Bản update Android sẽ đến tay anh em nhanh hơn vì không phải chờ chỉnh sửa từ nhà sản xuất chip
Duy Luân
5 nămBình luận: 84
Bản update Android sẽ đến tay anh em nhanh hơn vì không phải chờ chỉnh sửa từ nhà sản xuất chip
Project Treble là một dự án tái cấu trúc Android để giúp các hãng điện thoại update nhanh mỗi khi Android có bản mới mà không cần đợi hãng làm chip. Nói đơn giản như thế này: khi Android 8.1 ra mắt, Samsung, Sony, HTC, LG không cần chờ QualcommMediaTek nâng cấp phần mã nguồn giao tiếp với CPU nữa. Bản thân các hãng làm điện thoại có thể đem bản Android mới về tùy biến rồi phát hành thẳng cho người dùng, tức là nhanh chóng, dễ dàng hơn vì bớt được 1 khâu trung gian. Để làm được điều này, Google thêm vào một lớp phần mềm mới giúp tách biệt phần code giao tiếp với chip ra riêng, lúc thay đổi thì chỉ bộ khung Android bên trên đổi mà thôi, phần dưới có thể tương thích với những bản Android kế tiếp. HIện Treble đã có trên bản thử nghiệm của Android O cho các máy Google Pixel.

Để tìm hiểu kĩ hơn, trước tiên chúng ta hãy xem thử vòng đời của một bản Android ra đời sẽ như thế này.

Giai_doan_nang_cap_Android.jpg

1. Nhóm Android sẽ đăng tải mã nguồn mở lên các kênh và website của Android Open Source Project, nơi mà mọi người trên thế giới đều có thể truy cập

2. Các hãng sản xuất chip, dụ như Qualcomm, MediaTek, VIA.. sẽ tinh chỉnh lại Android cho phù hợp với phần cứng của họ. Họ làm ra một thứ gọi là Vendor Implementation (VI), tức là những phần mềm được viết ra giúp Android có thể nhận biết, giao tiếp với chip, từ đó có thể vận hành được. Mỗi khi có bản Android mới, phần VI này đều phải được tinh chỉnh lại.

Quảng cáo


3. Các hãng làm chip chuyển giao bản Android đã tùy chỉnh này cho nhà sản xuất thiết bị - những công ty thiết kế và sản xuất điện thoại, ví dụ như HTC, LG, Samsung, Sony. Các OEM này lại chỉnh sửa Android tiếp tùy theo nhu cầu và chiến lược phát triển của công ty.

4. Nhà sản xuất tiếp tục làm việc với các nhà mạng để kiểm tra và thử nghiệm bản Android xem nó có hoạt động tốt với mạng hay chưa.

5. Nhà sản xuất và / hoặc nhà mạng phát hành update cho người dùng. Ở Việt Nam nhà mạng không tham gia phát hành, chỉ có hãng sản xuất tự làm thôi.

Nguyên một quy trình này mất rất nhiều thời gian và đây là lý do các hãng Android thường chậm cập nhật thiết bị hơn vài tháng kể từ khi phiên bản mới ra mắt.

Trong khi đó, Project Trebel tái cấu trúc lại Android theo cách giúp nhà sản xuất có thể nhanh chóng update thiết bị hơn. Để làm việc này, Google chêm thêm một lớp Vendor Implementation (VI) mới nằm trên lớp VI cũ. Lớp VI mới này có những chuẩn mực chung để lớp VI bên dưới sử dụng xuyên suốt các bản Android nên cứ mỗi lần có bản cập nhật mới, hãng làm chip không cần viết lại phần VI, các thay đổi đã được lớp VI mới đảm đương xử lý rồi.

home_Android_Treble.jpg

Để bạn dễ hình dung, việc này giống như cách mà Google đang làm cho app Android có thể chạy trên bất kì thiết bị của hãng nào mà không phụ thuộc vào phần cứng. Chỉ khác là thay vì làm cho app, giờ đây Google làm cho các phiên bản Android chạy được trên bất kì phần cứng nào. Lớp VI mới sẽ được kiểm tra bằng một bộ Vendor Test Suite (VTS) để đảm bảo tính tương thích, cũng giống như app phải đi qua bộ Compatibility Test Suite (CTS) trước khi được phép đăng tải lên Play Store.

Nói cách khác, nhờ có lớp VI mới mà nhà sản xuất thiết bị không cần chờ nhà sản xuất chip update VI nữa, khi Google ra mắt Android mới họ có thể cầm cục Android đó về áp dụng các tùy biến họ muốn rồi đưa thẳng đến tay người dùng, bỏ được 1 khâu trung gian.

xet_duyet_vendor_implementation.jpg

Quảng cáo


Project Treble sẽ được áp dụng cho tất cả các thiết bị cài sẵn Android O về sau. Hiện Treble cũng đã áp dụng cho những chiếc điện thoại Pixel thông qua bản Developer Preview của Android O rồi.

Song song đó, Google cũng làm việc với các hãng chip và hãng sản xuất để đem các thay đổi Android của họ, ví dụ như cách nhà mạng vận hành khác nhau ở từng quốc gia, vào trong phần mã nguồn chung của AOSP. Ví dụ, Sony và Qualcomm đóng góp rất nhiều đoạn mã sửa lỗi và tính năng mới cho Android O, vậy nên những bản update dành cho thiết bị của Sony và điện thoại chạy chip Qualcomm nói chung sẽ không cần phải được viết lại quá nhiều về sau.

Nguồn: Android
cover_Android_nang_cap.jpg
84 bình luận
HTC luôn dẫn đầu update, sướng. Đợi 8.0 Oreo tháng 5.2017 thôi 😃
nokiae52kute
ĐẠI BÀNG
5 năm
Ngon đây hóng nào các bác HTC
Adroid đi trước iOs 10 năm mà thấy suốt ngày cải tổ cho giống iOS nhỉ, từ giao diện, hôm bữa thì CH Play, giờ là update!?!
QuanPhamKT
TÍCH CỰC
5 năm
@QLNN trước khi cmt nhăn não lại giùm. ok? mấy hãng tàu thì có lý, còn vụ widget ios đang bắt chước android đấy, cmt cho đúng vào
ultimatevn
TÍCH CỰC
5 năm
@nguyenfenice Đến cái Status bar IOS còn phải đi học mót mà to tiếng gì thế nhỉ =))
@ultimatevn Còn hơn sao chép ng cái ui từ thời sơ khai, ko bik ios là ông nội của ad về giao diện ah, nếu cần thì email hỏi chủ tịch gg nhá bạn... nói j nói, giao diện chôm qua lại thì dc, chứ tinh tuý thì ai chôm dc, nên hít khói dài về hiệu năng là đương nhiên😃
ultimatevn
TÍCH CỰC
5 năm
@nguyenfenice Cầm được bao nhiêu con IP 2G, bao nhiêu con Android đời đầu r chú em , có IOS là ông nội của chú em thôi chứ so với người khác cũng bth thôi =)). Cái thời 2G 3G dân tình nó khát khao cái tinh túy bar mở rộng vuốt xuống mà không có kia kìa, các chú suốt ngày cứ lôi trải nghiệm với hiệu năng ra so thấy nhàm quá đi. Nói đâu xa trên Android chơi cái Vainglory max cấu hình nhìn thấy cả cọng cỏ, chi tiết bao nhiệt tình còn bên IOS phải giảm bớt hiệu ứng để đồng bộ từ IP4 đến IP7. Trải nghiệm của các chú đấy "Sheeple" à. Cả thế giới còn phải đặt danh từ riêng cho các chú cơ mà cừu non dễ bảo =))
Hello LG
Câu hỏi của mình: cái này có từ Android oreo, vậy cái bản Android này sẽ đc phát hành đến bn máy? Thời gian nhận cập nhật là khi nào?

Hiểu vđề chứ ae?

Dù sao cũng rất hoan nghênh nỗ lực này của Google. Có lẽ các máy từ 2017 trở đi phần nào trở nên yên tâm hơn chuyện cập nhật phần mềm mới rồi.
@AmbitiousMan Theo mình hiểu thì bắt đầu từ Android O có thay đổi này, nên nghĩa là sau này, các thiết bị nào chạy Android O từ nsx hoặc đc nsx update lên Android O mới đc hưởng lợi từ cái này. Còn device nào chạy Android 7 trở về trước thì vẫn như cũ thôi.
PhAnh1997
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cũng đang dùng một em HTC One cũ mèm, tại nhu cầu không cao mà em nó không chịu hỏng nên cứ gắn bó thôi. :3

Sent from my iPhone http://.........../2t16.png
"Project Treble sẽ được áp dụng cho tất cả các thiết bị cài sẵn Android O về sau. Hiện Treble cũng đã áp dụng cho những chiếc điện thoại Pixel thông qua bản Developer Preview của Android O rồi." -

Hình như Google tiếp tay cho hãng bỏ rơi gần 90% điện thoại Android hiện nay 😁 Mong là điện thoại nào lên O cũng có thể áp dụng công nghệ này để anh em nào cũng được update nhanh lỗi bảo mật.
fancy90
CAO CẤP
5 năm
@mrsugarvn Cả đống đang chạy bản cũ chết ai đâu mà lo :D
@mrsugarvn Cũng không hẳn là như vậy. Vì trc thì OS nó còn phụ thuộc nhiều vào phần cứng nữa, có những hãng nếu ở phân khúc giá rẻ và phân khúc trung cấp thì sau 3 năm hết vòng đời dù phần cứng có đáp ứng đc cũng ko lên đc. Cái đó thì gần như hãng nào cũng vậy. Chiến lược kinh doanh mà. Nếu vẫn lên đc thì thiết bị mới khả năng kích cầu sẽ thấp. Mà thấp thì cả 3 bên nsx phần cứng, nsx chíp, nsx phần mềm GG đều không có lợi gì.
Phải cố gắng thay đổi vs phát triển để cho người dùng android đỡ thiệt thòi chứ bây giờ vẫn còn khoảng vài chục % vẫn dùng android 4.2.2 từ đời nhà "tống"
Hdh đi mượn nó khổ thế đấy. Mỗi hãng đều làm ra 1 hdh riêng có phải tốt hơn k.
AngelaPT
TÍCH CỰC
5 năm
@Akay Nhím
Tốt như kiểu BBOS, Bada, Winphone,.... ????
@Akay Nhím Sai nhá, các hãng ra phiên bản mới chậm là lỗi của chính hãng đó. Hàng tháng android đều có cập nhật sửa lỗi, bảo mật, cập nhật này gần như không liên quan đến phần cứng tuy nhiên các hãng sản xuất vẫn chậm cập nhật, điều này quan trọng hơn cập nhật lớn (vd từ 6.0 lên 6.1 hay 7.0).
Sử dụng android tiết kiệm rất nhiều chi phí cho nhà sản xuất, vấn đề của các hãng này do việc cập nhật nhỏ, thường xuyên vẫn tốn một chi phí tương đối, tuy nhiên điều này lại không ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của phần lớn khách hàng nên các hãng lựa chọn cắt giảm khoản chi phí này. Trên thực tế họ hoàn toàn có thể trả phí cho google để cập nhật cho mình, như các mẫu điện thoại nexus, và nếu họ không thuê dịch vụ của google, cũng không tự làm thì chẳng có thể đổ lỗi cho ai được.
tinthanh25
TÍCH CỰC
5 năm
@Akay Nhím Vậy thì bù lại cộng đồng hỗ trợ không nhiều, nhiều khi bác thấy app bên hdh kia hay mà bên bác lại ko có, ức chế ãi!
hoangtumodel
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Akay Nhím Nói như bác mấy ông Developer chắc port phần mềm từng OS chắc đuối luôn quá 😁
Hóng 😃
edios
TÍCH CỰC
5 năm
Phục vụ cho số đông nó mới khổ thế. Chứ số ít mà lại còn độc quyền thì nói làm gì. Bớt vỗ ngực hộ cái các xxx nhé. 😃
@edios 1 mẫu điện thoại duy nhất mà chiếm 11%-15% thị phần toàn cầu thì người dùng mẫu điện thoại đó là số ít hay số đông=). 85% còn lại dùng hàng trăm mẫu đt khác nhau, mang tiếng cùng 1 hệ đh nhưng mỗi mẫu đt lại chạy 1 bản rom tuỳ biến riêng do phần cứng khác hẳn nhau. Ai là số ít ai là số đông, cho nói lại đó=)). Còn cái vụ cải thiện tốc độ update thì google réo từ 5 năm nay rồi. Năm nào cũng công bố 1 giải pháp nghe chừng rất là khả thi cho các androider hi vọng. Nhưng đâu vẫn hoàn đó thôi. 90% là nằm im
6445022
TÍCH CỰC
5 năm
@Carvalho1986 Android là của Google, và Google là người "phục vụ số đông", "số đông" là 87% thị phần điện thoại di động trên TG đang chạy Android. Hiểu vấn đề chưa?
http://www.idc.com/promo/smartphone-market-share/os

5 năm trc thì chắc đang tầm 4.1, "90% nằm im" của bạn nó lên trên 5.0 hết rồi nhé 😆
@6445022 Cập nhật hay ko ko phải do google quyết, mà do nhà sản xuất quyết nhé. Google chỉ ra bản cập nhật và giải pháp thôi. Còn nhà sx có cho người dùng hưởng hay ko lại là chuyện khác. Vâng, số liệu mới nhất thì android 7 chỉ chiếm có chưa đến 10% trong tổng số các máy android ngoài thị trường. Google thì ra đến android 8 rồi. Và androider tự hào vì có 20% nằm dưới android 5, còn lại 70% là 5.0 và 6.0=)). Cập nhật nhanh tuyệt vời =)). Trong khi vòng đời của điện thoại android thì chỉ tính bằng tháng chứ k phải bằng năm=))
P/s: 5 năm trc khi 4.1 ra thì nó cũng chỉ chiếm chục % như android 7 bây giờ thôi. Sau 5 năm thì nó vẫn giữ nguyên phong độ khi chiếm thị phần gần như thế. Android cập nhật ghê thật
@Carvalho1986 cập nhật nhanh thì có gì khác chứ, mấy ai phân biệt được android 5 với 7. hay chỉ phân biệt bằng con số.
hiện tại thì những máy chạy 5.1.1 cũng quá đủ ổn định để sử dụng hằng ngày rồi chứ chưa kể đến stock 6.0.1
Con S6 của mình dù sao cũng hết đát rồi 😁 May có bọn XDA cứu cánh :D
ko khoái nâng cấp nữa lắm! tại vì android các chức năng lên tầm android 5 cũng đã khá ổn. ko như hồi android 2, android 4 nữa!
@hienproqb272 Android 7 nâng cấp rất nhiều tính năng so với Android 6. Ngoài ra các đời sau lại được tối ưu hơn so với đời trước nên sẽ cho hiệu suất cao hơn, chạy mượt, đỡ hao pin hơn.
nghienPC91
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hienproqb272 Android càng lên cao càng mượt mà và ổn định bác à (với yêu cầu phục vụ công việc như mình). Khoảng cách về trải nghiệm giữa Android 5.x với Android 7.0 khác nhau nhiều lắm đó bác. Nếu có điều kiện bác nên thử 😃
Ca này khó nhỉ? GG loay hoay bao năm nay mà chưa có cách triệt để, người dùng Android chịu thiệt nhất... đắng vl. Và mình là 1 nạn nhân của Same và Android!
6445022
TÍCH CỰC
5 năm
như này thì có nghĩa là vứt rom gốc vào bất kỳ máy nào cũng chạy đc luôn chứ ko phải chờ tùy biến cho từng loại máy đúng ko mod, vậy thì mơ ước từ trc h thành hiện thực r =))

Có 10% chứ bao nhiêu mà kêu "vài chục %" :v
upload_2017-5-13_20-22-0.png
trunglb
ĐẠI BÀNG
5 năm
Dùng window7 từ hồi mua máy tính bây giờ là 7 năm còn chưa được hãng hỗ trợ nâng cấp hum rảnh rỗi up lên win10 và ko nhận card màn hình, loa báo lỗi lại về win7. Giờ mới thấy là microsoft là ve chai nhất trong vấn đề cập nhập
@trunglb nói gì vậy..thật sự bác đang nói gì vậy..người ta đang nói Andriod...gì có windows 7 rồi Microsoft đây nữa
Tội cho Android quá
*không phải ifan nhé nhưng cũng phải thừa nhận
iOS: Bắt đầu từ hôm nay, iOS mới nhất sẽ được cập nhật miễn phí tới tất cả các máy iPhone trên toàn thế giới
Android: Chúng tôi xin hân hạnh phát hành Android O với n tính năng mới và vô vàn tối ưu hoá khiến thiết bị bla bla bla..
Vài tháng sau: Lịch trình cập nhật Samsung, Lịch trình cập nhật ASUS, Lich trình cập nhật HTC, lịch trình cập nhật LG,..
Samsung theo mình là rất tệ trong vụ này vì đẻ bao nhiêu con cái cháu chắt chút chít nên ko thể support hết được
QuanPhamKT
TÍCH CỰC
5 năm
@Ly Nguyễn Trần android mở nên nó phải thế, ios đóng 1 mình appe tung hoành nó phải thế, nếu ko có 2 đặc tính trên thì còn gì là android, ios nữa...Apple và GG nên thống nhất giang hồ, trên thế giới cần 1 hdh chung thôi thì sướng biết mấy, mỗi ngày khỏi phải nghe trẻ trâu chiến nhau
@QuanPhamKT Watch dogs.
6445022
TÍCH CỰC
5 năm
Càng nói càng off-topic. Nội dung bài viết liên quan đến Google, quote mà bạn quote cũng liên quan đến Google, tự nhiên lôi NSX vào đây làm gì?
Android 8 ở đâu ra cho mình xem với 😃
Cái này thì cũng tương tự như kiểu 20% dưới iOS 9, còn lại là trên iOS 9 thôi 😃) Trong khi Apple kiểm soát tất cả từ phần cứng lẫn phần mềm, vậy mà vẫn còn 20% không dám update 😃) còn trong 80% kia không biết bao nhiêu % là muốn update, bao nhiêu % là bị ép lên hoặc lên xong ko xuống đc 😃)
Đc cái là Android dù có lên hay ko thì App trên Play Store vẫn dùng bình thường, trong khi iOS ko lên thì khỏi dùng app, thế là lại phải lên 😃)
Con Android nào vòng đời tính bằng tháng bạn liệt kê ra giúp mình với 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019