Bản update mới cho Edge với 20 Pride theme lấy ý tưởng từ những lá cờ của cộng đồng LGBTQI+
lewisquar
một nămBình luận: 0
Bản update mới cho Edge với 20 Pride theme lấy ý tưởng từ những lá cờ của cộng đồng LGBTQI+
Microsoft Edge vừa tung ra bản update mới. Bên cạnh nhiều tính năng mới như Kids Mode, Price History, Cash Back & Rebate, Personalized News, bản cập nhật mới này còn bao gồm 20 Pride themes lấy ý tưởng từ những lá cờ của cộng đồng LGBTQI+
Web capture_20-7-2021_171637_microsoftedgewelcome.microsoft.com.jpeg
dfghdfg.jpg
Cộng đồng LGBTQI+ là cộng đồng của những người có xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới khác với những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới thông thường. Cộng đồng này bao gồm nhiều nhóm nhỏ khác:
 • Abrosexual: Linh hoạt tình dục là một hay nhiều thay đổi trong tình dục hay bản dạng tình dục (có lúc gọi là bản dạng xu hướng tình dục). Xu hướng tình dục của phần lớn mọi người thường ổn định và không thay đổi, nhưng có những nghiên cứu chỉ ra rằng một số người có thể trải qua thay đổi trong xu hướng tình dục, điều này thường xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn ở đàn ông. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy xu hướng tình dục có thể được thay đổi thông qua liệu pháp tâm lý. Bản dạng tình dục có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của một người, và có thể liên quan hoặc không liên quan với giới tính sinh học, hành vi tình dục hoặc xu hướng tình dục thực sự của họ.
 • Agender/Nonbinary: Phi nhị nguyên giới, hay còn được gọi là Phi nhị giới là một phổ của bản dạng giới mà không phải là hoàn toàn là nam hay nữ, tức chỉ những giới nằm bên ngoài hệ nhị phân giới. Những người phi nhị nguyên có thể được coi là người chuyển giới, bởi họ nhìn nhận bản thân có giới không đồng nhất với giới mà họ được chỉ định sau sinh. Mặc dù vậy, không phải người phi nhị giới nào cũng coi bản thân là người chuyển giới.
 • Asexual: Vô tính luyến ái là sự không bị hấp dẫn tình dục, hoặc không hay ít quan tâm đến các hoạt động tình dục. Nó có thể được xem là sự không có, hoặc là một trong những xu hướng tính dục. Vô tính khác với kiêng tình dục và sống độc thân ở chỗ cả hai dạng sau đều thuộc về hành vi và đến từ quan điểm cá nhân hay tôn giáo, trong khi vô tính là một thiên hướng tình dục và có khuynh hướng lâu dài hoặc vĩnh viễn. Một số người vô tính vẫn có hoạt động tình dục mặc dù thiếu ham muốn cũng như hấp dẫn tình dục bởi vì họ muốn làm thỏa mãn đối tác, để làm cho mình dễ chịu, để sinh con, hoặc vì một số lý do nào khác.
 • Bigender: Song giới chỉ những người nhìn nhận bản thân có 2 giới, có thể 2 giới này là nam và nữ, cũng có thể là các giới khác nằm ngoài hệ nhị phân. Họ có thể có 2 giới cùng tồn tại song song, hoặc 2 giới đó luân chuyển với nhau. Song giới khác Linh hoạt giới ở chỗ một số người có thể có 2 giới cùng tồn tại trong khi người Linh hoạt giới thì có giới luân chuyển, hoặc người Linh hoạt giới có thể có trải nghiệm cả quang phổ giới thay vì chỉ 2 giới như người Song giới. Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kì mô tả người Song giới là một phần của cộng đồng người chuyển giới
 • Bisexual: Song tính luyến ái là mối quan hệ hay chỉ sự hấp dẫn tình cảm và/hoặc tình dục của một người với hai giới tính, nam và nữ, hoặc là nhiều hơn một giới hay giới tính.
 • Demisexual: Bán tính/Á tính là một xu hướng tính dục nằm trong phổ vô tính, hay có thể được coi là một phổ nằm giữa vô tínhhữu tính. Bán vô tính còn được biết đến như một khái niệm bao quát dùng để chỉ những xu hướng tính dục nằm trong "phổ vô tính" trừ vô tính luyến ái với tên “vùng xám của vô tính.
 • Genderfluid: Linh hoạt giới chỉ những người có giới linh hoạt và thay đổi thay vì chỉ gắn với một giới cả đời.
 • Genderflux: Dao động giới chỉ những người có sự cảm nhận về giới có sự thay đổi về cường độ cảm nhận theo thời gian.
 • Genderqueer: Đa dạng giới dù về cơ bản mang nghĩa tương tự cụm từ 'Phi nhị nguyên giới', nhưng Đa dạng giới còn có nghĩa là những bản dạng giới và thể hiện giới không theo các quy chuẩn thông thường về giới.
 • Intersex: Liên giới tính là thuật ngữ chỉ những người có những đặc điểm giới tính (bao gồm bộ phận sinh dục, cơ quan sinh sản, nội tiết tố sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính) mà theo như Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc mô tả rằng "không phù hợp với định nghĩa điển hình của cả nam giới hay nữ giới". Điều này có thể biểu hiện rõ ràng từ khi mới sinh, hay đến khi dậy thì mới bắt đầu phát triển và biểu hiện ra ngoài hoặc không rõ ràng, và có thể có một số người cả đời không hề hay biết bản thân là người liên giới tính.
 • Lesbian: Đồng tính nữ là người một người phụ nữ bị thu hút bởi người cùng giới. Khái niệm này cũng được dùng để chỉ bản dạng tính dục hoặc hành vi tình dục mà không trong mối tương quan nào với xu hướng tính dục, hoặc như một tính từ để làm rõ đặc điểm hoặc liên kết các danh từ với đồng tính nữ hoặc sự thu hút với người cùng giới.
 • Neutrois: Trung giới chỉ những người nhận dạng bản thân có giới trung lập hoặc không có giới, và những người nhận diện bản thân là neutrois thường có bức bối giới và mong muốn phẫu thuật để giấu đi, hoặc loại bỏ, hay giảm thiểu những đặc điểm giới tính trên cơ thể.
 • Pangender: Toàn giới là một bản dạng giới bao gồm một lượng lớn các giới, hoặc tất cả các giới (tuy nhiên không bao gồm các giới thuộc các nền văn hoá khác). Thuật ngữ này có thể được dùng để chỉ người nhận dạng bản thân có rất nhiều hoặc tất cả các giới cùng tồn tại hoặc luân chuyển với nhau theo thời gian.
 • Pansexual: Toàn tính luyến ái là chỉ sự hấp dẫn tình dục và/hoặc tình cảm với bất kể giới và giới tính nào. Những người toàn tính (pansexual) có thể xem bản thân họ như là người mù giới, khẳng định rằng giới và giới tính không phải là yếu tố quyết định sự hấp dẫn tình cảm và tình dục của họ đối với những người khác. Toàn tính là một xu hướng tính dục độc lập hoặc là một nhánh của song tính. Người toàn tính có được sự hấp dẫn với mọi người, cả nam, nữ lẫn những người phi nhị nguyên giới. Tính dục toàn giới hoàn toàn phủ nhận hệ nhị phân giới. Đây cũng thường được xem là một xu hướng tính dục bao quát hơn tính dục song giới.
 • Polysexual: Đa tính luyến ái chỉ những người bị hấp dẫn tình dục bởi hơn một giới tính nhưng không xác định mình là song tính luyến ái bởi vì họ cho rằng giới tính không phải là dạng nhị phân. Người đa tính chỉ có cảm xúc với một vài giới tính chứ không phải tất cả như người toàn tính.
 • Transgender: Người chuyển giới là trạng thái một người nhận thức bản thân thuộc về một giới tính mà giới tính đó không đồng nhất với đặc điểm giới tính của cơ thể khi sinh ra. Chẳng hạn, một người sinh ra với âm đạo sẽ được chỉ định giới là nữ nhưng lớn lên lại nhận thức bản thân là nam hoặc ngược lại. Cảm nhận này không phụ thuộc vào việc người đó đã qua phẫu thuật định giới hay chưa. Trong trường hợp người chuyển giới đã qua phẫu thuật định giới được gọi là người chuyển giới đã qua can thiệp y tế. Bản dạng giới hoàn toàn độc lập với xu hướng tính dục. Họ có thể là người dị tính, đồng tính, song tính, toàn tính hay vô tính,... Một số khác có thể cho rằng xu hướng tính dục không đầy đủ hoặc không áp dụng đối với họ, vậy nên họ không dán nhãn cho bản thân mình.


Từ trước đến nay, cộng đồng LGBT+ luôn chịu sự kỳ thị của xã hội do những khác biệt về xu hướng tính dục của bản thân. Nhiều người thường cho rằng Gay, Les... là một bệnh về tâm thần và cố gắng tìm cách chữa trị bằng các liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, từ năm 1973, Hiệp hội Tâm thần học Mỹ đã không còn xem đồng tính luyến ái là một bệnh tâm thần nữa.

Trong vài ba thập kỉ nay, tại các nước Tây phương có sự hình thành của một nền văn hóa LGBT+, những người thuộc cộng đồng LGBT+ đã dần được đối xử như những người bình thường, thậm chí, nhiều người còn tham gia vào nhiều hoạt động chính trị, xã hội và có những thành tựu rất nổi bật. Điều này càng ngày càng củng cố thêm nhận thức của con người về LGBT+ và tiến đến việc tôn trọng, chống lại sự kỳ thị nhắm đến cộng đồng này.

Tại Việt Nam, với đặc trưng của một nền văn hóa Á Đông chịu nhiều ảnh hưởng của Nho Giáo, những người thuộc cộng đồng LGBT+ cũng vẫn còn khá e ngại và không dám công khai xu hướng tính dục của mình. Nhưng cho đến những năm gần đây thì người dân đã thoáng hơn về tư tưởng người đồng tính, có rất nhiều chương trình bàn luận về người đồng tính, cũng như có nhiều người thành đạt công khai xu hướng tính dục của mình, tạo động lực cho cộng đồng LGBT+ trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn trong cuộc sống.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019