Bạn đang xài bản phân phối Linux nào
nerdyL
3 năm trướcBình luận: 155Lượt xem: 84.718
Hiện nay có rất nhiều bản phân phối Linux. Bạn đang xài bản nào ? Xin hãy để lại comment và lí do tại sao bạn lại xài bản đó.
Mình đang xài ArchLinux.
Mới vừa chuyển từ Ubuntu qua. Ubuntu bị phân mảnh version nhiêù quá, ArchLinux thì cài hơi cực nhưng bù lại phần mềm update mới nhất hết, mình thích nó.

Kể từ khi nghe tin Unity sắp bị bỏ rơi thì mình quyết định qua Arch luôn ☺
@jlamp07 chà bạn nói Ubuntu bị phân mảnh mình nghe sao cứ lạ lạ ấy nhỉ 😁
Bạn thích unity hả? Unity vẫn được tiếp tục dưới sự hỗ trợ của cộng đồng nhe bạn
Mình thích Unity mấy năm rồi, giờ Canonical không hỗ trợ nữa, nên mình chuyển qua Arch luôn 😁
Mình chọn Xubuntu/debian xfce. Lý do cho ubuntu/debian do gần như không mất công đụng chạm gì, xfce vì gọn nhẹ, dùng lâu không hề cảm thấy vướng như gnome/kde.
@lazyboy76 Hello, mình cũng XFCE này
Mình cũng ArchLinux XFCE 😃

Thử qua gnome nhưng thấy nặng và khó chịu quá nên quyết định dùng XFCE
@jlamp07 Cùng quan điểm 😁 mình code cho mobile nên cần ram để chạy máy ảo. Thằng xfce này coi bộ nhanh kinh khủng lắm
rảnh rảnh sang chơi với đồ gỗ , làm một con này chơi với arduino luôn thì bá . diện tích hẹp thì nên làm ở dưới là cái tủ quần áo kéo ra kéo vào
Đang dùng mỗi arch linux trên ổ cứng. DE chính: xfce, wm chính: bspwm
Thích thì xài thôi chứ chả phải lí do vì abc, xyz gì cả
slackware, lý do: thích
trước xài u , một thời gian xài arch+gnome 3 nhẹ nhưng nhiều bug bực mình quá về xài lubuntu
Lxde đơn giản nhẹ nhàng
mình xài Arch và U vì kho khá đồ sộ
DE xài khá nhiều lxde và mate thì thường dùng
mấy cái tiling WM thử xài nhưng thấy ko hợp
ngày trước có xài Xubuntu nhưng nói chung ko nhẹ so với gnome 2
@hieupy89 uầy ._. mình thấy nhẹ hơn ấy
góp vui 1 xfce phong cách mac 😁
Ubuntu 17.04 nghe bảo có driverless printer, tưởng ngon lắm. Ai dè vào xem thì printer có support thì mới có thể chạy không cần driver! Thôi biến!

Nó mà chạy được printer bất kỳ thì ngại gì xài, chưa kể nó còn dẹp luôn ổ Swap đỡ phân vân tốn ổ để không biết bao nhiêu là vừa.
@esata mình đang ngâm cứu phần print conver sang pdf gởi sang các máy in đc chia sẻ từ window mà không tồn tại driver hỗ trợ linux và thấy một dự án này khá hay.
http://linuxibos.blogspot.com/2013/01/driver-that-works-on-allmost-all.html
http://linuxibos.blogspot.com/2012/05/how-to-print-from-linux-without-needing.html
các bạn đọc và làm thử xem sao . chứ tình hình là mình nghĩ là đc .
trường hợp mà không hỗ trợ thì chúng ta phải dựng một con window kết nối trực tiếp với window sau đó tải như trong tài liệu blog đó hướng dẫn cài đặt là xong.
https://jaist.dl.sourceforge.net/project/nolindrivers/NoLinDrivers printer server 1_1.rar
@Bảo.Ma Bác rảnh thì phát triển tiếp luôn cái Bogo-Unikey với, mình cũng vì bộ gõ tiếng việt mà đành bỏ Ubuntu về với window, dùng hầu hết các bộ gõ tiếng việt trên ubuntu, nhưng cái nào cũng gõ tiếng việt trên aegisub toàn bị lỗi hoài 😔
@jjigoku ubuntu thì có ibus rồi b còn xài cái nào nữa 😃 mà lỗi vậy
cạn lời với ông phía trên . người ta sp thì chạy đc còn ko sp thì không chạy được là điều dĩ nhiên . mà giờ dùng cloud google đỡ với mấy cái máy không có driver đi . chừng nào rảnh tôi viết cho mấy ông cái share máy in giữa window và linux bằng python mà không cần phải cài driver máy in của hãng.
mình thì manjaro mate. cũng hơn 1 năm rồi, từ lúc bỏ win 7
Ít người dùng Ubuntu thế nhỉ !!!
dùng unity vì
1) thích rộng rãi, cảm giác các phiên bản khác chật chội, dùng hẳng một thanh cho tiêu đề và nút đóng mở windows thêm một thanh cho các nút file edit view. ở U thì tích hợp luôn vào thanh paner trên cùng rồi
2) thanh launcher tiên dụng bên trái, chỉ cần cho nhỏ lại cỡ 20 là phù hợp không để lớn như lúc cài là đc, nhỏ lại không ảnh hưởng tới các ứng dụng đang mở
3) search apps nhìn hợp lý hơn nhiều so với gnome hay mate,
4) Chỉ cần chỉnh sửa cài thêm ít và có thể dùng lâu dài đc

Buồn vì nghe nói Canonical không phát hành và hỗ trợ unity nữa mà quay về gnome
Theo mình dùng Unity 7. vẫn tốt; chỉ cần bỏ qua Unity 8. phát triển Unity 9. gì đó dựa trên 7. là ngon;
Không biết sau một năm nữa sẽ dùng cái gì đây; Nếu Ubuntu mà dùng gnome thật như bây giờ không chỉnh sửa gì thì chắc bỏ U mất
(Đây là ý kiến cá nhân thôi )
@cuong1891 Mình cũng đang dùng ubuntu này 😁 bạn nói ít người là sai đấy haha thực ra chỉ là ít người xài ubuntu comment trong post này thôi
Nhìn thế này có phải đẹp không ?
Screenshot from 2017-04-29 08-58-28.png
chuẩn rồi đặc thù thằng unity của ubuntu là thằng duy nhất trên thế giới giữ được nét đặc trưng full app nhưng vẫn đảm bảo nhìn được các thanh trạng thái system rất hay ngay kể cả mac cũng không thể bắt chước đc , chỉ điều qua thời gian thì công nghệ đang dần lạc hậu cần phải được nâng cấp đồng bộ với các thư viện mới. phải nói là thiết kế bá đạo.
Dùng đỡ bộ gõ Fcitx-unikey đi bạn . Ibus-unikey nguời làm ngưng phát triển rồi . Bộ ibus-bogo hay nhưng kết cục cũng giống ibus-unikey . Tại làm một app tốn khá nhiều thời gian nghiên cứu nhưng bản thân ta lại cần ăn uống giao tiếp với mọi nguời nên chỉ thể dừng tới đó thôi trong khi cuộc sống ở vn chúng ta vốn ko khá giả.
Bộ gõ lộ rõ tính tương thích như nắng mưa của họ nhà Linux, cứ ra đời mời là rắc rối mới về bộ gõ, phải đổi từ Ibus sang bogo rồi Fcitx........... Chỉ vì bộ gõ free nên không ổn định lâu dài như Unikey trong Windows, dù nó cũng là hàng free.
@esata Thư viện bên linux là những nhóm phát triển hàng đầu nên họ đặt mục tiêu thời gian rất nhanh không như window . Hiện tại giao diện dự án neon của window thực sự đi sau linux cả 6 năm rồi trong khi plasma 4 bây giờ chỉ là hàng lỗi thời bên linux. Còn về unikey window cũng phải qua chỉnh sửa rất nhiều chứ ko phải là có mỗi phiên bản như vậy mà chạy từ xp đến win 10 nuột đc đâu bạn
@Bảo.Ma Nó cập nhật êm xuôi, chứ không bắt người dùng WIN phải hoang mang đi tìm phần mềm khác hay tìm cách cài cho được trên distro/ver mới, rồi đến ngày nó bị bỏ rơi thì lại tiếp tục kịch bản hoang mang. Đều là free nhưng với người dùng thì trải nghiệm khác nhau một trời một vực.

Còn giao diện mới có đi chậm hay nhanh hơn cũng không ảnh hưởng nặng nề tới tiến độ làm việc của người dùng WIN. Nó là hàng lỗi hay không cũng chả có ý nghĩa khi WIN tôi đang dùng vẫn ổn khi upgrade ngay hay chờ đã. Hết thảy mấy lần upgrade WIN10 từ bản đầu tới bản Creator tôi chưa hề bị trục trặc gì hết.

Quay lại Ubuntu 16.04: hiện trên laptop và PC lại cài 2 bộ gõ khác nhau dù là cùng một phiên bản như nhau. Chả thiết cài lại cho giống nhau cho rắc rối làm gì!

eOS Loki sau khi nhiều ngày bối rối rồi mặc kệ vì bộ gõ không ổn bỗng dưng lại chạy ngon lành. Nhưng chẳng yên ổn được bao lâu thì eOS nó tự banh luôn - về Ubuntu cho lành thôi.
@esata Không ổn định là sao bạn, mình dung Ibus từ xưa đến nay có thấy vấn đề gì đâu nhỉ
Vì nhóm ibus unikey ngừng phát triển gần 6 năm rồi nên đừng quy đồng nữa . Còn window unikey mà ko đc cập nhật giống ibus thì sẽ hư thôi . Có đâu mà hoang mang , nói về unikey trên window thì lâu lâu vẫn bị lỗi . Chậm hay nhanh hơn thì có ảnh huởng rất nhiều đến công việc chứ sao lại ko . Anh dùng window nói chắc chắn ko bị hư, lỗi thì nói thật tôi thua chắc là máy anh mua về chỉ để gõ office $ với bắn cá ko ghim usb . Anh nói về sự tuơng thích như vậy thì tôi hiểu là anh cũng chẵng hiểu gì cả nếu như vậy thì rất nhiều dự án sẽ ko chạy đc trên linux qua 20 năm nay lắm đó. Cho nên máy in là cái khó xơi nhất mà vẫn chạy đc từ năm 2011 tới giờ vẫn chạy đc bất chấp các hãng máy in có hỗ trợ linux hay không khi chia sẻ qua mạng lan . Eos tự banh hỏi thật anh có làm gì ko mà tự nó banh đc. Lúc truớc do ko biết chứ giờ tôi khẳng định linux khỏan in ấn chia sẻ qua mạng ngon hơn window vì không phụ thuộc quá nhiều driver hãng. Còn chuyện ko chia sẻ qua mạng mà chỉ sử dụng linux với máy in không thì bắt buộc phải mua máy hỗ trợ linux. Và anh có biết rằng rất nhiều dự án cũ vẫn đc sử dụng trên linux cho tới tận ngày nay mặc dù nó ko đc thêm bất kỳ dòng code nào. Quan trọng là ở vn này không có nhóm nào am hiểu linux tuờng tận để thông não cho mọi nguời mà nếu có thì họ cũng bận tối mặt mũi lo cơm áo gạo tiền rồi.
Ibus dùng chán + bất tiện lắm cậu 😔

Hix chịu thôi, mình cần dùng aegisub mà fcitx-unikey cũng gõ ẹ lắm, nên thôi thì đành chuyển sang dùng window vậy, đành chờ khi nào có ai phát triển tiếp để gõ ngon như gotiengviet bên win thì chuyển qua dùng lại vậy :(
@jjigoku Vấn đề bạn gặp là do lỗi hay là do thiếu tính năng? Nếu lỗi thì đôi khi chỉ cần thay đổi một vài cài đặt là bình thường, về tính năng thì bạn chỉ có thể chờ. GoTiengViet có phiên bản cho linux nhưng chỉ hỗ trợ ibus 1.3 32bit, bạn có thể hỏi trực tiếp dev về vụ này xem 😃
Bonus cho bạn: fcitx-unikey được thực hiện bởi dev người TQ và không sử dụng tiếng Việt, các bộ gõ tiếng Việt khác đã lâu không có cập nhật gì.
@jjigoku vậy dùng đỡ ibus-bogo với ibus unikey đi bạn ơi . ibus-unikey hoặc fcitx-unikey thì cuối câu khi nghỉ đánh chữ bấm Ctrl một phát . còn không thì đợi có người phát triển bản khác sử dụng vậy.
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

0 bài đăng
hemilo+ 254VIPhemilo
10.503 bài đăng
hoangsytai+ 169CAO CẤPhoangsytai
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 165CAO CẤPquangthegtvtk49
5.554 bài đăng
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019