Bàn về thiết kế của MacBook Pro mới: không đẹp nhưng tiện
/27 người
cuhiep
một thángBình luận: 293
Các sản phẩm mới của Apple luôn gây tranh cãi vì chẳng bao giờ nó hoàn hảo cả. Trong chủ đề này mình bàn về thiết kế của MacBook Pro mới này. Theo mình thì thiết kế có phần xấu nhưng được cái là tiện. Và theo mình thì nếu chọn MacBook Pro mới anh em chọn màu tối sẽ nhìn liền lạc và đẹp hơn màu sáng.Thiết kế thân thiện hơn với các cạnh và góc tù hơn


Nếu anh em là người dùng sản phẩm Apple lâu năm như mình chẳng hạn thì anh em sẽ dùng qua những chiếc PowerBook G4 từ hồi đầu thế kỷ thứ 21. Nó có thiết kế bên ngoài nhìn tương tự như hai chiếc MacBook Pro mà Apple ra mắt đêm qua. 8 cạnh của nó và 8 góc của nó đều được làm tròn hơn, tù hơn so với những gì mà Apple thay đổi thừ cái MacBook Air đầu tiên từ năm 2008 đến giờ.

Macbook_Pro_2021.jpg

Quảng cáo


Và với các cạnh và góc tù hơn này thì trong quá trình sử dụng anh em cầm nó trên tay thì anh em sẽ cảm nhận được sự thận thiên hơn. Không có các cạnh sắc cấn vào tay nữa và thấy thoải mái hơn nhiều.

Các cạnh va góc tù hơn thế này thì nếu anh em có vô tình va máy vào chỗ nào đó thì mức độ bị tổn thương cũng không cao. Máy sẽ ít bị móp nhỏ làm gãy các đường sắc hay trầy.

Và tin buồn cho Khacten.com là những chiếc MacBook mới này dán da sẽ không đẹp bằng các chiếc máy cũ vì máy cũ nó có các đường kết thúc, dán da tới đường đó là đẹp.

Tuy thiết kế cũ nhưng cách thức sản xuất là mới và sẽ chắc chắn hơn nữa.
Hồi trước để có được phần thân máy rồi bỏ cá linh kiện vào hay phần nắp màn hình để bỏ phần tấm nền vào thì người ta dùng một miếng nhôm mỏng tầm 1mm rồi dập theo hình dáng mong muốn và sau đó thì dùng thêm các thành phần khác để gia cố cũng như để làm chỗ để gắn linh kiện lên.

Nên cơ bản thì nó vẫn là một cái hộp làm từ miếng nhôm mỏng 1mm. Và như vậy trong quá trình sử dụng anh em có thể sẽ gặp sự cố là bị móp góc hay móp chỗ nào đó do lực đè lên tấm nhôm và nó bị móp vào.

Trong khi hai chiếc MacBook Pro ra mắt hôm qua theo mình quan sát thì nó được làm kiểu như những chiếc MacBook Uniboby. Tức là người ta sẽ dùng một cục nhôm nguyên khối rồi dùng máy CNC đào lỗi, tại các các chỗ bắt linh kiện, các góc sẽ được gia cố tự nhiên…

Kết quả là nó sẽ chắc chắn và bền hơn rất nhiều. Những chiếc MacBook hay những chiếc iPhone sau này cũng làm theo kiểu CNC nguyên khối và rất chắc chắn, chỉ có thể trày chứ khó có thể móp.

Những phần không đẹp của MacBook Pro mới:

Khi nhìn chiếc MacBook Pro mới được giới thiệu mình thấy được những điểm làm cho nó trở nên không đẹp, không liền lạc, không nguyên khối. Từ màu sắc cho đến sự phân mảnh, chia cắt.

Quảng cáo
Phần notch chứa cụm camera:


Có lẽ đây là phần nhìn gai mắt nhất của chiếc MacBook Pro mới. Để giữ được webcam có chất lượng tốt Apple đã chấp nhận đào vào trong phần hiển thị của màn hình một lỗ và mọi người đang rất khó chịu về chỗ đó.
Macbook_Pro_2021_Notch.jpg

Tuy nhiên phần này Apple có thể giải thích mang tính thực dụng hơn là chỉ phần webcam cần nhiều chỗ thì họ cho lõm chỗ đó xuống thôi. macOS có một cái thanh menu chung và thanh đó bây giờ sẽ nằm trong cái phần hai tai thỏ đó coi như là không làm tổn hạn đến phần hiển thị của màn hình. Tức là ứng dụng sẽ hiệu quả, chỉ thẩm mỹ là không ổn.

Cách thức mà anh em có hạn chế nó là chọn hình nền màu đen hay dark mode thì cái thanh đó nó thành màu đen.

4 cái chân máy quá cao:


Nhìn nó cứ lềnh bềnh sao đó. Nó làm cho tổng thể không liền lạc, không đẹp . Tuy giá trị sử dụng của 4 cái chân này là rất cao. Hiện anh em thấy phần trày sứt nhiều nhất của MacBook là phần bụng của nó do 4 cái chân hiện tai quá mỏng và không đủ tốt nên nó cạ cả cái bụng máy xuống luôn. Khacten.com có làm một giải pháp là bán 4 cái miếng da tròn để anh em dán cho cao cái máy lên. Như giờ thì Apple làm sẵn luôn rồi.

Quảng cáoScreen Shot 2021-10-19 at 00.34.04.jpg

Nhiều cổng làm chia cắt thân máy quá nhiều:


Với việc mang lại các cổng hư HDMI, MagSafe 3, đầu đọc thẻ SD rồi hai khe hai bên cạnh máy có thể thấy được khi nhìn từ bên hông nên hai bênh cạnh của máy đều nhìn rất là lộn xộn và không đẹp. So với các máy MacBook chỉ có cổng USB-C ở hai bên như các MacBook mà Apple đang bán hiện nay thì máy mới lộn xộn hơn nhiều và xấu.

Theo mình thì MagSafe 3 là không cần thiết và hiện làm cho người dùng rối hơn vì phải suy nghĩ xem là mang theo cáp MacSafe hay USB-C vì cả hai đều sạc được. Apple đã thêm một tính năng đã có để trùng và lại còn làm cho máy xấu hơn.

Tiếp theo là cổng HDMI vốn nhìn không đẹp và nối vào màn hình cũng lỏng lẻo như một thiết bị như laptop. Anh em dù gì cũng nên dùng cái adaptor nối ngoài chứ nối cái sợi cap HDMI vào thẳng máy thường sẽ không ổn vì cả máy và cáp đều cứng, không có phần triệu tiêu lực như sợi cáp của adaptor. Chưa kể nhu cầu dùng cổng HDMI không nhiều. Rõ ràng cổng này của Apple chỉ để thoả mãn những người thích tính năng thôi chứ không suy xét kỹ tính thực dụng.
Macbook Pro.png
Trong các cổng thêm vào thì mình chỉ thấy đầu đọc thẻ SD là hợp lý vì hầu hết máy ảnh dùng thẻ này và người dùng MacBook Pro làm việc liên quan đến ảnh nhiều. Và đầu đọc thẻ SD cũng đẹp, gọn chứ không lộ và xấu như hai cổng MagSafe 3 và HDMI.

Giảm sự xấu của MacBook Pro mới:


Anh em nên chọn máy màu tối vì các cổng kia cũng màu tối nên sự chia cắt nó giảm đi. Nhớ hồi trước Apple chỉ làm máy màu nhôm thì các cổng của họ cũng dùng màu xám, gần giống màu nhôm.

Rồi hy vọng sẽ có các bên bán các phụ kiện phay bằng nhôm với kích thước vừa đủ để che các cổng HDMI, MagSafe đi cho anh em có nhu cầu dùng thì khỏi nhìn thấy sự tồn tại của nó trên sườn máy.
293 bình luận
Tags:macbook
5 nay bất ngờ lớn nhất với người dùng về thiết kế của Macbook có lẽ là Notch, chưa bao giờ mình hình dung ra viễn cảnh này. Chắc phần đông AE đều thấy dị ứng với thiết kế của Notch, thứ này làm tính thẩm mỹ của tổng thể màn hình Macbook xấu đi 42 lần ☹️
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@hoang559 Có thể thế thiệt, cơ mà tựu chung thì vẫn có Notch là thấy dị ứng 😭
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@c0mmand0 E rằng thứ này sẽ tồn tại lâu, ít nhất thời điểm Cook còn tại nhiệm 🙄
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Mình nghĩ là chiêu mkt thôi, khi đôi thủ quá yếu thì ta từ từ mạnh, y như Intel cách đây vài mùa thu 😅
@Matevol 😁
Kiểu gì rồi ifan vẫn mua ầm ầm thôi
@mrtqt✅ Xấu thì vẫn mua vì có thằng nào đẹp hơn nữa đâu
@mrtqt✅ Lại thêm 1 con
Tet21: Bình tĩnh đi bạn
@Kkkkkkkkkkkkk Ko có thằng macbook pro đời 2021 nào đẹp hơn, chứ cái màn khuyết tật đó thì đầy laptop Windows khác đẹp hơn
5693368_Dell-XPS-15-9500-Hero2.jpg
@sskkb đỉnh của chóp
Chỉ thấy máy hơi nặng thôi chớ tôi ko care về design lắm, quan tâm chủ yếu performance là nó quá tốt rồi, máy làm việc chớ đâu phải để ngắm cần gì care đẹp xấu, giờ nó có đen thui xấu đau đớn, nhưng siêu mạnh thì tôi vẫn mua.
DKez
TÍCH CỰC
một tháng
@baodng con này mua về để 1 chỗ giống mấy con window máy trạm thôi, dù sao kiểu nhôm nguyên khối này vẫn rất cuốn hút. Nhưng thề là 2021 mà nặng và dày kinh khủng.
@cuhiep Đúng là cũng không thích chổ này chổ kia nhưng nếu mua thì đâu có con nào tốt hơn.
@baodng Nó xấu hơn so với kỳ vọng thôi bác
@baodng Này gọi là có voi đòi hai bà trưng. Haha. Nhìn cái máy chảy ke mà vẫn không thỏa lòng bà con. Mình thì đang xài M7740 nên hiểu ý bác muốn nói.
Em ko thích tai thỏ lắm. Sạc thì thấy cũng ok tiện nhưng phiền lằm dây nhét balo xem
@Nguyễn Hưng_BGO Rào cản của người dùng không phải là "notch", mà là "The Price".
Chấp nhận 1 điểm trừ để đổi lấy nhiều điểm cộng thôi.
Base opt mà giảm tầm 200$ thì chắc chẳng ai chê đâu.
@qng171 Vâng
lều báo =)), đẹp có cái để khen còn xấu cũng tâng nó lên đc.
@cuhiep Bài viết hay mà a, chỉ có mấy lỗi chính tả đôi khi làm người đọc khựng lại, thiết nghĩ viết xong dành vài phút sửa chính tả là ổn. Ngoài ra có 1 số từ ngữ tiếng việt là lạ đọc thấy lạ 😩
@huyboy20003 viết Cap 10 từ còn sai nữa là . dưới góc độ người khác là sai chính tả, dưới góc độ tác giả thì nó là điểm nhấn, điểm dừng chân khi đọc ^^
@huyboy20003 không phải sai chính tả đâu do bộ gõ của macbook chưa ngon thôi..hêhhehe
@cuhiep 8000 năm mới thấy ihiep viết đc 1 bài gọi là hợp lý khen chê đồ apple
Có khi nào thẩm du với tbị của Apple không ta 😆)
Cứ suốt ngày..
@Lê Bá Đạo Màn hình đẹp thì xem pỏn đẹp hơn là chắc ròi đó
Cười vô mặt
@Lê Bá Đạo Suốt ngày sao 😂 nó là thiết bị mới và được nhiều người quan tâm thì ngta viết về nó thôi. Không chỉ bây giờ mà đến khi máy giao đến tay người dùng thì ngta vẫn viết về nó.
@Lê Bá Đạo Trên group tinhte có cái bài về Pixel 6 do mem chia sẻ. 9 tiếng 4 comment. Thế k viết về iPhone thì viết về gì?
@thanh_nhan Cả bọn mồm nó anti ip thì thâm tâm nó vẫn mê ip chứ có thèm ngó ngàng gì đến android đâu
jn.loc
ĐẠI BÀNG
một tháng
cá nhân mình thích kiểu thiết kế của macbook 2020 hơn, thiết kế mới này thiệt sự không hợp nhãn chút nào
Bỏ HDMI là đúng rồi. cáp vừa to vừa cứng dùng hub cho tiện.
keite
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Thanh Long_Shop Vô dụng nhất chắc là cổng này đây. Các cty đều trang bị hub từ lâu rồi 😆 giờ cần gì hdmi nữa đâu.
Việc nhẹ, lương cao thi phong vấn làm Apple design. Thay đổi cam với iphone, bo góc thêm notch trên macbook vậy là đã có mẫu mới rôi
Cười vô mặt
@Sỹ Nam Xin vô làm đi bạn ơi, hy vọng bạn có nhiều ý tưởng đột phá hơn Apple.
mình thích mọi thứ bo góc hơn là sắc cạnh. ko thích cảm giác khi miết cạnh
@kstn_hut_hat máy tính ko phải như điện thoại (vốn cầm nắm thường xuyên trong ngày) nên ko cần phải làm mềm bo góc này nọ. Nên nhìn chung thiết kế này kém hơn đời 2016-2020
Cái hay của người làm sếp là chê xong rồi khen mà mọi người vẫn thấy hợp lý. 😃
@20cent đồng cảm
HVT
TÍCH CỰC
một tháng
Kiểu bo tròn này làm mình nhớ đến con Macbook (không pro) vỏ nhựa màu trắng hồi cỡ năm 2009 😃. Nói chung nhìn ko mạnh mẽ nhưng cầm không bao giờ thấy bị cấn 😁
Không biết sao chứ mình thấy tai thỏ ổn mà ta. Đánh đổi có video 1080p đúng vị trí. Mình dang xài Lenovo để camera dưới mình thề là sáng kiến ngu ngốc nhất. Góc từ dưới lên trông thấy ghê. Chưa kể khi video call công việc mắt mình cứ kiểu nhìn hư không. Không phải nhìn thẳng vào ng ta.
@pikupi Chiến lược cố làm tệ đi để sau này có cái selling point thôi. Nó thừa sức làm tốt nhưng nó ko làm vì nếu nó làm thì đời sau nó sẽ nâng cấp cái gì bây giờ?
@pikupi Hé hé. Fan Dell có cái để vui. Buồn vì chip vui vì màn hình.
@Ca Lem Dua máy thì đẹp, có cái chip và màn hình thì hơi cùi 😁
3d8x
ĐẠI BÀNG
một tháng
@pikupi Dell dòng mới đỉnh của đỉnh rồi
cá nhân mình đoán thiết kế mới của iphone sẽ đi theo hướng này, tức là từ cái vuông vức chuyển sang bo nhẹ các cạnh, như vậy cũng là sự thay đổi hợp lý.
@perfectman3010 cũng là cái sự quay vòng thôi, như trên iphone, bo cong rồi lại vuông sắc, rồi lại về bo cong, rồi lại vuông sắc, luẩn quẩn vậy thôi
@perfectman3010 iphone 5c 😆))))
@O.R.A.N.G.E Thiết kế bây giờ chạm ngưỡng rồi, Đơn giản thì cũng đơn giản tối đa rồi. Nói chung giờ đi mua ít ai quan tâm đẹp hay xấu, quan trọng là dùng nó mạnh vs mượt ko thôi. Có nhiều cái thiết kế rất đẹp nhưng cuối cùng cũng có bán dc đâu.
@tuan 95 Hợp lý bạn ơi 😃))
Tai thỏ đẹp hơn nhiều các máy Win khác full màn hình
@kiem si B ấy đang nói đểu Apple b ơi.
Cười vô mặt
@centernc
Màn hình thì vừa dính notch, vừa góc trên bo góc dưới vuông, ai OCD nhìn cái màn này chắc bứt rứt lắm
@O.R.A.N.G.E Với fan ko phải là vấn đề, có bị OCD thì cũng tự lành thôi
@centernc quá đẹp
image.jpg
Nếu mà nó dày cộm và nặng nề như macbook pro 2011 late thì chắc chắn không đẹp rồi.
Mới chỉ cho đặt mà trên này đăng bài ầm ầm r
@全部殺してやる Nhiều người quan tâm thì lên bài thôi.
uncleh
ĐẠI BÀNG
một tháng
@全部殺してやる mình lên tinhte chỉ để hóng tin về nó 😁
bubB
TÍCH CỰC
một tháng
Vẫn chưa trên hay, trải nghiệm thực tế ít nhất 1 tuần thì chưa thể khẳng định xấu hay đẹp.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019