TIKI Freeship June


Bạn đã biết gì về loại máu hiếm nhất thế giới, được ví như vàng ròng này
Rất hay và hữu ích!/11 người
Rubi Lee
7 thángBình luận: 113
Bạn đã biết gì về loại máu hiếm nhất thế giới, được ví như vàng ròng này
Có thể bạn đã biết mỗi giọt máu của chúng ta chứa rất các tế bào hồng cầu và có nhiệm vụ mang oxy đi khắp cơ thể, ngoài ra máu cũng chứa các tế bào bạch cầu giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và tế bào tiểu cầu chịu trách nhiệm trong quá trình đông máu. Bên cạnh đó, máu còn chứa đến 342 kháng nguyên gồm protein và đường bao phủ bề mặt của các tế bào hồng cầu, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định được nhóm máu. Có 2 hệ thống nhóm máu phổ biến nhất đó là ABO và Rh-dương/Rh-âm tạo thành 8 nhóm màu cơ bản mà hầu hết anh em đã quen thuộc. Từ nhóm máu cơ bản này, máu còn được chia thành hàng triệu loại khác nhau.

mau-2.jpg

Vậy nhóm máu hiếm là gì?

Theo thông tin từ Hội chữ Thập đỏ Mỹ, máu hiếm là khi trong máu mang các kháng nguyên hiếm hoặc thiếu các kháng nguyên phổ biến mà tất cả mọi người đều có. Một trong những nhóm máu hiếm nhất thế giới là Rh-null (máu không có bất cứ kháng nguyên nào thuộc hệ Rh) hay còn được gọi là máu vàng. Lí do cho tên gọi này là bởi những người mang máu này có thể truyền cho bất kỳ người nào có nhóm máu hiếm Rh và máu này có giá trị đến mức được xem là những giọt vàng.

Nhóm máu này lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1961 trong cơ thể một sản phụ thổ dân Úc. Đến nay trên thế giới chỉ có khoảng 43 người có dòng máu này và chỉ có vài người trong số đó đồng ý hiến tặng. Bởi sự khan hiếm của nó nên dù danh tính của những người hiến máu hoàn toàn được ẩn danh nhưng vẫn rất nhiều người săn lùng tìm ra họ để kêu gọi hiến thêm máu. Dù thế, máu Rh-null chỉ được dùng cho những ca bệnh hiểm nghèo nhất bởi nó không thể nhận bất cứ loài máu nào ngoại trừ chính loại Rh-null. Đó là một vấn đề rất lớn cũng những người nhóm màu này, chỉ cần truyền loại máu khác Rh-null, các kháng thể của họ sẽ ngay lập tức phản ứng và gây tử vong.

Quảng cáomau-3.jpg

Theo Mosaic cho biết máu Rh-null đóng vai trò rất lớn trong y học nhưng lại rất nguy hiểm cho những người có nó. Tỉ lệ người có dòng máu này cực kì ít và sống rải rác khắp nơi trên thế giới nên khi gặp nạn rất khó để tìm người hiến và việc vận chuyển cũng là một vấn đề lớn. Vì thế những người mang nhóm máu này thường được khuyến khích hiến máu như một biện pháp bảo hiểm cho chính họ. Cũng với sự khan hiếm đó, điều này gây ra một gánh nặng lòng tốt cho những người mang nó đồng ý hiến tặng cho người khác.

mau-6.jpg

Chẳng hạn như câu chuyện của Thomas - người mang dòng máu hiếm nhất thế giới. Thomas sinh năm 1963 tại Thuỵ Sĩ, vào năm 10 tuổi trong một lần đến bệnh viện điều trị nhiễm trùng, ông được xác định mang dòng máu Rh-null, nghĩa là máu của ông không chứa bất cứ 61 kháng nguyên Rh nào. Điều đó khiến ông ngay lập tức trở nên vô cùng quý giá trong giới y học và khoa học. Các nhà nghiên cứu huyết học cũng đã tiến hành xét nghiệm máu của những thành viên trong gia đình Thomas và kết quả cho thấy chỉ duy nhất Thomas sở hữu dòng máu quý hiếm này. Đến năm 18 tuổi, Thomas được khuyên nên hiến máu để trữ cho chính mình.

mau-7.jpg

Cũng chính vì thế ngay khi còn nhỏ, ba mẹ không cho Thomas đi trại hại vì sợ gặp nạn, đến khi trưởng thành, ông được miễn nhập ngũ. Suốt cuộc đời mình, ông đã luôn phải sống cẩn thận để tránh rơi vào tình huống buộc phải cần máu, chẳng hạn như luôn lái xe cẩn thận, không đi du lịch đến những nơi không có các cơ sở y tế hiện đại. Bên cạnh đó, Thomas luôn mang theo bên người một chiếc thẻ ghi chú nhóm máu siêu hiếm này để đề phòng bất trắc.

Nhận biết được lợi ích to lớn của dòng máu mình mang lại, Thomas đã thực hiện nhiều lần hiến máu để cứu giúp nguời. Dù rất nhiều nơi không tài trợ chi phí cho chuyến đi của Thomas, ông vẫn rất sẵn lòng đi đến các quốc gia Tây Âu, Pháp hay một số nước khác để hiến máu. Chính những lần hiến máu này khiến Thomas gặp tình trạng thiếu hồng cầu, vì thế ông chỉ được hiến máu 1 năm 2 lần để đảm bảo sức khoẻ.

Theo Healthline, Mosaic, Atlantic

Quảng cáo

Rất hay và hữu ích!/11 người
Tuyệt vời
bkoymntv
TÍCH CỰC
7 tháng
@ViệtCộng07 Mình đã từng có cơ hội gặp được ông Sir Thomas trong một lần chuyển nhà tại Thuỵ Sĩ, ông là người dễ mến và có tấm lòng thiện lương, nhưng ông đã chuyển đi chỗ khác sau này. À đó là ông Thomas hàng xóm của mình, còn ông Thomas trong bài này thì mình không biết.
Vâng một pha xử lý quá cồng kềnh
@bkoymntv Nhảm lon
@bkoymntv Lạy thánh
lee0803
TÍCH CỰC
7 tháng
@bkoymntv vote ban
Im lặng đi
bkoymntv
TÍCH CỰC
7 tháng
@nhaquedaoweb @lee0803 dạ em biết lỗi của em rồi 😢😪😪
Rh- thôi đã đủ hiếm rồi giờ mới biết cả Rh null nữa
bkoymntv
TÍCH CỰC
7 tháng
@h1970 @JaegerH.. Vâng một pha xử lý quá cồng kềnh 🤣🤣😂
lenhuy24
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Vien Chinh DKT Mình O rh- nè bạn
ptp49
CAO CẤP
7 tháng
@Vien Chinh DKT Mình nhóm máu O Rh- nè. Trước khi kết hôn mới đi làm xét nghiệm và biết được nhưng sợ chưa bao giờ cho máu, dù được khuyến khích liên tục. Sợ rút ra 50ml lại phải bơm ngược vào 200ml để hồi sức thì chết toi.
cu dé
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@h1970 đúng rồi còn gì, cb sinh con là từ trước bầu, cb về tâm lý, tài chính, kiến thức, sức khỏe ???? sắp sinh và cb sinh là khác nhau nhé =))
Dracula: *heavy breathing*
@cyan.1618 🤣🤣🤣
Mình máu D 🤣😆☘️
Zephys
TÍCH CỰC
7 tháng
@Bão Sài Gòn Máu Dê hả bác🤣🤣🤣
@Bão Sài Gòn Máu D thì có nhiều nhưng truyền được cho nhau không thì chưa biết.
Nhóm máu D truyền ADN là chủ yếu thôi.
@Angelas2 Kkk 🤣😜☘️
nhqdat
TÍCH CỰC
7 tháng
@Bão Sài Gòn Mình D+ cơ! 😃
có tất cả 8 nhóm máu cơ bản , ai mang máu O mà Rh- thì xác định nên tích máu dự phòng khi cần thiết 😁
Cười vô mặt
@nefertem Thank you, nhờ bạn mà tôi biết tới nhóm máu D
@nefertem Có cả hội nhóm những người nhóm máu RH- để khi cần thì dễ dàng kêu gọi giúp đỡ, RH- đã ít nhưng giờ đến RH-Null này siêu hiếm của hiếm
@devil.hunter nhầm máu O
ptp49
CAO CẤP
7 tháng
@nefertem Bệnh viện ăn rồi kêu mình đi hiến, rồi họ sẽ cấp cho cái giấy chứng nhận gì đặc biệt đó, để khi cần máu là được ưu tiên.
@ptp49 Chuẩn rồi, mình sẽ được dùng lại số lượng máu mà mình đã hiến đó 😃.
Bán máu cũng giàu
@hoangthanh1994 😆)) gấp bách quá rút nhẹ 100cc ra hả bác 😃))
vinh0203
TÍCH CỰC
7 tháng
Hiện nay hơn 8 tỷ người mà chỉ có khoảng 43 người có nhóm máu Rh-null này
Mắc ói quá
world2015
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@anh523110 chắc bạn này quote nhầm, định quote thớt phải ko 😆
@hakuruno Thống kê cũng tương đối thôi chứ đâu đếm được chính xác, thực tế thường là nhiều hơn số thống kê chính thức. 😁
@[Zeus] bọn trên núi thì có thống kê bằng răng
Cười vô mặt
Syter
TÍCH CỰC
7 tháng
@vinh0203 Cả 1 đống reply ở dưới không ai take away được điểm chính của bình luận mà lại đi soi lỗi...
ntlvn
TÍCH CỰC
7 tháng
Thấy nguy hiểm chít mịa chứ sung sướng gì đâu mà vàng với ròng.
@ntlvn thì vì nó quý hiếm mới ví nó như vàng
@ntlvn ông cứ nghĩ 1 ngày đẹp giời có 1 tỉ phú mua 1ml máu của ông giá 1 cục vàng xem. Khi mà bệnh cần máu thì họ sẵn sàng trả nhiều tiền nhé. Chứ còn nguy hiểm thì máu gì chẳng nguy hiểm. Đi bộ trên vỉa hè còn bị xe đâm chết.
hidenmagic
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@nhimret chỉ sợ người xấu biết bạn có nhóm máu hiếm, bạn sống không yên ổn đâu, nào là nghiên cứu khoa học, nào bắt bạn rút máu....bla bla bla.
@nhimret ngồi trong nhà vẫn bị xe tông chết 😆.
Hiếm nên ko ai có thể cứu mình, lợi bất cập hại nhỉ
Thomas thật tuyệt vơid
Từ việc nó quý thành ra hiếm.
Cứ tưởng máu này quý thế nào chứ kiểu 1 mình 1 ngựa thế này thêm cực.
Quý hiếm như vàng mà không ai muốn có.
Máu quý hiếm quá ít người trên thế giới có nên đúng là đầu tiên nên hiến để dự trữ cho chính mình trước, không phải ai cũng đủ tài chính để chi trả cho những chuyến đi giữa các quốc gia trong trường hợp cần kíp
@Hassler ủa ,nếu cần phẩu thuật thì họ chuyển máu bằng airborne mà anh
trừ khi ko có phòng mổ thì mới di chuyển bệnh nhân : )
phuhaobui
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Bài viết hữu ích
Jos AT
TÍCH CỰC
7 tháng
Giờ mới biết có nhóm máu hiếm vậy ak
Bạn mình cón nhóm máu Rh+
laiviet
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Dân IS 99% người VN có Rh+


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019