Bản tin Kinh tế Thế giới Tuần qua: Giá cổ phiếu Apple giảm mạnh, Google kiện ngược lại Epic Games
lequockhanh1987
3 thángBình luận: 55
Bản tin Kinh tế Thế giới Tuần qua: Giá cổ phiếu Apple giảm mạnh, Google kiện ngược lại Epic Games
Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ tăng trở lại vào tháng Chín, lên 5,4%, khi đã giảm nhẹ vào tháng Tám. Trong triển vọng mới nhất của mình về nền kinh tế thế giới, IMF (Tổ chức Tiền tệ Quốc tế) cho biết lạm phát gia tăng phản ánh “sự không khớp nhau giữa cung cầu liên quan đến đại dịch và giá hàng hóa cao hơn”, đồng thời cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương sẽ cần phải “tìm sự cân bằng” giữa giải quyết vấn đề lạm phát và hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch.[​IMG]
Đối mặt với cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng gây ra tình trạng tồn đọng hàng nhập khẩu, một yếu tố góp phần gây ra áp lực lạm phát, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng cảng Los Angeles sẽ hoạt động 24 giờ một ngày. Cùng với cảng Long Beach (đã mở cửa 24/24), cảng này là điểm nhập cảnh lớn nhất vào Mỹ cho các sản phẩm từ Trung Quốc và Đông Nam Á. Các nhà bán lẻ lớn và các công ty hậu cần, chẳng hạn như Walmart, cũng đã cam kết làm việc nhiều giờ hơn để giữ hàng hóa lưu thông.
bussiness this week_2.jpg
Giá cổ phiếu của Apple giảm mạnh trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng hãng sẽ phải cắt giảm sản xuất iPhone 13 mới trong những tháng tới vì vấn đề thu mua chip. Các nhà bán lẻ ở Mỹ và Châu Âu đã cảnh báo về tình trạng khan hiếm hàng loạt hàng hóa trước thềm mùa Giáng sinh.

Quảng cáo


bussiness this week_3.jpg
Gần 4,3 triệu người Mỹ đã bỏ việc trong tháng Tám, nâng “tỷ lệ bỏ việc” lên 2,9% tổng số việc làm. Đó là tỷ lệ cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập vào năm 2000. Hầu hết những người lao động bỏ việc thuộc ngành bán lẻ và nhà hàng, cho thấy rằng họ tự tin có thể tìm được một công việc được trả lương cao hơn. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 4,8% vào tháng Chín, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, khi đại dịch xảy ra. Nhưng đây cũng là tháng yếu nhất trong năm nay ở khía cạnh tạo việc làm, với việc các nhà tuyển dụng chỉ bổ sung 194.000 người vào biên chế.
bussiness this week_4.jpg
Nhà Trắng thông báo rằng nhiều tổ chức yêu cầu tiêm vắc xin covid-19 cho nhân viên đã tăng tỷ lệ tiêm chủng của họ lên hơn 20 điểm phần trăm, lên 90%.

Sau nhiều năm đàm phán dưới sự bảo trợ của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), 136 quốc gia đã đồng ý đưa ra mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15% và đưa ra các biện pháp mới để buộc các công ty phải nộp thuế nhiều hơn tại các quốc gia nơi họ kinh doanh. Ireland, thiên đường thuế của các công ty, đã vượt qua sự lưỡng lự của mình và ký vào thỏa thuận. Chỉ có bốn quốc gia tham gia đàm phán là không đồng ý ký. Để được thống qua dễ dàng tại Quốc hội Hoa Kỳ, hiệp ước áp đặt một lệnh tạm hoãn trong hai năm đối với các loại thuế kỹ thuật số mới. Google và những công ty tương tự sẽ bị ảnh hưởng bởi các loại thuế kỹ thuật số mới này.

Ban điều hành của IMF đã quyết định không sai thải thủ trưởng của quỹ nãy, Kristalina Georgieva, sau khi một cuộc điều tra độc lập xác định rằng trong vai trò cũ của mình tại Ngân hàng Thế giới, bà đã thúc ép nhân viên tăng xếp hạng của Trung Quốc trong Báo cáo Kinh doanh, một báo cáo có sức ảnh hưởng lớn của tổ chức này. Bà ấy phủ nhận những cáo buộc này. Trung Quốc và Châu Âu ủng hộ bà ấy vẫn giữ vai trò hiện tại; nước Mỹ thì miễn cưỡng. Ngân hàng Thế giới vẫn đang điều tra hành vi sai trái có thể có trong quá trình biên soạn báo cáo này.
bussiness this week_5.jpg
Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật để nâng trần nợ liên bang của Mỹ, nhưng chỉ cho đến tháng Mười hai. Kho bạc quốc gia đã cảnh báo rằng họ sẽ hết tiền để trả các khoản phí của chính phủ vào ngày 18 tháng Mười. Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã từ bỏ sự phản đối của họ khi thời hạn chót đến gần, nhưng kiên quyết rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho một lần gia hạn khác.

Một cơ quan quản lý Trung Quốc đã phạt 3,4 tỷ nhân dân tệ (534 triệu USD) đối với Meituan, một nền tảng mua sắm trực tuyến, vì lạm dụng vị trí dẫn đầu của nó trên thị trường. Meituan là một trong những công ty được chính phủ nhắm tới trong nỗ lực kiềm chế các công ty công nghệ lớn, nhưng hình phạt đã ít hơn mức dự báo đáng sợ và giá cổ phiếu của công ty này đã tăng vọt.
bussiness this week_6.jpg
Google kiện ngược lại Epic Games, một nhà phát triển trò chơi tầm cỡ, vì vi phạm các quy tắc của Cửa hàng Play, nơi bán các ứng dụng cho điện thoại thông minh. Đơn kiện ban đầu của Epic cáo buộc rằng Google hạn chế cạnh tranh trên điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android. Một vụ kiện tương tự chống lại Apple gần đây đã được quyết định gần như, mặc dù không hoàn toàn, có lợi cho Apple.

Thuyền trưởng Kirk cuối cùng đã thực hiện một chuyến đi ra ngoài vũ trụ, ngay cả khi nhiều người đã đi trước ông ấy. William Shatner, nam diễn viên đóng vai nhân vật mang tính biểu tượng trong “Star Trek”, đã có một chuyến du ngoạn ở chuyến bay thứ hai của con tàu vũ trụ New Shepard của Jeff Bezos. Ở tuổi 90, ông là người già nhất bay vào vũ trụ.

Quảng cáo


bussiness this week_7.jpg
55 bình luận
Anh em hội đồng vả sấp cmn mặt thằng epic đi nào , từ này theo chân 10 xu được buff tiền vào , thằng này gấu mèo hẳn , hết đá xoáy Steam trên PC giờ này quay ra đá appstore vs play store
chủ yếu là muốn chen chân vào thị trường béo bở cắn 1 miếng mà nói như kiểu đang giải phóng người dùng khỏi phát xít vậy
@voldemot Kệ m nó 😆 nó có quậy gì đi nữa cũng chẳng ảnh hưởng xấu đến mình mà có khi còn mang lại lợi ích. Những thằng đứng lên phản đối những cái cũ những cái cổ hủ ban đầu lúc nào chẳng bị coi là thằng khùng, thằng điên, đến lúc nó thành công rồi thì lại tung hô nó như anh hùng ngay ấy mà.
Firewolf
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@voldemot Nó vào quậy thì người dùng được lợi chứ sao bạn. 😁
@voldemot Tao thấy nó làm thế tao dc hưởng lợi nên tao ủng hộ Epic!
_ Tinh tế giờ thành trang tin lẩu thập cẩm hả, gì cũng đưa lên ...
Cười vô mặt
@iceteazz anh em nào quan tâm đến mua iphone 13 sẽ thấy lo lắng nha. hihi
@iceteazz sắp tới hàng hóa cũng không có mà mua nữa 😁
omegakd
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@iceteazz Tinhte bản chất là trang thập cẩm mà bạn
Cám ơn bạn!
@Run4yrlife love you xx
Ủng hộ Epic kiện 2 thằng Apple với Google
@centernc đồ quỷ, để cho 2 ông lớn thắng có tiền, chứ thiếu thốn quá nó nâng giá điện thoại lên 50-60tr bây giờ
@Tonivo05100 xàm
@Tonivo05100 có mấy thằng isheep mới sợ apple lên giá thôi :V chứ dân ăn đờ roi thiếu cha gì nsx :V
@Hồ Trung Nhân bỏ iphone r, đang xài fold cho sang chảnh
Carl
CAO CẤP
3 tháng
Mới check thấy giá cổ phiếu Apple tăng mà ta.
Screen Shot 2021-10-20 at 10.27.29 AM.png
@optimisticc 229 tỉ đô bị thổi bay mà bạn nói không ăn nhập thì mình không hiểu ý bạn cho lắm. Đây là tin tức kinh tế từ ngày 10 - 17/10 mà. hihi. còn bạn dẫn số liệu hôm nay thì thua rồi.
hl80
TÍCH CỰC
3 tháng
@assortedthings Nếu bạn lấy bài viết kia để nói “tuần qua” là sai vì bài đó chỉ tổng hợp giá của cả tháng chứ ko phải tuần qua như bạn bào chữa. Nếu ghi tuần qua thì nên coi lại giá aapl từ thứ 2 đến thứ 6 có khác biệt lớn ko. Giá aapl từ 11/10 là khoảng 142.8, giảm đến giữa tuần còn 140, đến cuối tuần thứ 6 tăng thành 144.6. Vậy bạn “tổng hợp kinh tế” mà phán câu xanh rờn “giá cổ phiếu apple giảm mạnh” thì mình cũng ngu người luôn.

Nên biết cái bài trên cnbc bạn dựa vô là 1 bài phân tích, chứ ko phải bài đưa số liệu. Còn bài bạn viết là “tổng hợp kinh tế tuần qua” thì phải nhìn tổng hợp từ t2 đến t6 hoặc t7 chứ.

Đừng đặt tiêu đề 1 đằng nội dung 1 nẻo, cái này chỉ dành cho những ai muốn câu view trên youtube thôi, còn trong tinhte này bà con nhiều lắm nên ko cần câu view cũng có nhiều người đọc thôi.

Góp ý.
@assortedthings Không ăn nhập so với tiêu đề của bạn kìa. Mà mình dẫn số liệu của hôm nay khi nào vậy bạn? Trong comment của mình ghi rõ giá stock Apple từ tuần trước vẫn tăng so với tuần này.

Nếu bạn nói đây là tin tức kinh tế từ ngày 10 - 17/10 thì rõ ràng trong khoảng thời gian này giá stock của Apple vẫn tăng chứ ko giảm mạnh như trong title của bài của bạn.

Còn bài CNBC bạn dẫn phía trên thì đó là so với giá đỉnh của tháng 9, vậy thì liên quan gì đến tuần này?
2468
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@optimisticc Ông thớt óc chó còn cãi chày cãi cối
tt giờ chơi lun kinh tế tg lun
vãi
Mắc ói quá
@c0mmand0 bát cơm quan trọng lắm bạn ui. 😁
Khan hàn là để nói tránh thôi, chứ tình hình dịch bệnh thì sức mua người dân giảm. Họ sẽ không có động lực nâng cấp vòng đời ĐT nhanh như trước dịch mà sẽ kéo dài gấp dôi gấp 3 lần thậm chí khi nào hư không sửa được mới mua mới.
Carl
CAO CẤP
3 tháng
@NgoHongMInh9981 Nếu sức mua giảm sao có chuyện dời ngày giao hàng 4, 5 tuần vậy bạn?
Screen Shot 2021-10-20 at 10.59.29 AM.png
@Carl Muốn có hàng nhanh thì linh kiện phải đầy đủ mà muốn có linh kiện trước thì giá phải bỏ thầu cao hơn các nhà sx đt khác. Quy lại vấn đề đầu là phải tăng giá Iphone. Vậy tăng giá Iphone tốt hơn hay vẫn giữ giá Iphone là quyết định của Apple. Sự thật là Apple trong những năm gần đây đã loại bỏ hết phụ kiện kèm theo để tối đa lợi nhuận đt dù vẫn giữ giá cũ.
29Aug
ĐẠI BÀNG
3 tháng
đúng là số 13 vận vào phương Tây, chuyện tâm linh ko đùa dc đâu.
Cổ phiếu Apple giảm rồi sẽ tăng lại thôi. Về Epic, đứng sau là Tàu giật dây đi kiện dưới danh nghĩa tự do để có lợi cho Tàu.
chip đang thiếu hụt trầm trọng mội đồ điện tử đều khan hàng.
romero
TÍCH CỰC
3 tháng
Vãi giảm mạnh, tăng 1k lần thì giảm 10% thì vẫn TopOfTheWorld mờ!!
@romero 229 tỉ đô bị thổi bay 😁
romero
TÍCH CỰC
3 tháng
@assortedthings 229/2600 thôi mà
Cổ apple đang giảm cực mạnh kìa ae đầu tư đi ít nữa lãi đậm
beyourlove
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Thích những tin như vầy. Đưa thêm nhiều bài giống vầy nhé bác thớt
Tin thì hay nhưng viết nhớ thêm chỉ mục, in đậm các kiểu thì tót hơn, đọc một lèo không biết đâu mà lần
@zThuaNguyen sẽ cải thiện hơn trong bài tiếp theo nhé!
Cảm giác mod dùng google dịch sau thêm chữ thêm nghĩa cho hợp văn thì phải , nhiều câu như cái máy
Mr.C.Nghia
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Pisces.Mist Tiền nào của đó bạn ơi, đây là trang tin nhanh mà chủ yếu cập nhật tin tức. Muốn được trả tiền nhiều để có chất lượng bài viết tốt nên xem blog chuyên sâu. Còn muốn ngon nữa xem tin nước ngoài vừa nhanh vừa chất 😁
@Pisces.Mist Công nhận. Trình độ kém thật.
@Pisces.Mist chỗ nào như cái máy bạn? góp ý để mình dịch hay hơn.
@assortedthings “ Google kiện ngược lại Epic Games, một nhà phát triển trò chơi tầm cỡ, vì vi phạm các quy tắc của Cửa hàng Play, nơi bán các ứng dụng cho điện thoại thông minh. Đơn kiện ban đầu của Epic cáo buộc rằng Google hạn chế cạnh tranh trên điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android. Một vụ kiện tương tự chống lại Apple gần đây đã được quyết định gần như, mặc dù không hoàn toàn, có lợi cho Apple” > bạn thử hỏi trên đây xem có ai không đồng ý với mình ở đoạn cuối này là do cái máy dịch không ?
nên làm info chứ viết với chèn chữ vầy đọc chán
@choigiky những bài sau sẽ trình bày tốt hơn. hihi
@assortedthings yes, thk bác
Treasury là Bộ Ngân Khố theo tiếng Việt cũ hay Bộ Tài Chính Mỹ theo tiếng Việt mới. Chính xác hơn là Quốc Hội Mỹ không cho Bộ Tài Chính được phát hành thêm trái phiếu chính phủ để cung cấp cho chính sách tài khóa quốc gia. Các nước đang có thăng dư mậu dịch thường mua trái phiếu chính phủ Mỹ chứ không chịu mang tiền đó đổi ra đồng nội tệ của mình mang về nước. Xin đừng dùng từ nợ vì không phản ánh thực chất nguyên lý tháp tiền tệ của kinh tế học tiền tệ.
@danielnguyen12 cảm ơn bạn
Các phần khác nhau nên có thêm 1 dòng tiêu đề đậm để tách bạch. Hiện các đoạn dính với nhau dù đã chuyển qua nội dung khác.
@TheShinichi bài sau sẽ làm đẹp hơn nhé.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019