Bão tuyết xuất hiện tại Hawaii
_vphlinh_
2 thángBình luận: 24
Bão tuyết xuất hiện tại Hawaii
Trong khi nhiều khu vực tại Mỹ đang phải trải qua hiện tượng "vòm nhiệt" với nhiệt độ cao kỷ lục gây khó chịu, thì tại Hawaii - tiểu bang duy nhất của Mỹ nằm trong khu vực nhiệt đới, một quần đảo ở Thái Bình Dương, đã trải qua một trận bão tuyết thực sự.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) đã ban hành cảnh báo về hiện tượng bão tuyết hiếm gặp đối với các vùng cao nguyên tại Big Island vào thứ Sáu vừa rồi, khi một cơn bão mạnh tấn công vào đảo này. Kể cả ở các khu vực ôn đới hay hàn đới, cảnh báo bão này cũng được xếp vào hàng nghiêm trọng, vậy nên thật sự rất khó tin khi hiện tượng thời tiết này lại xảy ra tại Big Island - một khu vực đảo tại vùng nhiệt đới. Văn phòng NWS Honolulu cho hay, bão tuyết xảy ra sẽ làm ảnh hưởng đến việc đi lại, làm giảm tầm nhìn, thậm chí tầm nhìn còn bị giảm xuống bằng không.Theo dự báo, các vùng cao nguyên của Big Island sẽ có tuyết phủ dày khoảng "30cm trở lên", và sẽ có gió giật hơn 160 km/h. Dự báo tình trạng thời tiết tại đỉnh Mauna Loa, nơi cao nhất ở Hawaii cho thấy, sẽ có gió giật lên tới 258 km/h, tương đương với cấp gió giật của một cơn bão cấp 5 (>=252 km/h), và nhiệt độ gió thổi tại đỉnh sẽ có thể giảm xuống -19 độ C. Người dân và khách du lịch sẽ không thể đến đỉnh Mauna Loa bằng xe hơi, và các đoạn đường đèo cũng ở trong tình trạng nguy hiểm để di chuyển trong thời gian bão thổi qua. Văn phòng NWS Honolulu cảnh báo rằng "nếu đến Hawaii du lịch, du khách cần mang theo bộ kit sinh tồn mùa đông". Hình ảnh do webcam ghi lại tại đỉnh Mauna Loa cho thấy, tuyết đã thực sử phủ trên mặt đất. Công viên quốc gia Volcanoes đã đóng cửa vì những đường mòn dẫn đến đó có khả năng sẽ không thể "thông thoáng" trong một thời gian khá dài.

2.jpeg

Quảng cáo
Bên cạnh cảnh báo bão tuyết và cấp độ bão lớn tại khu vực đỉnh Mauna Loa, Văn phòng NWS Honolulu cũng có các cảnh báo bão cấp thấp cho các khu vực khác tại Big Island cùng với các đảo lân cận tạo trải dài về phía tây bắc, nơi đang phải theo dõi hàng loạt các hiện tượng bão với cấp gió giật lớn, sóng to và lũ lụt. NWS cũng cảnh báo về nguy cơ lở đất trên mọi hòn đảo tại Hawaii. Các cảnh báo về sóng lớn cũng được đề cập, với những con sóng dự kiến có thể cao tới 11 mét, đặc biệt là tại khu vực đường bờ biển hướng về phía bắc. Một số con đường tại Big Island đã bị đóng và cấm di chuyển. Hệ thống bão gọi tình trạng thời tiết này tại Hawaii là hiện tượng "Kona low", khi mà các luồng gió thổi qua quần đảo thường nằm ngoài hướng đông và đông bắc, nhưng "Kona low" hút gió từ phía tây nam, từ đó có được độ ẩm dồi dào để phát triển thành bão, khác với hệ thống bão trung bình trong khu vực này.

snow.jpg

Hiện tượng tuyết rơi không phải là chưa từng xảy ra trên các đỉnh núi của Big Island, bao gồm cả Mauna Loa và Mauna Kea, là hai ngọn núi lửa đều có độ cao hơn 3.960m. Hồi tháng 1 vừa rồi, tuyết cũng đã rơi trên đỉnh Mauna Kea.

tuyet.jpg
Hình ảnh từ vệ tinh chụp tại thời điểm tuyết xuất hiện ở Big Island


Tham khảo Gizmodo, NYP, CNN
24 bình luận
Thấy vậy chứ đâu bằng bão của mig 😆😆
@️ mig29f ☑️ Công nhận 😆)
@️ mig29f ☑️ chuẩn nè
Ngầu đấy
utkz2319
TÍCH CỰC
2 tháng
...
Tính ra Hawaii cùng vĩ độ với VN, may mà mình không có bão tuyết
@der_titan nhưng nó bao quanh bởi biển, có các dòng hải lưu nóng rồi.
khí hậu nội lục bao giờ cũng khắc nghiệt hơn hải dương.
Mong 1 ngày SG có tuyết
@Methylamine Đây có luôn 🤣
kiencang02
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Methylamine Rồ cây hoa màu tại VN chết hết lúc đó đói cã lũ, người nghèo ko có đủ áo lạnh sẽ chết hàng loạt. Nó khinh khủng hơn bão covid đấy đừng có ước bậy bạ
@Methylamine Có triều cường là phê tận nóc rồi tuyết chi nữa ?
@kiencang02 áo ấm nhé.
Cười vô mặt
TTris
TÍCH CỰC
2 tháng
Trái Đất tiêu cực thực sự
giờ chỉ mong bão covid mau hết thôi còn thể loại khác chấp hết 😷
😆 ngày tàn của loài người sắp đến
Le Xuann
ĐẠI BÀNG
2 tháng
3x rồi mà chưa được sờ tuyết bao giờ 🤣
@Le Xuann Kiếm cô người yêu tên Tuyết nhé người anh em 😄
Kiểu này thì đi du lịch gì nữa, quá cực đoan luôn @@!
Sao ở nhiệt đới có bão tuyết đc. Tào lao. Có nắm tuyết chảy tùe trên núi
Cười vô mặt
llyllr
TÍCH CỰC
2 tháng
qua rồi cái thời a sẽ đưa e về miền nhiệt đới đâỳ nắng
@llyllr hawai lạnh âm mấy chục độ luôn bác nhỉ
sangva
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nhìn đã hen
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019