Beeper mini và câu chuyện nhắn iMessage trên Android có quá cần thiết khi sang năm Apple hỗ trợ RCS?

Pnghuy
7/12/2023 4:10Phản hồi: 66
Beeper mini và câu chuyện nhắn iMessage trên Android có quá cần thiết khi sang năm Apple hỗ trợ RCS?
Cách đây chưa lâu mình đã giới thiệu với anh em về Beeper, một ứng dụng chat kiểu AIO (all in one), tập trung những nền tảng nhắn tin phổ biến vào một chỗ, nhưng quan trọng nhất là iMessage để nhắn tin miễn phí với các thiết bị của Apple, từ người dùng Android. Bây giờ, Beeper tách hẳn phần iMessage ra làm một ứng dụng riêng, gọi là Beeper mini.

Nhắn tin iMessage trên Android hoặc RCS trên iPhone hoàn toàn khả thi nhờ Beeper

Beeper là công ty được thành lập bởi nhà sáng lập của Pebble trước đây - Eric Migicovsky, tạo ra một ứng dụng với ý tưởng là tập hợp tất cả các nền tảng nhắn tin phổ biến hiện tại vào một chỗ, giống như Franz…
tinhte.vn

Beeper mini sẽ là nền tảng chuyên nhắn tin iMessage giữa điện thoại Android và thiết bị Apple (iPhone, iPad, Mac…), với người dùng Apple thì không cần phải cài gì cả, nhưng Android thì cần cài Beeper mini. Hẳn anh em còn nhớ câu chuyện về bảo mật của Nothing Chats và Sunbird, thì khi mà Beeper mini ra mắt cũng nhận được rất nhiều ánh mắt dò xét của giới công nghệ. Nhưng Beeper tự tin rằng nền tảng của mình bảo mật tốt hơn Sunbird.

Các ứng dụng như Sunbird, Beeper, Nothing Chats rồi sẽ đi về đâu khi Apple hỗ trợ RCS?

Ba ứng dụng kể trên đều là các ứng dụng giúp cho người dùng Android có thể nhắn tin với người dùng Apple qua iMessage, nhắn tin với nhau đều hiện bong bóng xanh dương (blue bubbles) hay vì bong bóng xanh lá (green bubbles).
tinhte.vn

Nothing Chats bị dẹp, giờ chỉ trông đợi Apple hỗ trợ nhắn tin RCS giữa iPhone và Android

Cuối cùng thì tuần trước, Apple cũng chính thức hỗ trợ nhắn tin đa phương tiện giao thức RCS (Rich Communications Services). Điều này có nghĩa là kể từ năm sau, iPhone và những chiếc máy Android sẽ được nhắn tin, gửi hình…
tinhte.vn

Beeper mini hoạt động như thế nào?


Share Selection - square.jpg
Beeper hay Beeper mini đều có mặt trên Google Play Store, anh em có thể dễ dàng tải về tại đây và đây. Riêng với Beeper mini, sau khi tải xong thì cần đăng nhập tài khoản Google. Câu hỏi đặt ra là vì sao phải đăng nhập Gmail thì đại diện Beeper nói rằng đây là cách thức để đăng ký tài khoản với máy chủ của Beeper (Beeper API server), xác nhận tình trạng sử dụng của bạn trước. Sau đó. người dùng sẽ cấp quyền truy cập vào địa chỉ email, tên và ảnh profile cho Beeper, để họ có thể giúp gỡ lỗi mọi vấn đề bạn gặp phải.

beeper-mini-imessage-tinhte.jpeg
Kế đến là xác minh số điện thoại sử dụng để dùng iMessage, Beeper sẽ kết nối trực tiếp đến máy chủ của Apple, người dùng chỉ cần chờ đợi. Sau đó, sẽ có tuỳ chọn đăng nhập vào Apple ID, đây không phải điều bắt buộc. Tiếp đến, Beeper sẽ nói qua về các tính năng ở những màn hình tiếp theo, cũng như nói về khả năng bảo mật của ứng dụng này.

beeper-mini-imessage-tinhte-2.jpeg
Hiện tại các tính năng nhận, gửi tin nhắn, gửi hình ảnh và video chất lượng cao đều có thể sử dụng được với Beeper mini, cũng như có thể gửi các “reaction” như khi dùng iPhone, nhưng cũng có một số tính năng vẫn chưa sử dụng được, ví dụ như tích hợp FaceTime, chia sẻ vị trí…Trong tương lai Beeper cho biết sẽ triển nó từ từ. Beeper mini cho người dùng sử dụng miễn phí 7 ngày, sau đó sẽ thu phí 2 USD/tháng, 48k.

Thử dùng qua trong 1 ngày thì quá trình nhận và gửi tin nhắn iMessage diễn ra mượt mà, nhanh chóng, gần như là một ứng dụng “native” khi dùng iPhone, dĩ nhiên người ở đầu dây bên kia sẽ không biết là bạn đang dùng một thiết bị Android để nhắn tin “bong bóng xanh dương”.

Vấn đề bảo mật của Beeper mini ra sao?


Square - square.jpg
Đây là điều quan trọng, Beeper nói rõ rằng dữ liệu của người dùng sẽ được gửi về server của Apple và được mã hoá 2 đầu (EEE) ngay ở trên thiết bị của người dùng, cả Apple và Beeper sẽ không thể đọc được dữ liệu đó, không giống với Sunbird hay Nothing Chats.

Ngay khi mình viết bài này thì Beeper mini nhận một bản cập nhật mới (6/12/2023), người dùng cũng cần phải cung cấp số điện thoại (để sử dụng iMessage) và quyền truy cập vào SMS, cũng dễ hiểu, vì có vậy thì Beeper mới có thể nhận diện và nâng cấp các cuộc trò chuyện thông thường thành iMessage trên thiết bị Android của người dùng.

Vấn đề của Beeper mini khác với Sunbird hay Nothing Chats, đó là người dùng không cần phải đăng nhập tài khoản Apple, chỉ đăng nhập khi người dùng muốn gửi và nhận tin nhắn bằng tài khoản email hoặc từ các thiết bị Apple khác, còn mặc định sẽ dùng số điện thoại. Tất cả các luồng tin nhắn gửi và nhận đều sẽ được thực hiện trên server của Apple, không phải Beeper Cloud, vì vậy khi xem trong phần các thiết bị được kết nối đến tài khoản Apple, người dùng sẽ không thấy thiết bị lạ như máy Mac, iPhone hay iPad được kết nối vào (trong trường hợp không đăng nhập Apple ID).

Quảng cáo


Người dùng có cần một ứng dụng như Beeper mini không khi sang năm Apple sẽ hỗ trợ RCS?

Chính thức: Apple sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn nhắn tin RCS trên iPhone vào năm 2024

Apple hôm nay đã thông báo rằng họ sẽ áp dụng tiêu chuẩn nhắn tin RCS (Rich Communication Services) lên iPhone vào năm tới. Tính năng này sẽ có mặt thông qua một bản cập nhật phần mềm vào cuối năm sau và mang đến trải nghiệm nhắn tin đa phương tiện…
tinhte.vn


Beeper mini sẽ phù hợp với người dùng sử dụng nhiều điện thoại, vừa có Android và iOS, nhưng nếu một người dùng không có bất kì thiết bị Apple nào thì việc nhắn tin iMessage cũng không quan trọng.
Hơn nữa, sang năm Apple sẽ hỗ trợ RCS cho các thiết bị của mình, điều đó đồng nghĩa với việc người dùng Android và người dùng iOS hoàn toàn có thể nhắn tin với nhau miễn phí, tuy Apple vẫn duy trì bong bóng xanh lá và bong bóng xanh dương để nhận diện người dùng Android, nhưng đa số người dùng thì nó không quá quan trọng.

beeper-mini-imessage-tinhte-1.jpg
Có nhiều thông tin cho rằng một bộ phận giới trẻ Mỹ cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy bong bóng xanh lá (ám chỉ người dùng không sử dụng iPhone) và đó cũng là một phần lí do để Beeper mini ra đời, dù nhắn bằng Android nhưng vẫn hiện bong bóng xanh dương.

beeper-mini-imessage-tinhte-2.jpg
Còn đứng ở góc độ cá nhân của mình, Beeper mini không quá quan trọng, iMessage bây giờ mình cũng không sử dụng nhiều mà thay vào đó là những ứng dụng OTT khác đang rất phổ biến, hoạt động tốt và đặc biệt hơn khi ở Việt Nam có rất nhiều sự lựa chọn khác thay thế. Beeper mini có thể tạo ra làn sóng tò mò nhất định ở thị trường Mỹ hoặc một vài thị trường khác nhưng về lâu dài mình nghĩ rằng Beeper mini cũng sẽ giống như Franz, có tồn tại nhưng không còn gây nhiều chú ý nữa. Mình thì mình hóng năm sau Apple hỗ trợ RCS hơn, mình không quan tâm lắm đến màu của bong bóng chat, chỉ cần nó tiện lợi là được.

Cũng có một thông tin vui đối với Google đó là nền tảng nhắn tin RCS đã đạt 1 tỷ người dùng tích cực (active users) hàng tháng và đây là một dấu mốc cục kì quan trọng đối với Google và Android. Và để đánh dấu bước tiến quan trọng này thì Google đã bổ sung rất nhiều tính năng mới vào ứng dụng Google Messages, ví dụ như đổi màu bong bóng chat và đổi màu phông nền, tuỳ biến Photomoji …

Quảng cáo

66 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cũng tốt khi mà Android và iMessage có 1 built-in messenger có thể nhắn qua lại với nhau. Dùng SMS cũ đâu gửi file hay ảnh được mà nhu cầu đó vô cùng lớn. Mình thì bỏ dùng iMessage rồi vì nó ko trực quan cho công việc.
bandbu
TÍCH CỰC
2 tháng
@airwalker Nhưng mà nếu tui là Apple thì tui cũng hơi cay. Bỏ công bỏ sức tạo ra một cái tính năng nhắn tin ưu việt, tạo ưu thế cho sản phẩm của mình làm ra, nhưng sau đó tụi nó nhái thì thôi không nói, lại còn ép mình ngược lại vào một hệ sinh thái nhái đó. Còn về người dùng thì được lợi rồi, không nói
@bandbu Tôi thấy về bản chất là Apple hỗ trợ RCS chứ ko phải Apple phải chia sẻ iMessage với Android.
bandbu
TÍCH CỰC
2 tháng
@airwalker là từ bỏ imess rồi còn gì =))
@bandbu Chuyện apple hỗ trợ rcs chỉ là 1 phần vấn đề, vì rcs vẫn hiện bóng chat xanh lá nên sự kì thị vẫn còn đó
sangery
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Khoảng 5 năm đổ lại đây mình không còn quan tâm đến imess nữa và những người xung quanh mình cũng không ai hỏi. Vì giờ ai cũng có Zalo hoặc Facebook. Cái này chả còn quan trọng nữa rồi
@iCừu 01 Người nhận ko dùng telegram thì sao? Ép họ cài à?
@quocvu089 Thì dùng Zalo, ai chẳng có zalo, zalo còn nhanh hơn telegram ấy, gửi mục file là nó sang file gốc
@iCừu 01
Cười ra nước mắt
sangery
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@quocvu089 Đúng nhưng hiếm lắm bác. Nhu cầu em ko cần thật
magez
TÍCH CỰC
2 tháng
iMess cũng chỉ là app nhắn tin bt thôi chứ có cái quái gì cao siêu thần thánh đâu mà tâng bốc nhỉ 🤔
Xài iphone mà hầu như ít đụng đến, chủ yếu là coi sms otp thôi, còn lại toàn xài zalo, tele, Messenger
nxt96
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@magez Tại vì đây là tinhte là 1 ổ sheeple nên ms v, chứ ra đường hỏi 10 ng, chắc 9ng ko dùng r. App nhắn tin khác tiện hơn gấp vạn lần
@magez Đấy là cái cớ để ifan nâng bi iphone. Chứ iMessage thua toàn diện các nền tảng khác. Mình đảm bảo nếu iMessage không còn độc quyền thì cũng chẳng mấy ai dùng
@magez Thời 2007-2010 mọi người còn nhắn tin sms nhiều thì imess khá hữu dụng. Nhưng giờ thì hết rồi. 1 mả các ứng dụng nhắn tin nên sms chỉ còn là ứng dụng nhận otp =))
ngsangmt
TÍCH CỰC
2 tháng
@magez nhắn Zalo chỉ những việc tào lao thôi, nhắn những việc riêng tư hay liên quan đến các vấn đề làm ăn (chui) ai dám nhắn bạn. Có ngày nó sao kê i xì cái tin nhắn thì chết dỡ.
Chắc chỉ bọn US còn quan tâm cái iMessage.

VN thì zalo
JP thì Line
EU thì WhatsApp
@penguin small Ko phải là phụ thuộc mà vì niềm tin của bọn 🇺🇸 là dùng iMess sẽ riêng tư hơn
@hnt.n007 Vì nó hỗ trợ hình ảnh, âm thanh, nhóm đủ thứ nên mới phụ thuộc chứ. Sms đâu có làm được.
@penguin small sms ko gửi ảnh này kia được nhưng mms lại được đó bác
HàLan™
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@quocvu089 Chính xác là vì thói quen, ở Mỹ đã mặc định gọi quốc nội và sms quốc nội là free từ trước khi iphone ra đời, bởi thói quen này mà nhắn tin sms đã rất thân thuộc và tự nhiên, nên khi smartphone ra đời họ vẫn cần và tin cậy điều đó với một sự nâng cấp về gửi ảnh mà không muốn tốn công cài thêm app ott khác, đây chính là lý do mà ở US chuộng iMess. Nhưng trong số đó các bạn trẻ cũng dần tìm tới app khác vì sự tương tác chat phong phú hơn iMess truyền thống
Giờ còn ai dùng imes đâu nên k cần thiết phải cài thêm rác máy
chắc làm cho Us nhắn với nhau
Giờ chả ai quan mình dùng imess nữa. Fb zalo telegram hết rồi
$2/ tháng để nhuộm màu cái bong bóng chat.
Gì cơ, phân biệt Android vs iOS vì cái màu bong bóng sao, nước Mỹ vĩ đại không thể nào có chuyện kì thị như vậy được.
@hypous Bọn điên ở đâu cũng có, người thông minh nên biết điều đó.
craghawk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vừa đọc bài mới biết đến app này. Vào cài thử xong thấy free 7 ngày -> click next to continue -> mình click ngay nút uninstall app.
Khôn như mày :D
Tôi nhắn tin với ny và gia đình toàn imess, công việc thì zalo
nxt96
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Đi Mây Về Gió Sao khổ cực v
@nxt96 Khổ cái gì hả thằng hâm này 😆))
Yasuko
TÍCH CỰC
2 tháng
@Đi Mây Về Gió Tôi cũng thế. Nhắn Zalo nhiều quá dễ bị lộn. Gia đình thì dùng iMessage, Zalo thì đủ kiểu. 😁
imess chỉ để bọn cừu loè nhau, tự sướng với nhau thôi. chứ chả ai cần
Trên này nhiều thằng não nhỉ, bọn nó không dùng imess và nghĩ là người khác cũng không dùng =)).
HàLan™
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@taejilovely Và ngược lại thì sao?
Bất cứ người nào cũng không nên đem trải nghiệm cá nhân để quy đồng cho xã hội. Bạn thử cho vài nguồn thống kê uy tín xem sao
sangery
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@taejilovely Lại tự vả vào mồm mình. Có não mà nói được câu như chó đái bờ rào thế bro 😆))
TCAnh2509
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Việt Nam cái gì cũng zalo với messenger nên từ khi xài iphone tới giờ chưa bao giờ xài tới imessage
Mr. LeO
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tận cuối năm 2024 mới có. Trong giai đoạn đấy, cơ hội kiếm tiền đến thì Beeper vẫn làm thôi. Cần thiết hay không là do người dùng.
stevedat
TÍCH CỰC
2 tháng
Now available: send iMessages from Android
Email Beeper Mini gửi qua email lúc 10:53 sáng nay. 7/12/2023
kiddi5
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Việt Nam xài Zalo không ấy mà. iMessage tuổi ruồi. 😆
nghi8788
ĐẠI BÀNG
2 tháng
iMessage theo mình là nó quan trọng! nếu muốn khẳng định, chào hàng hay 1 xác nhận thay hợp đồng thì dùng iMessage đáng tin hơn các nền tảng Zalo, Messenger
@nghi8788 Vâng, chuẩn cừu
@MinhHy Nguyen iMess là nhất 😳
về bản thân mình thấy giờ nhiều bộ môn khác hưu ích hơn rồi như kiểu thêm lựa chọn thôi nên có hay không không quan trọng nữa

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019