Báo cáo tài chính quý III Nvidia: Doanh thu tăng 206%, cấm vận Trung Quốc chưa ảnh hưởng nhiều

P.W
23/11/2023 11:36Phản hồi: 36
Báo cáo tài chính quý III Nvidia: Doanh thu tăng 206%, cấm vận Trung Quốc chưa ảnh hưởng nhiều
Mọi con số trong quý III mà Nvidia đạt được đều vượt qua kỳ vọng và dự báo. Trước đó, Nvidia đưa ra dự báo rằng tăng trưởng doanh số và doanh thu ở hầu hết mọi thị trường trên thế giới đều sẽ đủ để bù đắp cho sụt giảm nghiêm trọng tại Trung Quốc, hệ quả của những quy định cấm vận mới từ chính phủ Mỹ, với mục tiêu kìm hãm tốc độ phát triển ngành bán dẫn và trí thông minh nhân tạo của Trung Quốc.

Nhờ sức hút của những sản phẩm như A100 và H100, quý III năm 2023, Nvidia thông báo doanh thu đạt 18.1 tỷ USD, tăng tới 206% so với cùng kỳ năm 2022.

Nvidia đã có GPU Blackwell mới, hiệu năng siêu mạnh phục vụ AI, ra mắt giữa năm 2024

Rất sớm thôi, Nvidia sẽ tiếp tục ra mắt thị trường GPU xử lý AI mạnh nhất thế giới, mạnh hơn cả những gì thế hệ kiến trúc Hopper với sản phẩm GPU GH100 có thể làm được ở thời điểm hiện tại. Hai nguồn tin độc lập…
tinhte.vn


Liên quan tới những lo ngại về tác động từ quy định cấm vận mới của chính phủ Mỹ, giám đốc tài chính Nvidia, Colette Kress cho biết tập đoàn dự báo doanh số sản phẩm bán ra tại Trung Quốc sẽ còn giảm mạnh trong quý IV, nhưng bù lại, tăng trưởng ở những thị trường khác sẽ đủ để bù đắp cho sự sụt giảm này.

Cũng vì những quy định cấm vận mới của phía Mỹ, giới hạn sức mạnh GPU được bán sang Trung Quốc dựa trên băng thông bộ nhớ phải tới tháng 11 mới được áp dụng, nên theo cô Kress, quý III, Trung Quốc chiếm gần một phần tư tổng doanh thu mảng chip data center của Nvidia.


Nhắc lại, tháng trước bộ thương mại Mỹ đã công bố những quy định mới về những GPU của các tập đoàn Mỹ được phép bán sang Trung Quốc. Ngay cả những phiên bản GPU Tensor như H800 và A800, được Nvidia tạo ra dành riêng cho thị trường này cũng bị ảnh hưởng vì băng thông bộ nhớ vượt qua giới hạn mà chính phủ Mỹ đưa ra. Còn với thị trường tiêu dùng, vì băng thông vượt ngưỡng 600GB/s, nên RTX 4090 cũng bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Quy định này còn ảnh hưởng tới nhiều quốc gia khác, trong đó có cả Việt Nam. Rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang bị Mỹ cấm xuất khẩu chip xử lý chuyên biệt AI để tránh các tổ chức, doanh nghiệp hay thậm chí là quân đội và chính phủ Trung Quốc có thể nhập khẩu theo dạng proxy.

Vì cấm vận của Mỹ, giá RTX 4090 ở Trung Quốc giờ gấp đôi giá gốc

Thông tin hành lang đã trở thành sự thật. Phía chính phủ Mỹ vừa có những động thái cấm vận mới. Đó là những quy định để mở rộng những nỗ lực kiểm soát xuất khẩu bán dẫn, để “đóng lỗ hổng cho phép các công ty Trung Quốc tiếp cận nguồn cung chip xử…
tinhte.vn


Bất chấp động thái mới nhất này của phía chính phủ Mỹ, Nvidia vẫn kỳ vọng quý IV sẽ đem về khoảng 20 tỷ USD doanh thu, cao hơn cả quý III.

Xét riêng mảng chip xử lý máy chủ, doanh thu quý III đạt 14.5 tỷ USD, tăng tới 279% so với cùng kỳ năm ngoái. Những khách hàng lớn nhất của Nvidia trong mảng này đều là những cái tên quen thuộc: Google, Amazon và Microsoft, giữa thời điểm cuộc chạy đua phát triển AI đang diễn ra nóng hơn bao giờ hết.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, quý vừa rồi, doanh thu từ mảng GPU tiêu dùng GeForce của Nvidia chỉ là con số lẻ so với những gì H100 hay A100 đem về được cho tập đoàn. Chính xác hơn thì doanh thu GPU tiêu dùng và chơi game quý III đạt 2.86 tỷ USD. Ở khía cạnh tích cực hơn, con số này mô tả sự phục hồi của thị trường PC tiêu dùng toàn cầu.

Với báo cáo tài chính quý III như vậy, đầu tuần này đã có lúc giá cổ phiếu Nvidia vượt ngưỡng kỷ lục 500 USD một cổ phiếu. Giá trị vốn hóa của Nvidia, nhờ đó, đã chạm mốc 1.2 nghìn tỷ USD.

Nvidia trở thành tập đoàn chip đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

Trong phiên giao dịch ngày 30/5 trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu Nvidia đã có lúc chạm ngưỡng 409.76 USD một cổ phiếu, tức là đủ để biến Nvidia trở thành tập đoàn chỉ hoạt động trong ngành chip xử lý đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 1 nghìn tỷ…
tinhte.vn

Quảng cáoTuần trước, Nvidia chính thức giới thiệu thế hệ thứ hai của GPU tensor chuyên biệt xử lý và phát triển AI kiến trúc Hopper, H200. Những thông số kỹ thuật và hiệu năng chưa được hé lộ cụ thể, nhưng Nvidia khẳng định rằng thế hệ GPU này vẫn sẽ là vô địch trong hiệu năng xử lý, và dung lượng cũng như tốc độ của bộ nhớ.

Giám đốc tài chính Nvidia cho rằng, tập đoàn không nhận thấy tình hình khả quan nếu xét riêng tới thị trường Trung Quốc trong giai đoạn dài hạn. Cô Kress cho rằng, những phiên bản chip xử lý tuân thủ đúng quy định về sức mạnh và tốc độ sẽ được ra mắt phục vụ riêng thị trường Trung Quốc, nhưng “không kỳ vọng chúng sẽ tạo ra những đóng góp đáng kể cho doanh thu.”

NVIDIA chính thức giới thiệu GPU Hopper H200: GPU xử lý AI mạnh nhất thế giới

Tại sự kiện SC23 (Supercomputing 2023) mới diễn ra vào sáng nay, NVIDIA chính thức công bố GPU dựa trên kiến trúc Hopper mới là H200, chính là GPU chuyên về xử lý AI mạnh nhất mà loài người từng tạo ra.
tinhte.vn


Phía Nvidia cho rằng, nếu không có những quy định cấm vận mới, dự báo doanh thu quý IV sẽ còn cao hơn nhiều so với con số hơn 20 tỷ USD. Cô Kress cho biết thêm: “Thiết kế và phát triển sản phẩm mới là một quá trình quan trọng và tốn nhiều thời gian, bao gồm cả quá trình hợp tác trao đổi với đối tác để hiểu rõ nhu cầu của họ với những sản phẩm mới.” Nhưng cùng lúc, Nvidia cũng đảm bảo sẽ tuân thủ mọi quy định của chính phủ Mỹ.

CEO Jensen Huang thì cho rằng, cơn sốt AI giờ vẫn còn đang ở thời điểm sơ khai. Những tập đoàn phần mềm giờ mới nhận ra rằng họ đang ngồi trên mỏ vàng đúng nghĩa đen, tức là những gói dữ liệu khổng lồ mà họ có thể ứng dụng để phát triển những sản phẩm AI. Nhiều doanh nghiệp thì đang có động thái tự phát triển những thuật toán machine learning hay mô hình ngôn ngữ của riêng họ.
36 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Trời hại khựa, cần phải cấm vận mạnh mẽ hơn nữa để tận diệt bọn này. Bác Trump tui mà qua năm đăng cơ là bọn khựa về thời đồ đá 😁
iOneThien
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh khả năng cao là Bác trum đăng cơ nhỉ kk
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Trump lên là Tập rén là vừa. Gì chứ chơi chiêu kinh tế thì Trump hơi bị khiếp
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh nó mới thả con cúm khác ra nữa rồi kìa : ))
@chanvan1611 Tàu toàn chơi chiêu bẩn bựa. Mồm nổ thì to hơn bom, đến khi vào trận thì sợ té đái.
riruan
TÍCH CỰC
3 tháng
CEO là phải như Jensen, ngửi mùi tiền quá giỏi, 1 mình 1 ngựa làm card AI thì méo khác gì áp mã cheat tiền =)))
@riruan nhớ thời nvidia làm chip di động, cũng đang ngon bỗng biến mất, tầm nhìn quá ghê gớm
@riruan Chứ ko như intel bỏ lỡ quá nhiều cơ hội.
3090, 3080, 3070, 3060 còn chạy AI được ầm ầm, mới cấm đến con 4090 thôi, riêng khựa thì lắm tiền nó làm vài nghìn con 4080, giá dù có thể đội lên nhưng chạy AI vẫn cứ là ok, chỉ có béo Nvidia, mồm thì chê chính sách nhưng mừng thầm cho coi 😆
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 tháng
@Huong-Dung Chẳng nơi nào trên thế giới có data chất lượng như bạn 4 chữ vàng cả, ko đạo đức, ko luật lệ, dataset lớn, card chỉ là cần câu bác nhỉ
@Huong-Dung Vài chục nghìn, trăm nghìn mới đủ.
@Khiemauto TQ đầy tiền mà, phải đú bằng đc nếu mà tụt lại sau Mỹ thì mị dân đã thất bại
@Huong-Dung Hôm trước phải vác mặt qua Mỹ xin xỏ đình chiến, chứ ko trụ nổi.
8Keo
TÍCH CỰC
3 tháng
Ủa nghe mấy cháu người tàu+ nói tiếng Việt và 1 số cháu người Việt tho tàu+ hay nói là Mỹ cấm vận TQ mảng này thì mấy công ty như Nvidia sống không nổi mà, sao giờ lại tăng tới hơn 200% vậy trời.
1 thằng tỷ dân không mua được đồ mới, 1 thằng tăng 206% lạ quá đi.
Bannerman
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@8Keo Về cơ bản thì mấy cái luật cấm cũng chẳng anh hưởng mấy tới doanh thu của Nvidia. Vì nhu cầu vẫn có ở đó giá có đội lên thì mấy thằng tàu vẫn cứ phải cắng răng mà mua thôi. Tính ra Nvidia làm ăn cũng hời đó chứ giá đội lên tới 206% so với bình thường lận mà.
@8Keo Cái đám du học sinh TQ, đám COCC có ông già từng du học TQ cuồng Tàu lắm, Tụi nó còn khoe đọc sách khoa hoc bằng tiếng TQ nữa. Kinh dị. ha ha
lvl2128
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@NgoHongMinh9981 Nhưng đờ mờ là bảo chúng nó mua oto tàu, hay xe máy tàu, tivi tàu thì chúng không mua nếu có điều kiện. Mồm thì ra ra công nghệ tàu, công nghệ cơ khí không thua nhật/mỹ.
@8Keo Thằng quít bên tàu nhanh chứ thằng nào. Chả biết bên này thì nó để acc tên gì!
mobitv
ĐẠI BÀNG
3 tháng
AMD cũng nhảy vô rồi, chả mấy chốc Nvidia lại bị điều tra chống độc quyền.....
Tàu vẫn mua mớ card để chơi game 😆
Cái gì thuộc về trí tuệ chất xám thực sự thì Mỹ nó vẫn đập chết Tàu, xem video thấy các khu công nghiệp TQ tiêu điều lắm, ngay cả Thượng Hải sầm uất buổi tối 8-9h đã thấy vắng vẻ khác hẳn lúc dân Tây chưa đi. Không biết lần này qua Mỹ anh Tập đã biết hạ mình hay chưa
dinhtdhk22
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Đức leve Video mang mục đích tuyên truyền, mua vé sang đó xem nó ngủ mấy giờ
@dinhtdhk22 video tổng hợp từ các video tiktok Trung Quốc dân nó than là người nước ngoài giờ ko thấy đâu mà kéo theo hàng quán 9-10h đã thấy đìu hiu bác ạ
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
tuyệt vời
mrrdddddd
ĐẠI BÀNG
3 tháng
móa, Nvidia húp trend riết, hết crypto rồi tới AI.
của AMD thì như nào ae
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 tháng
@ntroppld amd train kém lắm, em support cũng rất nữa mùa, các giải pháp chống cháy đều ko bằng Nvidia đc, em đang hệ amd mà muốn train là toàn đi thuê GPU Nvidia
@bkb_ct Phần cứng ổn nhưng support SDK hơi kém, khó dùng.
Vumep73
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Skynet thích điều này 😆)
cấm vận thì có cái gì đâu mà ảnh hưởng, thậm chí còn lãi vì tha hồ đẩy giá tát nước theo mưa. Bản chất là Tàu nó vẫn cần mua, chỉ là ko phải mua trực tiếp. Bao giờ tàu nó tự sản xuất được thì doanh thu mới sụt giảm
Thời buổi này cấm vận có khi còn giúp cho Nvidia tăng doanh thu , tàu cần mua nó qua nước khác mua đem về là dc , lệnh cấm còn khiến người ta hoảng sợ mua nhiều hơn bình thường thì có .
Tin tốt
Nvidia vẫn đang bán card đồ họa qua bên TQ thôi, nhưng với nhãn riêng cho thị trường TQ và giá cao hơn nữa. Cấm thì chỉ CP Mỹ kêu gào và truyền thông tung hô lên.

Chưa kể các cg ty TQ tích trữ sẵn card và vẫn có thể mua Nvidia thông qua các nước trung gian.

Nhưng tương lai thì chưa biết, vì khi mua với giá cao trong thời gian dài như vậy ko ổn, cg ty TQ đã và đang tự nghiên cứu phát triển dây chuyền sản xuất card riêng.
TQ đẩy Google và các ông lớn văng đi thì họ cũng "bập" luôn đường làm ăn của TQ ,cạnh tranh bằng trí tuệ chứ dùng mệnh lệnh là bị trả đủa
taidv1994
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@anhcom67 phải cạnh tranh thế mới lên đời được, TQ mà không thoát đc thì trách họ ko đu dây thôi, mà họ vượt qua được thì có thể tự hào.
Nhưng làm trong mảng này, thấy VN ít job quá thua xa Tàu khựa, buồn
Oki

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019