Bản port PC Super Mario Bros 3 của chính cha đẻ Doom được quyên góp vào viện bảo tàng
P.W
2 thángBình luận: 15
Bản port PC Super Mario Bros 3 của chính cha đẻ Doom được quyên góp vào viện bảo tàng
id Software thành lập vào ngày 01/02/1991, nhưng trước đó Commander Keen, tác phẩm đầu tay của John Carmack, John Romero và Tom Hall đã được phát hành vào năm 1990, dưới cái tên studio Ideas from the Deep. Cũng trong khoảng thời gian này, giải pháp cực kỳ hiệu quả để phát triển game với đồ họa cuộn cảnh trên PC do Carmack phát triển được, gọi là Adaptive tile refresh khi ấy khiến cả ba lập trình viên háo hức vì tiềm năng của nó đối với game trên PC. Chuyện kể lại rằng, sau khi phát triển xong Adaptive tile refresh, Carmack và Hall thức rất muộn để làm lại trên nền PC màn chơi đầu tiên của Super Mario Bros 3, vốn phát hành trên NES vào năm 1988. Đây là thành quả của họ hơn 30 năm về trước, do chính John Romero chia sẻ hồi năm 2015:Bản thân bản demo này không phải là điều quá bí ẩn đối với những sử gia của ngành giải trí tương tác, và cũng có lần nó được mô tả trong cuốn sách xuất bản năm 2003, Masters of Doom của tác giả David Kushner. Sau khi làm lại hoàn thiện toàn bộ bản game Super Mario Bros 3 trên PC vào ngày 28/09/1990, mất đúng 1 tuần làm việc liên tục, Ideas from the Deep gửi nó đến Nintendo of America, và người Mỹ gửi về cho công ty mẹ ở Kyoto, Nhật Bản. Nintendo thực sự ấn tượng với những gì Romero, Carmack và Hall đã làm được, nhưng vì hãng game Nhật không muốn tác phẩm của họ có mặt trên bất kỳ nền tảng nào khác ngoại trừ phần cứng họ bán ra, nên những gì tiền thân của id Software nhận lại được chỉ là những lời khen ngợi, và một cái lệnh cấm thương mại hóa bản game này.

Cũng nhờ lệnh cấm của Nintendo, mà làng game có một tác phẩm kinh điển từ id Software, đó là Commander Keen: Invasion of Vorticons. Ở khía cạnh kỹ thuật, nhờ vào giải pháp Adaptive tile refresh của Carmack, game chạy rất mượt, không có tình trạng cảnh nền khựng giật hay thậm chí cả màn hình bị quét sạch hoàn toàn do thiếu tài nguyên xử lý.

Tua nhanh đến năm 2021. Andrew Borman của bảo tàng Museum of Play đã rất bất ngờ khi bảo tàng của ông được quyên góp một bản game Super Mario Bros 3 trên PC, nằm im lìm cùng một khối lượng lớn phần mềm cũ mà một nhà lập trình game đã quyên góp cho bảo tàng. Chiếc đĩa mềm chứa thông tin bản port PC của Mario phần 3 được copy để giữ nguyên hiện trạng của hiện vật gốc, rồi được Borman xác định mức độ chính xác của nội dung bên trong bằng cách chạy phần mềm đã được copy trên nền giả lập DOSBox, rồi so sánh hình ảnh với đoạn video mà John Romero chia sẻ vào năm 2015 như anh em thấy ở trên.

Quảng cáoTinhte_Mario.jpg

Borman cho biết: “Bản demo này cũng tương đối sơ khai, thiếu đi khá nhiều tính năng và mức độ trau chuốt về mặt chi tiết như các bạn đã thấy những lập trình viên tại Nintendo đã làm với những trò chơi thương mại hóa trên NES. Nhưng cũng chính vì bản demo này quá sơ khai, nên càng thêm hiểu và ấn tượng với những thành quả mà id Software đã làm được vào lúc bấy giờ.”

Ban đầu, Museum of Play sẽ chia sẻ bản demo này cho những sử gia và nhà nghiên cứu game trên thế giới, cùng với những cá nhân và tổ chức có chung mối quan tâm. Chiếc đĩa mềm thành quả lao động hơn 30 năm về trước của Ideas from the Deep sẽ được bảo quản ở điều kiện lý tưởng, từ đó bảo vệ được một trong những hiện vật có giá trị bậc nhất lịch sử ngành game PC thế giới, không để màng nhựa từ lưu dữ liệu bị hỏng hóc hoặc xuống cấp. Từ đó, một phần vô cùng quan trọng của quá trình phát triển ngành game PC sẽ được lưu giữ và truyền lại cho những thế hệ sau.

Còn về phần id Software, với cái đầu của John Carmack, họ đã đi hết từ đột phá này sang đột phá khác, tạo ra những trò chơi điện tử trên PC với công nghệ hoàn toàn mới so với thời bấy giờ, tạo ra được rất nhiều tiêu chuẩn. Năm 1993, với bộ engine id Tech 1, họ đã tạo ra Doom, tựa game hình thành nên tiêu chuẩn của game bắn súng 3D thời bấy giờ. Ngay cả ở thời điểm hiện tại, nhắc đến id Software và bộ engine id Tech 7, ai cũng phải thừa nhận hãng game này vẫn là một thế lực đáng gờm trong việc tối ưu hiệu năng phần cứng PC để tạo ra những trò chơi tuyệt đẹp.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/doom-eternal-vua-cap-nhat-ray-tracing-mien-phi-tren-pc-ps5-va-xbox-series-x-moi-anh-em-tai-ve.3359880/

Doom Eternal vừa cập nhật ray tracing miễn phí trên PC, PS5 và Xbox Series X, mời anh em tải về | Tinh tế

Vừa rồi, id Software đã tung ra bản cập nhật miễn phí cho Doom Eternal, một trong những game xuất sắc nhất phát hành vào năm 2020, hỗ trợ ray tracing và DLSS trên PC…
tinhte.vn


Cùng lúc, chỉ vài ngày trước, một cuộn băng Super Mario 64 nguyên seal đã được bán đấu giá, thu về 1.5 triệu USD, phá kỷ lục của cuộn băng game đắt giá nhất, chỉ vài ngày sau khi một cuộn băng The Legend of Zelda bản đầu tiên trên NES (cũng nguyên seal) lập kỷ lục với trị giá 870.000 USD thu về trên sàn đấu giá.

Theo ArsTechnica
15 bình luận
chiếc game huyền thoại tuổi thơ
shady213
ĐẠI BÀNG
2 tháng
just for fun 😆)
214346328_504557890759670_1230546568980497235_n.jpg
Bài viết lủng củng như Google dịch vậy ad
Giận
bản port này hay quá nha 😁
bản port có vẻ k smooth lắm, dù sao thì các ltv cũng quá giỏi và suất sắc hoàn thành game trong 1 thời gian ngắn
Nghe ham quá, không biết tivi bõ có con nàobđủ mạnh cài giả lập cắm tay cầm chơi mấy game này không các bác?
dinhbach
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@traithanhnam90 Game nhẹ mà bạn, box nào cũng cài được. Mình mua box 500k youtube vẫn chơi giả lập Nes
@dinhbach Cắm được 2 tay cầm không bác?
dinhbach
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@traithanhnam90 Mình chưa thử 2 tay cầm hihi
Quá tốt
Nhớ thời xa xưa ngày đêm tu luyện code những games kiểu này. Vẫn còn giữ được cuốn sách cổ
z2618949718229_b5a795eaea86b1c306789f656c0d0b20.jpg
z2618949726954_f06c32e3599804f68a9175df0b613372.jpg
Mr Seen
TÍCH CỰC
2 tháng
có huynh đệ nào có bản cài PC không cho mình xin link
Huyền thoại của các huyền thoại game 😂
"Nintendo thực sự ấn tượng với những gì Romero, Carmack và Hall đã làm được, nhưng vì hãng game Nhật không muốn tác phẩm của họ có mặt trên bất kỳ nền tảng nào khác ngoại trừ phần cứng họ bán ra, nên những gì tiền thân của id Software nhận lại được chỉ là một cái lệnh cấm thương mại hóa bản game này và 1 câu: "Em rất tốt nhưng anh rất tiếc".
Ngày xưa chơi game này toàn pick con sóc bay, bay 1 mạch về đích!
Cười vô mặt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019