Bất chấp giảm lương 40%, tài sản của Tim Cook vừa chạm ngưỡng 2 tỷ USD

P.W
24/12/2023 16:26Phản hồi: 87
Bất chấp giảm lương 40%, tài sản của Tim Cook vừa chạm ngưỡng 2 tỷ USD
Rõ ràng hành trình thế chỗ Steve Jobs quá cố, đảm nhận chức vụ giảm đốc điều hành tập đoàn Apple của Tim Cook không hề dễ dàng một chút nào. Nhưng điều rõ ràng thứ hai, là đổi lấy khả năng lèo lái con thuyền với giá trị vốn hóa trên dưới 3 nghìn tỷ USD, thì tập đoàn cũng trả công vô cùng xứng đáng cho Tim Cook.

Theo những thông tin mới nhất tư Forbes, tổng tài sản của CEO Apple đã chạm ngưỡng 2 tỷ USD, trong đó bao gồm vài triệu cổ phiếu Apple, tương đương hàng trăm triệu USD. Với khối tài sản này, Tim Cook đang là người giàu thứ… 1583 trên toàn thế giới.

Những thông tin cụ thể hơn về tài sản của Tim Cook bao gồm 3.3 triệu cổ phiếu Apple, tương đương 651 triệu USD nếu xét theo giá trị cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại. Năm 2022, lương và thưởng của Tim Cook tính tổng cộng khoảng 100 triệu USD. Con số này khi được công bố đã tạo ra vài tranh cãi.

Nhưng tới năm 2023, những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Google, Microsoft, Amazon cùng vô vàn những tập đoàn khác phải cắt giảm nhân sự vì tốc độ phát triển không còn được như thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát. Thay vì cắt giảm hàng nghìn nhân viên, thì có lẽ Tim Cook đã có được sự tôn trọng của nhân sự Apple bằng cách giảm 40% lương. Nhưng nếu so sánh với con số năm 2022, thì giảm 40% vẫn đồng nghĩa với việc Tim Cook cầm về khoảng 49 triệu USD tiền công làm giám đốc điều hành Apple, trong đó bao gồm cả cổ tức.

Về phần tuyển dụng, CEO Apple từng tuyên bố, sẽ chỉ cắt giảm nhân sự trong trường hợp bất khả kháng. Nhưng thực tế thì quy trình tuyển dụng nhân sự của Apple cũng không ào ạt trong những năm vừa qua, trong khi những tập đoàn khác thì chạy đua tuyển dụng để phục vụ quá trình kinh doanh bùng nổ trong quãng 2020 - 2021.

Dưới sự quản lý của Tim Cook, hồi tháng 7 vừa rồi, Apple đã vượt qua được cột mốc giá trị vốn hóa 3 nghìn tỷ USD, bất chấp việc doanh thu năm tài khóa 2023 giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022. Vài nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng có thể giá trị vốn hóa Apple sẽ chạm ngưỡng 4 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2024, dựa trên tốc độ phát triển hiện tại. Riêng mảng dịch vụ, thứ đang được Apple tập trung đầu tư mạnh tay để trở thành nguồn thu chủ lực bên cạnh iPhone trong tương lai, được dự báo sẽ đạt giá trị 1.5 đến 1.6 tỷ USD.

Kể từ khi đảm nhiệm chức vụ CEO Apple, Tim Cook không chỉ tạo ra được cả một đế chế kinh doanh ngành dọc, từ sản phẩm thiết bị công nghệ đến những dịch vụ chạy trên chính những thiết bị ấy, thậm chí sản xuất cả nội dung độc quyền trên các dịch vụ, rồi đến cả những phụ kiện mở rộng tính năng cho những cỗ máy tính và điện thoại. Ông còn thành công trong việc mở ra những thị trường mới, đồng hồ thông minh, rồi thực hiện tiếp cả bước chuyển kiến trúc máy tính Mac từ chip x86 Intel sang chip Apple Silicon M series kiến trúc ARM.

Canh bạc kế tiếp, và cũng có thể chính là thứ định hình di sản của Tim Cook ở Apple sẽ bắt đầu từ tháng 2 năm sau, khi những cặp kính “điện toán không gian” Apple Vision Pro giá 3.499 USD đến tay những người dùng đầu tiên.

Theo WCCFTech
87 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chuẩn bị có người hỏi từ thiện đc bao nhiêu nè 🙄🙄🙄🙄
dovanbao
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@DungVA1505 Vào bệnh viện huyết học, ung bướu đi xem họ làm thế nào? Mie, đúng là cái éo gì cũng nói đc. Các quỹ nước ngoài họ rót rất nhiều tiền cứu troẹ cho các trẻ em, người nghèo trên thế giới có đc cuộc sống lần 2 đó. Quỹ billgate có mặt ở Việt Nam và các bệnh viện hiểm nghèo trên thế giới rất nhiều, mỗi ca mổ, xạ trị và điều trị về máu, tim toàn tốn cả tỏi mà nếu ko có tiền thì.... mình có thời gian trông bố ở viện mấy tháng ở Huyết học trung ương mới hiểu, mấy cái bệnh đó mà nghèo thì chỉ chờ chết và rất may mắn các quỹ cả trong và ngoài nước cũng như rất nhiều mạnh thuong quân giúp đỡ rất rất nhiều, đặc biệt nhiều voẹ và con những người giàu có thi hr thoảng đẩy xe cơm, cháo đến từng phòng bệnh viện phát cơm và cháo miễn phí. Họ giầu đến một mức nào đó, họ sẽ tích đức và làm việc thiện rất nhiều.... các quỹ đó có lập ra nhằm mục đích gì đi chăng nữa nhưng họ đã làm thật, công đức, tích đức thật... giúp rất nhiều người trên thế giới, và muốn quỹ phát triển và hoạt động lâu dài, có nguồn tiền chủ động họ cũng phải đầu tư sinh lời nuôi sống quỹ và dòng tiền từ thiện y hệt như một công ty bình thường... nhằm để quỹ mãi truiwngf tồn bà phát triển, cứu giúp đc nhiều người hơn. Tuy rằng ko rõ mục đích thực sự của quỹ lập ra mới mục đích gì nhưng nghĩ tiêu cực như bác chỉ mỗi 2 từ "trốn thuế" thì đúng là ở đáy giếng ko đc trải nghiệm công việc của họ bao giờ.
@DungVA1505 Đôi bên cùng có lợi thôi bác, 1 bên bớt được 1 phần thuế, 1 bên được giúp đỡ vậy thôi. 😁
DungVA1505
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dovanbao @dovanbao đây là đang nói về cách thức chứ ai phủ nhận là n k làm từ thiện đâu ? T đã bỏ chữ "trốn" trong ngoặc mà k hiểu à ? Chỉ là cách n lách thuế, t cũng lấy ví dụ rồi và các tổ chức vẫn giải ngân ra để làm từ thiện chứ không, còn đằng sau thì còn nhiều nguyên nhân. Vâng đáy giếng mà còn biết 1 chút, trên mặt giếng k biết mà nói to thế.
DungVA1505
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@XuanTruong58 Đồng ý @XuanTruong58
TicTok222
ĐẠI BÀNG
4 tháng
người giàu nhất trong apple ko phải trong apple mà là 1 công ty quản lý tài chính.
boanh86
TÍCH CỰC
4 tháng
@lucky10000 thì mua từ từ
@boanh86 Mua bao nhiêu % cũng là trade forex thôi chứ cũng không có quyền quản trị hay "sở hữu" Apple 😁
thanhvng
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@[Zeus] Sở hữu cổ phiếu chứ có phải sở hữu cổ phần đâu mà đòi quyền quản trị.
thanhvng
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lucky10000 Chính phủ Mỹ sẽ cám ơn bạn ngay và luôn. Đưa bạn lên trang nhất time luôn. Chỉ có điều bạn có mua 100% cổ phiếu thì cũng chả có quyền gì điều hành điều khiển Apple cả đâu. Bạn chỉ cần tuân thủ đúng một luật là luật đầu tư cổ phiếu Mỹ.
CEO này đẳng cấp dù kế thừa chiến hạm Apple vốn đã mạnh. Ít thấy cổ đông phàn nàn điều hành.
@Bối Lỗ Đặc Dù thời thím Cúc, Apple thiếu cá tính hơn và thiếu đột phá hơn thời SJ nhiều. Nhưng về mặt kinh doanh thì ko có CEO nào phù hợp với Apple hơn là thím Cúc. Dẫn dắt 1 cty lớn trở thành 1 cty lớn số 1 thế giới cũng là 1 loại quái vật hiếm trong số những con quái vật khác chứ ko phải đơn giản. Ổng mà nghỉ là ko có người thay ngang cơ đâu mà phàn nàn.
@zer0_7 Cho ông Trump qua điều hành xem Apple coi chừng mạnh nhất thế giới luôn đó
@cậu hai huy nhưng Trump thì không còn chơi sân chơi kinh doanh nữa rồi. Qua tầm quốc gia thế giới rồi 😆)
@Bối Lỗ Đặc K có Cook thì Apple có khi còn lụi bại đi rồi ấy chứ! Thời của cook là thời của marketing còn Job thì đơn thuần là làm sp... ip thời của cook cao ngút trời nhưng được nhiều ng săn đón 😆
MT555
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@zer0_7 Mình thấy thời Tim Cook ko đột phá là ko đúng vì lúc thời Steve Jobs smartphone mới sơ khai nên mới có nhiều thứ đột phá mang tính mở đường. Còn hiện tại smartphone nó bảo hòa rồi Tim Cook đang làm rất phù hợp với Apple bằng chứng là Apple liên tục tăng trưởng thời Tim Cook
3 ngàn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Méo bằng 1 góc CEo Binance.
@3 ngàn thiệt hông?
Vigor123
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@3 ngàn Dg phê lá đu đủ hả?
iommvo
TÍCH CỰC
4 tháng
Cũng chỉ là thằng đi làm thuê thôi.
@iommvo Làm việc kém, tư duy không hợp thời thì dù có là ông chủ hay làm thuê thì cũng bay nhé. Đừng bao giờ tin cái câu là ko ai không thể thay thế trừ ông chủ nha. Nhồi sọ nhé.
@iommvo mày là thằng ngu, khố rách áo ôm
@iommvo Thằng óc bò @iommvo
@iommvo Ổng có bay ghế thì cũng qua làm quản lý công ty này, công ty nọ, tài sản cũng mấy tỉ đô. Thua thiệt thì bớt so sánh lại.
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Level cỡ Cook 10 tỷ cũng xứng đáng nếu đem nghìn tỷ cho cty. Khác với lãnh đạo "lấy lỗ làm lời". Đất nước, tài nguyên, ngân sách, cty bị phá chứ tài sản riêng thì bao la, bồ nhí không thiếu, con cái du học, định cư... Dạng " ăn 1 phá 10" giống như loài chuột gặm nhắm. Họa ở chỗ đám này rất sợ người giỏi hơn mình làm & luôn tìm mọi cách ngăn cản người tài.
@Hạ Dân sao bằng bố mỹ nhà m giết cả triệu người bằng covid, tham nhũng cả trăm tỉ đô tiền hỗ trọ covid được
mapmapuu
TÍCH CỰC
4 tháng
@Lê Hải Sơn Ngáo à bò đỏ
Vigor123
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Lê Hải Sơn Đây đích thị là người TQ nói TV đây :mad:
@Lê Hải Sơn Covid từ Trung Quốc mà 😂😂 cùn dễ sợ. Gì cũng nói đại được
hunglqad
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cũng là làm thuê, nhưng mấy ai được như ông này!
Ngưỡng mộ quá, Tim Cook vứng đáng là người thừa kế vĩ đại sau Steve Jobs. Mặc dù xét cho cùng thì sản phẩm bớt hứng khởi hơn thời Steve Jobs, nhưng vẫn tạo ra được những thứ đáng để anh em móc hầu bao nâng cấp.
Nice
l0ngku
TÍCH CỰC
4 tháng
làm cho lắm cũng đi tắm cởi truồng thôi ông cút ơi
@l0ngku Thằng óc chó, ngu si,khố rách áo ôm @l0ngku
CEO này thật biết cách hút máu…
BA SU BO
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tiền đè chết người 😃
mấy ông này chủ yếu nắm cổ phiếu với được thưởng cổ phiếu cty cuối năm chứ lương hầu như chả bỏ bèn gì so với khối tài sản, nhiều ông còn chả thèm nhận lương
@vandung1604 Làm vì đam mê nhưng đam mê là tiền 😁
@iommvo Ở trên vừa bảo người ta vẫn chỉ là đi làm thuê mà ở dưới đây lại đi ngửa mồm ra xin 1 tháng là sao hả ông chủ 😆
@kulele Lương b k thấy nói là cả 100m /1 năm à 😆 tiền có phải lá đa đâu mà k nhận! Chỉ có lương tổng thống mỹ như Trump là 400k/1 năm thì ô k nhận thôi chứ vài chục đến cả trăm triệu $ nó có ít đâu mà bảo k lấy sếp 😃))
@cậu hai huy 100m-40% còn cỡ 4-50m, k biết đó là trước hay sau thuế nhưng nếu trước thuế thì thuế cũng 1/2 còn cỡ 25-30m/1 năm, thì 1 tháng 8-9 tỏi việt sao đủ được 😆)
8Keo
CAO CẤP
4 tháng
Khiếp nhỉ. Hơn khối chủ doanh nghiệp luôn.
@8Keo CEO của công ty giá trị nhất thế giới, chắc phải hơn 99.9999% chủ doanh nghiệp trên thế giới. Thực sự muốn tìm một người kinh doanh giỏi hơn Cook cũng là một vấn đề rất khó luôn.
Giỏi
boanh86
TÍCH CỰC
4 tháng
timcook thua vượng phải ko
@boanh86 nếu theo con số hiện tại thì đúng là như vậy, thua hẳn mấy người luôn đó bác
Giảm lương chứ có giảm cổ phiếu đâu 😆) Apple vẫn tăng giá tằng tằng
mấy nhân vật tầm cỡ thì họ có sống bằng lương đâu.
@#JK Đừng nói ở đát nước kia sống bằng Lậu là 9
@nebazoc nước nào cũng vậy thôi, lương chắc vừa đủ ăn sáng
Chài thua thằng hàng xóm của tui xa lắc. Nhà của nó trong hẻm mà giá 2 tỷ mốt kia kìa. Có 2 tỷ mà khoe cái gì. Dân VN có trên thì 2 tỷ mà chạy grab đầy đường nhá. Hahaha
Cười vô mặt
@pond1597 2 tỷ đô

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019