Bạn đã hiểu những gì về BES của RIM rồi?
sonlazio
11 nămBình luận: 52
Nếu đã sử dụng BB hoặc quan tâm đến sản phẩm này thì hẳn bạn đã từng nghe đến BIS và BES. BIS thì dễ hiểu rồi vì nó do các nhà mạng cung cấp, vậy còn BES thì sao, bạn đã biết được về nó? Bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức căn bản nhất về BES.BES là từ viết tắt của Blackberry Enterprise Server, một gói dịch vụ của RIM dành cho các công ty. Tuy có chữ "máy chủ- server" trong tên nhưng bạn cần phải hiểu là RIM không hề sản xuất bất cứ mội máy chủ nào, cái họ cung cấp chính là một phần mềm. Trong thực tế các doanh nghiệp thường cài BES lên các máy chủ ảo của mình để tiết kiệm chi phí và làm giảm số máy chủ thực. Chính vì vậy mà nhiều người thường hay tưởng lầm BES là Blackberry Enterprise Service.

Tại sao các công ty lại mua BES? Đó chính là vì nó có tính bảo mật rất cao trong khi lại dễ dàng quản lý. BES cho phép dùng đến hơn 450 lệnh khác nhau để quản lý thiết bị đầu cuối từ máy chủ, bạn có thể điều khiển 1 vài thiết bị hay toàn bộ các thiết bị trong hệ thống mà không phải tốn nhiều công sức. Với BES, bạn thậm chí còn có thể quản lý được tin nhắn SMS, mật khẩu, mã Pin, các dụng dụng bên thứ 3 hay thậm chí xóa toàn bộ dữ liệu của một máy nào đó từ xa.

Nguyên tắc hoạt động của BES khá phức tạp, mình không có tham vọng diễn giải hoàn toàn mà chỉ tóm tắt lại mà thôi:

Quảng cáo-Đầu tiên, một thông điệp sẽ được gửi tới hộp thư Exchange của người dùng, hộp thư này luôn được BES theo dõi thông qua giao thức MAPI (Messaging Application Programing Interface)

-Thông điệp này sẽ được nén lại chỉ còn khoảng 2kb và mã hóa bằng giao thức AES (Advanced Encryption Standard) 256 bit.

-BES sẽ kết nối với trung tâm NOC (Network Operations Center) của RIM qua cổng 3101. Kết nối này được thực hiện qua giao thức Outbound Initiated & Authenticated Bi-directional Connection. Điều này đồng nghĩa với việc các kết nối inbound sẽ không bao giờ được cấp phép hoạt động vì máy luôn luôn giữ liên lạc với RIM.

-Cuối thông điệp mã hóa sẽ có mã pin của thiết bị được lưu dưới dạng văn bản đơn thuần để RIM biết phải chuyển nó đi đâu. NOC hoạt động như một cảnh sát giao thông, luôn theo dõi để điều chỉnh.

-Thông điệp sẽ được chuyển đến các máy Blackberry qua Internet, nó có thể dùng WiFi hoặc sóng GPRS/3G.. của nhà mạng.

-Khi thiết bị cần gửi đã nhận được, nó sẽ thực hiện việc giải mã. Chỉ có đúng thiết bị này và BES có thể giải mã được mà thôi.


Cách thức hoạt động của BES.

Quảng cáo


Có cơ chế phức tạp vậy, liệu BES sẽ làm được những gì? Một số chức năng chính:

-Cho phép quản lý các IT Policy, các tập đoàn có thể kiểm soát những tính năng nào người dùng được can thiệp hoặc không.
-Cho phép khóa máy từ xa, thay đổi mật khẩu.
-Cho phép đưa cấu hình phần mềm xuống máy
-Cho phép cập nhật firmware không dây.
-Đồng bộ hóa các thông tin cá nhân (Danh bạ, lịch, ghi chú...)
-Đồng bộ hóa đầy đủ email (gửi, nhận, các trường dữ liệu, xóa, theo dõi..)
-Hỗ trợ các công cụ giao tiếp trong doanh nghiệp như MS Office Communications Server, Lotus Sametime...
-Hỗ trợ Mobile Data Services.
-Hỗ trợ sao lưu dữ liệu không dây, bạn thậm chí còn có thể sao lưu font chữ, tin nhắn, danh sách cuộc gọi, danh sách mật khẩu hay vị trí đặt icon chương trình.

Quảng cáo


Chi phí phải bỏ ra cho BES:

Có 2 loại BES là Blackberry Enterprise Server (BES) và Blackberry Enterprise Server Express (BESx). BESx hoàn toàn miễn phí, bản chỉ cần có server và cài đặt nó lên là xong. Nhưng chắc chắn chức năng của nó sẽ bị giới hạn và không bao giờ bằng BES thường được.

Để có được BES thường, bạn cần phải có:
Bản quyền phần mềm BES cho phép sử dụng với 20 máy giá 4.799$ Canada. Thêm 1 máy thì 119$ Canada, 5 máy 539 và 10 máy thì 839$ Canada. Hiện tỷ giá đô la Canada ở Việt Nam gần bằng tỷ giá đô la Mỹ, vào khoảng 18,9k VNĐ.

Trước đây thì RIM và các nhà mạng đã có một vài chương trình “khuyến mãi” nhằm quảng cáo cho các dịch vụ của mình. Tuy vậy, hiện nay thì chúng đã bị gỡ bỏ để mở đường cho BESx. Chi phí bỏ ra cho BES là chi phí 1 lần, bản không phải bỏ ra thêm bất cứ gì nữa và sẽ được hỗ trợ 24 giờ, 7 ngày trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm. Phần mêm BES cũng được cập nhật miễn phí.

Nguồn: CrakBerry
52 bình luận
makiet
ĐẠI BÀNG
11 năm
Thảo nào cái chi phí hàng tháng để dùng BIS, BES của Viettel đắt thế.
Đắt với VN và đắt với những người xài để chơi để vọc thôi 😁
Đúng là tiền nào của ấy:D nhưng em nhìn hình ở trên không hiểu gì các bác ạ:D chắc không biết IT nên không hiểu:D
ahxdtngh
TÍCH CỰC
11 năm
Đúng là tiền nào của nấy thôi, với những thương nhân hay những ai thực sự cần đến dịch vụ này thì nó quá đáng giá và tin cậy.
jnq1234
TÍCH CỰC
11 năm
Hãy chờ đợi gói BIS3 bạn nhé .... Chỉ 150k tháng ....!
ttdd
ĐẠI BÀNG
11 năm
Vậy cái BESx có cài vô máy PC ở nhà rùi làm cái push-mail cho BB của riêng mình có dc không các bro?
thanhhungvn
ĐẠI BÀNG
11 năm
Được chứ sao không, bác cứ mua cái máy chủ về, ảo hóa nó thành 3-4 cái máy con rồi cài các phần mềm: Maii Exchange, BES, AD...

Nhưng mà có khùng mới làm thế.;)😁
mình cũng chỉ xài chơi để vọc thôi nên chả quan tấm mấy thứ này, nhưng vì mấy thứ này nên BB mới nổi tiếng, xài đt ở nước ngoài đc hỗ trợ tận răng về tương tác mạng, thích thật ^^!
vậy bác nào hướng dẫn cách làm besx đi
sao nói nửa chừng thế nhỉ
cần có j và phải làm gì
cái này thú vị thật:sluggish:
ciao2me
ĐẠI BÀNG
11 năm
công nghệ này rất hay, và cũng vì nó mà BB đc liệt vào dòng đt tốt nhất dành cho doanh nhân.

bạn nào tay cầm BB, luôn miệng bảo BB vô đối mà không dùng hoặc không có điều kiện tìm hiểu và dùng đến những công nghệ này cho công việc thì quả là dân chơi khoác áo vest 😃

cảm ơn bác chủ topic đã giúp mọi người hoàn thiện thêm những hiểu biết của mình.
hix ro ràng chút đi! máy tính quán internet làm làm máy chủ chùa thì không còn server nào ngon hơn thế đâu nhỉ?
inoxheart
ĐẠI BÀNG
11 năm
Tự làm Push mail....?

Cái vụ này mới nha! Trước giờ cứ tưởng không có dựng được vì liên quan đến các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại! Vậy bạn có thể hướng dẫn mình làm được ko.... Hiện tại đã có sẵn AD Exchange rồi ! Rất mong hồi âm của bạn!
stefanno7
ĐẠI BÀNG
11 năm
bài này làm mình mở rộng bao nhiêu nhưng ko dc nhiều vì ko hiểu hết 😁 để khám phá dần dần.............!
denbien
TÍCH CỰC
11 năm
Đến giờ em vẫn còn mơ hồ về nó :mstickle:
ở nước ngoài thường coi trọng việc truyền giữ thông tin , các công ty và nhân viên liêc lạc mọi lúc mọi nơi chứ bên mình thì đâu cần^^, dẫu sao xem film thấy đôi lúc bb dược giở ra để nhận mail hay schedule từ công ty^^
LocDT
TÍCH CỰC
11 năm
Như vậy là BB cũng dùng gprs/edge/3g để push message chứ ko phải đg tín hiệu đặc biệt nào của nhà mạng ah? Nếu vậy thì vai trò nhà mạng ở đây là gì? Chỉ là đơn vị cung cấp đg data như bình thường và đầu tư máy chủ BES để bán lẻ cho ng dùng? NOC và nhà mạng có mối liên hệ gì?

Nếu những gì mình hiểu ở trên là đúng thì các giải pháp push mail khác cũng đáp ứng đc đa số ng dùng vì mức độ bảo mật ko cao bằng nhưng cũng tương đương với check mail bằng máy tính qua Internet. Tất nhiên ngoài push mail BES còn có chức năng quản lý thiết bị từ xa, phù hợp với mô hình doanh nghiệp chứ ko phải cá nhân. Viettel triển khai cho cá nhân thì đâu thể phát huy sức mạnh của BES? Ở Mỹ nhiều doanh nghiệp trang bị đồng loạt bb cho nhân viên như 1 thiết bị giao tiếp phục vụ riêng cho công việc công ty. Ở VN đã có doanh nghiệp nào như thế ko nhỉ?
Viettel cung cấp gói cá nhân chỉ là BIS thôi bạn. Các doanh nghiệp ở VN mình tốt nhất nên dùng Besx là đủ rồi, tuy hạn chế policy nhưng với gần 40 chính sách theo mình cũng là đủ. Theo mình biết hiện tại bên Dâu Đen đã thử nghiệm Besx rồi.
Vinh mời anh đi bia anh giải thích cho.

Mọi người cứ hay nhầm BIS = BlackBerry Internet Services (câu này thì đúng) còn BES là BlackBerry Enterprise Services vì chỉ hiểu đơn giản là 2 dịch vụ dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nhưng mà BlackBerry Enterprise Server mới là chuẩn như bác chủ thớt viết. RIM cung cấp gói BES để cài vào máy chủ của doanh nghiệp, máy chủ có thể đặt tại bất cứ đâu trên thế giới, nhưng mà để thiết bị connect được với server thì phải thông qua MSISDN tức là sim điện thoại. Hệ thống BES của doanh nghiệp connect với NOC của RIM (có NOC ở châu Âu và NOC ở Canada) còn hệ thống NOC của RIM connect đến mạng di động. Vì vậy phí BES license trả 1 lần với điều kiện số user ko đổi (minimum cho 1 hệ thống BES là 5 user) còn tăng thêm thì tuỳ, với 100 user thì phải hơn 1 tỷ đồng VND). Tuy nhiên vẫn có BESx 2 tuần (tương tự BIS lite) để các công ty thử nghiệm trước khi triển khai chính thức.

Người dùng BES hàng tháng vẫn phải trả tiền cho RIM vì các kết nối liên tục từ NOC RIM để giữ liên lạc cho máy và máy chủ. Đến hiện tại thì các câu lệnh IT policy đã lên tới hơn 500 lệnh. Người dùng BES thì mặc nhiên là có BIS tuy nhiên một số công ty thiết lập IT Policy chặt chẽ để không cho nhân viên sử dụng internet mà chỉ dùng BB để gửi nhận mail cũng như dùng các phần mềm dành cho doanh nghiệp (SAP, ERP, CRM ...). Điều này một số bạn mua máy xách tay bị IT policy thì đã rõ rồi.

Tại Việt Nam thì Viettel đã triển khai cung cấp BES ngay 3 tuần sau khi triển khai BIS (tháng 1/2009). Khách hàng tương đối đa dạng và lớn (hơn số lượng BIS nhiều vì hợp đồng BIS là hợp đồng riêng rẽ còn BES thì lên hàng trăm máy).

Còn cái mà các bạn cài ở máy tính ở gia đình hoặc văn phòng thì vẫn là BIS, nhưng đó là Redirect và sync online qua outlook, cái này yêu cầu máy tính chạy cả ngày. Và thuê bao vẫn phải thuê bao BIS, cái này áp dụng cho công ty nhỏ hoặc một số khách sạn/resort không triển khai máy chủ.

Với BES bạn có thể truy cập hệ thống mạng nội bộ, tiếp cận các báo cáo, hệ thống xuất nhập, kho hàng .... của công ty từ xa để điều hành và quản lý công việc. Cái này thực sự tối ưu vì nó mang tính bảo mật cực cao. Đơn giản là hiện nay không có hệ thống mobile data nào qua mặt được BlackBerry trong phân khúc dành cho KH doanh nghiệp.

Người dùng BlackBerry nhất là BES user không bao giờ coi BB như một cái di động đơn thuần, mà nó là cả một giải pháp toàn diện từ hệ thống phần mềm cho đến thiết bị đầu cuối. Vì vậy so sánh BlackBerry với những sản phẩm khác là một điều vô nghĩa nhất mà những non-BlackBerry user có thể làm.

Hãy thử cảm nhận BIS - BES dù chỉ một lần, và bạn sẽ không bao giờ hối tiếc. (câu này hơi sến nhưng thật sự đã dùng 1 cái BlackBerry có BIS/BES thì sẽ khó mà bỏ nó được). Bây giờ mình thà dùng BB đen trắng nhưng có BIS còn hơn là đưa cho mình 9700 mà ko có BIS.
dongden
TÍCH CỰC
11 năm
em đang bis trial và giờ đã có quyết định lên bis mà ko biết bis 1 hay 2 :'>
@a hoang 😁 e đang trial rồi =))
inoxheart
ĐẠI BÀNG
11 năm
Tổng kết như vầy mail từ công ty sẽ đi qua RIM và mạng di động sau đó mới đến thiết bị đầu cuối là BB của người dùng. Ví dụ của thằng viettel: Mail Company<->RIM<->Viettel<->BB. Như vậy dựng hệ thống ở nhà để test Push mail là điều không tưởng vì vẫn liên quan đến thằng RIM và Mạng di động của mình (Không lẽ làm lab mà đi trả tiền cho tụi nó....? ) Cám ơn bác sellsoul nhé! Còn bác thanhhungvn lần sau phát biểu yêu cầu suy nghĩ kĩ trước khi nói!
Hơ hơ, cái này và cái mà bác chủ thớt đưa ra lúc đầu thì có vẻ chưa ổn lắm trong trường họp của BES Express. Tôi đọc về tài liệu của BES mấy ngày qua nhưng tìm mãi không ra chỗ nào mô tả về việc BESx phải nối với RIM NOC.
Tôi nghĩ thế này, giả sử có phải nối thì cũng chỉ là để RIM kiểm tra số lượng máy BB khai báo rồi tính phí thôi. Nếu email nào cũng phải đi qua RIM thì sơ sơ ở Bắc mỹ có 40 triệu BB, mỗi ngày chắc cả trăm triệu cái email đi qua. Chắc cái máy chủ RIM sập mất. Mà RIM cũng không có lý do kinh tế nào mà phải duy trì kết nối để phục vụ cho việc đó. Kết luận: với BES thương mại trả phí thì phải nối với RIM. Còn với BES express thì không phải nối.
Tôi đang thử nghiệm việc cái BES express ở công ty và tôi nghĩ là làm được.
Mong các bác cho ý kiến.
hoangnhuu
TÍCH CỰC
11 năm
Đi off đi, anh em cho trial BIS hahaha
hoangnhuu
TÍCH CỰC
11 năm
cứ unlimit mà chơi cho tẹt ga
Bác sellsoul cho hỏi chi phí để triển khai BES chỉ bao gồm chi phí mua BES 1 lần và máy chủ chứ không phải thuê bao hàng tháng như gói BIS?
hoangesc
TÍCH CỰC
11 năm
các bác có thể cung cấp thêm thông tin về tính năng VPN của BB ko?
Ngoài ra, BB dùng BES có thể truy cập vào hệ thống dữ liệu của cty để lấy dữ liệu từ máy chủ công ty, ví dụ như thông tin khách hàng, thông tin các nhà cung cấp ...? Nếu làm dc thì nó hoạt động như thế nào?

thanks
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019