Bàn về SoC Google Tensor: Một hướng đi mới và riêng biệt của Google đối với chip di động?
Pnghuy
2 thángBình luận: 47
Bàn về SoC Google Tensor: Một hướng đi mới và riêng biệt của Google đối với chip di động?
Lại là những thông tin về Google Pixel 6, bộ đôi điện thoại flagship tiếp theo mà Google sắp ra mắt. Mặc dù chưa có sự kiện chính thức về nó, nhưng thông tin thì ngập tràn rồi và điểm thu hút giới công nghệ nói chung không hẳn đến từ thiết kế mới của Pixel 6, mà nó đến từ con chip Google Tensor mà Google tự làm (hay nói đúng hơn là hợp tác với Samsung). Vậy con chip Google Tensor sẽ thể hiện đến đâu, liệu có một hiệu năng khủng như Apple A15, hay Snapdargon 888, Exynos 2100 không?

Nghe từ cái tên - Google Tensor, một cách đặt tên khéo léo từ vi xử lý AI trong các server của họ cũng đủ để nói lên chủ đích của Google, đó là con chip cho di động này của Google sẽ tập trung vào AI và học máy (Machine Learning). Có thông tin cho rằng Google hợp tác với Samsung để làm ra con chip Tensor này, nhưng dù có hợp tác ra sao đi nữa thì Google Tensor vẫn sẽ mang dấu ấn đậm nét về AI của Google. Google đã có thể lựa chọn các vi xử lý đầu bảng của Qualcomm hiện nay, hay thậm chí sử dụng Exynos 2100 của Samsung, nhưng cuối cùng chúng ta có Google Tensor.

Google Tensor - CPU


Google Tensor trên Pixel 6 sẽ tương đối khác so với các SoC đầu bảng hiện nay, khi nó không đua về hiệu năng thô đơn thuần (raw performance), mặc dù nó cũng được trang bị những nhân CPU mạnh nhất hiện nay như Cortex-X1, theo các thông tin rò rỉ gần đây.

[​IMG]

Quảng cáo


Nhìn bảng so sánh cấu hình giữa Google Tensor và các SoC đầu bảng hiện nay trong thế giới Android nói chung, chúng ta sẽ thấy Google Tensor có cấu trúc CPU khác biệt với hai đại diện còn lại, với cấu trúc 2+2+4 trong đó có hai nhân Cortex-X1 với xung nhịp lên đến 2.8GHz. Về lý thuyết hai nhân Cortex-X1 sẽ làm cho hiệu năng của Pixel 6 tăng lên đáng kể, nhưng trong một bài benchmark rò rỉ trên Geekbench gần đây thì con số không như mong đợi. Thực tế về các diểm số benchmark thì phải đợi máy chính thức, nhưng từ các thông tin có thể hình dung về việc Google không chạy đua hiệu năng với hai đối thủ còn lại.

Đi chi tiết hơn một xíu vào kiến trúc của Google Tensor, chúng ta sẽ thấy sự tương đồng khá nhiều giữa con chip này và Exynos 2100. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao Google lại chọn Cortex-A76 mà không phải là Cortex-A78 mới hơn? Mấu chốt chính là vì Google đã sử dụng hai nhân Cortex-X1 rất mạnh, vì vậy Cortex-A76 sẽ đem lại sự cân bằng hơn cho Google Tensor. Cortex-A76 nhỏ hơn và công suất thấp hơn so với A77 và A78. Xem bảng bên dưới anh em sẽ thấy Cortex-A77 lớn hơn 17% so với A76, trong khi A78 chỉ nhỏ hơn 5% so với A77. A78 cũng chỉ giảm điện năng tiêu thụ có 4% so với A77, cho nên A76 trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn để cân bằng giữa sức mạnh và hiệu quả tốt nhất, cũng như đảm bảo diện tích và mức độ tiêu thụ điện. Đây có thể nói là mấu chốt quan trọng, vì Google đã lựa chọn 2 nhân Cortex-X1, buộc họ phải sử dụng hai lõi trung cấp nhỏ hơn, công suất thấp hơn. Nhưng tại sao Google lại sử dụng đến 2 nhân Cortex-X1 trong khi Snapdragon 888 và Exynos 2100 chỉ sử dụng duy nhất 1 nhân?

Arm-Cortex-A76-vs-A77-vs-A78-100.jpg

Câu trả lời là máy học (machine learning), Cortex-X1 có hiệu năng đơn nhân tăng 23% so với Cortex-A78, ngoài ra nó còn có hiệu năng ML tốt hơn A78 và ML cũng là một phần rất quan trọng của Google trong việc thiết kế chip để đối chọi với hai đối thủ trên. Cortex-X1 có hiệu năng xử lý ML cao gấp đôi so với Cortex-A78 thông qua việc sử dụng bộ nhớ đệm lớn hơn và băng thông của tập lệnh đơn, đa dữ liệu (SIMD - Single Instruction, Multiple Data) cũng được tăng gấp đôi. Nói cách khác, Google đang đánh đổi giữa hiệu năng đa nhân để tăng cường khả năng học máy cho TPU. Việc Google quyết định ghép nối bao nhiêu bộ nhớ đệm cho các lõi CPU của Google Tensor cũng sẽ đem lại sự khác biệt cho hiệu năng tổng thể, tuy nhiên chúng ta chưa biết được về cách làm của Google, có lẽ phải đợi sự kiện giới thiệu chính thức.

Arm-Cortex-CPU.jpg.jpg

Có thể Google Tensor sẽ cho hiệu năng học máy và AI tuyệt vời, nhưng Google phải giải quyết bài toán về nhiệt độ và lượng điện tiêu thụ khi sử dụng 2 nhân Cortex-X1. Việc sử dụng Cortex-A76 cho lõi CPU tầm trung đã trung hòa nhiều hơn cho Cortex-X1 nhưng trong một thử nghiệm của AnandTech cho thấy Cortex-X1 khá ngốn điện và Google Pixel 6 sẽ có thể gặp khó khăn trong việc duy trì hiệu năng cao trong một thời gian dài nếu so với các điện thoại đầu bảng hiện nay. Hai nhân Cortex-X1 trên mainboard sẽ là một thử thách về nhiệt và điện mà Google phải giải quyết, vì vậy người dùng nên giữ bình tĩnh khi đánh giá về việc Google Pixel 6 sẽ cho hiệu năng vượt trội các đối thủ khác chỉ vì nó có hai nhân Cortex-X1. Trước đây các con chip Exynos của Samsung sử dụng nhân tùy biến Mongoose đã bị chỉ trích về vấn đề nhiệt và điện khiến cho máy mau bị nóng và tụt hiệu năng, Google chắc chắn sẽ phải rút được bài học từ việc này nếu muốn Pixel 6 và Google Tensor tạo ra sự khác biệt.

Google Tensor - TPU


[​IMG]

Ẩn số còn lại về SoC Google Tensor đó là bộ xử lý TPU. TPU sẽ phụ trách chủ yếu là các tác vụ học máy khác nhau của Google, như nhận dạng giọng nói đến xử lý hình ảnh hay thậm chí là giải mã video. Qualcomm hay Samsung cũng có những TPU của riêng mình, điểm khác biệt là các công cụ AI của cả hai được trải đều trên cả CPU, GPU, Hexagon DSP hay bộ xử lý hình ảnh Spectra ISP và Sensing Hub. Trên lý thuyết việc này sẽ đem lại khả năng xử lý AI tổng thể tốt, nhưng rất hiếm các tác vụ trên smartphone hiện nay có thể tận dụng tất cả các thành phần này cùng một lúc. Con số 26TOPS hiệu năng AI trên Snapdragon 888 của Qualcomm không được sử dụng một cách triệt để, thay vào đó, người dùng chỉ sử dụng một hoặc hai thành phần chạy cùng lúc mà thôi, chẳng hạn ISP và DSP cho các tác vụ thu nhận, phân tích và xử lý hình ảnh kỹ thuật số (Computer vision).

Quảng cáoNếu Google tận dụng hết sức mạnh xử lý của TPU cùng một lúc thì Google Tensor có thể đi trước các đối thủ cạnh tranh của mình trong một vài trường hợp và, nó sẽ trở thành một lợi thế lớn của riêng Google với các SoC hàng đầu thị trường hiện nay. Chúng ta hãy cùng chờ xem.


Tổng kết lại, với những thông tin mà chúng ta biết đến thời điểm hiện tại về Google Tensor, đây sẽ là một SoC đáng để mong chờ trong năm nay, bên cạnh các SoC khác của Qualcomm hay Samsung. Có thể Google Tensor sẽ không có hiệu năng ngang bằng với các thế hệ SoC hiện tại, nhưng Google đang theo đuổi một hướng tiếp cận khác về SoC cho di động, theo cách của riêng mình. Với hai nhân CPU hiệu năng rất mạnh đi kèm với giải pháp học máy trên TPU do chính Google phát triển, Google Tensor sẽ là một chút gì đó khác biệt so với các đối thủ của mình.
47 bình luận
Mình ko mong chờ SoC này, mình mong chờ "ma thuật phần mềm" chạy trên SoC này 😁
@royalcruiser Mới thử zalo và bị văng ứng dụng luôn. Ko chính chủ nhiều vấn đề.
@flower_cutter hehe, thế chịu rồi, Zalo thì tôi tưởng Android nó tự nó tính năng 2 tài khoản mà nhỉ?
@royalcruiser Không có app nào vậy cả. Chỉ có mấy hãng đt android cho tính năng này thôi. Mấy hãng đt TQ và SS, ko rõ mấy hãng khác nữa có không.
@flower_cutter Mình dùng Android sài bình thường, riêng hẳn 2 app lun. Còn IOS thì chịu 😃
cần đối tác sản xuất phần cứng tốt như samsung là được. Chứ mấy hãng khác làm phần cứng chán quá
@latoan339 ông samsung còn gia công soc thua tsmc một bậc.
@marilonluu gia công phần cứng lắp ráp máy mà bạn.
Mấy năm gần đây các chip GPU hỗ trợ AI trên di động phát triển rất tốt nhưng có vẻ như chưa tận dụng được hết hiệu năng của nó, hoặc các tác vụ liên quan đến AI mình không thấy thực sự nổi bật
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kstn_hut_hat Google Pixel thực sự khác biệt với phần còn lại mà. Khả năng chụp ảnh quá là nổi bật luôn.
@lucky10000 Mình đang nói chung ấy, nhất là mấy em rồng.
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kstn_hut_hat Mình nghĩ là AI đang làm quá tốt, đến mức trở thành tiêu chuẩn chung rồi, nên nó không còn nổi bật nữa. Ví dụ như khoảng 2007-2009 khi phần lớn mọi người còn đang sử dụng điện thoại bàn phím cứng thì màn hình cảm hứng điện dung, zoom ảnh bằng 2 ngón tay của iphone thực sự là cái gì đó khác biệt, nổi bật. Nhưng đến hiện tại điện thoại cảm ứng đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc rồi, chả ai muốn quảng cáo nhấn mạnh rằng điện thoại cảm ứng màn hình to, không giật lag cả. Tiêu chuẩn đương nhiên rồi. Mấy năm trước Apple hay Qualcom cũng quảng cáo chip tích hợp nhân xử lý AI riêng, nhưng giờ hãng nào cũng làm nên không còn gì mới mẻ hết. AI được hiện tại quảng cáo nhiều nhất trong việc cải thiện chất lượng ảnh, nhận diện khuôn mặt hay trợ lý ảo. Một tiêu chuẩn đương nhiên rồi nên chẳng có hãng nào quảng cáo là dùng AI cả, họ nhấn mạnh vào những gì mới mẻ hơn. Ví dụ như Camera dưới màn hình dùng AI rất nhiều để bù đắp cho việc thiếu sáng. Nhưng người ta cũng chỉ nhấn mạnh vào việc đã dấu được camera dưới màn hình mà thôi.
hiệu năng trên chip ngày nay khá dư thừa cho tác vụ thông thường rồi, chỉ mong có con máy mát mẻ khi dùng 4-5g, pin nhiều ngày.
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kirakun277 Các tác vụ thông thường cũng nặng dần theo thời gian mà. Chip mạnh lên thì những tác vụ được coi là nặng trước đây sẽ trở thành những tác vụ thông thường. Ví dụ như trước đây quay phim thông thường là full hd, giờ ai cũng muốn quay 4k cho nét.
@lucky10000 Đúng đó, chứ như cái thời bộ phim "nhật ký của bạn chim vàng anh" ra đời thì chất lượng video từ thiết bị di động khá là tệ. Ti vi thì nhà giàu lắm mới có full HD, giờ phổ cập 4K rồi.
Hiệu năng phải cân đối với nhiệt độ
Nghiên cứu đến 4 5 năm chắc k phải đơn giản rồi
Trước giờ Pixel chỉ mượt mà để xài các tác vụ thông thường chứ chưa bao giờ ngon để game mà 😆 Nên không ngạc nhiên với hướng đi này của GG. Chủ yếu cần kiểm chứng nhiệt độ + thời gian sử dụng pin & quan trọng nhất là AI cho camera thần thánh 😃
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
Hủy diệt các hãng khác đi nào GG
NHL8
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trước nhìn thấy 2 nhân X1 cũng hơi bị giật mình, nhưng vẫn nghĩ con TPU của GG sẽ khác, tận dụng được tối ưu toàn bộ con SoC. Chứ nếu chỉ benchmark ngon mà không tiết kiệm pin hay mượt mà ổn định thì cũng không hay. Sức mạnh tính toán giờ đây cũng đã quá cao rồi. Quay phim 4K@60 cũng đã là quá đủ. Phần còn lại chỉ còn là làm sao biến những trải nghiệm ngốn điện thành một trải nghiệm cơ bản, đại trà, kiểu như dùng 4G cả ngày không hết pin hay sạc siêu nhanh vậy 😃
Vẫn cay mấy con iPad sạc 10W.
LBCông
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình Thấy apple làm có 6 nhân mà nó mạnh thật sự hơn hẳn 8 nhân của QC sao các hãng ko làm theo nhỉ nhiều nhân quá trên 1 con chip di động cũng chưa hẳn là tốt
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@LBCông Cùng diện tích đế nếu làm 6 nhân thì có thể hiểu là kích thước trung bình mỗi nhân sẽ to hơn 8 nhân. Chip Apple và iOS là chế độ 1 vợ 1 chồng nên Apple chỉ cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất mà iOS chắc chắn sẽ dùng đến, không bị phân tâm. Còn Qualcom là kiểu làm dâu trăm họ, mỗi chỗ làm một ít sao cho thỏa mãn được nhiều nhu cầu nhất có thể. Nhưng không thể nào làm tốt nhất tất cả mọi thứ được. Giống như hàng đặc chế với hàng sản xuất đại trà vậy. Team Android thọt so với iPhone là dễ hiểu. Trước có Huawei tự tùy biến chip, tự tùy biến Android hiệu năng cũng cực kỳ ấn tượng, có lẽ hơn cả Snapdragon. Nhưng sau bị cấm vận nên cũng đang toang. Giờ team Android lại đặt kỳ vọng vào Google tiếp tục cạnh tranh với Apple
@LBCông Android con khác có thể không ngon chứ riêng pixel thì khác bác nhé mượt giống kiểu của iphone luôn thế nên người ta mới gọi là iphone của thế giới android có điều là thiết kế nó không hài lòng được số đông thôi
@LBCông Chip đt ko bao giờ đủ tuổi để so sánh với PC đâu
@Lý Mộc Tử ???? bạn có đọc mình viết chữ nào đến Pc ko
Mong Google xử lý tốt vấn đề nhiệt độ, không thì thế giới lại thêm 1 cái máy ốp trứng di dộng 😞
ko biết h google cũng chuyển qua dùng mali thì android có tối ưu cho gpu mali ko đây
anhianh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không kỳ vọng nhiều vào con chip này!
tuy Samsung Foundry khác với Samsung Electronics' System LSI division nhưng ảnh đã quen sản xuất có 1 lượng yield khá ổn Exynox. Vừa đề phòng Samsung học hỏi thiết kế chip. Đợi kiếm ra fab không sản xuất thiết bị đầu cuối chạy sang là vừa ổn. TSMC thì quá tải sản xuất với Intel là khách hàng mới. năm nay ARMv9 mới ra, Google chưa có mua bản quyền ISA, chỉ mua mẫu sẵn có của ARM nên có anh Samsung đi chung mới có SoC chi phí ổn được giá bán phone mới nhẹ nhàng cho ví. Hóng chờ QC thôi.
@danielnguyen12 bác nói tiếng Việt được không 😔 Em đọc không hiểu chữ nào hết
Thấy phế vật rồi quảng cáo.xàm.xàm hướng đi mới. Kiểu xe vespa với honda thôi
Quá chất lượng
mình cũng chả quan tâm lắm mạnh hay yếu chả quan tâm, mình cứ mua của google vì nó chụp đẹp thế thôi
@Nguyễn Lưu Minh đức Em thấy dòng pixel dùng rất mượt
rất hứa hẹn, được google tối ưu thì chắc êm lắm
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019