Bạn có thể tùy biến màn hình Start trên Windows 8.1 bằng những cách nào?
Duy Luân
7 nămBình luận: 86
Tuy_bien_Start_screen.jpg

Màn hình Start là một trong những khu vực mà chúng ta thường hay dùng trên Windows 8.1. Nó là một khu vực với nhiều ô vuông hiển thị những thông tin hữu ích, và cũng là nơi chúng ta có thể khởi chạy nhanh những ứng dụng thường dùng. Trong bài viết ngày hôm nay mình xin chia sẻ một số tùy chỉnh liên quan đến Start screen để giúp việc sử dụng máy tính của các bạn được tốt hơn, nhanh hơn và cũng trở nên đẹp hơn nữa.

Nội dung tóm tắt cho các bạn như sau
NOi_dung.png

Chỉnh màu sắc cho Start screen


Lên đến Windows 8.1, Microsoft cho phép chúng ta tùy biến màn hình Start khá nhiều, nhờ đó bạn có một Start screen mang tính cá nhân cao hơn, phù hợp hơn với sở thích và cũng tạo cảm hứng tốt hơn mỗi khi bạn bắt đầu mở máy lên làm việc. Để chỉnh lại màu sắc của khu vực này, bạn hãy rê chuột vào cạnh phải màn hình để thanh Charm hiện lên, nhấn vào Personalize và chọn màu nền/hình nền/tông màu giao diện theo ý thích. Để ý kỹ thì bạn cũng sẽ thấy thêm những hoa văn hiển thị bên trên hình nền Start khá đẹp mắt và ngộ nghĩnh nữa.

Personalize.jpg

Tùy biến kích thước Live Tile, nhóm Tile


Nếu bạn muốn thiết bị của mình không đụng hàng với người khác, Start Screen của Windows 8.1 là một nơi lý tưởng để làm việc này. Các ô Live Tile giờ đây có thể tồn tại ở bốn kích thước khác nhau: hình vuông nhỏ, hình vuông lớn, hình chữ nhật và cuối cùng là một hình vuông khổng lồ. Bạn có thể thoải mái chỉnh kích thước cho chúng bằng cách nhấn phím phải chuột vào Live Tile bất kì, chọn biểu tượng “Resize” ở cạnh dưới màn hình, sắp xếp chúng theo nhiều kiểu khác nhau và tạo nên một “tác phẩm nghệ thuật” trên PC.

Bạn cũng có thể đặt tên cho các nhóm Live Tile bằng cách nhấn phải chuột vào bất kì nơi nào trên Start Screen, chọn Customize, sau đó nhập tên mong muốn vào những ô “Name the group” mờ mờ.

Buộc PC khởi động vào màn hình Start


Sau bản cập nhật Windows 8.1 Update, các máy tính không có màn hình cảm ứng, bao gồm laptop và cả desktop, sẽ mặc định khởi động thẳng vào giao diện desktop. Với một số bạn thì điều này thật tuyệt vời, nhưng với một số anh em khác thì không bởi anh em đã quen xài giao diện Start rồi. Chúng ta không bắt buộc phải tuân theo mọi thiết lập của họ thống đâu, vẫn có thể chỉnh cho PC boot vào Start screen lại được đấy. Để làm điều này, ở màn hình desktop, bạn nhấp phải chuột vào thanh tác vụ (nơi có gắn các icon của app đang chạy), chọn "Properties". Chuyển sang thẻ "Navigation", bỏ chọn dòng "When I sign in or close applications on a screen, go to desktop instead of Start screen", sau đó nhấn OK.

Boot_to_desktop.jpg

Chỉnh nền desktop và Start giống nhau


Cũng ở mục Properties của thanh tác vụ, nếu chuyển sang thẻ Navigation, bạn có thể thiết lập cho máy hiển thị chỉ một hình nền thống nhất ở cả desktop và màn hình Start. Như vậy thì trải nghiệm sẽ thống nhất và liên tục hơn. Bạn chỉ việc đánh dấu chọn vào dòng "Show my desktop background on Start", nhấn OK là hoàn tất. Mình thiết lập tùy chọn này vì mình thường nhảy ra nhảy vào giữa Start với Desktop nên việc để chung một hình nền làm mình có cảm giác máy thống nhất hơn, liền lạc hơn.

Thay Start screen bằng App View


Nếu cảm thấy màn hình Start quá khó chịu, thay vào đó bạn muốn xem danh sách các ứng dụng đã cài trên máy mỗi khi nhấn phím Windows, bạn có thể chỉnh lại bằng cách chọn ô "Show the apps view automatically when I go to Start” cũng trong giao diện Properties của thanh tác vụ. Giải pháp này mang lại lợi ích to lớn nhất đó là bạn sẽ có một khu vực tương tự như All Programs của các bản Windows trước đây. Chỉ việc nhấn phím Start một phát là toàn bộ app cài trong máy hiện ra trước máy, việc chạy ứng dụng trở nên nhanh hơn bao giờ hết.

App_View.jpg

Tạo ô Tile tùy biến


Khi nào thì chúng ta nên tùy biến Live Tile? Đó là khi bạn cần ghim một tài liệu hoặc một thư mục nào đó ra Start screen để truy cập nhanh hơn, không phải mất thời gian duyệt qua giao diện desktop. Cũng có thể bạn muốn tạo shortcut cho một ứng dụng nào đó mà Windows 8.1 không nhận ra Live Tile chẳng hạn, hoặc muốn mô Live Tile nào đó để mở thẳng vào Tinhte.vn luôn, chẳng cần phải chạy IE lên trước.

Mặc định thì Windows 8.1 không cung cấp cho chúng ta những tùy chọn linh hoạt như thế để tùy biến Live Tile. Thay vào đó, bạn có thể dùng phần mềm OblyTile. Đầu tiên bạn cần nhập tên cho Live Tile, sau đó ở ô “Program path” thì trỏ đường dẫn đến file *.exe hoặc tài liệu, thư mục hay trang web bạn muốn mở. Loạt tùy chọn bên dưới là để bạn thêm icon vào cho Live Tile của mình đẹp hơn, bạn chỉ cần chọn một icon hoặc hình ảnh bất kì cho dòng “Tile Square Image” mà thôi, những dòng bên dưới bỏ trống cũng được. Xong xuôi rồi thì nhấn nút “Create Tile” để tạo Live Tile là xong.

OblyTile.jpg

Chỉnh thời gian trình diễn hiệu ứng


Bình thường để chỉnh được những thứ này cũng hơi căng, bạn phải vào Windows Registry, lục tìm trong đó những khóa, giá trị, chỉnh sửa rồi mới áp dụng được. May mắn là chúng ta có ứng dụng Start Screen Animation Tweaker để thực hiện thao tác trên dễ dàng hơn. Phần mềm này sẽ cho phép bạn chỉnh mức độ của hiệu ứng ở màn hình đăng nhập, tốc độ bay ra của các ô Live Tile từ trái sang phải, phải sang trái ra sao, chậm hay nhanh,... Nếu bạn không biết chỉnh như thế nào thì hãy nhấn nút “Recommended settings”, app sẽ tự thiết lập sẵn cho bạn một kiểu hiệu ứng rất mới lạ, khác hẳn hiệu ứng chuyển động mà Microsoft đưa vào Windows 8.1. Dựa vào tùy chỉnh đó, bạn có thể gia giảm thêm những thanh trượt để có được kết quả như ý muốn nhé.

Animation_Tweak.jpg

Hiển thị các công cụ quản trị nâng cao, vô hiệu hóa Live Tile


Hai tùy chọn này chủ yếu dành cho anh em nào thích vọc máy tính. Những công cụ quản trị mà mình nói đến có thể là trình chạy dòng lệnh, thiết lập cơ sở dữ liệu, Resource Monitor (quản lý tài nguyên máy), Windows Memory Diagnostic… Mặc định thì chúng được ẩn đi vì người dùng phổ thông sẽ không cần đến, nhưng bạn vẫn có thể làm cho những app này hiện lên lại trong khu vực App View của Windows 8.1 bằng cách mở Start Screen lên > thanh Charm > Settings > Tiles > Show administrative tools.

Admin_tools_2.jpg

Vô hiệu hóa Live Tile cũng thế. Bình thường ít ai xài đến tính năng này bởi Live Tile nổi trội nhất là ở khả năng tự động cập nhật thông tin và hiển thị ra những ô vuông. Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà bạn cần tắt tính năng tự hiển thị thông tin thì bạn hãy chọn vào Live Tile mong muốn, sau đó nhấn phím phải chuột, chọn “Turn Live Tile off”.

Tat_live_tile.jpg

Đồng bộ bố cục màn hình Start


Bạn có biết rằng bạn có thể đồng bộ thứ tự sắp xếp các ô Live Tile giữa nhiều máy tính chạy Windows 8.1 với nhau không? Mọi thay đổi bạn thực hiện với chiếc máy tính để bàn sẽ được sync qua chiếc laptop của bạn, và cũng được đồng bộ với chiếc PC chạy Windows 8.1 đặt trên công ty. Bạn sẽ không phải thực hiện lại thay đổi của mình trên nhiều thiết bị khác nhau, tiết kiệm được nhiều thời gian và cũng giúp cho công việc của chúng ta được thuần thục hơn bởi màn hình Start của mọi máy đều như nhau cả rồi. Để đảm bảo máy sẽ sync bố cục Start screen, bạn vào thanh Charm > Settings > Change PC Settings > OneDrive > Sync Settings. Nhớ bật dòng “Sync your settings on this PC” và “Start Screen” nhé. Bạn cũng có thể thiết lập cho máy đồng bộ màu nền, lockscreen, tùy chỉnh desktop… nữa đấy.

Sync_settings.jpg
breaklinh
ĐẠI BÀNG
7 năm
mình chưa bao giờ tùy biến win 8. =)))
madam77
TÍCH CỰC
7 năm
Lúc trước vẫn hay vọc nhưng h chán rồi
Bài viết rất bổ ích, cám ơn anh Duy Luân.
tranluan
ĐẠI BÀNG
7 năm
Win8 có những cái hay nhưng thực sự Win7 đáp ứng công việc mình tốt hơn. Bạn nào sử dụng VMPP với mở file bằng cách draf&drop trong 3DSMAX sẽ hiểu.
cũng thường thôi
newken
ĐẠI BÀNG
7 năm
Em dùng Win 8.1 lâu lâu wifi còn bị limited. Đành phải dùng trộm wifi nhà bênh cạnh mới vào net được 😁
trumtin
TÍCH CỰC
7 năm
@newken Wifi nhà mình lúc trước không hiển thị Limited, sau này bên VNPT xuống thay modem cáp quang thì bị Limeted. Nó báo như vậy là sao hả bác, có ảnh hưởng gì ko ? mình ko rành về mạng lắm.
ducnn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@trumtin Bạn thử set IP bằng tay thử xem.

Sent from my GT-N7100 using Tinhte.vn mobile app
anther
ĐẠI BÀNG
7 năm
Cái win 8.1 của mình sao khởi động chậm quá. Khởi động chờ cả buổi. Mình đã tắt bớt các app autostart ko cần thiết mà vẫn rất chậm. Có bác nào bị giống mình hok @@
thinguyenkt
ĐẠI BÀNG
7 năm
@anther Mình cũng bị tương tự khởi động rất là nhanh nhưng để sẵn sàng sử dụng mất khoảng 3-5' mặc dù cấu hình cũng khá cao. Core i5, ram 4GB, card rời 2Gb và cũng tắt bớt khá nhiều chương trình khởi động cùng Win. Chả hiểu luôn. Nhưng bù lại, mình đã học được tính kiên nhẫn và thấm nhuần câu nói :"muốn nhanh thì cứ phải từ từ" 😁
quangneu
ĐẠI BÀNG
7 năm
@anther muốn tầm dưới 20s bác phải phân vùng ổ cứng GPT và bios phải hỗ trợ UEFI
@thinguyenkt Hay nhỉ, của mình thì khởi động nhanh lắm, thời gian từ khi nhấn nút nguồn tới màn hình đăng nhập khoảng 10 giây, từ màn hình đăng nhập vào Desktop khoảng 5 giây nữa, từ đó cho tới lúc sẵn sàng chiến đấu khoảng 5 giây nữa, tổng cộng là 20 giây. Có thể do mình chọn chế độ khởi động nhanh. 😃
@anther Anh có thể thử xài Windows Embedded 8.1, rất mượt vì hầu như loại bỏ các ứng dụng Metro. Sau khi cài xong thì dùng Microsoft Toolkit ..... Win là xong, mượt phê.
Có gì em sẽ gửi cho.
Screenshot (2).png
huydancmit
TÍCH CỰC
7 năm
"Buộc PC khởi động vào màn hình Start"

Thật lòng là rất chán với Windows 8 vì thế hệ PCs và Laptop của mình là 1366x768- windows 7 x64 kèm theo máy. Mặc dù có phân vùng cho 8 như 8 thấy mờ nhạc quá và thiếu Driver tối ưu đồ họa. Nếu nâng cấp thì ít nhất cũng phải Full HD mới dùng windows 8.
@huydancmit card đồ họa của bạn có phải NVIDIA GeForce 310M không?
huydancmit
TÍCH CỰC
7 năm
@jumbosanlat
9 xác
@huydancmit mình tìm kiếm driver trên trang chủ của nvidia thì vẫn thấy có đầy đủ bộ driver mà nhỉ! bạn qua xem thử :
http://www.nvidia.com/Download/index.aspx?lang=en-us
NVIDIA
nvidia.com
huydancmit
TÍCH CỰC
7 năm
@jumbosanlat
Nhưng khi cài đặt thì không được bạn ơi. báo không tìm thấy....lỗi này là chung vì search dòng này hình như ai cũng bị
kienvunb
TÍCH CỰC
7 năm
Mình dùng 8.1 nhưng thú thật chưa bao giờ dùng màn hình start, lúc nào cũng nháy loạn lên, hoa cả mắt. Công việc của mình không cần đến các live tile. Chưa kể máy mình bị dính wifi limited, mà dính wifi nhà mình mới đau chứ, đi đâu cũng dùng wifi đc, về nhà là tịt, thay mấy bộ wifi rồi vẫn thế, không hiểu bị lỗi gì.
@kienvunb có một gợi ý là nếu mạng nhà bạn sử dụng cùng Mytv thì khả năng là do Mytv (mình cũng bị thế và kỹ thuật viên của VNPT bó tay vì k hỗ trợ được windows8)
@kienvunb Mình cũng từng bị lỗi Limited nhưng reset modem thì hết, còn trường hợp của bạn thì lạ quá.
@kienvunb có thể do modem của bạn
win 8.1 mà dùng vậy thì cài win7 cho lành.
hamyty
CAO CẤP
7 năm
chóng mặt quá, sao micro ko làm đơn giản như bên ipad ấy nhở 😕
cantho_
TÍCH CỰC
7 năm
@hamyty Ipad vs ios chỉ để giải trí thui, tuổi j mà so vs win đc, làm giống ipad ai mà thèm xài win nữa, ko có ios ko sao nhưng ko có win thì khó chịu vô cùng, ko làm đc việc j hết
@cantho_ mình nói thật lúc truớc thích iOS, nhưng từ khi được dùng tablet chạy Windows 8.1 thì thấy đúng là iOS o thể nào sánh được
Một điểm yếu mà nhiều người hay phàn nàn về win8.1 là khả năng bắt wifi rất kém. Của mình cũng vậy. Chẳng biết tại sao?
kirakun277
TÍCH CỰC
7 năm
chả dùng bao giờ, lên 8.1 nó tự vào desktop luôn.
Mình thì cài thẳng cái Classic Shell vào cho tiện truy cập
mới chỉ dùng đến thay đổi hình nền nền vs tùy biến kích cỡ live tile, về thử vọc mấy cách còn lại xem sao😁
doclong
ĐẠI BÀNG
7 năm
Tiện đây có mod Duy Luân em hỏi tí ạ,số là em xài win 8.1 với IE 11,nhưng môi trường làm việc của em là bắt buộc sử dụng IE để đăng nhập vào hệ thống máy chủ của công ty.Khổ nỗi là IE 11 thì buộc pass không quá 16 kí tự,nhưng hệ thống công ty em mỗi khi login thì đều điền thêm kí tự ảo vào do vấn đề bảo mật, khiến em không thể login vào đc hệ thống công ty, mong anh Duy Luân gỡ vụ này đc không ạ 😔
@doclong mình chịu 😁
@doclong Nếu đã vậy thì cty bạn phải điều chỉnh các ký tự ảo đi chứ. MS đưa ra max 16 ký tự cho password là có ý đồ hẳn hòi. Phần mềm của cty bạn chỉ cần điều chỉnh mã nguồn cho phù hợp với IE11 là xong. Quá đơn giản 😁
minhhq1980
TÍCH CỰC
7 năm
@doclong Cái này khó hiểu ah. Mình thử login vào thiết bị trong cty đặt pass gần 30 ký tự có cả ký tự đặc biệt vẫn vào ầm ầm mà.
Nếu IE cũ xài được, chỉ bị trên IE11 bác thử add trang web đó vào compatibility view xem sao. Sau đó nhờ bên lập trình sửa code lại sau.
@doclong thuwr dùng giả lập IE cho chrome
https://chrome.google.com/webstore/detail/ie-tab/hehijbfgiekmjfkfjpbkbammjbdenadd
tho mình thì nên cài lại win 7 thôi 😁
@ga_caothu phần mềm của công ty mà nhân viên có thể tự đổi mã nguồn bạn quá hài hươc :D
ý đồ của MS là đánh pass dưới 16 kí tự cho đỡ mỏi tay chăng :D
doclong
ĐẠI BÀNG
7 năm
thế cái vụ pass không vượt quá 16 kí tự trên ie 11 là không có cách nào fix được à anh 😔
888.888
TÍCH CỰC
7 năm
Anh Luân tạo topic này làm mình nhớ tới những ngày đầu dùng window 8.
Do cái laptop của mình là win đi kèm nên cũng may mắn trải nghiệm vào những ngày đầu tiên.
Nhìn đã không ưa rồi, màu mè, chằng chịt, nhưng khi dành ra 2 ngày tiếp xúc và tìm hiểu về các tiles thì mình càng thích thú và thay đổi cách nhìn về win8. Sau đó đợt update lên 8.1 mà free nữa, ôi sung sướng.
Khi đi học, duy nhất mỗi cái máy của mình là dùngwin8, lạc loài, mấy đứa bạn nó kêu,"xóa win 8 đi, win xàm, dùng win7 là ok nhất" nói thế mình cũng bó tay.
Bà cô dạy học cũng hỏi, "ủa, win8 sao nhìn lạ thế này" hihi.
Bây giờ nói thật không muốn quay lại win 7 tí nào cả.
Tuy nhiên, vấn đề win8. 1 thì có 2 vấn đề là bị lỗi bluetooth và wifi. MÌnh cũng đơn thuần ngĩ là do driver nhưng thật ra thì cũng chẳng biết tại sao, mình có tham khảo các diễn đàn nước ngoài thì họ nói là do win, 1 số là máy không đủ driver. Điều này ai biết thì vào giải thích nhé.
Công cụ oblytile thật tuyệt vời
@888.888 lỗi wifi và bluetooth ko phải do win 8 ko đủ driver mà là do nhà sản xuất laptop chẳng hạn ko cung cấp đủ driver cho win 8
Nhưng nếu máy đã nhận đủ driver trong device manager rồi thì ko có lý do gì bluetooth hay wifi lỗi cả
win 8 chỉ dành thiết bị cảm ứng còn dùng cho máy ko có cảm ứng dở vô cùng
888.888
TÍCH CỰC
7 năm
@hieupy89 mình dùng N56 đã full driver bluet00th nhưng không gửi và nhận file dc. Mình đã mở kết nối hết rồi. haz. máy tính không dò ra điện thoại của mình
cantho_
TÍCH CỰC
7 năm
@888.888 Mình cũng có cảm giác như bạn khi chuyển từ 7 sang 8, nhưng bi h thì bỏ 8 về 7 thì chắc ko đc rùi hihi, mọi nguoif nói thế nào mình mặc kệ mình chỉ bik cảm giác và trải nghiệm bản thân thich 8 hơn thì xài 8 thui. Mình ko bị lỗi wifi mọi thứ xài rất ok chỉ mỗi bluetooth ko bik cách nào tắt thui, nó cứ on suốt hiện icon nhìn rất ngứa mắt, phàn nàn về 8.1 thì chỉ có thế thui hihi
888.888
TÍCH CỰC
7 năm
@cantho_ MÌnh thì cho nó show ra hết. hí hí
2014-06-10 14_37_34-Greenshot.png
Việc cần làm khi xài Windows 8.1 là tải ngay bộ icon pack giao diện modern về để cài thay cho bộ icon trong giao diện desktop. MS làm bộ icon quá xấu, thiếu tính đồng bộ so vs Startscreen 😃
natomedia
TÍCH CỰC
7 năm
Đang dung 8.1 update và rất hài lòng
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019