Báo cáo tài chính Apple quý 1: Doanh số iPhone giảm ở Trung Quốc không khủng khiếp như dự báo

P.W
3/5/2024 5:35Phản hồi: 54
Báo cáo tài chính Apple quý 1: Doanh số iPhone giảm ở Trung Quốc không khủng khiếp như dự báo
Việc doanh số máy iPhoneiPad bán ra thị trường đang trong chiều hướng suy giảm đã là một thực tế. Điều mà các nhà phân tích thị trường cùng các nhà đầu tư cổ phiếu Apple liên tục dự đoán, đó là thị trường Trung Quốc, thị trường lớn nhất nhì của Apple trên toàn thế giới sẽ tạo ra tác động tiêu cực đến mức nào, khi thị phần iPhone tại quốc gia tỷ dân liên tục bị các thương hiệu nội địa ở nước này đụng vào.

Con số thì đã được công bố: Doanh thu quý I 2024 tính đến ngày 30/3/2024 đạt 90.75 tỷ USD, lợi nhuận kinh doanh 23.6 tỷ USD. Con số này vượt qua những dự báo và kỳ vọng của các nhà đầu tư cũng như những nhà phân tích thị trường, là 90.4 tỷ USD. Nhưng những con số này sẽ chỉ có giá trị nếu áp dụng vào ngữ cảnh, so sánh với cùng kỳ năm 2023.

Doanh thu của Apple trong quý I năm nay thấp hơn quý I 2023 4%, và thấp hơn quý I 2022 tới 7%. Chỉ tính riêng tại thị trường Trung Quốc, doanh thu giảm 8% so với cùng kỳ 2023. Nhưng con số 16.4 tỷ USD doanh thu tại Trung Quốc vượt khá xa dự báo ban đầu, 15.3 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm.

Doanh thu và doanh số giảm, nhưng với 23.6 tỷ USD lợi nhuận, Apple hiện tại vẫn đang là tập đoàn Mỹ giao dịch trên thị trường chứng khoán kinh doanh có lãi lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại, sau khi trừ thuế, lãi vay, khấu hao. Sau khi trừ đi những khoản này, lợi nhuận kinh doanh của Apple quý I cao hơn Microsoft tới 10 tỷ USD, dù Microsoft ít ngày trước thông báo lợi nhuận kinh doanh lên tới 23.7 tỷ USD.

Báo cáo tài chính Microsoft và Google: AI không phải cơn sốt, mà là mỏ vàng

Hôm thứ 4 24/4, Meta công bố báo cáo tài chính với những nội dung tập trung mạnh vào kế hoạch đầu tư phát triển công nghệ AI. Bất chấp việc họ công bố lợi nhuận kinh doanh quý I năm 2023 tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái…
tinhte.vn


Bản chất doanh thu và lợi nhuận của Apple vẫn không hề tệ một chút nào. Tuy nhiên góc nhìn của thị trường đối với việc Apple kinh doanh tại Trung Quốc là một trong những lý do Apple không có được những kết quả khả quan như những tập đoàn công nghệ khác trên thị trường chứng khoán. Tính từ thời điểm công bố báo cáo tài chính quý IV 2023 vào tháng 2 đến nay, giá cổ phiếu Apple đã giảm 7% giá trị, trong khi chỉ số tổng hợp Nasdaq Composite, bị ảnh hưởng rất nhiều từ những tập đoàn công nghệ Mỹ thì lại tăng 7%. Trong số đó, Microsoft và Alphabet có giá cổ phiếu tăng lần lượt 3 và 11% trong cùng khoảng thời gian giữa hai lần báo cáo tài chính. Nvidia cũng tăng 9%.

Một lý do nữa bên cạnh tình hình kinh doanh ảm đạm của Apple ở Trung Quốc, là những tin tức và tình hình nghiên cứu phát triển sản phẩm gần đây của Apple. Từ việc chậm chân trong cuộc chạy đua nghiên cứu mô hình và giải pháp AI phục vụ người dùng hệ sinh thái iOS hay macOS, cho tới việc chính thức từ bỏ dự án 10 năm phát triển chiếc xe hơi và thuật toán xe hơi tự hành. Rồi chính bản thân phản ứng của thị trường và người tiêu dùng đối với cặp kính điện toán không gian Apple Vision Pro cũng đã tạo ra những tác động tiêu cực đối với giá cổ phiếu của Apple.

Dự án xe điện Project Titan thất bại, có lẽ một phần vì Apple bơ vơ một mình tự xoay sở

Nếu như những định hướng trái ngược nhau của những giám đốc dự án đã khiến Project Titan, nỗ lực phát triển xe điện hoặc giải pháp phần mềm xe tự hành của Apple thất bại sau 10 năm và 10 tỷ USD đốt cho dự án…
tinhte.vn


Xét rộng tới những tập đoàn Mỹ khác, Apple không phải tập đoàn duy nhất gặp khó khăn trong việc kinh doanh ở Trung Quốc. Tesla và Starbucks cũng đang gặp phải tình trạng tương tự, do nhu cầu tại Trung Quốc giảm. Đối với Apple, trong năm 2023, 19% tổng doanh thu toàn cầu đến từ Trung Quốc.

apple1.jpg
apple2.jpg

Nhìn 2 biểu đồ trên đây, tác động mà việc sụt giảm thị phần cũng như doanh thu tại thị trường Trung Quốc khá nghiêm trọng đối với Apple. Tuy nhiên tác động mà nó mang lại dưới dạng giá cổ phiếu thì không khủng khiếp như dự báo. Sau khi báo cáo tài chính quý I 2024 của Apple được công bố, giá cổ phiếu tập đoàn này đã tăng 5%.

CEO Tim Cook thì vẫn khẳng định rằng, “vẫn có tăng trưởng doanh số iPhone ở một số thị trường, bao gồm cả Trung Quốc.”

Quảng cáo


Nói về công nghệ AI, Tim Cook nói trong vòng 5 năm qua, Apple đã đầu tư hơn 100 tỷ USD nghiên cứu phát triển công nghệ, và khẳng định thêm rằng Apple hoàn toàn tự tin về tiềm năng ứng dụng AI tạo sinh, dự kiến sẽ chia sẻ những thông tin cực kỳ hấp dẫn tại những sự kiện diễn ra trong năm 2024.

Thông tin đáng chú ý hơn đối với những người đang nắm giữ và đầu tư cổ phiếu Apple, đó là tập đoàn bên cạnh việc công bố báo cáo tài chính quý I 2024, cũng công bố luôn việc mua lại 110 tỷ USD cổ phần thông thường giao dịch trên thị trường. Theo các nhà phân tích, động thái mua lại cổ phần với quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Apple này có thể khiến các nhà đầu tư yên lòng, khi giá cổ phiếu sẽ được giữ ở mức ổn định. Nói theo cách của Thomas Monteiro ở Investing.com:

“Đây chắc chắn là thời điểm tuyệt vời để sử dụng chiến lược mua lại cổ phần, vì một mặt, cổ phiếu vẫn có giá tương đối hợp lý, mặt khác, Apple đang cần sự hỗ trợ vững chắc cho sự thay đổi cơ cấu kinh doanh sẽ được tiến hành và hoàn thành trong vài quý tới.”

Tổng hợp
54 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tim Cook cứ sang thăm TQ rồi quỵ lụy với anh Tập Cận Bình là đc thôi

@centernc 8 năm trời 1 thiết kế
@QuanLyNhaNghi Thế mà nó không phá sản nhỉ
@tranbinh198074 2 chuyện méo liên quan! Sam phá sản chú mày còn ngồi đây phét à
@QuanLyNhaNghi Bán ế phải phá sản chứ, chú em mở tiệm mà không ai mua có phá sản không
MS lãi $21,939 tỷ sau thuế mà. Sao Apple lại cao hơn 10 tỷ được nhỉ
@Còn nhớ lắm Đang học cô giáo bỏ nghề đi theo zai nên nó vậy.
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Vẫn còn trên đỉnh hình sin à?
hadryan
TÍCH CỰC
2 tháng
@maicasio Học dc có mỗi một hình thôi à ếch con
Tung của bây giờ các dòng điện thoại của nó cũng mạnh lên rồi
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sắp tới tq cấm apple trả đũa lại cho vụ tiktok thì lại có trò vui để xem đây.
@jerryno6 lần trước trả đua Huawei song Samsung đi bụi luôn, lần này cũng thế
tokudaa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@jerryno6 Không dám cấm đâu , chỉ gây khó dễ thôi
@tokudaa Vừa rồi có đọc tin Tq cấm quan chức tq xài IP đó, giờ họ chuyển sang cấm dân xài là đẹp
@jerryno6 App vs hàng tiêu dùng nó khác nhau lắm bạn 😆 Cấm nó không đơn giản đâu, nào tiền thuế Apple đóng, vốn đầu tư FDA từ ngoại quốc vào, Cơ hội việc làm của dân ( Nhân viên bán hàng AP store , nhân viên gia công,vvv ) . Maybe cấm nhưng chắc còn lâu, khó dễ thôi. Mạng XH còn chuyển được, 1 cty pm thì nhân viên cũng ít. Nên có tìm hiểu khi ra vẻ 😃))
kinh tế TQ, BDS đều đang khó khăn, chắc chi tiêu cũng ít đi, cứ nhìn Việt Nam cũng hiểu được 1 phần
Tàu nghèo đi rồi.
Hố hố hố.
Thì bữa có cái báo nào. Vớ vẩn viết linh tinh chấp gì.
Dũng flop
ĐẠI BÀNG
2 tháng
huawei mà k bị Mỹ dí thì khéo thị phần iphone ở TQ còn giảm nữa, máy của nó làm rất tốt
tokudaa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@KeniVinh Thế là do tq chưa đủ trình làm chứ . tự chủ được thì nó cấm thế nào 🤣
@tokudaa riêng nói về 5G, Huawei nó là một trong những thằng đổ nhiều tiền R&D nhất, và cũng là thằng đạt được nhiều công nghệ tối ưu nhất, chi phí thương mại hoá thấp nhất.

nhưng mà bất kì lĩnh vực nào nó cũng sẽ có những nền tảng cơ bản mà trong khoa học ngta không đi cố reinvent the wheel bao giờ.

nên thời gian đầu khó khăn sau lệnh cấm. đến hiện tại Mate 60 Pro dù chỉ dùng 4G nhưng tốc độ download vẫn đạt đc gần 1Gbps.
@vanlinh2905 Uh nếu nó tự chủ được hết thì lệnh cấm mỹ đâu có tác dụng
@Dũng flop NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU NẾU
Nhìn đâu xa, ngay tại VN dòng 15 năm nay ế lòi. Năm ngoái thì được cái thiết kế có cụm DI mới trên dòng pro thì dân khoái mua. Năm nay chả thay đổi quái gì, vỏ thì titan lỏ thoát nhiệt kém nóng như cục than.
@jamescash89 Có ma nào của Táo dám kêu, chỉ ca thôi. Toàn đi mị nhau dùm cho Tim
@MinhHy Nguyen ế! vậy Sẻeder mày có kêu Sam ế ko? ko kêu chắc bán chạy lắm nhể!
Lin Ga
ĐẠI BÀNG
một tháng
@jamescash89 nhìn cái vỏ Titan xấu thiệt , thằng bạn mới mua lúc đầu tưởng vỏ nhôm chứ. Mấy dòng trước viền thép mà đẹp với nhin cứng hơn.
@Lin Ga Bọn Apple nó cũng âm thầm gia cố lại cái viền cứng hơn trong những lô sau đấy, nhưng nchung ko đáng mua. Năm nay nó ra 16 chắc trừ vụ size màn hình ra chẳng có gì đâu. Nó mà thu nhỏ cái cụm DI hoặc đổi cách xếp cam mặt sau trên pro thì may ra.
Lin Ga
ĐẠI BÀNG
một tháng
@jamescash89 Dòng 16 nếu không có tính năng gì hay để bù lại cái ngoại hình chán ngắt thì dễ tiếp đà lao dốc như dòng 15 hiện tại lắm,giá thì chát ngắt. Xài con 13 tới giờ vẫn hài lòng😂
Tất cả là do thằng HW được ca ngợi quá mức nên tất cả đều nghĩ Apple đang giãy chết bên tàu.
các dòng méo có sự thay đổi nào đáng kể , thần thánh hoá titan rồi lại bán ế hơn .
lấy cái số lợi nhuận to ra lấp liếm cho việc doanh thu tụt dốc, hài vl thằng cừu
@conankcbn7 Đang ko hiểu nó có biết gì về kinh tế,kinh doanh ko nữa.
@conankcbn7 doanh thu khủng như Sam nhưng lợi nhuận lèo tèo mới là chân ái nhé
Vẫn không hiểu được tại sao apple bỏ xe điện tự hành. Mảng này phải ngon hơn bán đt chớ ta.
@nước cam Vi năng lực ko có. Với lại ko hãng nào làm chung hết nên công nghệ ko ăn cắp được. Tự làm thì không nổi nên phải dẹp.
@nước cam Làm xe không có lời, chỉ có làm công nghệ thì mới có lời. Như Google làm với waymo chứ làm ba cái xe điện đc mấy xu. Profit margit của Tesla cao là vì nó k có đối thủ cạnh tranh, nhưng h khi có cạnh tranh rồi thì Tesla sắp trở thành cty xe rồi chứ k còn là cty công nghệ nữa. Mà cty xe thì profit margin thấp lè tè chưa kể trả lương công nhân rất tốn. Mấy cty có lời là do xe trên đường nhiều, bán phụ tùng thôi. Fleet đông thì mới có cửa, hoặc rẽ nhánh làm sw tự hành. Nếu mà chỉ gọi là xe điện, bán k đc xe thì vài năm hết vốn đắp chiếu. Đây là câu trả lời logic vì sao apple ngưng làm. Trễ time to market rồi. Còn nếu muốn nghe giải thích kiểu drama ngu ngu thì đọc cmt ông ở trên.
@nước cam mảng này đốt tiền nhưng ko có ăn!
Nó diễn ra từ từ :v
Ông này đang giải thích cái gì cho Apple vậy? Giải thích doanh số ịphone ở TQ thì cứ lấy số liệu ra mà viết là za chứ có gì đâu. Đơn giản là doanh thu từ Iphone trên toàn cầu là giảm 10%( cái này trong kinh doanh là rất kinh khủng nhé chứ đừng nói là ko khủng khiếp ngta cười cho). Thứ 2 là có bài trên tinh tế nói iphone 15 bán kém đi. Còn 1 bài nữa là doanh số iphone giảm gần 10t máy ,tức giảm 16% doanh số. Luận ra khá đơn giản. Tức APple bán ra được nhiều máy iphone prm hơn ,nhưng máy 15 thì giảm mạnh. dẫn tới doanh thu iphone giảm10,x % còn doanh số giảm tới 16% là rất hợp lý. Trình bày chỉ cần thế thôi.
Còn việc Apple bỏ tiền ra mua lại cổ phiếu để giữa giá là đường cùng rồi chứ ko tốt gì cả đâu.
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ Bạn nói dễ hiểu thật.
Viết bài đi bạn.
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ Muốn nghe thêm về “đường cùng mua lại cổ phiếu” bạn ơi
@blackberry97 bác google có mà.
Lợi nhuận vẫn hơn cả đám còn lại của thị trường cộng lại là giãy chết dữ chưa? Mấy thằng anti ngu ngục chắc còn lâu mới hiểu chuyện này ha.
Dù sao thì sắp đến lúc Tim Cook nên ra đi, giai đoạn Cash cow đã qua, giờ là lúc cho Question mark và Stars.
Anti fans không thích. :3
Táo ế thì các hãng khác chắc bán chạy🤓

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019