Bên trong một trung tâm dữ liệu chuyên đào tiền bitcoin ở Iceland
Duy Luân
5 nămBình luận: 275
Bên trong một trung tâm dữ liệu chuyên đào tiền bitcoin ở Iceland
Nếu như tiền bình thường được in ra bởi các ngân hàng Trung Ương thì đồng tiền ảo bitcoin lại được tạo ra bằng các thuật toán máy tính. Để có được bitcoin, người ta sẽ cho máy tính chạy một bài toán nào đó để rồi tạo thành tiền, quá trình này gọi là "đào" bitcoin. Những cỗ máy được đưa vào sử dụng phải có cấu hình xử lý rất mạnh mới có khả năng tạo ra được một lượng bitcoin đáng kể trong thời gian ngắn. Hôm nay mời các bạn tham quan data center của một công ty tên Genesis đặt tại Iceland, nơi bitcoin được "đào" bởi hàng chục nghìn vi xử lý liên tục 7 ngày trong tuần.

Genesis Mining cho phép khách hàng "đào" bitcoin mà không cần tự lắp đặt, bảo trì hay vận hành phần cứng của mình. Nói cách khác, nhìn bề ngoài thì data center của Genesis cũng giống với mọi dịch vụ cho thuê máy chủ ảo khác: người ta có server, bạn đi thuê về làm những gì bạn muốn. Điểm khác biệt đó là phần cứng, phần mềm của những máy chủ này đã được tối ưu cho việc đào Bitcoin, tập trung vào khả năng xử lý và tính toán toán học. Các dịch vụ vụ của Genesis cũng xoay quanh công việc này.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_7.jpg

Bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt hệ thống đào Bitcoin ở nhà mình, nhưng bạn sẽ cần đến những phần cứng và hệ thống riêng để có lời, bằng không thì bạn chỉ kiếm chút ít tiền mà thôi. Chính vì vậy, những người mới đào bitcoin có thể tiếp cận Genesis như một giải pháp đơn giản và nhanh chóng để bắt đầu bước vào cuộc chơi.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_3.jpg

Genesis đóng chủ yếu ở Iceland, ngoài ra họ còn có data center ở Trung Quốc và Bosnia. Đặc biệt tại Trung Quốc, phong trào bitcoin đang trở nên ngày càng phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây.

Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_2.jpg

Vì sao Iceland lại được chọn làm trụ sở? Quốc gia này có nguồn năng lượng giá rẻ, có chất lượng Internet tốt và có khí hậu lạnh. Nhờ khí hậu như vậy mà Genesis sẽ giảm được số tiền cần bỏ ra để làm mát các máy chủ của họ, vốn là một khoản không hề nhỏ trong việc vận hành các trung tâm dữ liệu, từ đó kiếm thêm tiền lời. Facebook, Google cũng đặt data center ở những nước lạnh vì lý do tương tự, thậm chí có data center còn nằm hẳn trong một hang đá hay dưới biển để đảm bảo nhiệt độ lý tưởng 8 độ C cho các máy chủ hoạt động.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_6.jpg

Mặc dù vậy, mức độ tiêu thụ điện của Genesis vẫn rất lớn. CEO Marco Streng nói thêm rằng các công ty điện thậm chí còn chở họ đi lòng vòng bằng trực thăng mỗi khi ông tới Iceland như một cách lấy lòng khách hàng. Marco Streng nói data center của ông rất có thể là một trong những nơi xài điện nhiều nhất quốc gia này.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_4.jpg

Streng cho hay chi phí để đào ra được một đồng bitcoin hiện vào khoảng 60 USD. Để bạn dễ so sánh thì một đồng Bitcoin hiện đang được giao dịch ở mức 235 USD mỗi đồng. Nếu bạn tự vận hành hệ thống đào bitcoin cua 3mình thì chi phí có thể lên tới cả trăm đô la, khi đó tiền lời của bạn sẽ bị giảm xuống.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_10.jpg

Việc đào Bitcoin trên mây như thế này cũng có một vấn đề: khách hàng khó tin vào các công ty vận hành máy chủ. Người ta nghĩ rằng các công ty có thể lấy tiền của người sau trả cho người trước và post lên những tấm hình được chỉnh sửa lấy từ các công ty khác. Để phần nào giúp khách hàng bớt lo lắng, Genesis cho lắp đặt camera giám sát ở nhiều khu vực trong data center để người dùng có thể truy cập và xem bất kì lúc nào.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_5.jpg

Giám đốc công nghệ Stefan Schindler cho hay: "Làm việc trong những mở bitcoin là một điều tồi tệ". Đầu tiên, các máy chủ phát ra tiếng ồn rất to "giống như đang hét vào mặt bạn, tương tự như việc bạn phải nghe tiếng động cơ phản lực khởi động lúc đáp máy bay, khác là chúng chẳng bao giờ ngừng lại". Vấn đề tỏa nhiệt cũng là thứ đáng nói, một số khu vực của data center có nhiệt độ lên tới 40 hay 50 độ C.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_1.jpg

Cũng giống như các data center khác trên thế giới, Genesis cũng phải đưa các máy tính của họ lên những cái kệ gọi là rack. Một trung tâm dữ liệu như vậy có cả chục đến cả trăm rack, mỗi rack có cả chục máy tính khác nhau. Cấu hình của chúng đương nhiên là từ mạnh đến rất mạnh. Người ta đo khả năng xử lý của các cỗ máy đào bitcoin bằng cách dùng đơn vị MH/s (
megahash per second) hoặc GH/s (gigahash per second). Số càng cao thì máy đào càng mạnh. Ngoài ra còn có đơn vị W/Gh và W/Th, chúng cho biết với 1 Watt điện thì một cỗ máy có thể chạy được bao nhiêu hash.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_9.jpg

Dành cho bạn nào chưa biết: Thuật toán hash sẽ biến một lượng dữ liệu nào đó thành một dãy kí tự gọi là hash. Ví dụ, chữ Nguyễn Ngọc Duy Luân khi đưa qua hash có thể biến thành fbwh3478unvryebfify437fyufub. Khi dùng cùng thuật toán hash, các chuỗi dữ liệu đầu vào giống nhau thì sẽ cho ra chuỗi hash y hệt nhau. Nhưng chỉ cần chỉnh lại dù chỉ 1 bit của đầu vào thì chuỗi hash kết quả sẽ khác hoàn toàn. BitCoin sử dụng thuật toán hash SHA-256 để tạo ra một chuỗi giá trị, và nếu chuỗi này ít hơn một giá trị định sẵn thì xem như bạn đã đào được một đồng bitcoin. Mình sẽ có một bài giải thích kĩ hơn cho anh em về cách tạo ra đồng Bitcoin sau.

Một đoạn video kể về quá trình xây dựng data center của Genesis


Nguồn: Business Insider
cv.jpg
OxJade
TÍCH CỰC
5 năm
H dow mấy phần mềm trên mạng ko rõ ràng cũng dễ bị dính mấy vụ đào tiền ảo thế này
bigbangn91
ĐẠI BÀNG
5 năm
@OxJade Nếu vậy cpu phải chạy nặng, chắc cũng dễ nhận ra máy dính malware.
bé_tí
ĐẠI BÀNG
5 năm
@bigbangn91 Đào BTC chỉ cần VGA :p
OxJade
TÍCH CỰC
5 năm
@bigbangn91 Có mấy người lớn,phụ nữ và trẻ nhỏ chỉ biết xài máy chứ ít để ý gì khác bác ơi,hehe
@OxJade tiền ảo? xin lỗi, tìm hiểu lại đi
hai tmt
TÍCH CỰC
5 năm
Cũng quy mô lớn phết nhỉ
_WIN_
ĐẠI BÀNG
5 năm
Vẫn chưa hiểu lắm 😁 nhưng cảm thấy không an toàn 😃
Giá hiờ rẻ nhỷ. Ngày trc gần 1k usd/b
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Trở lại người bình thường đi. Ra hiệu sách mua mấy quyển tập tô và bảng chữ cái về học lại đi.
@mahmah Mua cho thầy mày học ấy. Bằng ai mà đi bắt bẻ
Cho e hỏi là để kiểm nghiệp 1 "dãy kí tự" nào đó có phải bitcoin không thì người ta kiểm tra ntn? có phải thông qua 1 máy chủ nào đó không ?
linhtun89
TÍCH CỰC
5 năm
Mất rất nhiều năng lượng và vật chất để tạo ra giá trị của đồng tiền ảo.
Giá Bitcoin hiện tại là 726 $ / 1 đồng bitcoin nhé mod

Mod đưa ra giá 235$ là ăn bớt quá nhiều đó nha

image.png
@nguyenvanhuy16a Em nghĩ là 724. Nhưng vẫn quá nhiều. Nửa đồng là cũng khối rồi
@If you dont mind Giá thay đổi từng phút, bắt bẻ gì, tóm lại là trên 700
Cách đây 10 ngày mình mua là 570$, sáng nay mua tới 750$
Mình đang chơi bit, thấy ok lắm
@nguyenvanhuy16a Chính xác
Cho mình hỏi là "đào" bitcoin là tạo ra môt đồng bitcoin mới hả, vậy trong giao dịch mua bán bằng tiền bitcoin này, nó có bị mất đi không, và số lượng bitcoin là không thay đổi hay cứ tăng lên, hoặc tăng giảm không xác định 😁
khongnho1993
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Lựu Đạn thấy bảo bitcoin giống như một dạng tài nguyên kiểu như vàng ấy , đào nhiều sẽ hết , càng nhiều người muốn sở hữu mua bán thì giá của nó càng tăng
@khongnho1993 Không có chuyện đào nhiều sẽ hết nhé bạn. Nó có 1 thuật toán từ lúc khai sinh rồi, số lượng bitcoin sinh ra sẽ tự động giảm theo lịch trình có sẵn. Nghĩa là dù bạn có đào 1 mình hay nhiều mình thì lượng bitcoin sinh ra không thay đổi, cái thay đổi là phần chia cho mỗi người đào: nó sẽ ít đi !

Cái đó sinh ra khái niệm: Độ khó (Difficulty)

Vào đây xem lịch nè bạn :
http://www.bitcoinblockhalf.com/
hugn222
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Lựu Đạn cang ve sau cang kho kiem 1 dong bit coin, den 1 luc nao do so tien bo ra kiem 1 dong bit coin nhieu hon gia tri cua no thi se ko ai dao nua... do so luog gioi han nen no ko co lam phat.
@Lựu Đạn Google đi bạn
unsigup
TÍCH CỰC
5 năm
@Lựu Đạn Bác GG là có hết nha.
mrd213
CAO CẤP
5 năm
Bên tàu thịnh hành cái này, và những máy tính "trâu cày" sau khi bị vắt kiệt sức hoặc cấu hình lạc hậu sẽ được rã xác bán linh kiện, thường là VGA, đưa về VN mông má lại chút, thế là ae sinh viên có ngay quả card chơi game ngon, rẻ còn bổ hay ko thì chưa biết vì tiền nào của nấy, nhưng hồi sv hay tìm mua mấy con này, chơi mãi chả sao, chắc do ăn ở 😁
@daigia99x Đào bằng máy tính không đủ tiền bạn bật và tắt máy đâu! hi
20cm
ĐẠI BÀNG
5 năm
@daigia99x Đây người vn cán bộ nhà nước điển hình
@mrd213 thím tìm mua ở đâu thế😃, em toàn mua máy thanh lý của mỹ, chả biết ăn ở sao mà mua con lap về thay ổ vs bàn phím, trong khi những ng khác đánh giá cũng như đã mua thì bào chỗ này uy tín, em mua của lê sơn 😔
mrd213
CAO CẤP
5 năm
@canhcdha ah mình săn VGA thôi, hồi ấy chủ yếu là bắt mối mấy ô anh khoá trên chuyên mua linh kiện máy trâu cày bên tàu về rắp lại bán cho tụi sv khoá dưới với quán nét cỡ nhỏ. Còn laptop cũ nếu mua hay tìm máy ng dùng mua chính hãng, còn ra cửa hàng thì phải thủ sẵn cái usb cài đống pm test nọ test chai, cơ mà mua hàng cũ đúng là may rủi lắm.
taolagi227
TÍCH CỰC
5 năm
Cứ chơi đi khi cuộc đời còn cho phép
Thế giới bitcoin còn xa lạ với mình quá. Nhiều cái chưa hiểu về nó lắm
ides
CAO CẤP
5 năm
zị 1 đồng B là 1 chuỗi chưa ai xài à :v
cảm thấy giống chick =))
Lies
TÍCH CỰC
5 năm
GG trans :v
@Lies Cũng đúng đó bạn. Hệ thống làm mát bằng quạt nên tiếng ồn nó gây ra là rất kinh khủng.
huyanh07
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Lies Có thể là "mỏ bitcoin" 😁
quyenpro123
ĐẠI BÀNG
5 năm
nhìn hoành tráng nhỉ
MMO có nhiều cái thú vị lắm, có những thứ tạo ra 50% lợi nhuận chỉ chưa đầy 2 phút, tiền chuyển ngay, còn có những cái gõ lòi mắt mới được 1$, vd như captcha 😁
nholuumanh
TÍCH CỰC
5 năm
Mình vẫn không hiểu bản chất của Bitcoin là gì và tại sao nó lại có giá trị vật chất quy đổi thành tiền tệ trong khi nó là ảo, ai công nhận giá trị của bitcoin. Và tại sao người ta lại công nhân nó trong khi đã có tiền thật
@bé_tí Tôi nói rằng trước kia tội phạm không có cách rửa tiền à???
bé_tí
ĐẠI BÀNG
5 năm
@secuma Hỏi thế này là ko biết gì về BTC rồi
bé_tí
ĐẠI BÀNG
5 năm
@secuma Hỏi thế này là ko biết gì về BTC rồi
bé_tí
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ngoctien Hoàn toàn theo dõi được tất cả giao dịch trên BTC, nó còn minh bạch hơn hệ thống tài chính truyền thống
limann
TÍCH CỰC
5 năm
Để ở Nam Cực , thêm điện hạt nhân nữa là Ok nhất 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019