Bên trong trận chiến mang tên YouTube giữa Microsoft với Google
Duy Luân
8 nămBình luận: 353
YouTube_Windows_Phone_500px.jpg

Hiện nay, MicrosoftGoogle đang có "chiến tranh" với nhau trên rất nhiều sản phẩm, có thể nói là nhiều hơn bao giờ hết. Và cuộc chiến còn diễn ra rất công khai thông qua lời nói giữa hai bên với nhau. Động thái mới nhất liên quan đến vấn đề này đó là việc Google chặn ứng dụng YouTube của Microsoft viết cho Windows Phone mặc dù hai công ty đã có lời hứa hợp tác cùng phát triển app. Trong quá khứ, Microsoft cũng có nhiều chiến dịch để đánh trực tiếp vào các dịch vụ của Google, có thể kể đến như video chế giễu vấn đề bảo mật của Gmail, series phim ngắn nói đến chuyện Google dùng nội dung cá nhân của người dùng để bán quảng cáo, thậm chí là chiến dịch "Goolighting" để chống lại các ứng dụng web của Google.

Về phía Google, hãng cũng có những hành động tương tự nhưng "chìm" hơn, chẳng hạn như việc ngừng hỗ trợ giao thức đồng bộ Exchange ActiveSync khiến người dùng Windows Phone lo lắng về vấn đề đồng bộ danh bạ và tài khoản; rồi hàng loạt báo cáo về việc người dùng Windows Phone không thể sử dụng Google Maps nền web; ngoài ra còn có những lời chỉ trích từ CEO Larry Page hay chủ tịch Eric Schimdt về tính "đóng" của Microsoft.

Phía sau cánh cửa đang đóng kín đó, cả hai công ty buộc phải làm việc với nhau vì lợi ích của khách hàng chung của cả hai bên. Thế nhưng thực sự thì chuyện gì đang xảy ra? Vì sao Google không muốn có một ứng dụng YouTube cho Windows Phone? The Verge đã nói chuyện với nhiều nguồn tin ở cả Microsoft lẫn Google để biết được thêm về cuộc chiến giữa hai ông lớn trong làng công nghệ.

Google, Microsoft và ứng dụng YouTube

Quảng cáo


Vụ lùm xùm liên quan đến YouTube bắt nguồn từ hai năm về trước khi Microsoft nghi ngờ Google đang cố ngăn chặn không cho Microsoft "cung cấp đến người dùng Windows Phone một ứng dụng YouTube với đầy đủ các tính năng". Vào lúc đó, Microsoft chỉ đưa ra một app YouTube cho Windows Phone với tính năng đơn giản là mở trang web di động của dịch vụ chia sẻ video trực tuyến này. Microsoft tất nhiên muốn nhiều hơn thế.

Đầu năm nay hãng tiếp tục nói về quan ngại tương tự như trên, nhưng lần này đi kèm theo một hành động tương đối gây bất ngờ, đó là việc ra mắt ứng dụng YouTube hoàn chỉnh cho Windows Phone với những tính năng tương tự như app trên Android và iOS. Vấn đề ở đây đó là Microsoft đã dịch ngược các hàm API YouTube của Google để xây dựng nên app này, đồng thời không hiển thị quảng cáo, phát những video đáng lý ra bị giới hạn trên thiết bị di động, và lại còn cung cấp tùy chọn download video về máy.

Những động thái này đi ngược lại điều khoản sử dụng dịch vụ do Google đề ra, và đương nhiên là Google không vui vẻ gì với ứng dụng mà Microsoft vừa ra mắt. Hãng đặc biệt nhấn mạnh vào chuyện app này cho phép tải video và không hiển thị quảng cáo. Microsoft phản hồi lại và nói công ty "rất vui khi được chèn quảng cáo vào phần mềm của mình", nhưng Microsoft cần tới những hàm API cần thiết để làm chuyện đó. Thay vì gỡ app ra khỏi Windows Phone Store, Microsoft tung ra một bản cập nhật ngay trong ngày để loại bỏ tùy chọn download, nhưng vẫn chưa giải quyết hết quan ngại của Google về quảng cáo.

Ít hôm sau, cả hai đưa ra thông cáo chung hứa hẹn về một app YouTube đầy đủ có hiển thị quảng cáo và tuân thủ theo quy định của Google. Nhìn bề nổi, thỏa thuận này khiến chúng ta tưởng rằng hai bên cuối cùng cũng đã chịu bắt tay nhau, nhưng còn bề chìm thì lại là một câu chuyện rất khác.

Vì sao cứ phải là HTML5?

Trong suốt hai tháng qua, Microsoft và Google đã tranh cãi suốt xung quanh một vấn đề: HTML5. The Verge biết được rằng Google buộc Microsoft phải viết ứng dụng YouTube dành cho Windows Phone bằng HTML5, mặc dù app của chính Google làm cho Android và iOS thì dùng mã gốc của hệ điều hành. Microsoft đã tích hợp quảng cáo và tinh chỉnh một số thứ theo yêu cầu của Google nhưng việc viết một app Windows Phone đầy đủ bằng HTML5 là không thể xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Nguồn tin của Microsoft cho biết phương thức viết app bằng HTML5 bị giới hạn bởi một số thứ liên quan đến trình duyệt, và hãng sẽ khắc phục nó trong phiên bản tương lai của Windows Phone. Michael Choeung, lập trình viên đã viết ra app YouTube bên thứ ba mang tên MetroTube, thì nói rằng việc Windows Phone phát video HTML5 trên một trang web sẽ khiến trình chơi media mặc định được chạy lên, và điều này khiến việc kiểm soát hoạt động của video trở nên khó khăn hơn rất nhiều, kể cả đối với Microsoft hay các lập trình viên bên ngoài.

Microsoft phản hồi và nói rằng yêu cầu viết app HTML5 của Google là "kì lạ", phía Google cũng chưa đưa ra lý do cho đòi hỏi này. Hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới chỉ nói rằng "họ rất xem trọng cộng đồng lập trình viên của mình và yêu cầu tất cả mọi người đều phải tuân theo một quy định chung". Những quy định này được Google thiết lập nên để khuyến khích việc sử dụng các hàm API HTML5 do Google cung cấp. Thế nhưng nếu những hàm API đã đủ xài thì tại sao các lập trình không sử dụng nó một cách rộng rãi trên iOS?

Quảng cáo


Muhammad Bassio, người đã viết ra ứng dụng Tuber dành cho iOS với tính năng gần giống với app YouTube chính chủ, chia sẻ rằng anh phải sử dụng một hàm API không được Google nhắc đến bởi các hàm API HTML5 mà Google cung cấp có nhiều hạn chế. Bassio cũng nói rằng những hàm API HTML5 không được các lập trình viên iOS bên thứ ba ưa thích, và anh dẫn chứng rằng app Jasmine, McTube, ProTuber, TubePlayer, YouVids đều sử dụng cùng phương thức mà Bassio nói đến.

The Verge biết được rằng Google muốn có toàn quyền quyết định đối với ứng dụng YouTube của Microsoft. Đây là một mong muốn hoàn toàn hợp lý bởi Google sở hữu thương hiệu YouTube và hãng cần phải kiểm soát cách mà người dùng trải nghiệm sản phẩm của mình. Và thay vì đợi sự chấp thuận từ Google, Microsoft gửi cho Google phiên bản app đã cập nhật và ngay lập tức đăng tải nó lên Windows Phone Store.

Google tất nhiên bực tức và hãng đã chặn một hàm API chủ chốt khiến app này không thể truy cập vào YouTube. Có vẻ như Microsoft đặt cược rằng Google sẽ không chặn hàm API này bởi không muốn bị điều tiếng từ dư luận, thế nhưng không may cho Microsoft, Google đã làm như thế và Microsoft thua cược.

YouTube_Windows_Phone.jpg

Nguồn tin của Google nói rằng công ty không hài lòng về cách mà Microsoft đưa quảng cáo vào app YouTube bởi nó khiến việc theo dõi và hiển thị đúng mẫu quảng cáo trở nên khó khăn. Trong khi đó, nguồn tin của Microsoft lại nói Google từ chối hướng dẫn Microsoft làm thế nào để tích hợp quảng cáo một cách đúng đắn. Thay vào đó, Google buộc Microsoft dùng các hàm API HTML5 mà chính Google cũng biết rằng điều đó là không khả thi trên Windows Phone ở thời điểm hiện tại. Google đang đẩy Microsoft vào một tình huống cực kì khó khăn, thế nhưng Microsoft cũng có lỗi rất lớn khi giới thiệu rộng rãi một app vốn chưa hề được chấp thuận ngay từ ban đầu.

Chúng ta vẫn chưa rõ những gì sẽ xảy ra trong thời gian tới. Hồi đầu Google có hứa hẹn là hãng sẽ làm việc với Microsoft để "nâng cấp một ứng dụng YouTube mới cho Windows Phone", nhưng hãng không đề cập gì đến HTML5, cũng không nói rõ là Microsoft phải đưa ra app mới hay cập nhật app hiện có. Dù gì đi nữa thì Google cũng không muốn có một YouTube trên Windows Phone, đúng với tuyên bố về việc Google không đầu tư làm app cho hệ sinh thái Windows bởi khách hàng của công ty "không ở trong Windows Phone hay Windows 8".

Đã đến lúc ngừng cuộc chiến này lại

Quảng cáoNhìn vào cách mà Google chặn các dịch vụ của hãng đối với các thiết bị Windows Phone, chúng ta có thể thấy rõ rằng Google không quan tâm đến lượng người dùng tương đối nhỏ mà hãng chia sẻ chung với Microsoft trên Windows Phone. Song song đó, Google cũng có toàn quyền kiểm soát, quản lí, bảo vệ thương hiệu và dịch vụ của mình cũng như cách mà Microsoft làm với công ty họ (giả định rằng Google không vi phạm luật cạnh tranh). Trong khi đó, Microsoft thì đang cố tình chọc tức Google và thu hút dư luận nhiều nhất có thể. Có thể nói rằng hai bên vẫn đang cư xử như trẻ con vậy.

Và nhìn vào thực tế thì không cần biết là Microsoft và Google, ai thua ai thắng trong cuộc chiến này, nhưng người dùng là bên đang chịu thiệt hại nhiều nhất. Do đó, Google và Microsoft ơi, đã đến lúc ngừng chiến tranh và làm cho người dùng hài lòng rồi.

Nguồn: The Verge
353 bình luận
Lại chí chóe nữa rồi haizzz
culihvc
ĐẠI BÀNG
8 năm
Đơn giản là vì nokia ko theo google
Google chèn ép MS quá. Chịu thiệt nhất vẫn là Nokia
@Meteor Cry Đâu có đâu bạn. Mình Quote của một bạn nói GG và MS đánh nhau thì chỉ có Nokia là khổ nên mình áp dụng câu đó thôi chứ nói người dùng đâu, bạn đọc kỹ lại giùm nha.
Meteor Cry
ĐẠI BÀNG
8 năm
@kenny81_hp uhm mình cũng đọc rùi mình chỉ nói vui thôi :p
@harrypham89 trong pc ko có Window với office thì xài Mac OS và kíngoft nhỉ? 😁
p/s: thiếu gu gồ e vẫn sống nhăng răng, thiếu a mi cơn sốp thì tiêu đời....:p
@Meteor Cry Thế thì bây giờ lỗi của thằng nào
?:mad:
Trận chiến giữa Microsoft và Google sao đáng sợ bằng trận chiến về chính chủ đề đó tại ngay diễn đàn này (dự báo dựa trên cơ sở thực tế đã từng thấy).
xetangleocay
ĐẠI BÀNG
8 năm
@fanyingni nếu bác j đó lỡ dùng câu "trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết" bằng tiếng anh là thể nào cũng có trẻ trâu ham vô viết Essay vô chém gió rồi!!!!
@xetangleocay Bác nói câu này là em biết bác hiểu điều em muốn nói rồi, có lẽ hôm ấy bác cũng là một trong những nhân chứng sống.
@fanyingni Làm 1 câu tiếng Anh đi bác =))
@t2k Ví dụ như dịch câu đề nghị của bác chẳng hạn phải không?
@t2k Cứ thử đi🆒
Google ngày càng biến tướng
Google ngày càng biến tướng,đúng là bản chất của Mỹ
Mình ko thích điều này. 🤔
Google cố tình chơi bẩn mà!! @@
spamspam
TÍCH CỰC
8 năm
@tuanbkk51 Bàn đến chuyện đó thì nhầm chủ đề rồi bạn ;)

Nếu có nói chuyện đó thì cũng nói luôn, Google earth, Android, Picasa... cũng là do GG mua lại. Tuy nhiên, cái này không có ý nghĩa nhiều, bởi vì :
- GG mua một sản phẩm của một công ty thì mua lại luôn nhân viên và thậm chí là cả công ty đó.
- Nếu không được GG mua lại thì những dịch vụ đó có phát triển được như ngày nay.
tuanbkk51
ĐẠI BÀNG
8 năm
@spamspam Vấn đề ở chỗ bác bảo là tạo ra 1 ứng dụng tốt hơn youtube, mình nói thật, tạo ra 1 ứng dụng tương đương thì không khó, quan trọng là có thu hút người dùng được như youtube không thôi. Thằng youtube ban đầu sinh ra nó là người khác, họ đã tạo dựng được tiếng vang, sau đó google vì thấy được cái lợi mà mua lại nó và tiếp tục phát triển thôi. Mà bạn đã dùng cái app youtube trên WDP chưa mà kêu là không tốt, mình dùng nó còn xịn hơn cái youtube trên android
spamspam
TÍCH CỰC
8 năm
@tuanbkk51 - Tạo được ứng dụng tốt hơn youtube, không khó à, nghĩ thế đơn giản quá. Tạo ra cái app chạy trên điện thoại thì chả có gì khó. Nhưng cái chính là phải có một ngân hàng video khổng lồ và một lượng người dùng yêu thích như youtube bây giờ mới là vấn đề lớn. Youtube đã phát triển mười mấy năm như giờ chả phải dễ dàng chi. Clone website, clone app, service chắc dễ nhưng vấn đề là xây dựng content, user...

- Mình chưa dùng ứng dụng youtube trên WP và hình như mình cũng chưa có chê nó dở mà. Đọc đâu ra chổ nào mình chê nó dở vậy. Chắc bạn hiểu không đúng cái này, mình nói một cái app dở có nghĩa là nó dở về chức năng lẫn nội dung. Và mình nói MS tự làm 1 cái app thì có nghĩa là MS làm cái app và làm luôn cái dịch vụ cho nó thay vì dùng api của một dịch vụ ai đó khác.
spamspam
TÍCH CỰC
8 năm
Kệ thôi, mình không dùng WP8
dungnm13
ĐẠI BÀNG
8 năm
Thấy ghét google rồi
Trên đời này không có chuyện chơi đẹp hay chơi xấu gì hết, quan trọng lợi ích và sự tồn tại của mình. Thương trường là chiến trường, mình không hạ đối thủ thì đối thủ cũng tìm cách hạ bệ mình thôi. Mấy bác nhiễm tư tưởng quân tử tàu quá rồi
@kinta8286 Để giải thich nguyên nhân cái đám trên bày đặt quân tử tàu, phê phán mấy cty chơi bẩn này nọ. Thương trường là chiến trường, chán mấy đứa lôi đạo đức vào kinh doanh, lớn rồi suy nghĩ giống như con nít vậy
ducphu06
ĐẠI BÀNG
8 năm
@harrypham89 Đó là cái thiếu của xã hội tư bản, vì đồng tiền có thể làm tất cả, kể cả đạo đức kinh doanh. Bạn đừng lôi những từ ngữ mang tính chính trị vào diễn đàn công nghệ nhé, như cộng sản... lố bịch và hài hước lắm
@ducphu06 nói nghe hay quá, đạo đức kinh doanh là gì nhỉ, biết không, làm khó đối thủ - kẻ thù là ko đạo đức àk, nực cười quá, có thằng cạnh tranh ko tốt làm mình bị lỗ thì có nên tiếp tục như thế không, đạo đức kinh doanh thì cũng chỉ là ko lừa đảo ai là được rồi, gg quang minh chính đại đáp trả đòn của M$ thôi, chả lẽ để M$ mún làm j làm àk, ngộ ghê, đúng là yêu cầu có hơi vô lý nhưng cũng phải biết nguyên nhân vì sao chứ, VN hễ cứ thấy thằng A đánh thằng B là khăng khăng bảo thằng A có lỗi, ngộ thật, trước đó xảy ra chuyện j thì cũng chả biết mà cứ phán bừa
Vay Microsoft chặn hết các ứng dụng của google, chrome, các trang web của google trên Windows pc xem nào. Google sợ wp phát triển người ta sẽ mua hết nokia lumia và chạy wp mà kô mua dt và chạy Android của google nên mới kô dám làm app cho wp mà.
ducphu06
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Androidpm Thánh cmnr, mình thích những người như bạn này " một trái tim, một tình yêu" mỗi tội là yêu cái Androd thôi =))
ducphu06
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Mr Prince Nó đang xài windows comment nhảm mà cứ kêu ca này nọ ko có windows vẫn sống tốt =))
Bỏ luôn Youtube như Apple cho thằng Google sợ xanh mắt mèo đi😁 Đúng là chỉ có Apple là chẳng sợ thằng nào, ko thích chơi nữa ta bỏ hoặc kiện cho vỡ mẹt luôn:D Thế đời nó mới nể...
@Ga_depzai Và giờ chỉ còn 14% thôi nhỉ rớt hơi bị nhanh đấy
nghia3d
CAO CẤP
8 năm
@Ga_depzai
:D rất thẳng thắn
@Ga_depzai Thêm 1 loài nữa trung thành vs Apple!
@Ga_depzai Cũng chưa hẳn, Apple hẳn phải chắc chắn rằng GG ko thể bỏ rơi cộng đồng iOS thì mới cứng vậy :D. Chứ nếu là 50-50 thì có lẽ cũng chưa dám đâu.
Chơi theo kiểu, không thích thì ko cho xài thôi. haha. google cũng bá đạo thật
MS cũng thu nhiều tiền từ Android nên chắc Google muốn làm khó
Mình đéo ưa mấy công ty của mĩ.mẹ nó chết 2 thằng có phá sản mình cũng đếch quan tâm
@vienco Đéo ưa nhưng vẫn fai xài..Ms,Apple,GG đều là cty Mỹ đó thôi..Bạn đang sử dụng chất xám Phương Tây nhiều lắm đấy :*)
@vienco Đó cũng là 1 quan điểm riêng của bạn.Tuy vậy cũng nên cẩn trọng , rất rất nhiều các phát minh, ứng dụng trên đời, trên trái đất, ngoài không gian là từ các công ty Mỹ mà ra đấy bạn,có thể những thứ bạn đang cầm, đang mặc, đang ăn, đang uống là từ Tàu hoặc Vn sản xuất nhưng cái nguồn gốc vẫn là từ Mỹ phát minh ra đấy.Thường ghét thì ta hay bỏ đi, mà bỏ đi lúc này thật nguy, không biết ta còn gì trên người nữa không đây.!?
@Black407 thằng mỹ nó còn đểu hơn cả tung của nữa
@vienco Dĩ nhiên , chẳng ai bảo Mỹ hiền lành cả, đó là 1 đất nước tạp chủng, hợp chủng vì thế ở đó chẳng có cái thứ mà các nước gọi là "tự hào dân tộc" chỉ đơn giản là "I'm American ",nhưng thứ lưu manh, rác rưỡi trên đời này đều có ở Mỹ, nhưng cũng nên biết những thứ tốt nhất cũng là ở đó.
Đánh nhau ác liệt đi xem nào.google chặn mọi dịch vụ truy cập bằng window phone.microsoft chặn mọi dịch vụ của google trện window
Nói thật không nên đăng những bài này nữa. cá nhân mình cũng rất hay xem youtube trên chiếc lumia của mình. nhưng hoàn toàn k thấy nó quan trọng chút nào. mình vẫn thường dùng trình duyệt để xem. có cài mà nhiều khi muốn xem là vào trình duyệt. Bởi vậy trừ khi là cấm vào luôn youtube thì nên đem ra bàn tán. chứ việc nhỏ này cứ đem ra "cuộc chiến youtube giữa google và microsoft" nên đổi thành "cuộc chiến youtube vớ vẫn giữa hai chị đàn bà google và microsoft".
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019