
@cuhiep Ngu vs ngu học cũng same same mà. Nếu ko xúc phạm cũng k xúc phạm lại ms đúng. Hay nó chửi mình trước thì mình chửi lại thì đc.
K hiểu phạm trù này lắm, nhiều ý kiến =.=
độ sao vậy bác , nhìn máu yêu khoa học nổi lên quá
@hoanglong0712 lắp thêm 1 cảm biến điện dung vào đế sạc, có sạc là có tín hiệu. Cảm biến nhận tín hiệu bật quạt và LED thôi. Để rãnh làm bài mô tả chi tiết
@williamcuong282 mod thêm cái quạt ok quá bác , sạc magsafe này nóng lắm
Trong tương lai, mặt lưng có thể lắp pin mặt trời để sạc luôn cho điện thoại, khỏi cần cắm sạc
@hoangtung9x Tưởng tượng con iPhone 100 ProMax phải để ngoài nắng để sạc =))
@spamspam Công nghệ pin mặt trời đã tạo ra điện năng với ánh sáng trong nhà/bóng râm rồi, chỉ là hiệu suất chưa cao thôi. Cải thiện cái này là Áp dụng được
Ralph
TÍCH CỰC
5 tháng
Và Apple sẽ không bỏ cổng lightning nhưng chỉ cho debug và cứu máy trong trường hợp cần thiết. Sạc thì không dây. Thế là xong
@Ralph Rồi bước tiếp theo sao cho người dùng không rành công nghệ hiểu cổng Lightning không sạc được. Sự thật khó được chấp nhận, giống như trước nay cái xe số có cái cần đạp nổ, giờ vẫn không bỏ mà nói chỉ để làm kiểng.
tin692
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Ralph xong đang backup data thì hết pin thì lsao hả bác. Lol
@Ralph Thế tăng rác thải đi ngược với tiêu chí của EU hả bạn. Người ta đang muốn giảm số lượng cáp bằng cách dùng chung cho nhiều thiết bị nhưng giờ đây ý tưởng của bạn lại là 1 thiết bị cần đến 2 cáp làm phiền phức thêm cuộc sống.
Đúng là không có cổng usb thì gặp nhiều bất tiện, nhưng nếu không có cổng nào, tất cả đều là không dây thì lại quá tuyệt vời.
@beoandlun không phải là bất tiện, mà là bất khả thi ở thời điểm hiện tại và có thể ít nhất 5 năm nữa vẫn vậy
@williamcuong282 sao lại bất khả thi, Sạc Pin thì có Sạc không dây, Nghe nhạc thì có Bluetooth, Truyền dữ liệu thì có Wifi gần như là đầy đủ rồi.
Bất khả thi ở thời điểm hiện tại có chăng đó là loại bỏ hoàn toàn cổng kết nối thì đúng là chưa.
@BenGlo Ai chả biết là đã có, có nhưng nó lại đi kèm với 1 đống vấn đề chưa giải quyết đc.
- Sạc nhanh mà vẫn an toàn?
- Tương thích phụ kiện sạc All in one
- 1 cái máy đâu phải lúc nào nó cũng hoạt động bình thường chỉ truyền dữ liệu wifi, blu, mà TRUYỀN DỮ LIỆU ở đây là có thể giao tiếp kể cả khi phần OS lỗi. Giống như bạn cài WIN hay cứu máy, cơ bản là PC bật lên là bios nhận bàn phím, chuột. Từ đó bạn mới thao tác được. Nếu BIOS chết, nghĩa là vứt main luôn.
Bài phân tích chuẩn này, có dây luôn tồn tại ko dây, mỗi cái đều có lợi điểm riêng, ko cái nào thay thế cái nào cả.
1oldman
TÍCH CỰC
5 tháng
@Sonroses2603 Mình đang dùng dây mạng để truy cập Internet khi mới chuyển nhà về ngoại thành. Hơi vướng nhưng tốc độ và độ ổn định sẽ bù đắp được sự bất tiện.
Nếu điều này là đúng thì có ít nhất một ông người việt nam, nói được tiếng việt rất buồn. ha ha
@Alpaca Dễ Thương thì wifi : )) truyền data không cần dây hiệu năng không thua gì cable.

Lí do microUSB bị USB C thay thế theo mình biết là microUSB chỉ cắm được 1 chiều.
@BenGlo Data thì truyền không dây cách đây nhiều năm đã ổn rồi, vấn đề là nhiều khi máy lăn đùng ra tắt nguồn cần kích pin bằng cáp thì chưa giải quyết được.
@BenGlo Phát biểu ngây ngô, thiết bị luôn có nguy cơ lỗi OS không khởi động được hoặc lỗi card wifi thì sao? Lúc đó ngồi ngó ah

Giống như máy tính WIndows lỗi, bạn muốn khôi phục hoặc cài mới nó thì ít nhất BIOS phải lên: nhận bàn phím. Và đút cái USB phần mềm thần thánh vào, mọi chuyện mới được giải quyết.
@Alpaca Dễ Thương nếu vấn đề này có thể giải quyết chúng ta sẽ không cần cổng cắm nữa.
Đang dùng sạc không dây 55w mà cái iphone chỉ sạc được 15w. Nói chung là với tình hình thời điểm hiện tại sạc không dây chưa thể thay thế được sự phổ biến của sạc có dây và tốc độ truyền điện, nhiệt lượng trong quá trình sạc lại không thể kiểm soát được.
Im lặng đi
trai-nghiem-tren-tay-de-sac-khong-day-xiaomi-55w-co-tan-nhiet.jpg
@Quyền Quý Rất quan ngại bộ sạc này không kèm chuẩn Qi, bởi nói China giỏi thật.
Sạc chậm hơn có dây và nóng hơn nhiều. Sam nó cho 15w thôi cũng có lý do cuả nó. An tòab tránh gây quá nhiệt gây nóng pin đột ngột và ...bùm. Máy nó Auto tắt sạc nhưng sẽ làm hại pin phù pin.....hahahaah
Lý lẽ phản động. Chê!
che-che-che.jpg
CangThat
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Người dùng bình thường(đa số người dùng) chỉ cần sạc đc pin là đc. Do đó sạc ko dây là khả thi.
Còn mấy ông dev, với thợ sửa máy thì có lẽ apple sẽ cho thêm 4 cái chấm smart connect như trên ipad để ông debug =))
@CangThat iTunes để Syns dữ liệu, Cứu máy DFU này nọ ông ơi
CangThat
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@williamcuong282 Thế thì càng ko ai dùng, vì icloud syn rồi.
Còn việc cứu máy là việc của mình =)). Cứ máy làm sao là họ lại hỏi mình vì mình là dev mà, có nhu cầu dùng cổng kết nối nha 😁
@CangThat Itune gò nghe nhạc cha. Thời itune nghe nhạc nó qua lâu quá òi
@Vũ_Optimis giờ này còn dùng itunes để sync nhạc thì biết sống ở năm nào rồi 😁 quá chán cho thanh niên không chịu cải tiến
LocNgo136
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Hỏi xung quanh 100 người hết 100 người éo quan tâm sạc ko dây là gi
Tiêu đề bài viết bị thiếu, mình xin chỉnh lại cho đúng: "Bạn có biết: Sạc không dây chưa thể thay thế hoàn toàn sạc có dây, đặc biệt là điện thoại iPhone."
@nokishock Viết vậy thì nó lại có vé đá chéo quá mà không tổng quát được
@nokishock Uhm. Chứ mấy hãng China nó thay được 😄
Hy vọng tương lai được cải thiện
@Hyper But Qi 15W đã 3-4 năm mà chưa thấy có cải thiện. Còn mấy con dt tàu thì không tin tưởng độ an toàn cho lắm.
nttkts
TÍCH CỰC
5 tháng
Ra con magsafe có thêm chấu giống mac là xong

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019