"Bạn và Nhiếp ảnh" - Hãy kể một câu chuyện chia sẻ cho nhau

tuanlionsg
14/07/2021 11:07Phản hồi: 120
"Bạn và Nhiếp ảnh" - Hãy kể một câu chuyện chia sẻ cho nhau
Những ngày mắc dịch. Mỗi người mỗi cảnh. Mọi thứ đảo lộn và căng thẳng âm thầm. Thói quen thích chụp ảnh có thể nó không phải là nghề của số đông anh em. Nó có thể chỉ là một sở thích giải trí hay thú vui chơi. Dù gì thì khi không được đi đó đây lang thang chụp choạch cũng bí bách. Anh em thích chụp có thấy vậy không? Không biết. Mình loanh quanh chụp đồ vật trong nhà riết cũng cuồng chân. Ngồi lục lại ảnh cũ, xem ảnh của anh em. Thời gian này có lẽ yên lặng để nhìn thấy sâu hơn về chúng. Và, mình nảy ra ý tưởng. Chúng ta chia sẻ, kể lại cho nhau nghe chuyện của mình với thú chơi chụp ảnh. Một kỷ niệm, một cơ duyên mua máy, một cảm hứng chụp, một bức ảnh mình rất thích… tất cả. Mình nghĩ là anh em sẽ nhiệt tình tham gia.

________________________________
Mình chia sẻ trước để bắt đầu nhé.
Mình vốn là người nhiều chuyện 😁 nhiều chuyện để kể. Mình sẽ kể một kỷ niệm đẹp để mình “dính” với thú vui này đến bây giờ nhé.

camxucchupanh.005.jpeg
Đây là bức ảnh Selfie - mình tự gác máy chụp trong phòng hồi đi học. Trước đó, từ 1990, mình được Ba mình để lại chiếc Zenit E, nhưng sớm bị hỏng, nên có lẽ dấu vết ảnh còn sót đến bây giờ để kể rõ nhất với sở thích chụp ảnh là chiếc Nikon FM2 này. Chủ yếu dùng chụp bài học và linh tinh lưu niệm. Nó theo mình rất nhiều năm với ống 35-70mm.

Quảng cáo


camxucchupanh.006.jpeg
Mình lục được tấm ảnh chụp chồng hình này. Chiếc FM2 có cần gạt lên phim 2 lần mà chụp trên cùng 1 khung phim. Một buổi tối, ở bàn học, mình che ½ ống kính chụp tiêu cự hẹp và che ½ bên trái chụp rộng hơn. Thời đó, đúng nghĩa máy ảnh như vật ghi hình nhật ký vậy.

camxucchupanh.007.jpeg
2007, mình có em bé. Chụp phim và tráng rọi rất phức tạp. Mình bán FM2 và bù tiền mua chiếc máy số đầu tiên D200 với ống Tamron 17-50mm chủ yếu để chụp con gái, làm thành Album Proshow cho con. Sau đó, có biến cố, mình chán, gác máy nghỉ chụp choạch hơn cả năm. Có anh bạn mang cái máy Yashica 124G qua bán rẻ và khích lệ chơi lại. Đêm đó mình ra quán cafe chụp luôn 1 role.

camxucchupanh.008.jpeg
Cafe Country House ở Bình Thạnh. Mình trở lại với chụp ảnh bằng chiếc máy này. Cảm hứng khơi dậy với 12 tấm phim vuông đêm hôm đó.

camxucchupanh.011.jpeg
Mình lại mua thêm cái FM3A - vẫn giữ đến bây giờ. Và, bắt đầu cuối tuần chạy xe máy đi khắp nơi chụp như chưa từng được chụp.

camxucchupanh.019.jpeg
Hồi đó, chụp hình nó hồn nhiên, chẳng nghĩ gì tư duy phức tạp. Thấy vừa con mắt thì chụp. Thấy ánh sáng nịnh mắt thì chụp. Ai rủ đi đâu thì đi đó. Sắp đặt hay không sắp đặt không quan tâm. Chụp ảnh nó như vậy thôi.

camxucchupanh.015.jpeg

Quảng cáo


Mình bắt đầu trở lại niềm vui thử nghiệm nhiều loại máy, thử nhiều loại phim. Mỗi chuyến đi cuối tuần là thử một kiểu. Cũng chẳng để làm gì. Chỉ vui thế thôi.

camxucchupanh.023.jpeg
Ở nhà, mình cũng chụp con bằng phim. Chụp rất nhiều và tốn nhiều tiền. Phim càng ngày càng đắt, có mấy tiệm tráng rọi như Phương Quỳnh, Lab Saigon cũng thu hẹp dần và dẹp tiệm. Sau này mấy anh em trẻ mới mở Lab.

camxucchupanh copy.001.jpeg

Đến 2012 thì mình chụp ảnh như một reviewer, các máy ảnh số, những chuyến đi, cảm xúc thật sự chỉ có khi say sưa với cảnh đời, còn thì công việc chi phối soi chi tiết này chi tiết nọ về mặt thiết bị rất nhiều. Từ 2013 thì mình chuyển qua bắt đầu khai phá khả năng chụp hình bằng điện thoại và tập trung rất nhiều cho đến gần đây.

camxucchupanh copy1.001.jpeg
Bắt đầu với Lumia 1020, mình bắt đầu có trải nghiệm tuyệt vời khi chụp hình bằng điện thoại càng ngày càng có những phát triển thú vị. Rất nhiều hãng và nhiều tính năng được các nhà sản xuất giới thiệu. Việc viết nhật ký bằng ảnh trở nên dễ dàng hơn.

Quảng cáo


camxucchupanh copy2.001.jpeg

Mình vừa cứu được cái ổ cứng. Mình sẽ soạn lại hình ảnh và chia sẻ. Mình chỉ muốn kể vắn tắt sự chuyển đổi của thời cuộc và con người. Một thú vui thôi, giơ máy lên bấm nút ghi hình, nó cũng biến. chuyển như cuộc sống vậy. Có những điều hay ho mới, nhưng cũng có nhưng mắc dịch xuất hiện. Sự hồn nhiên của tâm hồn khi mới chụp hình, đôi khi bị nhiều ý kiến hay tư duy nào đó bóp nghẹt. Chụp ảnh phải đắn đo quá nhiều. Đôi khi, phải thú nhận, là chẳng còn chụp ảnh cho chính mình nữa. Chụp cho ai đó, cho cõi nào đó.

Cảm ơn anh em đã đọc đến đây. Mình sẽ soạn lại hình và chia sẻ tiếp nếu được anh em ủng hộ và cùng chia sẻ câu chuyện thú vị của anh em nhé.

camxucchupanh.045.jpeg
120 bình luận

Xu hướng

cảm ơn bạn đã chia sẻ
@HpDellIBM Chủ thớt nói về nhiếp ảnh thì không nên ghi tên máy ở dưới, trừ khi đang test máy, nên ghi chủ đề hoặc để trống luôn.
Lần đầu chụp máy Film mượn của anh Tuấn, một chiếc Rolleiflex 3.5, khổ film 6x6. Mãi sau mới biết đây là một cái máy khó dùng, khó chụp, cái gì cũng khó chỉ dễ đùng một cái là dễ hỏng (và đã hỏng). Sau một thời gian mình cũng thích máy film, thích vì kiểu cảm xúc đi chụp ảnh, về nhà gửi tráng mãi sau mới được thấy thành quả, cũng qua vài lần mua máy Film để dùng cá nhân thay vì đi mượn... Mãi về sau thì bị vì là đủ thứ nên nghỉ, nghỉ hẳn.

p/s: Trên cùng bên trái tấm ảnh là tấm Film đầu tiên trong đời, bên phải là cùng chuyến đi (hồi đâu 2013-2014 gì đó)
Rolei 35.jpg
@thanhtung6868 Một thời hồn nhiên 😁
17622104_668681873333896_3667698284155063216_o.jpg
Anh Tuấn chụp ảnh luôn có hồn và một câu chuyện để nói trong tấm ảnh. Em theo anh biết bao lâu á, nhận thằng em làm đệ đê anh.
@TuyenTEX Xem nick thì hổng nhận ra đâu. Hic.
Để ý đa số dân chơi ảnh thường sẽ dính đến BlackBerry và âm thanh (tai nghe, loa, DAC...)
Cười vô mặt
phoden
CAO CẤP
2 năm
Mỗi bức ảnh là 1 câu chuyện
@phoden Mỗi câu chuyện là 1 bức ảnh
Văn Túg
ĐẠI BÀNG
2 năm
xin chia sẻ 1 tấm ảnh lúc đi du lịch ở chợ nổi Cái Răng cần thơ
2018_12_01_06_36_IMG_4016.jpg
Huy Music
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đây là câu chuyện của mình về chiếc máy ảnh:

Khi niềm ao ước có được một chiếc máy ảnh dâng lên cực độ thì bằng mọi giá phải sở hữu nó. Người vun đắp ước mơ đó chính là bà xã mình bây giờ.
Lúc đó trong đầu cứ in sâu thương hiệu Canon, canon và canon mặc dù còn rất mù mờ về nhiếp ảnh và lý thuyết về nhiếp ảnh chỉ biết qua các diễn đàn. Thế rồi hai đứa(tui và bạn gái lúc đó chưa là vợ) cũng đã xuất hiện tại một cửa hàng trong Thương Xá TAX. Nhìn một loạt các máy ảnh được bày trong tủ, chiếc Canon EOS 350D đang trong tầm ngắm lúc này lại nằm cạnh một chiếc Nikon D40x mà sao con D40x nó hớp hồn tôi bằng vệt đỏ quanh tay nắm, và lúc này tôi quên hẳn con 350D kia để mượn thừ trên tay ngay. Sau nhiều câu hỏi ngu ngơ của newbie thì chị P của cửa hàng V.H thời đó khá nhiều người biết đến đã khuyên mua Nikon và cái câu này giá trị nhất mà chị chủ khuyên: "Nikon có thể xài được các lens manual của máy film đó em". Và hai đứa rước em nó về cùng chiếc lens kit 18-55 f3.5-5.6 trong niềm vui cực độ(tui vui). Đó là năm 2007.
Về đến nhà tui lay hoay, mò mẫm, chụp xoá, tháo lens lắp ra lắp vô... suốt 4h đồng hồ để cho bạn gái bơ vơ một góc mà việc bị bỏ rơi như vậy cũng thỉnh thoảng được nhắc đi nhắc lại trong lúc ôn kỷ niệm xưa của hai vợ chồng(hehehe).
Chắc nhiều người từng nghe và cũng đều công nhận câu này đúng: "Nếu bạn muốn ai phá sản, hãy tặng họ một chiếc SLR". Đúng như vậy, cuộc chơi nào cũng phải tốn kém huống hồ chơi nhằm cái món mà ông bà đã cảnh báo trước đó rồi. Rồi thêm em D80 với lens 50 1.8, rồi thêm 1 em FM2N máy film cùng với ống 35 2.8 AIS quay tay, rồi 1 lens 135 2.8 Minolta đã chuyển ngàm F, rồi một loạt máy film như Kodax, Rolei, Minolta..., luôn cả Large Format tui cũng chơi(con Calumet), rồi một em...mà em này tui còn nhớ khi nhượng lại cho anh chủ mới mà ảnh kêu vợ đi rút tiền trong 1 nốt nhạc khi chỉ nhìn thấy tui móc chiếc máy ra từ ba lô, chiếc Medium Format Hasselblad 501CM kèm chiếc lens 80, 2.8 T* Carl Zeiss(tui bán con Hát Xồ này đi lấy tiền sửa nhà cho bà xã sanh đứa con đầu lòng đó các bạn). À, anh chủ tịch Cuhiep cũng đã từng thấy em Hasselblad của tui khi tui lên xào huyệt Tinhte nhờ mấy ảnh cài lại con Samsung Galaxy S. Đó là năm 2012.

Các bạn thấy đó, vỏn vẹn 5 năm mà rước từng đó máy chụp hình từ Digital đên Film từ 35mm đến 645 đến 6x6 đến 4,x4,5inch thì thấy sức tàn phá của nhiếp ảnh lên những con nghiện như thế nào. Xin dừng lại đây và chúc các bạn sống mãi với niềm đam mê của mình!

Hai tấm mình chụp bằng FM2N, 50,1.8 AI
379795_332759686743303_1021840047_n.jpg
386736_332759630076642_932562901_n.jpg
@Huy Music @Huy Music mình thích đọc những bài thuộc về ký ức tuổi thơ, để nhìn lại thời hàn vi cơ cực, mà biết trân trọng giữ gìn những gì đang có hiện giờ
@Huy Music Mê ảnh ọt rồi còn thêm âm thanh nữa thì bác thiệt giỏi. Không chỉ tiền bạc mà thời gian, nghiên cứu, thử nghiệm...
hahuytap
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Huy Music Mình muốn lắm nhưng hiện tại đang bận công việc và văn phong gà mờ nên… 😐
Huy Music
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuanlionsg @tuanlionsg Dạ, em khổ tâm lắm bác à.
duyluu312
ĐẠI BÀNG
2 năm
Một bài viết hay và nhiều câu chuyện ý nghĩa.
Hình cuối quá chất 😁
lxhxxnxxx
TÍCH CỰC
2 năm
Mình không có chiếc máy số nào (trừ điện thoại). Chỉ dùng máy film.

Mình cũng không thích ảnh mình chụp, rất không thích. Nhưng mình thích đi chụp, thích load film, thích lên cò, đo sáng, lấy nét, thích chờ, thích tự tráng, tự scan, in rọi.. Rất là thích quá trình tạo ra cái ảnh - nhưng đến lúc nó thành hình rồi thì mình hết thích. Không biết có phải là tại chụp tệ quá không, hay là tại đến lúc ra ảnh coi như là hết một cycle 😁. Chắc mình làm về công nghệ nên hầu như các thú chơi đều có tính analog, tactile cao :D.

Chụp ảnh mình cũng chú trọng rất nhiều (đa số) về kĩ thuật, số má (kiểu khẩu vầy tốc vầy thì Expose Value sẽ là thế này, rồi tráng thế này thế kia thì sẽ nhiều grain, khẩu này thì dof sẽ ra như này..), nó không phải cách mà nhiều người 'chơi' ảnh, nhưng mình rất thích làm như thế, và thích hơn rất nhiều nếu những tính toán của mình là đúng.

Nhưng ảnh lâu lâu 1, 2 năm xem lại thì sẽ thấy thích lại. Vì lúc đấy nó không phải là ảnh mà thành kí ức rồi. Cũng khá hay. Hồi đầu dịch 2020 cũng là ngày kỉ niệm của mình với bạn gái. Đợt đó bị huỷ đi Đà Lạt thành ra phải setup studio tại gia, hồi đó mua luôn cả máy in, cuối cùng cũng làm ra được một cái zine nho nhỏ tầm 20 pages, vừa kỉ niệm Covid, vừa kỉ niệm ngày của cả 2 :D. https://photos.app.goo.gl/X12msoaQPHDmax7F8 Sau rồi mình in ảnh ra nhiều hơn, làm luôn cả cuốn album như hồi xưa nữa (tất nhiên album giờ đẹp hơn :v), thấy vui hơn khi cầm 'tấm' ảnh trên tay (dù in chỉnh màu mệt thấy bà..). Nếu có chán ảnh ọt, các bạn thử in ra xem, rất hay 😤.
lxhxxnxxx
TÍCH CỰC
2 năm
@lxhxxnxxx @tuanlionsg: đây là cuốn zine mà hồi đó em hỏi anh chỗ mua giấy để làm đó anh 😃
@lxhxxnxxx Em có trải nghiệm hay quá. Rồi em đã làm được mấy cuốn zine rồi?
Hồi trước, mình có cái máy in ảnh và rất nhiều giấy ảnh. In từng tấm khổ A4 làm tường ảnh trong nhà, và dán vào album. Sau cuộc sống nó cuốn đi, lơ là dần và bỏ luôn đến giờ. Nghe em kể chuyện chụp rồi in ra, chắc sẽ tìm cách làm lại. Cảm ơn em chia sẻ nha.
lxhxxnxxx
TÍCH CỰC
2 năm
@tuanlionsg Vâng cũng vì nó không còn phổ biến nữa nên thi thoảng em in ra tặng mọi người, mọi người cũng thích lắm. Cty giờ có ai muốn in ảnh toàn gọi hahah. Chứ máy in gia đình để duy trì cũng hơi mệt, tuần nào em cũng phải in không nó khô mực 😂.

Zine thì em mới làm thêm được 2 cuốn à. Làm cái này trông kết quả có thể đơn giản mà phải bỏ sức vào nhiều phết, layout, nội dung, blah blah.. Em không có chuyên làm mấy thứ creative này nên mỗi lần làm là phải cố lắm luôn 😁.
@lxhxxnxxx Máy in phun thì 1 tuần in đều là không sao. Nếu có khô đầu phun thì mua cái bộ ngâm đầu phun cũng xử lý nhanh được. Về cái vụ in ấn và bla bla... mình nghĩ là vui thích ngay trong quá trình ấy ha. Thật ra cũng phải ý chí lắm mới giữ được thói quen này lâu dài.
vt.marca
TÍCH CỰC
2 năm
Đóng góp 1 vài bức tâm đắc bằng điện thoại
Cười vui vẻ
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
@vt.marca Chụp mấy món này thư giản ha.
vt.marca
TÍCH CỰC
2 năm
@tuanlionsg Đúng rồi bác.
Cười vui vẻ
Câu chuyện không lời hiện tại
image.jpg
@Lão Trư Studio 😁 lên mâm luôn hihi
@tuanlionsg Giờ ôm máy ngồi trong nhà a ơi 😞
@Lão Trư Studio Chia sẻ kể chuyện gì đó cho vui em ơi. Hóng nha....
@tuanlionsg Câu chuyện chụp ảnh của e cũng dài mà e thì lại ngu văn
Ảnh cover đẹp quá bác Sư Tử ạ, cả về màu sắc lẫn bố cục 😃
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
caoquoctuan
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đọc bài của anh em cũng muốn chia sẻ về hành trình tới với nhiếp ảnh phong cảnh của mình 😁
@caoquoctuan Tuyệt vời. Chờ em chia sẻ, kể về hành trình của em với nhiếp ảnh phong cảnh nha.
@caoquoctuan Hóng bạn ra bài chia sẽ
hay quá bác, tks bác
mEnO 22
TÍCH CỰC
2 năm
Tiếp đi bác 😃
@Panos Panay Cảm ơn bạn. Sẽ tiếp... hihi
yueyong
TÍCH CỰC
2 năm
Tấm hình đầu tiên nhiều cảm xúc quá. Đúng là SG đang bị phong tỏa
@yueyong Dạ, mỗi người có cảm nhận riêng thật thú vị.
Chiếc máy ảnh đầu tiên em được cầm chụp là 1 con kodak pns (lúc đó tầm mấy năm 1998 2000 gì đó), sang năm 2003 thì lần đầu được biết digital pns là gì với 1 em Sony DSC - P10. Rồi sau đó cũng qua tay hoặc chụp ké nhiều máy ảnh DSLR ni ca pentax sony đủ loại, cũng biết mùi Lờ với Nano, sau thì cầm sang Mirroless nhưng chỉ chụp kiểu thích ghi lại những gì nhìn thấy và thấy thích nên về nhiều mặt nó chỉ tạm ổn chứ không dám khoe đẹp. Rồi giờ vì nhiều lí do chỉ còn giữ D90 18 105 cùng 50 1.8d vọc linh tinh, A6000 kit 16 50 và 1 em SEL 35 1.8 Oss để chụp con gái. Phần còn lại vì di chuyển nhiều nên làm bạn với BB passport, nokia 7.2, XS max, 11 là nhiều, một số sau này thì lên đời chút đỉnh bằng 11 pro max với 12 pro nhưng chụp lưu niệm hay tư liệu thôi.
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
@blackmoonbl258 Một chặng dài trải nghiệm thật quý. Ngồi xem lại ảnh qua từng giai đoạn có lẽ nhiều cảm xúc. Cảm ơn em chia sẻ nha.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019