BẢO HIỂM BẮT BUỘC XE MÁY: MUA ĐỂ LÀM GÌ? SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?
dphtrieu
1 nămBình luận: 0
BẢO HIỂM BẮT BUỘC XE MÁY: MUA ĐỂ LÀM GÌ? SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, hầu hết ai cũng đều nắm rõ là theo quy định hiện hành, khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam, người điều khiển xe mô tô phải mang theo Bảo hiểm xe gắn máy, hay đúng hơn là Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (BH TNDS XCG) còn hiệu lực, trường hợp người điều khiển mô tô mà không có hoặc không mang theo BH TNDS XCG còn hiệu lực có thể bị lực lượng CSGT phạt số tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Tuy nhiên, không phải mấy ai cũng biết, hiểu rõ cách sử dụng BH TNDS XCG như thế nào. Cá nhân tôi là người làm trong lĩnh vực Bảo hiểm, nhận được khá nhiều câu hỏi thắc mắc về các vấn đề xoay quanh tờ giấy mà theo họ là trị giá khoảng vài chục ngàn, mua hầu như chỉ để đối phó CSGT và không có giá trị sử dụng, hôm nay, nhân chút thời gian rảnh rỗi xin chia sẻ ít thông tin, để các bạn có thể hiểu rõ giá trị cũng như cách thức sử dụng BH TNDS XCG:

1. Bồi thường cho ai:


BH TNDS XCG chỉ bồi thường cho những thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra, nghĩa là bồi thường những thiệt hại do xe của mình gây ra đối với bên kia, không phải là bồi thường cho những thiệt hại xảy ra đối với xe của chính mình trong quá trình sử dụng như nhiều người nhầm tưởng, ví dụ:

Quảng cáo+ Bạn có lỗi trong vụ tai nạn giao thông với người điều khiển xe đạp, hậu quả người đi xe đạp bị gãy tay, xe đạp hỏng nặng và xe mô tô của bạn thì bị hư hỏng nhẹ, lúc này BH TNDS XCG là để bồi thường cho việc sửa chữa xe đạp và điều trị gãy tay của người điều khiển xe đạp chứ không bồi thường cho hư hỏng của xe bạn.

+ Bạn điều khiển xe mô tô, phanh gấp khi bất ngờ thấy chướng ngại vật phía trước dẫn đến xe bị ngã, hậu quả xe bạn hư hỏng nặng, bạn bị gãy chân. Các thiệt hại này hoàn toàn không được BH TNDS XCG bồi thường do không phải là thiệt hại đối với bên thứ ba.

2. Số tiền được bồi thường:

Mức trách nhiệm bảo hiểm do xe mô tô gây ra đối với thiệt hại về người tối đa 100 triệu/1 người/1 vụ, đối với thiệt hại về tài sản tối đa 50 triệu/1 vụ. Điều này có nghĩa là khi bạn điều khiển mô tô gây tai nạn cho bên thứ ba, theo kết luận CSGT lỗi do bạn, bạn sẽ được bên Bảo hiểm bồi thường chi phí để khắc phục thiệt hại cho bên thứ ba, đối với thiệt hại về tài sản, tối đa không quá 50 triệu; đối với thiệt hại về con người, tối đa không quá 100 triệu/1 người/vụ, ví dụ:

+ Ông A có lỗi trong vụ tai nạn giao thông làm cho bên thứ ba thiệt hại: xe máy bên thứ ba hư hỏng nặng, ông B gãy chân, Bà C và cháu bà C ngồi phía sau chấn thương sọ não, lúc này Bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí khắc phục thiệt hại cho bên thứ ba bao gồm chi phí sửa chữa xe máy bên thứ ba ( không quá 50tr), chi phí điều trị cho ông B, bà C và cả cháu bà C (mỗi người tối đa 100 triệu, tổng không quá 300 triệu)

Mang ý nghĩa nhân văn hơn nữa, nếu xảy ra tai nạn mà cơ quan thẩm quyền kết luận không phải lỗi của bạn, thì bạn vẫn được bồi thường chi phí để hỗ trợ thiệt hại về người cho bên thứ ba bằng 50% mức bồi thường thông thường.

3. Cách thức yêu cầu bồi thường:


Ngay khi xảy ra tai nạn giao thông với bên thứ ba, bạn cần phải thực hiện các bước theo trình tự như sau để đảm bảo được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm:

Quảng cáoBước 1: Báo ngay cho Công an, CSGT gần hiện trường vụ tai nạn nhất. Nếu có thiệt hại về người thì cần báo ngay thêm cho bên Cấp cứu để cứu chữa người bị thương trong vụ tai nạn.

Bước 2: Báo ngay cho tổng đài Bảo hiểm theo số điện thoại được in trên tờ BH TNDS XCG và phối hợp chặt chẽ theo sự hướng dẫn từ phía họ. Đôi khi do mất bình tĩnh hoặc hoảng loạn sau tai nạn, nhiều người thường quên báo cho Bảo hiểm ngay, mà đến khi sự việc xong xuôi, 2 bên đã thỏa thuận đền bù xong thì mới sực nhớ đến xe có BH TNDS XCG… đừng lo, theo quy định, trong vòng 1 năm kể từ thời điểm xảy ra tai nạn, bạn vẫn có thể báo cho phía Bảo hiểm và vẫn được bồi thường nếu cung cấp đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Ngay sau khi CSGT xác định lỗi các bên liên quan trong vụ tai nạn, họ sẽ mời các bên lên để tiến hành thỏa thuận đền bù, lúc này bạn cần phải yêu cầu bên Bảo hiểm tham gia, hướng dẫn thỏa thuận. Việc y/c bên Bảo hiểm tham gia giai đoạn này rất quan trọng và sẽ có lợi cho bạn vì bạn sẽ được bên Bảo hiểm thông báo trước số tiền dự kiến bồi thường dựa trên cơ sở giám định thiệt hại về tài sản; tính toán tỷ lệ thương tật về người đối với bên thứ ba. Nhờ đó số tiền bồi thường sau này bạn nhận lại từ Bảo hiểm sẽ không chênh lệch nhiều so với số tiền mà bạn đã đền bù trước cho bên thứ ba khi tiến hành thỏa thuận đề bù dân sự.

Bước 4: Phối hợp với Bảo hiểm, thu thập đầy đủ hồ sơ theo quy định, hồ sơ này thông thường sẽ bao gồm:

- Tài liệu liên quan đến xe, lái xe ( GPLX; Đăng ký; CMND; CNBH…)

- Tài liệu chứng minh thiệt hại về người ( Giấy chứng thương, ra viện; Hồ sơ bệnh án; Giấy chứng tử…)

Quảng cáo- Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản ( Hóa đơn; báo giá…)

- Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan thẩm quyền về vụ tai nạn (Hồ sơ CSGT; Biên bản xác minh vụ tai nạn của cơ quan có thẩm quyền thay cho Hồ sơ CSGT nếu vụ tai nạn thiệt hại ước tính dưới 10tr …)

Bước 5: Nếu không thuộc trường hợp loại trừ bảo hiểm ( Không có GPLX; cố ý gây tai nạn để hưởng bồi thường…) bạn sẽ được phía Bảo hiểm chi trả tiền bồi thường trong vòng 15 ngày sau khi phía Bảo hiểm nhận được đầy đủ hồ sơ và không quá 30 ngày trong trường hợp phía Bảo hiểm cần xác minh lại hồ sơ.

Như vậy, nếu không may xảy ra rủi ro với bên thứ ba khi tham gia giao thông, thực hiện đúng cách, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tờ “Bảo hiểm xe máy, chỉ vài chục nghìn, mua để đối phó CSGT” để yêu cầu phía Bảo hiểm bồi thường cho các thiệt hại đối với bên thứ ba, mức bồi thường tối đa lên đến hàng trăm triệu đồng. Qúa tuyệt đúng không?

(Căn cứ: Thông tư 22/2016/TT-BTC Quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;)

Hải Triều - 20/05/2020
1.jpg
2.jpg  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019