Tết Tinh Tế

Tết Tinh Tế


Bạn không cần xả pin điện thoại, bạn không cần quá lo lắng về pin, cứ xài thoải mái đi
Duy Luân
4 nămBình luận: 366
Bạn không cần xả pin điện thoại, bạn không cần quá lo lắng về pin, cứ xài thoải mái đi
Những chiếc điện thoại Android và iPhone hiện đại không cần phải xả pin, và việc bạn cài các app "khôi phục" hay "xả pin" không hề có tác dụng gì cả. Ngoài ra bạn cũng không cần quá quan tâm đến cục pin của mình, khi nào thấy có sự cố bất thường thì mới cần để ý, còn bình thường thì cứ xài thoải mái, khi nào hết pin thì sạc, khi nào cần gấp cũng có thể sạc, và sạc qua đêm cũng không ảnh hưởng gì.

Xả pin là gì?


Đây là khái niệm có từ thời người ta còn xài công nghệ pin làm từ Nicken, ví dụ những cục pin laptop thời xưa chẳng hạn, bạn sẽ tìm thấy các dòng chữ như NiCa hay NiMh trên những viên pin này. Hiện tại công nghệ pin mới đã chuyển sang dùng lithium-ion (Li-ion) hoặc lithium-polymer (Li-po) với độ bền cao hơn, thời gian sạc nhanh hơn và tích được nhiều điện hơn.

Trong mỗi thiết bị có một con chip quản lý pin, chip này có nhiệm vụ báo cho hệ điều hành biết dung lượng pin còn lại bao nhiêu, tổng mức khi sạc đầy là bao nhiêu, nhờ vậy bạn mới thấy được dấu hiệu % pin còn lại trên điện thoại.

Old-Laptop-Batteries-Could-Light-Up-the-Homes-of-the-Less-Fortunate-466635-3.jpg

Quảng cáo


Khi bạn xài điện thoại hết pin rồi sạc lại, chip sẽ đọc dữ liệu về dung lượng pin và theo thời gian dữ liệu đọc được có thể bị lệch so với dung lượng thực tế. Điều này xảy ra khá nhiều ở thời của pin Niken nhưng ở pin Li-po hay Li-ion thì các nhà sản xuất đã giảm thiểu nó rất nhiều. Ngoài ra hệ điều hành cũng sẽ tự làm việc check pin này và bạn không cần để tâm tới.

Xả pin giúp gì được cho bạn?

Việc xả pin chỉ đơn giản là để điều chỉnh lại mức pin hiển thị mà thôi, nó không ảnh hưởng gì tới chất lượng của pin và cũng không giúp pin chạy lâu hơn. Có chăng là việc tính toán % pin sẽ giúp hệ điều hành giữ máy chạy lâu hơn một chút vì các nhà sản xuất phần cứng thường quy định rằng pin xuống dưới một mức nào đó thì sẽ tự tắt.

Việc xóa file BatteryStats.bin trên Android không có tác dụng gì


Trong cỡ 1 năm qua mình dạo trên mạng thấy rằng nhiều người nói việc xóa file này sẽ giúp cải thiện thời lượng pin cho thiết bị Android. Tuy nhiên đây là điều sai trái, Google đã xác nhận rằng file BatteryStats.Bin không ảnh hưởng gì cả, và những app nào nói rằng họ có thể giúp thời lượng pin tốt hơn hoặc hiển thị đúng số hơn bằng cách xóa file này đều là giả hết.

Đây là những gì Google nói về file này:

File được sử dụng để lưu những dữ liệu cấp thấp những hoạt động mà thiết bị và app của bạn hoạt động giữa các lần sạc pin, nó được lưu thành file để tránh mất dữ liệu khi tắt máy. Dữ liệu này sẽ được dùng để tính toán mức độ sử dụng pin của các app và thành phần phần cứng, thứ bạn thấy trong giao diện Battery Use nằm ở trình cài đặt hệ thống. Những thứ như "app X đang mở màn hình được 2 phút" hay "màn hình bật 60% độ sáng trong 10 phút" là nhờ file này mà có.

Việc xóa file này không giúp thiết bị của bạn đẹp hơn hay tuyệt vời hơn, trừ khi bạn không thích xem gì trong giao diện battery usage. Và ngay cả khi bạn xóa thì file này cũng bị reset mỗi lần bạn gỡ cáp sạc khi gần đầy pin nên việc xóa thủ công chẳng giúp gì cả.

Quảng cáo


can_chinh_pin.jpg

Vì sao việc xả pin thường là không cần thiết


Ở thời đại ngày nay, bạn không cần quan tâm đến việc xả pin làm gì, kể cả việc bạn xài Android hay iOS thì cũng thế. Các thuật toán mới, cảm biến mới đã giúp điện thoại tự động cân chỉnh dữ liệu mức pin mà không cần bạn phải xài hết pin đến cạn rồi sạc đầy lại. Điện thoại sẽ tự chỉnh thông số mỗi khi pin gần hết và khi bạn sạc gần đầy. Và như đã nói ở trên, mọi thứ tự động cả rồi, bạn chẳng cần đụng tay vào.

Dịp duy nhất bạn nên sạc xả pin đó là khi bạn chuẩn bị dùng một cái điện thoại cũ đã nhiều tháng không xài. Lúc đó bạn hãy gắm điện sạc nó trong nhiều giờ trước khi lấy ra sử dụng để tránh việc pin bị giảm đột ngột. Chỉ mỗi trường hợp này là cần thiết xả pin thôi.

Bạn có thể gắm sạc pin bất kì khi nào bạn cần


Mình thấy nhiều bạn vẫn còn lo lắng về việc canh điện thoại đầy pin là phải rút ra ngay, rồi không sạc qua đêm, v.v. Những thứ này thật ra bạn không cần lo, máy đã tự động cho bạn khâu giám sát luồng điện đi vào, khi đầy pin thì nó sẽ tự ngắt không nạp điện vào tiếp. Năm nay là 2019 rồi, không còn là thời cổ đại nữa nên bạn không cần phải lo lắng về những chuyện này.

pin_ios.jpg

Quảng cáo


Và nếu bạn có cố gắng nhịn xài để không phải sạc pin nhiều, hoặc không dám sạc ngay cả khi bạn cần pin đầy để chuẩn bị cho chuyến đi xa thì cũng bỏ ngay đi nhé. Bạn cứ xài máy một cách thoải mái, khi nào pin gần hết hoặc cần thì sạc ngay. Chẳng có gì khó chịu hơn việc bạn đang đi xa mà điện thoại hết pin chỉ vì bạn lo pin chai nên không dám sạc trước chuyến đi.

Chúc anh em vui vẻ với điện thoại của mình, xài thoải mái đi đừng lo lắng gì hết nhé!
cover_home_sac_pin_dien_thoai.jpg
366 bình luận
quan tâm chi cho cực nhỉ, thiết bị nó phục vụ mình mà.
Cứ tối ngủ bỏ sạc sáng dậy rút đi làm, chỗ làm có dock sạc cứ rảnh thì bỏ lên dock, đi đâu hay về bỏ thì mang về, cũng chẳng quan tâm chai pin hay xả pin. Hết ngày
@Iy Nguyễn Thay vì xài tẹt ga rồi sau vài năm bỏ vài chục $ thay pin chính hãng cho nó "zin" thì lại ngồi lo sợ sạc pin có chai không =)))
@Iy Nguyễn Ra hãng lúc nào cũng có nhé =)), còn máy đã cũ đến mức không có cả pin hãng thì nhiều khi pin lô cũng chả có đâu :rolleyes:
Hãng thay thì yên tâm vụ nước nôi nhé =))
@Timkelvin Đồng ý thiết bị là để phục vụ con người ko cần thiết phải quan tâm quá mức như vậy
Ok sài thoải mái thanks
see022
CAO CẤP
4 năm
@killerman2005 Cứ thấy lỗ kế bên thì cứ cắm vô. Lỗ của mình mà thoải mái đi.
irtel_neyugn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@killerman2005 *xài
@killerman2005 Iphome x của mình xài pin rất kỹ 100% pin 1 time khá dài mãi tháng trx mình có thói quen tắt máy sạc.pin qua đêm thì máy tuột dung lượng pin 1 phát còn 97% . Chi trong chua day 1 thang.. hoang mang ghê.
@Bao andr ios 3493 chắc do ứng dụng chạy ngầm nhiều quá nên nó hút pin đó bạn :3 đừng lo lắng quá....
@Vệ Thần Lãng Du Phát hiện ra tại sau tuột rồi. hoá ra là tối tắt máy lúc xạc pin làm pin tuột % nhanh lắm 1 tuần 5%. Mở máy lúc xạc thì kg tuột ngang trái ghê
Thỉnh thoảng xả cho nó calibrate lại cái tính thời lương pin cũng được. Pin thời bây giờ xả nhiều lần mau hư pin.
Mr.Dz
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nói túm lại là thích xoạc lúc nào thì xoạc, ko phải xoắn
ninhdiep
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ngon. Cứ rảnh lá cắm hiii
@ninhdiep vừa cắm vừa dùng sẽ mau chai, chỉ có vậy thôi, còn cắm lúc nào mà chả được
LINH120612
TÍCH CỰC
4 năm
@linhsonnguyen bữa nào nó nổ r biết sạc thoải mái bất kể còn vừa sạc vừa chơi máy nó nóng nó nổ thì nát cmn tay đó nha bác ey
Quen rồi. Cứ gần hết mới sạc. Mà k hết thì dùng hết mới sạc. Toàn sạc qua đêm đến sáng rút
@Evolution X Ám vào người rồi =))
Mua máy cũ cứ xả sập nguồn.kk
2019 rồi, bài này không cần thiết nữa
Vài năm trước thì ok.
Vmemory
CAO CẤP
4 năm
@Mưa Sài Gòn Nhiều người vẫn thói quen cũ, có nói cũng chả chịu nghe
Xài đi, hư Luân đền
@ThietKeWebChuyen-Com Pin phù thôi chứ không hư
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ ko dễ mà phù hư đâu, tôi vừa xài vừa sạc, còn 70% cũng sạc, xài muốn điên mà nó chẳng bị sao
.acu.
TÍCH CỰC
4 năm
giờ có sạc ko dây, rảnh thì bỏ lên đó sạc luôn được thêm tí nào hay tí đó
anieo
ĐẠI BÀNG
4 năm
Sạc thoải mái dùng tẹt đi ae. Đừng vừa dùng vừa sạc. Với lại mình ngĩ ko nên sạc qua đêm.
@Longshy Mình đâu có sợ nổ. Nói chung dạng nghĩ cạn thì chỉ nghĩ được tới đó thôi. Nên lời khuyên của mình không dành cho người nghĩ cạn.
Longshy
TÍCH CỰC
4 năm
@minhcuongpro1234 Ngta nghĩ cạn nên ngta chỉ nghĩ đến công việc kiếm tiền , còn bạn nghĩ sâu nên phải bỏ công sức ra phục vụ cho cái đt
steals1988
TÍCH CỰC
4 năm
@anieo Cá nhân mình cũng ko khuyến khích sạc qua đêm tự động ngắt nhưng đôi khi nó cũng tăng động ! Đôi lúc các bạn sẽ nhận đc một câu là "đồ điện tử mà" và mình từng khám nghiệm nhiều điện thoại có bầu trong đêm rồi ! Mình bik có bầu thì phá thai là chuyện dễ nhưng mà nó sẽ cho bạn thay 2 món 1 lúc : battery và lcd
@steals1988 Mình cũng đã dùng nhiều cũng như khâc phục hậu quả cho nhiều người bởi cắm liên tục qua đêm nên cũng có khá nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên dường như các bạn trẻ luôn coi thường điều này.
Tóm lại thích sạc ntn đều được, kể cả sạc qua đêm hay vừa sạc vừa dùng
Chỉ cần lưu ý là kẻ thù của pin là nhiệt độ
Vì vậy khi máy quá nóng cần tắt màn hình hay tắt hẳn nguồn để máy về nhiệt độ an toàn cho cả pin lẫn linh kiện.
Cũng lưu ý khi sạc nhiệt độ máy sẽ lên cao vì vậy cần để nơi mát, thông thoáng, tránh để trên đệm.
Lưu ý nữa là sạc và cáp cần dùng loại tốt, tránh xa mấy loại tầu vớ vẩn. Có ngày hỏng máy, chai pin, thậm chí phát nổ
Cục pin giờ thay có vài trăm k thôi, m cầy game suốt ngày mà 3 năm mới cần thay. Tính ra 1 ngày có vài trăm đồng thôi. Đừng tiếc vớ vẩn mà thành ra mình phục vụ cái điện thoại
con em mình nó còn hẹn chuông đồng hồ, cứ nửa đêm lại dậy rút sạc, vì sợ chai pin
@minhcuongpro1234 =)) thanh niên thế kỉ 21 còn vậy thì hơi chán nhờ
bomy
CAO CẤP
4 năm
@quocanh_ltk Bạn cho số nó đi. Đêm đêm mình sẽ thay bạn dạy dỗ lại em nó cho 😃
FlyNguyễn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@minhcuongpro1234 Bác cho xin tên ổ cắm hẹn giờ nào dùng tốt mà giá rẻ rẻ với.
@FlyNguyễn Mình toàn dùng hàng Panasonic thôi. Một ổ 800k. Bạn search trên lazada hay Sendo, tiki, ... có nhiều loại giá chỉ 200k thôi
Chả việc gì phải xoắn nếu xài nhiều cùng lắm hơn năm thay cục pin vài trăm ngàn là cùng, mua cái đt để nó phục vụ mình chứ tội gì phải cung phụng nó. 😁
Dùng bét nhè chả quan tâm thì cục pin có tệ lắm cũng được 1 năm, 1 năm thay pin là quá rẻ so với việc vọc vạch hành xác nó 1 năm, càng kĩ càng mau hư thêm
@Triệu Thanh Duy Cứ xài thoải mái, có khi lại thay điện thoại mới luôn mà pin vẫn còn ngon ý chứ bác nhỉ
Mimian
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Triệu Thanh Duy Tôi dùng điện thoại phát wifi cho máy tính liên tục. Khoảng 8 tháng là hỏng.
phuongboss
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Mimian Chi khổ vậy bạn, mua cục phát wifi gắn sim, kiêm luôn pin dự phòng của xiaomi ấy, ngon bổ rẻ. Tên là Xiaomi MiFi
duaconxulanh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@phuongboss xiaomi hệ sinh thái phát triển đa dạng quá mà
vnpt.netvnn
ĐẠI BÀNG
4 năm
Công nghệ pin 10 năm trước sẽ có khuyến cáo phải xả, sạc, xả sạc. Đều như vắt chanh. Tập thể dục thường xuyên cho pin. Nhưng giờ thì chẳng cần. Hơn mỗi cái đó. Còn thì dung lượng pin vẫn như xưa. Pin càng to thì máy càng lớn. Không ngược lại đc tý nào.
Eldimio
CAO CẤP
4 năm
@vnpt.netvnn Nhầm nhé, năm 2008 cục pin được 900-1000mAh thì vẫn kích thước đó, ngày nay được khoảng 2000mAh. Công nghệ pin vẫn phát triển, chỉ có điều chậm và chưa có đột phá.
@Eldimio đúng đó
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019