Bản đồ phủ sóng 5G tại Đông Nam Á: Thái Lan đứng đầu
Rất hay và hữu ích!/9 người
Didu
4 thángBình luận: 226
Bản đồ phủ sóng 5G tại Đông Nam Á: Thái Lan đứng đầu
Hôm nay nhìn hình ảnh một bạn đăng trong Group Tinhte (Facebook) mình thấy bất ngờ về độ phủ sóng 5G của Thái Lan, trong khi Việt Nam vẫn còn khá ít trạm phát sóng. Dữ liệu này được tính tại thời điểm quý 3/2021 nhưng mình cũng tìm một nguồn dữ liệu khác ở thời điểm hiện tại để so sánh.

Screen-Shot-2022-09-23-at-11.57.43-AM.jpg
Dữ liệu tại thời điểm Q3/21. Nguồn: Ookla.

Trong hình này thì các chấm màu cam thể hiển độ phủ 5G, có thể thấy Thái Lan phủ coi như kín rồi, kể cả các khu vực ngoài đô thị lớn. Tương tự là đảo quốc Singapore (nước này nhỏ nên không thể hiện rõ lắm) và Philipin. Ngoài Việt Nam thì các quốc gia lớn còn lại của khu vực Đông Nam Á là Malaysia và Indonesia thì cũng có mạng 5G chưa phát triển.

Nguồn dữ liệu này mình lấy từ Ookla (cùng với Speedtest), một số quốc gia khu vực trên thế giới có độ phủ 5G diện rộng bao gồm Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, châu Âu và Mỹ. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia có tốc độ tải xuống 5G nhanh nhất (492,48Mb/giây).

Screen-Shot-2022-09-23-at-12.03.12-PM.jpg
Rõ hơn về tương quan độ phủ 5G giữa Thái Lan và Việt Nam. Dữ liệu này mình lấy từ trang nperf.com.

5G là thế hệ thứ 5 của mạng di động, kế thừa từ 4G, wikipedia nói Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên triển khai 5G trên diện rộng. Ngoài tốc độ nhanh hơn thì 5G còn ưu thế hơn 4G ở độ trễ thấp, nhiều ứng dụng hơn. Tại Việt Nam thì các nhà mạng lớn mới chỉ dừng lại ở giai đoạn thử nghiệm chứ chưa triển khai chính thức

Nguồn: Ookla, Nperf
226 bình luận
Quan điểm cá nhân về 5G: Hiện tại thì 4G ở VN đã rất nhanh, ổn định và giá cước tốt, theo mình chưa cần lên 5G nếu chỉ dùng để cho mạng di động. iPhone hiện mới chỉ qua hai thế hệ có modem 5G (không tính iPhone 14 vì chưa bán chính hãng) và nếu anh em đã đi những nước có 5G sẽ thấy nó hao pin nhanh tới mức nào và nóng máy. Đợt đi Thái Lan mình đã được trải nghiệm điều đó trên chiếc iPhone 13 Pro, rồi sau đó đi Đức không dám bật 5G mà chỉ dùng 4G và vẫn thấy hài lòng.
@ClickSe7en Ping 200 mà ngon thì T thua M luôn rồi đấy ông tướng ạ.
ClickSe7en
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dlv.thickgame =)) tại m ngu thôi cái PL nó mới quan trọng
sgok
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Didu Tôi đi du lịch Thái mua cái Sim 5G có 100k trên xốp pi xài phê lòi.
@dlv.thickgame đã nóng pin tụt nhanh lại còn chơi game nữa, ô muốn tự tử à =))
tranvu0988
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình cứ nghiên cứu để phát triển cho phù hợp điều kiện thực tế của đất nước mình thôi, chuẩn bị sẵn năng lực, thực tế cần là triển khai. Chắc cũng phải 3 4 năm nữa hệ sinh thái thiết bị sử dụng 5G mới nhiều, giờ 4G là đủ nhu cầu rồi.
@UPPERCASE quan trọng làm xong có ai mua gói cước giá cao không thì không ai nói, trong như ở đâu cũng có cáp quang với wifi rồi, ai sẽ bỏ ra 3-400k cho 1 gói mạng di động nữa?
nplong1
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vanlinh2905 do bác nghĩ vậy thôi chứ ở Thái người ta dùng dịch vụ di động trả sau mấy trăm-1triệu/tháng cũng bình thường thôi mà.
@nplong1 Không phải t nghĩ hay ai nghĩ vậy. Đây là đánh giá trên data 70 triệu thuê bao của Viettel nhé. Chứ lời thì nó đã làm lâu r.

Bên Thái có free wifi nhiều như VN không mà so?
nplong1
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vanlinh2905 bây giờ chỗ nào mà không có wifi bác, ở Thái 7-8 năm trước đi ngoài đường còn có wifi free nữa ấy chứ.
Quá nóng máy vào hao pin! Mà sóng 5g có phổ biến đâu, tìm thử nghiệm cũng khó rồi
@annaphuong Trước mới ra 4G cũng nói thếm và giờ nó bao phủ chưa bạn. Sớm hay muộn chúng ta cũng phải đi theo xu hướng thời đại thôi. Rồi khi đấy bạn sẽ thấy 5G nó rất là bình thường và phổ cập như 4G bây giờ. Dẫn chứng esim cũng vậy.
@Dave ✅ quan trọng làm xong có ai mua gói cước giá cao không thì không ai nói, trong như ở đâu cũng có cáp quang với wifi rồi, ai sẽ bỏ ra 3-400k cho 1 gói mạng di động nữa?
@vanlinh2905 Thiếu gì bác. Đâu phải chỗ nào cũng share wifi free. Đoàn đặt pass. Free wifi thì quá tải băng thông. Mình thấy nó là xu hướng của thời đại rồi. Trước 4G ai cũng bảo ko cần thiết nhưng giờ thấy nó tiện lợi ntn!
@Dave ✅ Ông là thiểu số thôi =)) số liệu của ông có so đc với data 70 triệu thuê bao của Viettel không?
@Dave ✅ 4G ra nó mát máy, hao pin như dùng Wifi, ko nóng như 3G. còn 5G lại nóng đột biến. nên cho đến khi công nghệ làm mát như 4G thì 5G đến hiện tại vẫn kén người dùng. nhược nhiều hơn ưu
tinhdg
TÍCH CỰC
4 tháng
Mua cái điện thoại Mi 10t pro 5G để dùng 5G mà chưa biết 5G nó là cái gì
năm nay nâng lên Mi 11tpro 5G để dùng 5G cũng chưa biết 5G nó là cái gì
4G thì cũng hơi đuối rồi, nhiều khi muốn xem video chất lượng cao hơi khó đặc biệt là share wifi để nhiều máy cùng dùng
Nói chung bán điện thoại 5G ở Việt Nam là cú lừa, nghĩ vẫn kay
@tinhdg quan trọng làm xong có ai mua gói cước giá cao không thì không ai nói, trong như ở đâu cũng có cáp quang với wifi rồi, ai sẽ bỏ ra 3-400k cho 1 gói mạng di động unlimited nữa?
laiviet
TÍCH CỰC
4 tháng
@tinhdg Vấn đề không phải do 4G không cung cấp đủ băng thông, Mà 4G chỉ được chia băng tần ít quá. Giờ mà thu hồi 2G, dồn cho 4G thì 4G lại chạy phà phà.
256abc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vanlinh2905 Mình đang xài 350k/tháng, chả mấy khi xài wifi 🙄🙄
@tinhdg 4G+ chạy trên dưới 150Mbps rồi, băng thông khai thác chưa hết nữa mà đòi 5G làm gì. Bọn Thái phủ sóng thì cho cố mà toàn đồ TQ cũng chả ham. Nên biết VN mình với TQ là thế đối đầu, nên mình chủ định hạn chế dùng hạ tầng mạng của TQ. Muốn phát triển bền vững kế bên hàng xóm xấu tính thì phải tính toán kỹ lắm, không phải gõ phím là xong đâu
Vn đi đầu 6G mà
HTom&Jerry
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Mrhabuzz Đúng là đi bằng đầu thật🤣
UPPERCASE
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Việt Nam ko lắp 5G của Hoa vĩ nên tốc độ phủ sóng chậm hơn chăng ?
@UPPERCASE Chi phí đầu tư hạ tầng 5G rất lớn, do sóng cao tầng nên ko phủ xa được, phải nhiều trạm hơn. Mà trong khi đó wifi miễn phí có khắp mọi nơi, nhà mạng mà tất tay vô 5G thì thu hồi vốn hơi bị lâu, có khi còn lỗ nữa.
@UPPERCASE Do tần số không có (không được bán, cấp thêm) nên nhà mạng không mặn mà đâu.
5G có cả low band (dùng tần số 2G), mid band (dùng tần số 3G, 4G) với mấy tần số cao hơn. Giờ triển khai 5G mà không có băng tần thì cũng bằng nhau. Thiết bị thì tái sử dụng được, thêm thiết bị chuyển đổi thôi.
Thái Lan là 1 trong số các nước cho phép lắp đặt hạ tầng mạng 5G của Huawei, đây có lẽ là lý do.
@Blitzwaffen Chắc ko phải đâu. Dân Thái khôn vậy sao dám xài đồ tàu tập 😁
@Blitzwaffen Theo tôi biết thì tầng lớp siêu giàu ở bên đó phần lớn là gốc tàu cả.
Uông Bí - Quảng Ninh có 5G chưa các bạn? Nếu ko có thì khi nào có vậy? Thank.
@dlv.thickgame Hạ Long Móng Cái nhu cầu cao hơn còn chưa có thì Uông Bí nhà bác cứ ngóng đi kekekekeke.
@ros12810.9 T thấy 3 dấu chấm vàng T đoán đó là Hải phòng hạ Long với uông bí :😆)
@dlv.thickgame Bác nhìn kĩ thấy nó còn dưới cả đảo cát bà nên chắc Hải Phòng rôi. Em Móng Cái mấy năm trước thường xuyên sang Đông Hưng mà wifi bên đó chán thấy mồ luôn, tụi Trung thường xuyên đi lượn bộ Móng Cái đi đâu cũng sóng sánh dập lềnh kekekkeke. Hi vọng 5G sau này cũng phổ biến nhưng ngay hiện tại em không ham
Nhớ dạo xưa đám "androider" chê iphone không có 5G, đi sau androi các kiểu... giờ không biết mấy cái máy đi trước đó xuống nghĩa địa nào rồi mà vẫn chưa biết đến 5G?
@ptp49 thì đúng với VN thôi chức các nước khác 5G nó phổ biến rồi đâu có lãng phí gì đâu
@ptp49 Rồi Apple tự làm được con chip 5G nhà trồng ra hồn chưa? Hay vẫn lạy lục Qualcomn để được mua? Nói mà không ngượng mồm chỉ có thể là isheep =)))))
@jindowing Tui cũng nói đám ở VN và trên tinhte này chứ đâu nói chỗ khác.
hoang559
TÍCH CỰC
4 tháng
@ptp49 chê đúng rùi, các nước khác thì phủ 5G rộng khắp, VN mình thì ... CHÊ
4G đủ xài rồi! Tốc độ cũng nhanh! Đủ xài cho các tác vụ thông thường lướt web, đọc báo, Zalo, FB, tải file làm việc... Đủ đáp ứng hơn 9X% nhu cầu giải trí, công việc rồi!
Lên 5G nhanh hơn để làm gì? Coi phim, Youtube độ phân giải 2K bằng 5G cho trả tiền sặc máu? Mấy cái đó xài Wifi cho đỡ hao!
Chưa nói thiết bị sử dụng được 5G cũng còn ít, thị phần chưa cao!
VN chưa phủ sóng là do vấn đề nhu cầu chưa cao, ko bức xúc, điện thoại 5G chưa phủ sóng thôi!
@MrNamN Bảo đi sau xã hội thì tự ái 😆
DKez
TÍCH CỰC
4 tháng
@MrNamN 4G chỉ cần làm tốt và ổn dịnh hơn bây giờ là đủ rồi, giống ip ý, làm tốt hơn hiện tại là quá đủ
@MrNamN Từ từ băng thông nó lên, nhiều gói không giới hạn dung lượng, chip cải tiến nên ko tốn pin. Phải nâng cấp thì mới phát triển được.
Thời xưa lúc 3G lên 4G cũng rất nhiều người nói như bạn đó, họ còn kỳ thị với 4G cơ
Cười vô mặt
Quan trọng là dung lượng có đc nhiều ko, nhanh như 5G vào xem phát đã hết dung lượng
badboyd1
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@centernc Bạn nói vậy là không đúng, dung lượng nó vẫn như 4G chứ, 5G nó nhanh hơn thôi
phoenixdo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@badboyd1 Nhanh thì nó dùng nhanh hết data đấy
Anh chàng bộ trưởng thông tin và truyền thông nói “Việt Nam sẽ dẫn đầu thế giới về 5G”.
@Khang 5755 6G còn đòi đi đầu nữa là 5G, hô hô
https://vietnamnet.vn/viet-nam-se-di-dau-ve-6g-vien-thong-buoc-vao-doi-moi-lan-2-809418.html
Cười vô mặt
Không ngờ là Philippines họ phủ sóng 5G nhanh thật. Cũng hi vọng đc trải nghiệm để có thể thấy sự phát triển của công nghệ thế nào.
UPPERCASE
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Dave ✅ Nếu chúng ta theo mua đồ Tàu thì mạng lưới 5G cũng rộng như Philippines
https://www.reuters.com/article/us-globe-huawei-tech-idUSKCN1TL1YH
THT89
TÍCH CỰC
4 tháng
hạ tầng cntt của Thái mạnh mà!
Thực ra mình thấy 5G với mình không quá quan trong. Vì có Wifi rông khắp. Còn đâu dùng 4G cũng khá ổn. Xem videos 4k trực tiếp ổn. Vì vậy 5G hay không không quan trọng.
@vanduc1602 Ở VN wifi chùa nhiều nên thấy ko quan trọng thôi. Bạn qua Singapore thử, vô quán cf kêu nước rồi mà nó còn ko cho pass wifi á. Bên Thái Lan thì ăn phần KFC được free wifi 30p, sau đó thì phải xì tiền ra.
@HuynhNgLe Thì thế mới nói. Cá nhân thấy mạng mẻo hiewnj tài 4g là ổn. Vẫn xem video, lướt web mượt mà. Tải file vẫn ok. Chưa dùng thử 5g thế nào. Ko biết dùng 5g lại thấy 4g cùi ko biết.
haithiennn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Read Only
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@haithiennn Mõm là giỏi =))
Cười vô mặt
@Read Only ông đã làm được cái gì chưa mà thích chê bai thế ./.
@TaiKhoanCaNhan Chán vãi nồi ra thà cứ nói phát triển bình thường đi lúc nào kêu đi đầu đón tắt mà giờ người ta xài muốn hết rồi Vietnam chưa biết 5G là gì 😂
ngạo nghễ 😃
CBDancer
TÍCH CỰC
4 tháng
ông nào định lấy 5G dùng cho pc để chơi game và còn đòi ping thấp thì cho mình khép đít lạy cái 😆 giàu không để đâu cho hết.
còn với cá nhân mình thì đồng tình với anh Didu là ở VN 4G vẫn nhanh cháy máy giá cước thì rẻ.
Bắt đầu sài từ con s10+ 5G Đến h là 13prm vẫn ko thấy đâu. Đợt tưởng Apple làm máy 5g thì nhà mạng VN sẽ nhanh phổ cập 5g, cuối cùng đợi mãi vẫn đéo có.
Mắc ói quá
Vũ!
CAO CẤP
4 tháng
@Hondacodon287 chắc tầm 2 năm nữa thôi bác
@Vũ! hy vọng 2023 sẽ có bác ạ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019