Bàn phím cơ 8BitDo Retro: Hot swap, keycap PBT, gần 100USD, đốt tim Game thủ với vẻ đẹp hoài cổ

Hà Văn Công
8/11/2023 6:58Phản hồi: 3
Bàn phím cơ 8BitDo Retro: Hot swap, keycap PBT, gần 100USD, đốt tim Game thủ với vẻ đẹp hoài cổ

Thông số cơ bản bàn phím cơ 8BitDo Retro

 • Ba kết nối: USB-C, Bluetooth, Dongle 2.4 GHz.
 • Khe cất dongle 2.4 GHz cố định nam châm.
 • Nhận phím N-key Rollover.
 • Switch gốc đi kèm với phím là Kailh Box White V2.
 • Hỗ trợ hot swap đổi nhanh switch không cần hàn chân tiếp xúc vào PCB.
 • Hai núm xoay, một để đổi chế độ kết nối, một để điều chỉnh âm lượng.
 • Keycap dye-sub PBT, profile MDA.
 • Tất cả mọi phím đều có thể gán lại bằng phần mềm 8BitDo Ultimate Software V2.
 • Pin 2000 mAh, thời lượng sử dụng 200 tiếng liên tục, sạc 4 tiếng đầy pin.
03-l.jpg

Ưu điểm và nhược điểm bàn phím 8BitDo Retro

Ưu điểm

 • Nhiều tính năng với mức giá hợp lý
 • Màu sắc và cảm giác retro vui nhộn
 • Bluetooth kép và không dây 2.4GHz

Nhược điểm

 • Phím gõ hơi ồn nếu dành cho dân văn phòng
 • Các nút phụ rất lớn
 • Không có chân đỡ điều chỉnh bản phím
Hầu hết, bàn phím cơ 8BitDo đều có tính thẩm mỹ cổ điển nhất định, như các bộ phận linh kiện chất lượng và các tùy chỉnh chức năng không dây chắc khiến nó trở thành một bàn phím khá tốt.

Thiết kế bàn phím 8BitDo Retro

Bàn phím Retro tượng trưng cho sự tinh tế, góc cạnh và cần mẫn. Mỗi sắc thái của keycap, từng chi tiết in ấn đều nhằm mục đích gợi lên thiết kế của NES, từ vỏ và keycap hai tông màu cho đến vệt màu đỏ trong văn bản và các nút “A” và “B” khổng lồ bên dưới phím Shift bên phải. Ngay cả màu đen trên xám khó nhìn thấy của các phím mũi tên được in cũng có hình dạng dày dặn giống như các mũi tên dập nổi trên D-pad của bộ điều khiển NES.


DSC08024.jpg
Phông chữ được in trên keycap, đường sọc trên nhãn dán hơi trong suốt ở phía trên vỏ, thậm chí cả phần đế màu xám đậm của thân máy, toàn bộ trông giống như đây là bộ bàn phím NES đặc biệt nhất mà Nintendo chưa từng sản xuất. Nút xoay âm lượng tương tự, công tắc hướng tâm cho các chế độ nguồn và không dây cũng như keycaps cao cấp đều gợi nhớ đến thiết bị điện tử tiêu dùng từ hơn 40 năm trước.
DSC08078.jpg
Ngoài hơi hướng cổ điển, bàn phím cơ này còn có một số thứ bạn sẽ không tìm thấy trên bố cục TKL thông thường. Nút xoay ngoài cùng bên trái ở trên cùng cho phép bạn nhấp vào giữa kết nối Bluetooth và dongle không dây 2,4 GHz, với cài đặt Tắt giữa chúng. Bên cạnh đó là nút xoay âm lượng kiểu cũ, gợi nhớ đến những chiếc hộp pháo ngày xưa. Tiếp theo là nút ghép nối Bluetooth, nút lập trình và trình chuyển đổi cấu hình.

Ở phía trên cùng, bạn sẽ tìm thấy một ngăn dành riêng cho những nút khóa, cổng sạc USB-C và bốn cổng hình trụ có nhãn A, B, X và Y. Những cổng này có lẽ gắn liền với tính năng nổi bật nhất của bàn phím. Có một bộ hai trong hộp, được gắn nhãn A và B, nhưng bạn có thể mua thêm tối đa ba cặp có dây để có tổng cộng tám nút có thể lập trình.
DSC08050.jpg
Thành thật mà nói, những bản fax khổng lồ về các nút chính của bộ điều khiển NES này không giống như quảng cáo. Mở phần nắp nhựa ra và bạn có thể thấy chúng chỉ là những tấm che lớn cho hai công tắc cơ học thông thường. Điều đó làm cho hai nút này và tất cả các nút bổ sung mà bạn có thể chọn để kết nối về cơ bản chỉ là một hàng macro phức tạp. Và một cái chiếm rất nhiều không gian, đặc biệt nếu bạn có bốn dây hết…điều này làm mất đi mục đích của bảng không dây.
DSC08066.jpg
Đó là một tấm bảng trông rất đẹp, theo cách cực kỳ cụ thể và có thể sẽ thu hút bất kỳ ai có thể vẽ hình Super Mario theo trí nhớ.

Hiệu suất bàn phím 8BitDo Retro

Thực sự bàn phím cơ 8BitDo Retro đã làm tốt đến mức đáng ngạc nhiên. Hãy bắt đầu với những chiếc keycap lấy cảm hứng từ phong cách cổ điển. Bố cục là TKL tiêu chuẩn, vì vậy bạn có thể hoán đổi chúng với hầu hết mọi bộ tùy chỉnh nào. Điều này cũng tốt vì keycap PBT chất lượng đã được chỉnh sửa.


DSC08189.jpg
Bên dưới bề mặt keycap là các switch Kailh Box White V2. Chúng có tiếng khá to và có tiếng click, điều mà những anh em văn phòng không thích tiếng của con bàn phím này. Bàn phím cơ 8BitDo sẽ sử dụng các công tắc tuyến tính nhanh trong một bảng có vẻ như nhắm vào các game thủ. Suy đoán thứ hai của tôi là họ đang cố mô phỏng tiếng click cạch cạch lớn của bàn phím IBM nổi tiếng của những năm 80. Dù bằng cách nào, hãy biết rằng mặc dù đây là những công tắc chất lượng với hoạt động rất mượt mà, ổn định nhưng chúng rất ồn, to hơn đáng kể so với cả các bo mạch cơ tiêu chuẩn.
Bàn phím 8BitDo bao gồm các ổ cắm chuyển đổi trao đổi nóng trên bo mạch này, một tính năng cao cấp mà tôi hơi ngạc nhiên. Vì vậy, nếu bạn muốn thứ gì đó nhanh hơn, bạn có thể chuyển đổi sang các công tắc Đỏ tiêu chuẩn hoặc thậm chí sử dụng bất kỳ tùy chọn “im lặng” nào.
DSC08117.jpg
Cảm giá Gõ trên Bàn phím Retro thật là thỏa mãn, với bề mặt sàn và vỏ nhựa mang lại một chút lợi ích. Bộ ổn định kêu lạch cạch một chút, vì vậy những người nghiện bàn phím như tôi có thể phàn nàn về việc thiếu chất bôi trơn, nhưng điều đó có thể chấp nhận được đối với người dùng thông thường.
Mặc dù bàn phím cung cấp kết nối có dây và dongle 2,4 GHz để tăng tốc độ (nhưng để chơi game trên bàn phím này, thì bạn cần cân nhắc lại). Chỉ mất quá nhiều thời gian để nhấn phím đến điểm đăng ký và đợi chúng bật trở lại. Nếu bạn muốn biến bàn phím này thành một thiết lập chơi game trên máy tính để bàn, tôi khuyên bạn nên sử dụng các công tắc tuyến tính nhanh hơn và hoán đổi chúng.
DSC08131.jpg
Có một thiếu sót cuối cùng mà tôi nhận thấy rằng, bàn phím không có chân đế điều chỉnh được. Thay vào đó, bạn nên hài lòng với tổng thể ngoại hình bàn phím 8BitDo.

Quảng cáo


Tùy chỉnh bàn phím 8BitDo Retro

Lập trình có sẵn thông qua một chương trình thực thi độc lập chỉ dành cho Windows. Những điều này diễn ra khá tốt và tôi đánh giá cao rằng nó có thể lập trình bảng mạch (bố cục tiêu chuẩn, cấu hình thay thế và macro) cũng như cập nhật chương trình cơ sở mà không cần cài đặt đầy đủ. Nhưng nếu tất cả những gì bạn thực sự muốn làm là gán một số phím hoặc macro cho các nút bổ trợ lớn đó thì bạn thậm chí không cần đến phần mềm, bạn có thể thực hiện tất cả bằng tổ hợp nút.

8bitdo-software.jpg

Bàn phím Retro 8BitDo có đáng mua?

Nói chung, nhìn tổng thể về em bàn phím cơ không có gì để chê nếu không muốn nói đến mức giá. Và với mức giá 99,99 USD, Bàn phím cơ Retro thực sự là một sản phẩm anh em cần phải cân nhắc. Bạn sẽ khó tìm được một bo mạch có keycaps PBT, công tắc trao đổi nóng và tùy chọn không dây kép với mức giá đó, chưa nói đến các nút bổ sung và khả năng mở rộng.

DSC08167.jpg
Kiểu dáng của bảng này sẽ là lựa chọn quyết định đối với hầu hết người dùng, nhưng nếu bạn thích vẻ ngoài, hãy yên tâm rằng đó là một lựa chọn chắc chắn và xứng đáng với mức giá. Mặc dù tôi ước nó có nhiều lựa chọn công tắc hơn và ít ồn hơn một chút, nhưng thật khó để nhớ lần cuối cùng tôi cảm thấy vui vẻ như thế này khi chỉ nhìn vào bàn phím.
08-l.jpg
07-l.jpg
01-l.jpg
04-l.jpg
slide2-l.jpg

Quảng cáo


slide-l.jpg
02-l.jpg
3 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

con này để setup bàn làm việc quá ok luôn ad
Yêu quá
bàn phím cổ cổ nhìn màu hoài niệm về thập niên 90 quá
Yêu quá

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019