"Bệ bay" - phương tiện bay cá nhân độc đáo của quân đội Hoa Kỳ
bk9sw
6 thángBình luận: 61
"Bệ bay" - phương tiện bay cá nhân độc đáo của quân đội Hoa Kỳ
Hình ảnh anh em thấy là người lính đang đứng lơ lửng trên trời và nhắm bắn. Thiết bị bay đó gọi là "bệ bay" cất cánh thẳng đứng và người điều khiển chỉ cần nghiêng người để điều khiển hướng bay. Bức ảnh trắng đen bên trái là bệ bay thập niên 50 còn bên phải là phiên bản của thế kỷ 21.

charles-h-zimmerman.jpg
Charles H. Zimmerman - cha đẻ của chiếc máy bay kì dị Vought XF5U - “Bánh kếp bay”

Ý tưởng về một chiếc bệ biết nay đã được đưa ra bởi kỹ sư hàng không Charles H. Zimmerman vào những năm 1940, ông lúc đó đang làm việc cho Ủy ban cố vấn quốc gia và hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NACA). Zimmerman cho rằng: Thiết kế cánh quạt của máy bay trực thăng vẫn có thể hoạt động tốt nếu cánh quạt được đặt dưới phương tiện. Máy bay có thể được điều khiển bởi phi công thông qua sự dịch chuyển đơn giản của trọng lượng và được giữ ổn định trên không nhờ những phản xạ tự nhiên của con người hay điều khiển bằng cảm giác vận động (kinesthetic control) - tương tự như nguyên tắc cơ học khi chúng ta lái xe đạp, lướt ván. Nhờ đó, phi công có thể vận hành một chiếc máy bay mà không mất nhiều thời gian huấn luyện.

Ý tưởng này sau đó được phát triển thành nguyên mẫu bởi 2 công ty là De Lackner và Hiller Aviation.

Quảng cáoDe Lackner tạo ra một chiếc trực thăng cá nhân có tên HZ-1 Aerocycle và nó thật sự kinh dị bởi người lính đứng ngay phía trên cánh quạt quay nhanh mà không có gì che chắn, chỉ cần sơ xuất là toi đời. Nó được kỳ vọng trở thành máy bay trinh sát tiêu chuẩn cho quân đội Hoa Kỳ nhưng qua thử nghiệm, chiếc HZ-1 Aerocycle quá khó điều khiển, rotor đặt thấp khiến nó dễ quét phải đất đá. Có 2 vụ tai nạn đã xảy ra với Aerocycle và cả 2 đều chung một nguyên nhân đó là 2 cánh quạt quay ngược chiều tự va vào nhau từ đó làm gãy cánh quạt, mất kiểm soát. Cuối cùng dự án này bị bỏ dở với chỉ 4 nguyên mẫu được tạo ra.

Thế là vào cuối năm 1953, ONR đã trao hợp đồng cho Hiller Aviation để phát triển phương tiện với mục tiêu khám phá tính thực tiễn của hệ thống quạt lồng với vai trò là hệ thống nâng và đẩy dành cho máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng VTOL và giá trị quân sự tiềm năng của"bệ bay" với vai trò là phương tiện tuần tra và vận tải. Nguyên mẫu đầu tiên của chiếc "bệ bay" này được chế tạo hoàn tất vào tháng 9 năm 1954 và được đặt tên là VZ-1 Pawnee.


VZ-1 Pawnee được trang bị 2 động cơ 40 mã lực, được đặt trên một bệ tròn ngay phía trên và kết nối trực tiếp với 2 cánh quạt quay ngược chiều nhau. Không giống như HZ-1 Aerocycle, các cánh quạt của VZ-1 được lắp trong một ống lồng đường kính 1,5 m, bên trong có 8 cánh gạt di chuyển được để cải thiện độ ổn định. Phi công sẽ đứng thẳng trên bệ điều khiển khá hẹp, được cố định bằng dây đai an toàn và tay sẽ cầm vào tay lái giống ghi-đông xe đạp để điều khiển ga và mô-men xoắn của cánh quạt. Khi muốn chuyển hướng, phi công chỉ cần nghiêng người về hướng mong muống và thay đổi độ cao của bệ bay bằng cách vặn ga.

hiller_platform_1.jpg
Quân đội Hoa Kỳ rất ấn tượng với hiệu năng của VZ-1 trong chương trình bay thử nghiệm ban đầu được thực hiện dưới sự quản lý của ONR. Vậy nên vào tháng 11 năm 1956 thì quân đội Hoa Kỳ đã đặt hàng một nguyên mẫu khác để thử nghiệm và đánh giá hoạt động. Nguyên mẫu thứ 2 tương tự nguyên mẫu đầu tiên nhưng có một số sửa đổi như gắn thêm một động cơ 40 mã lực thành 3 động cơ, ống lồng có đường kính lớn hơn thành 2,4 m, đơn giản hóa hệ thống cánh gạt điều khiển và bệ điều khiển cho phi công. Nguyên mẫu VZ-1 thứ 2 này cất cánh lần đầu vào năm 1958 và nó tạo tiền đề cho nguyên mẫu thứ 3 - lớn nhất.

hiller_platform_5.jpg
Nguyên mẫu thứ 3 có ống lồng cao hơn và lớn hơn, được lắp ghế ngồi và cần điều khiển như trực thăng để điều khiển thay vì phi công chỉ cần nghiêng người như 2 nguyên mẫu trước. Cả 3 nguyên mẫu VZ-1 đều có thể đạt được vận tốc tối đa 16 km/h nhưng khả năng chuyên chở khá hạn chế. Chẳng hạn như nguyên mẫu thứ 2 của VZ-1 có trọng tải cất cánh ở 300 kg nhưng bản thân cái bệ bay đã nặng đến 210 kg, như vậy chỉ đủ để chở một người và trang bị gọn nhẹ.

Sau cùng, VZ-1 Pawnee chỉ được xem là nền tảng khám phá, nó mang lại nhiều dữ liệu có giá trị để phát triển máy bay VTOL về sau nhưng bản thân nó thì không lý tưởng để sử dụng trên chiến trường. Nó quá cồng kềnh, nặng, chậm chạp và quá thuần cơ học. Vậy nên hoạt động phát triển "bệ bay" đã ngưng lại vào năm 1963.

Quảng cáo


Franky1.jpg
Ngày nay, ý tưởng một nền tảng nhỏ gọn giúp người lính có thể bay trinh sát hay thậm chí tấn công từ trên không vẫn đang được nhiều bên phát triển. Một ví dụ đó là Flyboard Air - một chiếc bệ bay được trang bị 5 động cơ phản lực nhỏ do kỹ sư Franky Zapata người Pháp chế tạo. Nó có thể đạt được tốc độ đến 150 km/h, bay lên độ cao đến 3 km và nhiên liệu là dầu hỏa chứa trong balo cho phép bay trong 10 phút. Nó có thể mang được 102 kg và có cả chế độ điều khiển từ xa để sử dụng như drone chở hàng.


Trong dịp quốc khánh Pháp ngày 14 tháng 7 năm 2019, Zapata đã trình diễn thiết bị bay độc đáo này trước công chúng và tổng thống pháp Emmanuel Macron. Trước đó vào năm 2018 thì Mỹ đã ngỏ ý mua lại công ty Zapata nhưng chính phủ Pháp đã kịp thời ngăn ý định này bằng một hợp đồng quân sự với Zapata trị giá 1,3 triệu EUR.
61 bình luận
Xem quả ông Pháp bay nhìn giống Green Goblin trong phim Nhện phết 😁
@vicktorbui hắn đó, mà ở tương lai 😃
@vicktorbui 1 ngày nào đó, thay vì thả dù, thì 1 đàn CHIM bay từ trên trời xuống.....nghĩ đến thấy dã man phết bác nhỉ?
@phamthanhhieu178 Xong nó có hệ thống ná bắn chim vòm sắt bác ạ 🤣
@c0mmand0 Kaka. Chắc sau sẽ có cho mà xem.
@vicktorbui đúng là phim lấy từ thực tế, thực tế lại lấy từ phim....
Dần dần những gì được xem ở phim khoa học viễn tưởng ngày bé thành thực hết 😁
thanh1142
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@juneLiht Mình đang đợi cỗ máy thời gian nữa 😄
Bây giờ thấy dùng máy drone còn chuẩn hơn làm cái bệ để con người bay trên đó
amio1st
TÍCH CỰC
6 tháng
@Vo Huu Phuc trong 1 số game bắn súng gần đây ý tưởng này đã có..nó bay cả bầy..và bom ném tay cũng bik bay đến mục tiêu nổ.
@amio1st Vì chưa gập súng máy sáu nòng. Nó bắn khỏi né và khỏi núp
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@Vo Huu Phuc drone dễ bị áp chế điện tử gây nhiễu là mất tính hiệu nếu điều kiển từ xa và dễ nhận biết bạn ơi, trừ phi drone nó offline sử dụng trí tuệ nhân tạo đánh mục tiêu may ra khả thi. còn UAV họ điều khiển bằn vệ tinh khó áp chế điện tử hơn nhưng trần bay quá cao . Những thiết bị này dùng đổ bộ bờ biển hỗ trợ hoả lực vẫn rất ổn trong hợp đồng tác chiến.
amio1st
TÍCH CỰC
6 tháng
@Hornet600 Nó dùng ai mà đủ tính toán hạ ko cho mục tiêu phát hiện, súng 6 nòng cũng ko quay 360 dộ được khá nhiều nhược điểm và xoay nó cã vấn đề. drone trang bị nhẹ áp sáp như mấy vụ ám sát trung đông ko kịp phản ứng.
lính bay trong RA2 là đây
@nhtphuc Dùng quấy rối xe đào tiền khá ngon 😹
Ladan
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Hôm trước mới xem Hải quân Anh trình diễn bộ đồ bay, tấn công tàu trên biển mà
@Ladan Anh Pháp đều bay mà theo 2 cách khác nhau. Anh thì đk = tay & chân hệt như Iron man nên linh hoạt hơn, nhưng chậm hơn & tay ko ôm hàng đc trong lúc bay. Pháp thì chơi nguyên cái ipad bay nên nhanh hơn, 2 tay rảnh ôm súng, nhưng it linh hoạt hơn. Mỗi cái đều có ưu nhược & bù đắp cho nhau.
@c0mmand0 Vậy điều khiển thế nào bạn, ít nhất cũng có 1 tay để điều khiển chứ.
@hoaikhong00 của Anh hay Pháp thì cũng có 1 remote nhỏ trên tay mà b.
Metal Gear Solid 3: Snaje Eater có thiết bị này nè
O lala
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Gặp súng hoa cải là ngỏm😝
@O lala Hoa cà, hoa cải của nhà bạn bắn đc tới khoảng cách bao xa? 😁
@tuansiro Chắc là được nửa mét, xong phải lấy giấy vệ sinh lau :p
phim Nhện ngay phần đầu đã thấy có rồi mà. cũng hay. có điều bay ngoài thực địa, chỉ tổ làm bia cho mấy chú giống trò bắn vịt ngày xưa

Những phát minh mới - Người Bay
Cười vô mặt
cái đầu tiên nhìn sỡ vãi chưởng.
lỡ lệch lạng té xuống chắc thành mấy khúc T____T
@pntphong1810 cái j cũng có lúc sơ khai mà b 😃
Cà khịa
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@pntphong1810 giống máy xay thịt. trượt phát là xoẹt xoẹt =)))
Sky Lake
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ngã nhẹ là cánh quạt nó phạt bay đôi chân
catbui01
TÍCH CỰC
6 tháng
Con này bắn phát khỏi né
Giải trí thì được chứ thấy cái này không thuận tiện trong chiến đấu, thà rằng làm kiểu lắp cánh thẳng cho người lính để họ bay lướt đến mục tiêu còn thấy nó hiệu quả hơn
@princez Haha cái con thu hút hoả lực bạn.nó thi nhau bắn rụng như chim lun
làm tui nhớ tới quân bay ở báo động đỏ 2
Xavier-Au
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Người Nhện sắp trở thành hiện thực. Hóng có vụ nhập nha bằng phương tiện bay cá nhân đầu tiên ở TPHCM. Các cụ ở chung cư hãy đợi đấy, tập thói quen đóng cửa sổ trước khi ngủ từ từ đi nhé!
Rồi chong chóng tre của doremon cũng ra đời thôi
bubB
TÍCH CỰC
6 tháng
Dùng Drone gắn súng bắn ngon hơn. Chứ biệt đội người bay ntn M134 nó nã rớt như rạ.
@DYH Tuỳ tình huống chứ bạn. Đâu phải đang bắn nhau ầm ầm nó thả mấy thằng lính bay ra. Nó sẽ áp dụng cho các tình huống đổ bộ, đột kích, những tình huống cần đối tượng áp sát là con người.
Qúa hay, mua 1 cái đi bắn chim
Quả này mà dc mang sang chiến tranh Việt Nam thì đồng bào ta lại có thêm sắt vụn để bán rồi 😆
@ViệtThương92 để có được mớ sắt vụng đó cũng trả giá nhiều xương máu lắm nhen bạn, đừng tưởng bắn cái nào rớt cái đó =)) người từng tham chiến chưa chắc người ta phát biểu kiểu đó đâu
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019