Băng dính tái sử dụng và tự làm sạch lấy ý tưởng từ chân của tắc kè
bk9sw
8 nămBình luận: 22
băng-dính-1.jpg

Bàn chân của tắc kè có khả năng bám dính tương tự như một miếng băng dính. Tuy nhiên, có một điều khác biệt là chân tắc kè luôn duy trì khả năng bám dính dù sử dụng bao nhiêu lần đi nữa. Giờ đây, nhờ một nghiên cứu do đại học Carnegie Mellonviện công nghệ Karlsruhe của Đức thực hiện, trong tương lai chúng ta sẽ có thể được sử dụng một loại băng dính tái sử dụng nhiều lần với khả năng tự làm sạch lấy ý tưởng từ tắc kè.

Sở dĩ chân tắc kè có khả năng bám dính tốt giúp nó leo lên được các mặt thẳng đứng là nhờ hàng triệu sợi lông cứng siêu nhỏ. Những sợi lông này liên kết tạm thời với bề mặt ở cấp độ phân tử nhờ luật tương tác Van der Waals (gây lực hút và lực đẩy ở cấp độ phân tử). Khi một con tắc kè bò lên phía trước, ma sát tạo ra khi các bàn chân đẩy về phía sau bề mặt khiến một lượng lớn hạt bụi bẩn rơi ra khỏi các sợi lông cứng đồng thời các hạt nhỏ hơn sẽ rơi xuống các nếp gấp trong da chân. Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong khả năng tự làm sạch của chân tắc kè.

Các nhà khoa học đã sao chép hiệu ứng này bằng cách tạo ra một loại băng dính với các sợi lông dẻo siêu nhỏ có hình nấm với 3 kích thước. Tiêp theo, họ rải các quả cầu thủy tinh siếu nhỏ thay vì bụi lên một chiếc đĩa. Một miếng băng dán với các sợi lông cứng hình nấm được ấn đè xuống mặt đĩa chứa đầy cầu thủy tinh, sau đó họ trượt miếng băng dính vài lần và gỡ ra, tương tự như cách tắc kè nhấc chân bước đi trên tường.

Trong trường hợp các sợi lông cứng có đường kính nhỏ hơn so với đường kính quả cầu, băng dính ban đầu sẽ mất lực bám sau lần tiếp xúc đầu tiên với mặt đĩa. Tuy nhiên, nó nhanh chóng lấy lại lực bám từ 80 đến 100% tương đương với 8 đến 10 lần dán vào tháo ra liên tục. Đây là tác dụng tự làm sạch của miếng băng dính bởi hành động này khiến các quả cầu rơi ra khỏi lớp lông siêu nhỏ.

băng-dính-2.jpg

Tuy nhiên, khi các sợi lông có đường kính lớn hơn, các quả cầu có xu hướng rơi xuống khoảng trống giữa các sợi thay vì rơi ra ngoài. Do trên miếng băng không có các nếp gấp như da chân của tắc kè nên tác dụng tự làm sạch không được phát huy. Chỉ có 1/3 lực bám dính ban đầu được phục hồi sau khi thực hiện thử nghiệm.

Vì vậy, các nhà khoa học tin rằng những sợi lông cứng nhỏ hơn sẽ có tác dụng tự làm sạch bụi bẩn tốt hơn. Với kích cỡ nanomet, chúng sẽ nhỏ đường kính của các hạt bụi. Nhóm nghiên cứu hiện đã tái tạo các nếp gấp tương tự da chân tắc kè trên miếng băng dính để chúng có thể giữ các hạt bụi lớn hơn. Họ cũng đã lên kế hoạch thử nghiệm một phiên bản cải tiến của băng dính với bụi bẩn thật trong thời gian tới. Hy vọng rằng một khi đã trở nên hoàn hảo hơn, công nghệ có thể được dùng trong các ứng dụng như "băng dính tái sử dụng, quần áo tự làm sạch và băng dính y tế."

Đây không phải là lần đầu tiên khả năng bám dính độc đáo của chân tắc kè được lấy làm ý tưởng cho một nghiên cứu về vật liệu. Trước đây, đại học Amherst Massachusetts và đại học Kiel cũng đã chế tạo các vật liệu siêu dính dựa trên cơ chế hoạt động của chân tắc kè.

Một bài báo chi tiết về nghiên cứu trên đã vừa được xuất bản trên tạp chí Interface.

22 bình luận
Hay quá ta hi vọng trong thời gian ko lâu băng dính này sẽ có mặt ở bệnh viện ;)
@IPHONE Pro.No1 ởbệng viện :eek:
@Thỏ Ngọc No1 Bạn có đọc kỹ bài ko vậy? 😁
@IPHONE Pro.No1 ờ thì làm băng dính - tương lai - bao giờ có hẵng hay
@IPHONE Pro.No1 bác để dành sài đi nhá
bệnh viện =))
vtsn4
CAO CẤP
8 năm
Đừng có lấy nguyên liệu từ da chân con tắc kè là được.
Nếu không, sẽ có một ngày, toàn bộ tắc kè trên thế giới bị... lột da chân thì nó không leo cây được nữa, vậy thì nó sẽ buồn và không chịu đổi màu cho mình ngắm nữa.
Kazna
ĐẠI BÀNG
8 năm
@vtsn4 Đồng ý với bạn. Vạn vật trong tự nhiên luôn là kho báu kiến thức vô tận cho con người học hỏi thậm chí định hướng phát triển theo, ấy vậy mà từ lâu chúng ta lại tàn phá chúng để chiếm hữu thứ chỉ có lợi cho bản thân mình.
Vuphonghuy
ĐẠI BÀNG
8 năm
Chưa nghĩ ra được nhiều tình huống mà mình muốn xài lại miếng băng dính đã xài rồi.
Dùng băng dính này dán vào chân đi lên tường được đấy chứ o_O
@Mơ à bác online 23/24 à
vãi quá😕😕😕😁:D
@Mơ à Chắc tương lai sẽ có người nhện thật
giangkm
ĐẠI BÀNG
8 năm
@kenny81_hp Siêu nhân tắc-kè thì có 😆
t
trong phim mission imposs của tom cruise có bao tay dính đấy
mà hết pin thì té chết ngắt lun


otacon
TÍCH CỰC
8 năm
@clickeveryday Bám được trên bề mặt nhẵn như kính thôi thím ạ. nguyên tắc cái bao tay của Cruise là nó chỉ dính khi trượt,còn nhấc lên thẳng đứng thì bình thường,tức là nó phân biệt được vuốt và chạm như thao tác trên mh cảm ứng, còn đc gọi bao tay thông minh!
quocanh58
TÍCH CỰC
8 năm
Toàn k đọc bài vào cmt xàm xàm, mod tinh tế k áp dụng lại các hình thức kỷ luật nghiêm khắc như thời gian đầu (cmt phải ghi có dấu, k cmt 1 2 chữ, k chửi nhau...) thành lập thì tinhte.vn sẽ là 1 bãi rác cmt vớ vẩn câu like, bây giờ cũng gần giống rồi đó.
thach273
TÍCH CỰC
8 năm
@quocanh58 thành viên tinhte lẫn lộn đủ mọi độ tuổi mà bác , sao bác căng thế , cả diễn đàn này chỉ phục vụ mỗi bác thôi à
quocanh58
TÍCH CỰC
8 năm
@thach273 Ý chính là gì? Nhìn emo chắc từ lò đào tạo voz phải k?
thach273
TÍCH CỰC
8 năm
@quocanh58 không , từ khi bị ban nịck này cháu mới gắn bó với voz hơn , mà bác nghiêm túc quá trời , bác có ý kiến gì muốn chia sẻ cứ comment sẽ có người đọc cho dù họ không like , mà lĩnh vực này quá cao xa với đa số người , bác đừng tự kiêu thế chứ
mới là nghiên cứu thôi, đến khi có sản phẩm thật cũng mất khối việc cần làm và rất nhiều thời gian. 1 sản phẩm muốn sống tốt thì phải ít chi phí so với lợi ích mang lại và phải được thị trường chấp nhận nữa.
sắp tới sẽ có phiên bản người tắc kè hoa thay có spider man
Tăng độ bám như chân tắc kè nữa thì hay 😁
nay mai phát minh thêm bao tay và giày độ dính cao dành trèo tường, nhằm giúp các đối tượng ăn trộm ăn cắp dễ dàng thực hiện hơn 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019