Bạn có nghĩ iPhone SE 2020 sẽ thành công ở Việt Nam hay không?
/9 người
MinhTriND
1 nămBình luận: 596
Bạn có nghĩ iPhone SE 2020 sẽ thành công ở Việt Nam hay không?
Có một suy nghĩ chủ quan luôn tồn tại trong đầu mình suốt nhiều năm qua theo quan sát của bản thân, đó chính là có một nhóm lớn người quyết định bỏ số tiền hàng chục triệu đồng ra để sở hữu một chiếc iPhone vì mục đích show off (dịch hơi thô và không chính xác lắm đó chính là "khoe mẽ") là chính chứ không màng đến giá trị sử dụng. Ok bạn có thể cho là người ta có tiền thì mua gì và dùng như thế nào là kệ người ta. Đúng. Nhưng ở đây mình không bàn về hành vi đó, mà là từ quan điểm đó để ngẫm nghĩ về bức tranh tổng thể.

Trong kinh tế học có một thuật ngữ gọi là Thuyết tiêu dùng phô trương, dùng để chỉ hành vi tiêu dùng nhằm mục đích khẳng định địa vị xã hội nhưng chưa hẳn là người đó đang ở tầng lớp như vậy. Lý thuyết này được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1899 bởi nhà kinh tế học Thorstein Veblen trong tác phẩm Lý thuyết về giai cấp nhàn rỗi (The Theory of the Leisure Class). Theo định nghĩa trên, dường như có một sự thật phi logic rằng trong hoàn cảnh nào đó, một sản phẩm với giá cao lại trở nên đắt hàng hơn.

iphone_tinhte_2.jpg

iPhone 11 Pro hay 11 Pro Max rõ ràng có doanh số lớn, nhưng thành công nổi bật nhất của Apple trong thời gian gần đây lại chính là iPhone XR hay iPhone 11. Khoan bàn về sự thành công của 2 mẫu iPhone này, chúng ta thử ngược dòng thời gian một chút về nói về thói quen tiêu dùng của các fan Apple tại Việt Nam. Có một sự thật mà bản thân mình thấy đó chính là nếu một thế hệ iPhone mới ra có thiết kế không có nhiều khác biệt, không tạo được đặc điểm nhận diện riêng, chiếc điện thoại đó sẽ không nhận được nhiều sự quan tâm.

Một ví dụ điển hình đó là iPhone 6s chẳng khác gì iPhone 6 ngoài chữ "S" đặt sau lưng, hay iPhone XS mang thiết kế tương tự như iPhone X. Điều này khiến nhiều người đi mua màu Rose Gold vì nó chỉ xuất hiện trên 6s (hay 6s Plus) hay màu Gold chỉ có trên XS để cho người ta biết mình dùng iPhone đời mới nhất. Chắc chắc vẫn có một nhóm người dùng hiểu được mình cần cái gì thay vì chỉ mua cái điện thoại để ra đường và cho người ta biết là mình xài iPhone XS Max hay 11 Pro Max, và đó chính là nhóm bỏ tiền mua XS hay 6s nói trên. Và đối với sự thành công của iPhone 11 hay XR, có lẽ nhóm khách hàng hiểu mình cần gì đang ngày càng rộng ra.

iphone_tinhte_1.jpg

iPhone SE 2020 về cơ bản là một chiếc iPhone 8 với sức mạnh được tăng cường. Nó là một chiếc smartphone nhỏ gọn, bỏ vừa trong túi quần mà không bị cấn, chạy trên nền tảng iOS vô cùng ổn định, vi xử lý Apple A13 Binonic mang xuống từ iPhone 11 Pro series, hệ thống camera được nâng cấp rất nhiều nhờ phần mềm và cảm biến vân tay Touch ID, yếu tố mà nhiều người dùng vẫn yêu thích. Khi về đến Việt Nam, iPhone SE 2020 bản 128 GB dự kiến có giá khởi điểm chỉ từ hơn 12 triệu và bao nhiêu đó là một mức giá quá hời để bạn có thể sở hữu một chiếc iPhone ở thời điểm hiện tại. 5 năm trước, mình từng bỏ ra gần 14 triệu để mua 1 chiếc iPhone 6s cũ với bộ nhớ chỉ 16 GB.

Vẫn còn quá sớm để nói rằng iPhone SE 2020 liệu có thành công tại thị trường Việt Nam hay không. Nhưng với những gì mà mình nghĩ và gõ ra bên trên, có thể thấy một tuơng lai tương đối hứa hẹn đối với thiết bị này. Còn bạn thì sao, bạn nghĩ rằng iPhone SE mới sẽ thành công hay lại là một quả "bom xịt" đển từ Apple, để lại bình luận bên dưới hoặc thực hiện khảo sát nhé.

/9 người
Mình tin là CÓ thành công, vì đơn giản đó là iPhone!
Eldimio
CAO CẤP
1 năm
@MID217 iPhone 8 bán chạy trên TG thôi. Xu hướng tiêu dùng của VN khác. Họ mua iP phần lớn là để khoe. Điều tương tự sẽ xảy ra với SE2 như XR.
MID217
TÍCH CỰC
1 năm
@Eldimio Ở vn ip7 giảm giá còn bán được mà huống chi cái se này cũng có giá ngang đó mà ngon hơn nhiều
MID217
TÍCH CỰC
1 năm
@causelove94 Cái se mới này cũng ngang giá lúc 7 giảm giá mà, 7 bán được thì không có lí do gì se này không bán được
@MID217 Em nghĩ ko mấy ai mua iPhone 7 mới chính hãng tầm này đâu. Mua máy mới chính hãng bây giờ chắc chỉ XS Series, 11 Series thôi, còn đâu sẽ tìm mua iPhone cũ. Chứ giờ bỏ gần 10tr mua iPhone 7 mới chính hãng thì không đáng.
Hơn nữa 1 phần lớn ng tiêu dùng VN quan tâm đến tính thời thượng hơn là giá trị thực, cụ thể hồi trước rất ít người biết đến chiếc SE 1, cầm 1 con SE hồng còn bị bảo là 5S fake. Cho đến khi SE ngừng bán ở VN thì ng ta mới biết đến và tìm mua máy cũ để làm máy phụ, tuy nhiên số lượng cũng ko có nhiều. Dòng SE 2020 này cũng ko quảng bá rầm rộ, ko có thiết kế thời thượng nên số phận cũng chỉ như SE 1 mà thôi. Với lại em nghĩ 1 thời gian sau khi SE 2020 có hàng, giá của iPhone 7/8 sẽ giảm tiếp.
.SWAT.
TÍCH CỰC
1 năm
Không có ý định thay SE nhỏ vào thời điểm này,nhưng sang năm,hàng like new còn tầm 6-7tr có thể sẽ thay!
dung12789
ĐẠI BÀNG
1 năm
@hoangtien123 Y chang luôn. Tụt nhanh. Dù mới thay pin
@dung12789 nghi án ép tụt pin hòng thay máy mới quá 😆 trước mình xài 10.3.3 ngon thực sự.. cảm thấy hối hận khi lên ghê
dung12789
ĐẠI BÀNG
1 năm
@hoangtien123 Đang tính ship quả pin 2100 bên tq về thay đây bạn.
@dung12789 mình nghĩ o khả qan hơn là bao đâu nên nếu giữ zin đc nhiêu hay nhiêu 😁 làm kỉ niệm

dù j cũng 4 năm rùi máy cũng xuống.. đổi SE 2 đi bạn
Nhìn Iphone 8 kia vẫn đẹp ghê
A tin chỉ cần có bản SE+ thì sẽ cháy hàng ngay 😃
MID217
TÍCH CỰC
1 năm
@vn_ninja Xr 11 bán cho ai ?
@vn_ninja Hợp lý lắm dude !
CooperLuong
ĐẠI BÀNG
1 năm
@backedupmrmedic bản plus màn hình ngon hơn XR ^^
Thời gian sẽ trả lời cho Trí, giờ A... chưa biết & chả nghĩ gì sất 😊
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@crazysexycool1981 cái này như dự đoán mà, sẽ luôn có 1 nửa đoán đúng và 1 nửa đoán sai dù nó thành công hay thất bại.
HUNG VN
TÍCH CỰC
1 năm
Sẽ thành công
ngocnono
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Vuducanh0909 Con này phải 30 củ thì mới đắt đc. Thiết kế sao cho nhìn phát biết ngay " kìa đt 30 củ kìa"
@Vuducanh0909 tính bảo mật và app rác, những cái này thì android không so được.
Eldimio
CAO CẤP
1 năm
@MID217 iP8 bán chạy ở Việt Nam á bạn?
MID217
TÍCH CỰC
1 năm
@Eldimio Nếu giá của ip8 ở vn bán không chạy, thì bạn nhìn sang giá của ip7 lúc giảm còn khoảng 10 triệu đi. Giá con se này cũng ngang thế
Chắc cũng sẽ thành công thôi!
tokylo
TÍCH CỰC
1 năm
khó có thể thành công bởi vì thiết kế cũ giống iphone 8
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@tokylo tất cả thiết kế từ đời IP6 đến giờ thì na ná như nhau thôi, về IP có 4 kiểu thiết kế khác giữa chúng là IP 2G đời đầu, 3G/3GS, IP 4-5, IP6 tới giờ.
@tokylo Nhà mình có 2 ng, mình mua 2 con để thay cho 6s của vợ và 7 của mình! Còn thành công không thì để apple tính!
pphuctv
TÍCH CỰC
1 năm
@tokylo Cầm con 12tr ra đường lại bị bảo “thời nào rồi còn dùng iPhone 6, 7, 8 từ thời xa xưa, viền dầy thô kệch, không tai thỏ hay giọt nước, góc bo vuông vức thô thiển,...” thà cầm con iPhone X lock còn có giá trị hơn. Nhưng mình tin nó sẽ thành công ở Mỹ. Việt Nam thì “say no”.
Mình nghĩ rằng sẽ có vì rẻ, mạnh mẽ, gọn nhẹ
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@chicken29986 phù hợp với dân đi làm, còn với học sinh sinh viên quen dùng màn to giải trí, chơi game là chính thì tất nhiên sẽ không thích.
@Jaywalk Chính xác, tớ định đổi đt từ lâu mà thấy bỏ ra 20 triệu cho 11 vẫn mắc, nên thấy em này hợp lý :v
MID217
TÍCH CỰC
1 năm
@chicken29986 Xúc con này vẫn kinh tế phết bác nhờ
@MID217 Máy mới, cấu hình ngon, lại dạng nhỏ gọn. Giờ đâu có chơi game hay đọc sách gì trên máy này đâu nên thực tế là nó ngon chứ không phải chỉ mỗi kinh tế :v
bhuubao
TÍCH CỰC
1 năm
Dễ mà. SE1 với XR đều fail ở VN. Nên đơn giản là iphone giá rẻ không có chỗ đứng ở nước mình.
Phi lí nhưng là sự thật
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
1 năm
@bhuubao bạn nói z thì phiếm diện quá , bạn kể về còn androi cuối cùng bạn xài xem .hay là cái hàng sky.. j của HQ . IP SE2 đã có giá bán ở VN . 12tr .chêch 1.5 so với đề xuất. mình nghĩ 12tr bạn mua MI9 5G . và cùng so sánh vs SE2 xem ai hơn , IP k có gì hơn ngoài bảo mật của IOS. còn SE2 mình k chê .có lẽ mình sẽ mua nó nếu PIN đủ onscreen 3 tiếng , mình thì chẳng có nhu cầu gì luôn, kỳ vọng camera đẹp xíu , mình chỉ nghe gọi đọc báo ,và cần bảo mật thông tin 😁
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
1 năm
@whit3night bạn nói đúng mà chưa đủ . Động cơ F1 trong dòng Sedan mà bình xăng Z1000 .haha
@Wheelsman 12tr kiếm Oneplus 7 pro là đỉnh
Eldimio
CAO CẤP
1 năm
@bhuubao Đúng, nhìn xung quanh không thấy ai dùng những iP dòng giá rẻ. Họ có thể dùng iP6S+, iP7 (tuy đời cũ nhưng là flagship thời thượng ở thời điểm ra mắt), nhưng nhất định không phải là XR hay iP11 (đã 11 thì phải Pro Max).
sonle194
ĐẠI BÀNG
1 năm
Theo mình nghĩ là không vì nhỏ
Vì vì mức giá sẽ phổ biến với mọi người mọi nhà, nên mình nghĩ là có
sf.lcl
ĐẠI BÀNG
1 năm
Ra sớm hơn 1 tháng thì mình sẽ chọn ip SE
Vì ko biet nên mình nghĩ không
Anonymousss
ĐẠI BÀNG
1 năm
Theo mình nghĩ là không vì việt Nam toàn xài đồ sang
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@Anonymousss phải xem giàu, nghèo nữa....nghèo thì sang lại với ai ! Và giàu thì không cần phải thể hiện cũng quá sang rồi.
Florentino
TÍCH CỰC
1 năm
@Jaywalk Người giàu thường ko có thói quen đi khoe mẽ. Nhưng ngược lại thì người ko giàu lại luôn tìm cách thể hiện bản thân qua vật chất bằng nhiều cách khác nhau (ví dụ như mua góp chẳng hạn)
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@Florentino cũng không hẳn, vì có người giàu vẫn mua trả góp cái gì đó, nhất là những cái giá trị cao như oto, nhà đất. Có điều nghèo mà không chịu sống đúng bản chất mà thích thể hiện thì thiên hạ nó chê cười thôi chứ chẳng được cái gì. Giàu giả nghèo thì được, còn nghèo mà giả giàu thì bỏ đi thôi.
Chắc không vì màn hình nhỏ, pin yếu, không hợp vs xu hướng của người Việt
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@QXPro chính xác là không phù hợp với xu hướng của sinh viên, học sinh và phái nữ chứ đàn ông đi làm ở VN thì phù hợp do nhỏ gọn, đút túi quần không cấn nhiều, đỡ nặng.
galaxy@
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Jaywalk Đàn ông nào mà túi quần nhỏ gọn vậy bạn.
Túi quần nhỏ ko bằng cái tay to.
Tuy nhiên mình đồng quan điểm với bạn về tương lai của SE 2
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@galaxy@ nếu bạn mặc quần Tây thì những con màn hơn 6 inch nó to phè phè, đứng lên ngồi xuống hay chạy xe máy nó nổi lên khá rõ. Quần Jean còn cực hơn, màn to ngồi gập chân nó cấn vào bẹn. Bạn có thể thử ờ nhà, mang 2 con màn 4,7 inch và 6 inch ra mà bỏ vào túi quần đi qua, đi lại, đứng lên, ngồi xuống, chạy nhảy thử sẽ thấy.
anhluan1666
ĐẠI BÀNG
1 năm
Vì nhìn màn hình cảm giác không hợp với xu thế hiện tại... nên mình nghĩ không
khobohi
TÍCH CỰC
1 năm
Mình nghĩ là có
quân ken
TÍCH CỰC
1 năm
Chắc chắn rằng không vì đại đa số người dùng iphone đã mua thì mua sản phầm to nhất đắt nhất
@Jaywalk Con SE hiện đại chỗ nào ngoài cái A13 ra?
MID217
TÍCH CỰC
1 năm
@quân ken Thực tế chứng minh điều ngược lại bác ơi 😆
quân ken
TÍCH CỰC
1 năm
@MID217 Vâng nhưng theo mìn thấy da số người việt nam đều theo mình đấy bạn cứ xem 😬
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@khanhtoan.nguyen mình có nói gì SE hiện đại!!!! ????


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019