Bạn có nhớ sinh nhật của bạn thân?

11/4/2023 2:31Phản hồi: 62
Bạn có nhớ sinh nhật của bạn thân?
Mình có một thằng bạn. Hơn 10 năm nay, mỗi năm tới sinh nhật mình nó đều nhắn tin chúc mừng. Có những năm gần như không ai nhớ thì người đó vẫn nhắn sớm nhất.

Hôm Chủ Nhật vừa rồi hai anh em tham gia một giải chạy bộ. Nó rủ nhậu sau cuộc chạy để mừng sinh nhật nhưng mình hơi mệt nên từ chối.

Rồi nó hỏi mình: “Ông có biết vì sao 10 năm qua ngày nào tui cũng nhớ sinh nhật ông hay không?”

Ngay cả những lúc không ai nhớ sinh nhật mình thì thằng này vẫn chúc mừng mình. Mình thực sự vui và cảm thấy được quan tâm. Nhưng kỳ lạ là chưa bao giờ hỏi lý do vì sao nó lại nhớ sinh nhật mình như thế.

Nó nói: “Vì tui cũng sinh vào đúng ngày đó!”


Thằng này không chỉ là bạn mà còn có 4 tháng là sếp, là thầy mình. Vậy mà chưa bao giờ mình biết ngày sinh nhật của nó.

Mình xin dùng câu chuyện có thật nói trên để dẫn vào một số nghiên cứu khoa học cho thấy, các mối quan hệ bạn bè, gia đình đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần, niềm hạnh phúctuổi thọ của chúng ta.

Nghiên cứu quy mô của Harvard: Các mối quan hệ quan trọng hơn danh vọng, tiền bạc


Một nghiên cứu khác cực kỳ quy mô của Harvard chứng minh rằng nếu bạn có bạn bè tốt, vợ chồng con cái vui vẻ thì về già sẽ mạnh khoẻ hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu của Harvard bắt đầu từ năm 1938 đến gần đây nha anh em, là một trong những nghiên cứu kéo dài nhất lịch sử về cuộc sống người trưởng thành.

Từ hơn 70 năm trước, các nhà nghiên cứu bắt đầu theo dõi 268 sinh viên của Đại học Harvard. Trong nhóm các sinh viên đầu tiên, chỉ có 19 người còn sống, tất cả đều ở độ tuổi giữa 90. Trong số này có cựu tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Các nhà khoa học thậm chí mở rộng nghiên cứu của họ ra tới con cái của những người trên. Tổng cộng có khoảng 1.300 thành viên, đều ở độ tuổi 50-60, nhằm nghiên cứu xem cuộc sống thời trẻ của họ ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ và tình trạng lão hoá. Những người này đã/đang là doanh nhân thành đạt, bác sĩ, luật sư; có người thì nghiện rượu hoặc bị tâm thần phân liệt.

Về sau, khoảng năm 1970, các nhà nghiên cứu cộng thêm vào 456 người dân ở Boston để đưa vào công trình khảo sát. Khoảng hơn 10 năm trước, họ lại bỏ thêm những người vợ của những người này vào đại công trình.

Quảng cáo


Sau quãng thời gian quan sát thành công, thất bại của những người này, cả trong sự nghiệp lẫn hôn nhân, các nhà nghiên đúc rút được một số kết luận.

ban_be_2-2.jpg
Bạn bè hợp tính và cùng sở thích giúp chúng ta vui vẻ, khoẻ mạnh nhé anh em.

Kết quả đáng kinh ngạc của nghiên cứu chỉ ra rằng, những mối quan hệ và việc chúng ta có hạnh phúc trong các mối quan hệ này hay không có ảnh hưởng to lớn đến sức khoẻ chúng ta.

Việc chăm sóc sức khoẻ cá nhân rất quan trọng, nhưng các nhà khoa học cho rằng chăm sóc cho các mối quan hệ cũng là một cách chúng ta tự chăm sóc mình.

Nghiên cứu cũng nói rằng, để có được hạnh phúc lâu dài, tiền bạc hay danh vọng đều không quan trọng bằng các mối quan hệ thân thiết. Những thứ này bảo vệ con người khỏi những bất mãn trong cuộc sống, làm chậm sự suy giảm về thể chất và tinh thần. Nó cũng là những chỉ số dự báo quan trọng đối với cuộc sống viên mãn và tuổi thọ của bạn, hơn cả địa vị, IQ, hay Gene.

Tình bạn giúp duy trì sức khoẻ và hạnh phúc của mọi người

Quảng cáo


Các nghiên cứu được Daily Mail dẫn lại cho thấy quan hệ gia đình và bạn bè giúp chúng ta khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn, nhất là khi về già. Thậm chí, khi càng lớn tuổi, mối quan hệ bè bạn còn khẳng khít hơn gia đình.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học khảo sát trên 271 ngàn người ở mọi lứa tuổi, trên gần 100 quốc gia.

Kết quả cho thấy quan hệ gia đình và bạn bè có liên hệ chặt chẽ tới sức khoẻ và hạnh phúc. Theo các nhà nghiên cứu, khi càng lớn tuổi, mỗi quan hệ bạn bè ảnh hưởng nhiều hơn cả gia đình khi xét về sức khoẻ và hạnh phúc.

Các nhà nghiên cứu nhận định: Việc có một vài người bạn thân thiết là cả một chân trời khác biệt đối với sức khoẻ và hạnh phúc của chúng ta. Do đó không có khoản đầu tư nào tốt bằng một tình bạn có thể giúp bạn vui vẻ khi ở bên họ.

Cũng các nhà nghiên cứu này nhưng họ làm một khảo sát khác tại Mỹ thì rút ra: Những người về già mà có bạn bè là nguồn cơn của căng thẳng thì họ dễ mắc bệnh mãn tính hơn. Ngược lại, người có bạn bè hỗ trợ nhau thì vui vẻ hạnh phúc hơn.

Tóm lại, trong cuộc sống bộn bề lo toan, chúng ta vẫn phải lao ra đường kiếm tiền để trang trải cho các nhu cầu bản thân. Tuy vậy, các mối quan hệ gia đình hay bạn bè giúp ích rất nhiều không chỉ ở khía cạnh tinh thần mà còn liên quan sức khoẻ thể chất.

Tiền bạc thì khó kiếm, nhưng các mối quan hệ thì dễ xây dựng, anh em đang có bạn bè thân thiết nhớ giữ. Đừng quên câu: Có không giữ, mất đừng tìm (Này mình tự nói mình 😆)
62 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có. Vì sinh nhật nào nó cũng tổ chức, cũng tiệc tùng, cũng gọi mình, ko nhớ sao được.
nhớ chứ, ngày xưa còn học sinh, sinh viên hú hí suốt mà, lớn rồi thì không những vẫn nhớ sn các bạn
Dungbro
ĐẠI BÀNG
một năm
Méo nhớ sinh nhật của ai trừ mẹ trẻ. Nhưng mà sinh nhật nào của các bạn cũng đi đến kèo cuối :v
Có nhé thớt, ngày đó trùng với ngày thành lập Đảng (3/2), thậm chí A từng chia sẻ bài viết về những kỷ niệm với người bạn thân này vào 1 ngày rất đẹp là 12/12/2012 như link đính kèm bên dưới. Thực tế nội dung của bài được khởi xướng từ thời BLOG (Yahoo 360) còn đang hoạt động, đó là đợt 7/12/2008 - thời điểm ấy chúng anh vẫn đang còn chung học dưới một mái trường 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 

https://tinhte.vn/thread/co-ban-than-that-tuyet.1732710
@crazysexycool1981 Hôm 12/12/12 mình lên đỉnh Fansipan
@Hải Đăng (boygia) 😆😆😆
@crazysexycool1981 Ông này vô duyên nhỉ. Ông sinh hơn tuổi người ta à mà bài nào cũng xưng là anh với người khác.
Ralph
TÍCH CỰC
một năm
@Buddha123 Lại còn cẩn thận viết hoa chữ A. Chắc nghĩ tinhte toàn trẻ trâu 😆)
@Buddha123 Trộm vía hơn tuổi thật ạ 😆
Chịu 😁 vì có bạn thân đâu mà nhớ? :D
Mày vui tính vãi
Vậy là bạn bác chủ động giấu ngày sinh trên facebook zalo nên bác ko biết?
@thaiduy911 Đúng r bạn. Mình cũng thế.
@thaiduy911 Mình cũng giấu, ai biết sẽ tự mừng 😁
Nếu đã gọi là bạn thân thì chắc chắn sẽ nhớ. Đôi khi đến ngày sinh nhật cũng ko nhất thiết phải chúc hay mừng quà, chỉ đơn cử nhớ đến hằng năm là đủ. Điều này chứng tỏ họ luôn nằm trong tâm trí của bạn và nó khiến bạn phải nghĩ đến họ hằng năm
SN của mình đôi khi còn quên, nói gì bạn bè.
ko
Nhớ những lần sinh nhật trên gường thôi
Cover quen quen haha
Các mối quan hệ tốt đẹp làm cuộc sống này có ý nghĩa hơn
google nhớ giùm rồi 😂
Tại sao phải nhớ khi mà chúng ta ai cũng có iPhone nhắc nhở 😂
Tất nhiên là ko rồi sn nó rảnh quá nhớ chi má 🙄🙄
Người nhà nhớ hết, 2 thằng bạn thân cũng nhớ luôn 🤣. Giờ còn ra luật 60 mới được tổ chức sinh nhật
Không nhớ sinh nhật bạn mình mà bảo là bạn thân. Ko biết xấu hổ hả?
@HuynhNgLe Bth mà, tụi bạn mình chơi vs nhau cũng chả ai nhớ sn ai, cơ bản tụi mình từ nhỏ cũng chả bao giờ đc tổ chức sn, nên cũng ko mấy ai care cái ngày đó lắm. SN mình mà mng chúc mừng mình còn thấy phiền nữa
@ahihidongocahiahi Nếu vậy thì đừng gọi là bạn thân. Chỉ là "bè" thôi chứ chẳng được là bạn nữa.
@ahihidongocahiahi bạn thân ko ai vậy đâu ba , bạn thân họ sẽ nhớ tổ chức luôn cho nhau nhiều khi nó đơn giản nhưng nó dzui nó mới khác biệt .
Ix09
ĐẠI BÀNG
một năm
@HuynhNgLe Đồng quan điểm, thấy khái niệm "bạn thân" ở đây hơi dễ dãi, mà cũng đem khoe được. Mình đọc hết khúc đâu xong bỏ qua không đọc bài nữa.
@HuynhNgLe chắc vậy
Bạn 30 năm chưa gặp lại còn nhớ ngày sinh của nó đây, chủ yếu ngày dễ nhớ
Mình không có bạn nên khỏi nhớ. 😂

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019