Bản thảo khoa học thất lạc của cựu thủ tướng Anh Winston Churchill về sự sống ngoài Trái Đất
ndminhduc
4 nămBình luận: 49
Bản thảo khoa học thất lạc của cựu thủ tướng Anh Winston Churchill về sự sống ngoài Trái Đất
"Chúng ta có cô đơn trong vũ trụ này? Theo tôi là không bởi sẽ còn nhiều Mặt Trời khác trong vũ trụ và trong các hệ này có nhiều hành tinh khác hỗ trợ sự sống. Nguyên nhân là nhiều hành tinh cách chúng ta vô cùng xa mà có thể chúng ta sẽ không bao giờ biết tới liệu ở đó có những sinh vật sống hoặc thực vật hay không.” Đó chính là kết luận trong một nghiên cứu thất lạc vừa được phát hiện của cựu thủ tướng Anh Winston Churchill

Churchill một trong những nhà lãnh đạo quan trọng trong Thế Chiến thứ 2, đồng thời còn được biết tới như một người có niềm đam mê khoa học. Vào những năm 1920, 30s, ông đã viết vài báo cáo khoa học phổ biến về tế bào, sự tiến hóa và hợp hạch hạt nhân. Ông thường đi gặp các nhà khoa học, thích phát triển công nghệ radar và chương trình hạt nhân của Anh trong suốt chiến tranh. Và vào những năm 1940, ông trở thành thủ tướng đầu tiên bổ nhiệm cố vấn khoa học cho mình, lúc bấy giờ là nhà vật lý Frederick Lindemann.

Trong quãng thời gian 1930s, Churchill đã có viết một bài về suy nghĩ của ông đối với sự sống ngoài Trái Đất. chưa rõ vì sao mảnh giấy bị thất lạc tới viện bảo tàng Missouri. Tới năm ngoái thì nhà nghiên cứu thiên văn học Mario Livio đã phát hiện ra và lần đầu tiên phân tích những gì mà khi xưa Churchill viết. Livio cho biết ông đã “đứng hình” khi lần đầu tiên đọc được bài viết dài 11 trang của Churchill về sự tồn tại của sự sống ngoài hành tinh.

Bài viết của Churchill đến với Livio cũng khá tình cờ khi mà hồi năm ngoái, trong một nghiên cứu, ông đã gặp Timothy Riley, giám đốc Viện bảo tàng quốc gia Churchill. Riley khi đấy đã cho Livio xem một vài viết có tiêu đề “Chúng ta có cô đơn trong vũ trụ?”. Livio hồi tưởng lại: “Trong công việc nghiên cứu của tôi, tôi thật sự rất rất thích thú với câu hỏi này. Tôi càng thấy đã hơn khi biết được một nhân vật lớn trong lịch sử cũng từng nói về điều này.”

Churchill soạn thảo bài viết này vào năm 1939, khi châu Âu đang trên bờ vực chiến tranh và sau đó tới những năm 1950, ông đọc lại nó một lần nữa. Ông có lẽ muốn công bố bài viết trên tờ báo News of the World tại London và sau đó tới những năm 1980, người ta đã hiến tặng bản ghi này cho viện bảo tàng. Trong bài viết, Churchill đã nêu quan điểm của ông về sự tồn tại của sự sống ngoài tinh, nghĩa là nhiều thập niên trước khi ngoại hành tinh đầu tiên được phát hiện vào năm 1990.

Điểm thú vị trong bài viết của Churchill chính là cách ông tiếp cận tới sự tồn tại và những câu hỏi khoa học về sự sống trên các hành tinh khác. Cách mà Churchill đặt vấn đề rất gần với quan điểm của các nhà khoa học hiện nay về vấn đề này. Người đứng đầu nước Anh còn đưa ra một số giả thuyết vốn được xem như một định hướng về việc tìm kiếm người ngoài hành tinh cho tới ngày nay.

Thí dụ như khi đó, Churchill nhấn mạnh rằng nước chính là yếu tố quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất và việc tìm kiếm nước trên các hành tinh khác đồng nghĩa với khả năng có sự sống trên đó. Ông còn nói rằng sự sống chỉ có thể tồn tại trong các vùng có “nhiệt độ ở giữa điểm đóng băng và điểm sôi của nước” - điều mà ngày nay chúng ta gọi là vùng ở được, một khu vực xung quanh sao chủ mà không quá gần (quá nóng) hoặc quá xa (quá lạnh) để tạo điều kiện cho nước lỏng tồn tại trên bề mặt.

Kể về cảm xúc khi đọc bài viết của Churchill, Livio cho biết: “Sau khi đọc, tôi thậm chí càng ấn tượng về cách ông tư duy và giải quyết vấn đề. Khi xưa ông nghĩ về sự sống ngoài hành tinh cũng giống như cách mà tôi nghĩ ngày nay. Khoa học thấm đẫm ở mọi thứ trong cuộc sống chúng ta ngày nay. Nhiều vấn đề mà thế giới đang đối mặt như biến đổi khí hậu, bệnh tật, nghèo đói,… cần các nhà khoa học giải quyết và sẽ tuyệt vời hơn nếu đó là một nhà khoa học có ảnh hưởng lớn hay quyền lực.”

Tham khảo Theverge, TG
cv.jpg
48 bình luận
cyan.1618
TÍCH CỰC
4 năm
Thủ tướng nhà người ta...

Cũng giống như thủ tướng Canada giải thích về máy tính lượng tử cho phóng viên:

unlimits
TÍCH CỰC
4 năm
@MrHải999 Nó chỉ cần ăn hối lộ là đủ không cần lương thực và nước
haimap87
TÍCH CỰC
4 năm
Để đổi lại viện trợ của Mỹ trong thời gian ngặt nghèo chống lại Đức Quốc Xã. Nước Anh đã đóng 1 kiện valy cực kỳ quan trọng gửi đến Mỹ.

Trong đó là tất cả các nghiên cứu của quân đội Anh. Đặc biệt là về radar, máy tính, và bom hạt nhân.

Sau cuộc chiến nước Anh ko bao giờ có thể vực dậy được vị thế trước đó nữa.
haimap87
TÍCH CỰC
4 năm
@StickyChannel Có sao đâu, ba bạn ăn rau muống vẫn đẻ ra được thằng con như bạn đấy thôi.

Mình ăn khoai mì vẫn còn cao sang lắm 😃
haimap87
TÍCH CỰC
4 năm
@officialnguyen Giải mật rồi, âm mưu gì nữa. Thanh niên VN chán quá, tìm hiểu thì lười, chỉ giỏi phán xét.
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Tizard_Mission
@dung291196 Thực ra là Đức nghiên cứu trc. 😃
Pary
CAO CẤP
4 năm
@haimap87 sorry. cảm ơn. nhân tiện, mình không phải 'thanh niên', lớn hơn bạn đấy, dựa vào con số 87 trên nick của bạn.
vầng, đúng là thủ tướng nhà người ta ạ. 😃 họ thật sự giỏi, hòa đồng và quan trọng nhất là không quan cách.
thủ tướng canada nhìn nhãm thiệt, mà đc cái đầu nó thẳng ha...ko có méo.
klq
"một dân tộc mà né tránh chiến tranh bằng cách chịu nhục, thì rồi dân tộc ấy sẽ phải lãnh đủ cả hai thứ, cả chiến tranh và sự nhục nhã!" - Winston Churchill.
halong148
TÍCH CỰC
4 năm
@khongbietdattengi Kết câu này quá. Nhục thì cũng đã chịu rồi, ko biết khi nào thì chiến tranh thôi.
vicki_iphone
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nói mấy chữ phải lên gịong, kéo dài phát mới chịu được. Chắc là mới biết đọc đọc thế mới phê 😃
Cứ đợi đấy, theo anh ấy thì hết năm nay Việt Nam đứng nhất Asian đấy. Thôi em đi mua bom về cưa cho kịp tiến độ lên trời đây!
phd5
ĐẠI BÀNG
4 năm
Lỡ có tồn tại các sinh vật với các cấu trúc khác chúng ta thì sao? Ví dụ, như thở bằng khí metan (không cần Oxi), giao tiếp bằng ngoại cảm (không cần âm thanh, giọng nói), cũng như không cần nước để sống, ưa thích nhiệt độ vài trăm độ C, ... thì sao ạ? Nếu chỉ dựa vào các đặc điểm của sự sống trên trái đất rồi suy ra rằng các hành tinh khác cũng phải có các đặc điểm đó thì mới có sự sống thì liệu có đúng không, vì ngoài vũ trụ vẫn còn nhiều điều vượt ngoài sức tưởng tượng của con người mà.
tg791147
TÍCH CỰC
4 năm
@samunita Mấy cái hành tinh đầy khí metan đó chắc phải làm cái biển "cấm lửa" bác nhỉ
@phd5 hì thực ra con người chỉ là tìm kiếm nơi nào khác ngoài trái đất để có thể di cư lên đó đc khi trái đất bị xoá sổ thui. Còn allien nếu có tồn tại thì con người cũng sớm biến họ trở thành kẻ thù của mình mà thui 😁
haimap87
TÍCH CỰC
4 năm
@Black Mamba Bạn vào đây đọc đi, nó có dẫn chứng đủ lắm. Mấy chuyện này công khai sau chiến tranh hết rồi.
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Tizard_Mission
CBDancer
TÍCH CỰC
4 năm
@Black Mamba Cám ơn bác đã làm sáng tỏ nghi vấn của em nhiều năm nay 😆
Kelvin Gari
ĐẠI BÀNG
4 năm
Tinh tế - động "trính trụy" của các " thiên tài bác học" U22 trở xuống :rolleyes: Với một bài viết có nội dung trọng tâm suy nghĩ về sự sống ngoài trái đất. Các thiên tài bác học cũng chẻ khét bánh sang cái vấn đề đếch liên quan o_O Ai bảo Giáo Dục nước ta bê tha chứ ta thấy toàn sản sinh ra các bác học ngửa tay xin tiền mẹ nhưng tư duy "trính trụy" thì Trump chỉ là muỗi :p
@Kelvin Gari Haha chuẩn
HuynhNgLe
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nếu cứ khăng khăng với logic này thì chỉ là tự bó tay bó chân trước sự đa dạng của vũ trụ. Nên nhớ vũ trụ bao la, đối với tạo hóa thì không có gì là không có khả năng xảy ra hết.


@HuynhNgLe Mọi thứ đều phải chứng minh bằng cách quan sát và các logic khoa học. Nếu bạn cho rằng nó không đúng, hãy chứng minh chứ đừng chỉ bác bỏ nó bằng một câu nói vô thưởng vô phạt. Số tiền dành cho việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất là rất lớn, bạn có nghĩ rằng người ta chỉ cần ngồi trà đá vỉa hè với nhau rồi nói rằng "Tôi nghĩ chúng ta nên tìm kiếm vết tích của mêtan thay vì nước", "OK, hãy làm thế" không?
@HuynhNgLe Đồng tình với bạn. Mình đã xem một chương trình Discovery quay dưới khe vực sâu nhất thế giới, ngay trên Trái đất này thôi đã có những sinh vật sống được trong môi trường axit, H2S cực đặc và nhiệt độ cực cao. Với tạo hóa không gì là không thể.
@nhatminh230000 Bạn biết môi trường khắc nghiệt đó có gì không? Là áp suất cực cao, CO2 ở dạng lỏng, H2S,... và đoán xem còn gì nữa? Là nước! Các sinh vật này vẫn cần năng lượng để hoạt động, và nó tạo ra đường từ CO2 và H2O, rồi dùng đường làm năng lượng hoạt động và dùng làm vật liệu thô cho các quá trình vi sinh vật khác.

Nguồn: https://science.nasa.gov/science-news/science-at-nasa/2001/ast13apr_1
Vũ trụ là bao la vô tận, nên có hay không 1 sự sống, 1 nền văn minh ngoài trái đất thì không thể khẳng định được điều gì, với loài người là như vậy!
Haizz. Xin lỗi, cho mình hỏi bạn học đến lớp mấy rồi mà đầu óc ngây ngô vậy? Khiến mình cảm thấy tiếc cả công gõ phím.
Nói đơn giản thì đây là một cái nhà hàng, chúng ta là khách và đang trả tiền để họ phục vụ theo ý mình. Và bạn đây thì đang nói rằng dù sản phẩm có tệ thì cũng không được chê, "mày có nấu được không mà đòi chê", thế đấy 😁
bảo trump giải thích đi :v

@hieupy89 Trump sẽ như này:
"Listen, quantum states are the best. I make the best quantum states. I'll make a quantum state so big you'll be able to fit a million binaries in it. American quantum states are the best in the world, and we've got to stop letting the Chinese sell us these cheap ones. I'll make American quantum states the most uncertain in the world again."
princez
TÍCH CỰC
4 năm
ông này là người đã đẩy hàng ngàn lính Anh vào chỗ chết vô ích ở Trận Gallipoli và Sông Somme đây
KIRA1573
TÍCH CỰC
4 năm
@princez trận Somme ngay ngày đầu đã 50000 rồi 😁 trận Gallipoli thì quân Ottoman có kinh nghiệm chiến trường, địa hình tốt hơn với chỉ huy tốt hơn :D mà mình thấy chủ yếu do quyết định sai lầm của tướng lĩnh chứ, ông này đứng mũi chịu sào thôi :D
princez
TÍCH CỰC
4 năm
@KIRA1573 không hẳn, về cơ bản là do bế tắc của bên tấn công khi không thể tìm ra cách nào vô hiệu hóa được chiến thuật chiến hào của đối phương, mà chỉ còn mỗi cách là cứ ầm ầm xung phong lên thôi. Và ông già Churchill này cũng đồng ý cho cái chiến thuật thí mạng vô nghĩa này


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019