Tet22

Tet22


Bắt đầu thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi nhằm phòng và làm chậm tiến triển bệnh Alzheimer
Hassler
2 thángBình luận: 5
Bắt đầu thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi nhằm phòng và làm chậm tiến triển bệnh Alzheimer
Sau gần 20 năm nghiên cứu trung tâm Các bệnh về thần kinh Ann Romney của bệnh viện Brigham & Women đã bắt đầu thử nghiệm trên 1 nhóm nhỏ dạng vaccine xịt mũi có tác dụng phòng chống và làm chậm tiến triển của căn bệnh Alzheimer. Đây có thể sẽ là vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh này.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 để thử độ an toàn và liều lượng thuốc sẽ được thực hiện trên 16 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 60 đến 85. Tất cả những người tham gia đều khỏe mạnh vào thời điểm hiện tại nhưng đã có 1 số triệu chứng sớm của bệnh. Những người này sẽ được nhận 2 liều vaccine cách nhau 1 tuần. Theo lời của phát ngôn viên bệnh viện thì dạng thuốc này chứa 1 chất có tên Protollin có khả năng giả lập hệ miễn dịch để kích hoạt tế bào tế bào bạch cầu có trong các hạch bạch huyết ở hai bên và sau cổ, di chuyển chúng lên não và kích hoạt thanh lọc các mảng amyloid beta, một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh Alzheimer.

protollin.jpg


Cũng trong buổi họp báo bệnh viện Brigham & Women cho biết họ đã bỏ gần 2 thập kỉ để nghiên cứu và tìm các bằng chứng hỗ trợ cho việc thử nghiệm trên người này. Nếu thành công đây sẽ là 1 phương pháp điều trị không độc hại và còn có thể áp dụng phòng ngừa cho những người có nguy cơ bị bệnh. Trong vòng 20 năm trở lại đây trên thị trường mới chỉ có thuốc Aduhelm của Biogen vừa được FDA phê chuẩn đưa vào điều trị căn bệnh Alzheimer, vốn là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh sa sút trí tuệ và làm hơn 120 nghìn người tử vong mỗi năm trên thế giới.

FYI thêm là FDA đang bị chỉ trích nặng nề khi phê duyệt dạng thuốc Aduhelm nói trên, nhiều chuyên gia đánh giá độc lập cho rằng dạng thuốc này không có hiệu quả rõ ràng trong khi lại có rất nhiều nguy cơ xảy ra các phản ứng phụ nghiêm trọng trên người dùng.

Tham khảo Bigham and Women Hospital
5 bình luận
xem film thấy ai bệnh nầy khổ người nhà dã man
Hóng
cái quan trọng làm chậm phát triển bệnh Alzheimer 😁
Tuyệt quá, mong là sớm được thương mại hóa
Tuyệt vời.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019