Chuối cũng như nhiều loại trái cây khác sẽ rất ngon và ngọt khi chúng đạt đến độ chín vừa, nhưng nếu sau một thời gian không được tiêu thụ, chúng sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn chín nhũn và trở nên mất ngon. Để làm chậm lại quá trình chín của chuối, một nhà khoa học thuộc khoa công nghệ và khoa học từ trường đại học Trung Quốc Tianjin, đã công bố dự án phát triển một loại lớp phủ được phun trực tiếp lên các nải chuối nhằm kéo dài độ tươi của trái chuối lên đến gần hai tuần.
Cũng như các loại rau củ quả khác, ngay sau khi vừa thu hoạch, chuối sẽ bắt đầu quá trình hô hấp thông qua lớp vỏ của chúng. Tốc độ hô hấp diễn ra càng nhanh thì chuối sẽ trở nên chín sớm hơn. Tuy nhiên không giống với những loại trái cây khác, tốc độ hô hấp ở chuối không hề bị suy giảm sau khi chúng được thu hoạch, nó vẫn duy trì tốc độ đó như khi đang còn ở trên cây. Do đó trong cùng một khoảng thời gian, trong khi những loại trái, rau củ, quả khác vẫn còn tươi và vẫn giữ được độ ngọt, thì những nải chuối bắt đầu xuất hiện các đốm đen và trở nên mềm nhũn, rất khó ăn.
Lớp phủ, mà thực chất là một dạng nguyên tố hydro, sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này. Theo đó, lớp phủ hydro này sẽ giúp làm chậm lại quá trình hô hấp, đồng thời nó còn có thể ngăn ngừa và tiêu diệt các loại vi khuẩn khiến cho trái cây bị thối rữa. Để có thể có chức năng đó, thành phần chính của lớp phủ này là Chitosan - hợp chất được tìm thấy trong vỏ các loài giáp xác, có khả năng gia tăng miễn dịch của loài, nó cũng được các nhà khoa học sử dụng nhiều trong việc phục vụ nghiên cứu những bộ lọc virus, hay sơn tự phục hồi.
Để thử nghiệm lớp phủ này, nhóm những nhà phát triển dẫn đầu bởi giáo sư Xihong Li đã tiến hành phun trực tiếp lớp phủ lên các trái chuối, kết quả là chúng vẫn giữ được độ tươi đến 12 ngày. Trong khi đó chuối bình thường không được phun lớp phủ chỉ có thể còn tươi tối đa 1 tuần và sau đó chúng bắt đầu hư và nhũn. Với lợi ích rất thực tế mà nó mang lại, Li đã nghĩ đến việc bán đại trà dòng sản phẩm này tại các siêu thị, chợ, hoặc các công ty chuyên vận chuyển trái cây. Ông cũng đã giới thiệu dự án của mình tại buổi gặp mặt và triễn lãm lần thứ 24 của cộng đồng hoá học Mỹ (ACS) diễn ra tại Philadelphia.
Theo Gizmag