Bạn có cài app anti-virus cho điện thoại? Mình thì không
Duy Luân
một năm trướcBình luận: 274Lượt xem: 20.584
Bạn có cài app anti-virus cho điện thoại? Mình thì không
Rất nhiều ứng dụng quét virus trên các cửa hàng bán app không thật sự làm nhiệm vụ của mình, nó chỉ đơn giản là quét các app được cài dựa trên tên rồi thông báo nếu máy của bạn bị cài app mã độc. Nhưng với mình, việc cài các phần mềm quét virus lên điện thoại là không cần thiết nếu bạn áp dụng những quy tắc được khuyến cáo từ chính Google hay Apple. Chưa kể đến việc mình từng bị máy chậm và xung đột khi cài app anti-virus nên tới giờ vẫn còn sợ, không dám cài thêm lần nào.


Trước tiên chúng ta hãy xem thử con đường lây lan malware trên điện thoại từ đâu mà ra? Nó xuất phát từ việc bạn cài thêm các ứng dụng từ bên ngoài mà không thông qua Google Play Store hay Apple App Store. Đây là con đường dễ làm bạn "dính chấu" nhất vì các app phân phối qua đường này không được kiểm duyệt, không được các cơ chế quét tự động của Google / Apple scan qua nhằm phát hiện nguy cơ bảo mật.

Chúng cũng có thể là một app bình thường đã có phân phối qua Play Store, App Store nhưng bị chỉnh sửa lại để làm chuyện xấu mà bạn không hề hay biết, thường dạng này sẽ liên quan tới việc bạn tải app đã chỉnh sửa (mod), app đã bẻ khóa... từ những kho app không chính chủ. Đây là hậu quả lớn cho việc tiết kiệm vài chục nghìn đồng mua app và đi xài hàng bẻ khóa.

Chỉ cần không cài app từ nguồn ngoài là bạn đã giảm được cỡ 80% nguy cơ bị tấn công bởi các ứng dụng malware. Những nguy cơ còn lại đến trực tiếp từ Google Play hay App Store thì rõ ràng bạn không thể làm gì (thỉnh thoảng các app xấu vẫn được phát hiện trên những kho app này). Khi đó thì bạn không thể làm gì nữa rồi.

Có một mẹo nhỏ mà mình thường dùng để phát hiện các app rác, app có khả năng làm chuyện sai trái, chia sẻ với anh em để anh em cùng áp dụng:
 • App tải hình nền, app tải nhạc, app chơi game... mà nhìn giao diện lòe loẹt, lởm, không hiện đại thì không download
 • App tải hình nền mà cần đủ thứ quyền, ví dụ như quyền truy cập cuộc gọi hay danh bạ chẳng hạn
 • App có thông tin mô tả rất chung chung, hoặc có rất nhiều đoạn được viết in tới mức khó chịu khi đọc
 • App có tính năng nghe là biết xạo: app tăng RAM cho máy, app giúp cập nhật Android Pie, app tăng tốc độ mạng...
 • App xuất phát từ một tài khoản developer với tên cá nhân mà lại có rất nhiều app tính năng tương tự nhau
 • Hạn chế cài các app dọn máy và app tăng tốc hay app kéo dài thời gian dùng pin, chúng thường bị lợi dụng để nhúng malware bên trong
Ngày xưa mình cũng từng cài thử cái ứng dụng chống virus vào điện thoại, nhớ thời đó là dùng Kaspersky, nhưng ngay sau khi cài thì máy chạy chậm đi thấy rõ, gỡ ra là hết nên từ lần đó trở đi mình không bao giờ để tâm tới các phần mềm dạng này nữa.

Khi bạn đi mua điện thoại ở các cửa hàng, có thể nhân viên bán hàng sẽ tự vấn bạn cài thêm app anitivirus, với mình thì điều này cũng không cần thiết với các lý do mình đã nói bên trên.

Còn anh em thì sao? Anh em có dùng app chống virus cho điện thoại của mình không?
Tất nhiên là không rồi vì không có ý nghĩa, và mình đồng với thớt vụ xung đột. Xưa bị một lần xong sợ luôn
@choux Mình thì công ty có cho bản doanh nghiệp thấy cài lên thấy ok.nhất mấy trang web nó chuyển hướng sang trang khác bị chặn đứng ngay cũng là cái tiện,mình thì hay lên CHplay cài mấy app nghich chơi nhiều app phân mêm ati phat hiên ra có nhũng mã theo dõi hay lấy cá nhân.hoặc khi nhấp vào link lạ bạn bè gửi nó kiểm tra phát hiện có hack cũng bị chặn,nó có thể khóa từng ứng dụng một,hạn chế hay chặn quyền từng ững dụng,có nhiều tiện ich hay như tìm điện thoại khi bỏ quên đâu đó bằng cách đt sẽ rung và kêu lên ,thâm chí nó kich hoat chup cả camera trước sau liên tục cho bạn thấy ..thấy cũng hay.ví dụ như nhân viên cty mất sạch tài liệu ảnh và mọi thứ vì nhấp link lạ đòi tiền chuộc khi đó bạn lại thấy nó cần thiết hi.cài xong để đó có khi nào đụng chạm gì đâu.Nói chung có thì cũng tốt vì chí ít nó có thể bảo vệ máy bạn mà không có cũng không sao vì đt bạn ít cài ứng dụng lạ hoặc nếu có bị j mất cũng ko sao thì cài cũng ko cần thiết.
Không mình không cài, nhưng cái bphone của mình hình như có cài sẵn thì phải, nhưng mình cũng không care chương trình antivirus trên điện thoại lắm
Không cài !
@Nguoinhaque002 Mình cũng zậy! Dùng nokia vs android one ko cần cài app antivirus....ko cẩn thận app dó còn là phầm mềm gián điệp...
Mình chẳng bao giờ dùng hết vì vô bổ
Mình không dùng anti virus cho điện thoại vì không cần thiết
Chả cài, chính xác chưa cài bao giờ luôn, ngay cả khi có vụ BKAV gì đó cho smartphone được hãng quảng cáo rầm rộ 1 thời! Mình vô Internet thường xuyên mỗi ngày nhưng mình chả thấy triệu chứng chậm, lag, đơ... máy cũng chả thấy có virus vì nếu bị chắc sẽ dễ dàng nhận diện ra ngay! Ngày trước, khi còn xài máy tính Window thì cũng có cài: cài từ thuở hàn vi mới tập tành gõ máy tính và mới mua, điển hình như: D32, Norton, BKAV, Kaspersky... sau này xài Mac thì bỏ hết, chả cài gì hết! Xài Mac đến giờ đã chẵn tròn 3 năm, có vài lần bị hỏng hóc nhưng đều do phần cứng chứ ko phải do virus gây ra! Smartphone mình xài từ trước đến giờ gồm những máy sau: Nec 228, LG A155, Nokia 6233, Nokia N900, BlackBerry 7290, 8700, 9800, 9900, Passport Silver, K1, K2, iPhone 6s, Huawei Nova 3i... nhưng tuyệt nhiên chưa 1 lần trong đời cài thứ gì liên quan đến ANTIVIRUS cả! Nó là cái gì vậy AE? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

120-1.JPG
@vvthe Ảnh của thời điểm 5-6 năm về trước mà, giờ đống đồ trong ảnh còn mấy đâu, mình giờ cũng khác trước rồi! Bonus bạn ảnh mình gần đây ;)
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

7-3-2019 (1).jpg
@thuanvodoi Xưa ăn mãi ko tăng cân nhưng ảnh đó là thời điểm năm 2014, giờ khác rồi :D
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

IMG_20180927_1528402.jpg
@crazysexycool1981 NEC tưởng chỉ sx laptop hoặc desktop thôi mà cug sx đt ah :eek: ?
@LinhVN1807 Hình chụp chiếc Nec 228 của mình đây, em nó đã hư pin, hư sạc nhưng mình vẫn giữ được gần 2 thập kỷ từ lúc mua đến giờ! Bao nhiêu tin nhắn SMS tán gái hồi đó vẫn còn nguyên trong máy, chỉ có điều ko kiếm được pin để thay và bật em nó lên 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

3996946_IMG_20170312_200543.jpg
Chưa cài bao giờ luôn ấy
Máy tính thì có thể nhưng điện thoại thì không vì ios
Không cài chả giải quyết được gì hết.
Hiệp hội virus khuyến dùng BKAV mobile 😁
Mình không dùng anti virus cho điện thoại vì nặng máy
Mình không dùng vì nặng máy, không cần thiết, tôi chỉ truy cập những trang thường xuyên truy cập.
Có chứ, mình dùng BKAV
Bản quyền đi kèm với bản pc nên tiện xài luôn. 😁
Screenshot_2019-03-18-20-13-04-394_com.kms.free.png
@xuantruong1992 Xóa đê ông, hao RAM chứ chả dc gì đâu :D
@xuantruong1992 Cũng đang xài trên em note9.
Mình thì không có cài chương trình diệt gì cho máy tính và điện cả
Toàn mấy phần mềm xl chứ diệt virus cái gì.
Miui có sẵn rồi . nó dùng tencen , avast , avl .
Down trên store về nó tự quét lại 1 lần nữa . nếu tải ngoài nó sẽ tự quét , nếu app nào đòi quyền sâu hay là đòi nhiều quyền là nó thông báo, hỏi mình có chắc chắn cài không , trojan là tự xóa .
@chienfz Đã gặp app gọi điện và app nhắn tin của Tàu tùy biến trên Nokia X6 nó đòi quyền truy cập kho ảnh, quản lý file.
@ussh999 App nhắn tin truy cập kho ảnh vs file là bình thường mà nhỉ
@ussh999 App nhắn tin thì quyền truy cập kho ảnh ,quản lý file là đúng rồi !
Vì media nó sẽ lưu vào folder,
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019