Benchmark MacBook Pro 13-inch Intel với MacBook Pro 13-inch M1
Rất hay và hữu ích!/8 người
BlackBerryz
2 thángBình luận: 153
Benchmark MacBook Pro 13-inch Intel với MacBook Pro 13-inch M1
MacBook Pro chạy Apple M1 là bản thay thế cho MacBook Pro phiên bản Intel của Apple. Từ hôm ra mắt Apple đã nói rất nhiều về hiệu năng của MacBook Pro M1 như là một người thay thế hoàn hảo cho phiên bản Intel. Mình đã có cơ hội sử dụng cả hai phiên bản trong những ngày vừa qua và có bài benchmark cũng như trải nghiệm thực tế giữa hai chiếc máy này, để xem nó có thay thế xứng đáng cho phiên bản Intel hay không. Máy chính của mình đang là MacBook Pro 13-inch 2020 phiên bản Intel.

Trước khi vào bài benchmark thì mình chia sẻ với anh em về cấu hình của hai chiếc máy này:

Apple MacBook Pro 13-inch Intel:
 • CPU: Intel Core i5-8257U 4 nhân 8 luồng, xung cơ bản 1.4 GHz, boost 3.9 GHz.
 • TDP 15W, 14nm.
 • GPU: Intel Iris Plus 645 1536MB, xung từ 0.3 GHz đến 1.15 GHz
 • RAM: 8GB 2133 MHz LPDDR3
 • SSD: 256GB PCIe
Apple MacBook Pro 13-inch M1:
 • CPU: Apple M1 8 nhân, 4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm điện.
 • TDP 10W, 5nm.
 • GPU: 8 nhân, xung từ 0.6 GHz đến 3.204 GHz
 • RAM: 8GB 4266 MHz Unified LPDDR4X.
 • SSD: 256GB PCIe.
Nói với anh em một chút về chiếc MacBook Pro 13-inch phiên bản Intel. Đây là một trong những điều gây tranh cãi nhất của Apple khi chiếc máy này được Apple bán ra, đây là phiên bản tiêu chuẩn của năm 2020, ra mắt hồi tháng 5 nhưng chỉ được trang bị CPU thế hệ thứ 8 của Intel ra mắt từ năm 2018. Nhưng nếu nhìn vào phiên bản Intel thế hệ 10 Ice Lake thì anh em phải bỏ ra thêm $500 nữa, một con số chênh lệch không tưởng, nhưng hiệu năng đem lại không có quá nhiều sự khác biệt thì bản chất nó vẫn là con CPU sản xuất trên tiến trình 14nm cũ kĩ của Intel, chỉ là nó được ra mắt vào cuối năm 2019 mà thôi. Về bản chất thì con CPU i5-8257U này không yếu, nó có 4 nhân và 8 luồng với xung boost lên đến 3.9 GHz, nó vẫn sẽ dư sức phục vụ người dùng thêm 2-3 năm nữa. Thêm nữa là mặc dù TDP thiết kế của con CPU này là 15W nhưng Apple luôn cho nó chạy ổn định ở khoảng 26W, có lúc boost lên đến 40W lận, nên về lý thuyết nó không yếu.

Về GPU Intel Iris Plus 645, nó là con GPU tích hợp với Core i5-8257U, nó có 48EU và xung nhịp tối đa là 1150 MHz, code name của nó là Kaby Lake nhưng kiến trúc nó thuộc dòng Coffee Lake. Ngoài ra, nó sản xuất trên tiến trình 14nm. Đây là một con GPU tích hợp mạnh hơn kha khá so với UHD Graphics 620 và MacBook đã sử dụng dòng GPU Iris từ lâu rồi và nó cho hiệu năng tốt hơn UHD Graphics, nhưng khi so với con GPU của Apple M1 thì nó thua kha khá.Benchmark hiệu năng MacBook Pro Intel vs MacBook Pro M1

Cinebench R23
cinebenchr23_MBPIntel_2.jpg

Với bài test Cinebench R23 thì MacBook Pro M1 đã bỏ xa MacBook Pro Intel với số điểm vượt trội. Cụ thể điểm đơn nhân của MacBook Pro Intel chỉ đạt 976 điểm, trong khi đó điểm đơn nhân của MacBook Pro Intel đạt 1510 điểm, tức hơn khoảng gấp rưỡi, so với con số nhanh hơn 2.8 lần so với thế hệ trước của Apple thì chưa đúng. Còn về điểm đa nhân, MacBook Pro Intel đạt 3819 điểm, thấp hơn một nửa so với MacBook Pro M1 đạt 7750. So tổng thể về điểm đơn nhân và đa nhân, MacBook Pro M1 đều vượt trội hơn so với MacBook Pro Intel, nhưng chưa đạt đến con số cách biệt 2.8 lần như Apple công bố.

Như anh em thấy trong hình trên thì xung nhịp và điện năng tiêu thụ của MacBook Pro Intel bị throttle một đoạn, xuống tận 5W và xung nhịp cũng từ đó giảm theo. Một lát sau, ngắn thôi, nó đã quay lại khoảng 40W và xung nó cũng lên tới 3.9 GHZ nhưng không duy trì được lâu.

GFX Bench Metal
GFX Bench là bài test kiểm tra sức mạnh của GPU, GPU mạnh yếu sẽ thể hiện rõ ở đây và GPU 8 nhân của Apple M1 đều vượt trội hơn ở mọi bài test, điểm số của MacBook Pro M1 đều cao hơn rất nhiều so với MacBook Pro Intel. Anh em có thể xem hình trên để thấy sự khác biệt và bỏ xa GPU Iris của Intel rất nhiều.


Blender
Blender cũng là một bài test về khả năng render đồ hoạ 3D real time của cả hai GPU để xem khả năng xử lý giữa các nhân GPU chênh lệch ra sao. Mình cho chạy project Splash Fox và thử xoay theo các trục trong không gian. Kết quả như trên biểu đồ anh em thấy, GPU Apple M1 trên MacBook Pro cho tốc độ khung hình lên đến 17fps, con số khá ổn cho một chiếc ultrabook, không phải máy chuyên đồ hoạ. Còn MacBook Pro Intel thì gặp khó khăn trong bài test này, nó chỉ đạt fps khoảng 8fps mà thôi, khi cho chạy real time và xoay thì tình trạng giật lag đã xảy ra, nếu cho render màu thì fps sẽ còn xuống nữa.


HandBrake
HandBrake thì anh em cũng biết rồi, đây là phần mềm chuyển đổi định dạng video và nó cũng đã hỗ trợ native cho Apple M1 rồi. Mình cho chuyển định dạng của bộ phim Big Buck Bunny 4K@60fps về định đạng 1080p@30fps, preset very fast thì MacBook Pro M1 cũng giành phần thắng khi chỉ mất chưa đến 9 phút (8'53") đã chuyển xong, còn MacBook Pro Intel thì cần đến gần 12 phút (11'43") để render xong. Đây là khoảng cách để có thể thấy được sự khác biệt. Về fps trung bình thì MacBook Pro M1 cũng cho fps cao hơn với trung bình khoảng 73fps, còn MacBook Pro Intel thì là 58fps.

cinebenchr23_MBPIntel.jpg

Một điểm mạnh nữa của MacBook Pro M1 so với MacBook Pro Intel đó chính là nhiệt độ, như mình đã nói ở trên, vì khác biệt về tiến trình và sự tối ưu đặc biệt nên Apple M1 rất mát, trong suốt bài test này chiếc MacBook Pro M1 chưa bao giờ vượt ngưỡng 50 độ, trong khi đó MacBook Pro Intel thì thường xuyên chạm ngưỡng 50 độ. Minh dùng phần mềm TG Pro để đo nhiệt độ của phiên bản Intel thì quạt nó luôn quay ở tốc độ tối đa (TG Pro đo được vào khoảng 7000 RPM) và nhiệt độ CPU luôn đạt ngưỡng 90-91 độ, TDP đạt trung bình 25W, có khi lên tới gần 40W và có lúc throttling xuống khoảng 5W (xuất hiện khi mình chạy Cinebench R23). Để tận dụng hết sức mạnh của con Core i5-8257U thì hệ thống tản nhiệt của MacBook Pro Intel đã không đảm đương nổi và bị throttle, dù chỉ là trong tích tắc, ngược lại với phiên bản Apple M1 thì nó không bị tình trạng đó.

Nhìn chung, MacBook Pro M1 là một sự thay thế xứng đáng cho MacBook Pro phiên bản Intel, nếu anh em đang sử dụng MacBook Pro phiên bản Intel của năm 2019-2020 thì có thể cân nhắc nâng cấp vì những giá trị của nó mang lại là vượt trội. Nó rất nhanh, rất mạnh và rất mát, gần như không bao giờ bị throttling trong suốt quá trình cày kéo những phần mềm benchmark rất nặng. Quá trình sử dụng thực tế của anh em có thể sẽ khác, nhưng qua những bài benchmark thì những gì tốt nhất của một chiếc máy sẽ được thể hiện và đó là khung tham chiếu tương đối chính xác cho những người muốn mua những thiết bị này.
macbookpro_m1.jpg
Rất hay và hữu ích!/8 người
Không biết nói j luôn
@eragonhnn Hehee bạn rất vui tính.
@huyhoangjo Cái quan trọng nhất là nó cũng giá bác ạ, theo em là thế
Trong 1 cái hệ thống máy tính con chip nó cấu thành nhỏ. Để có 1 con chip hoạt đồng tốt, đạt công suất tối đa thì cần phải có 1 hệ thống đi kèm với như: Nguồn cấp, tản nhiệt, độ dày của máy, xuất ra màn hình bao nhiêu,...
Từ những cái đó mới cấu thành giá trị của 1 chiếc máy tính chứ không phải mỗi con chip có thể quyết định được cái máy có giá trị bao nhiêu :W
@Đỗ Đăng Nam Anh Bán cùng giá với mục đích dìm hàng đây mà, và 1 cái M1 hiệu năng tốt hơn Intel core i5 đời cũ trong khi = tiền thì khách hàng sẽ có so sánh M1 tốt hơn rồi sẽ chọn M1, lâu dần sẽ có người suy nghĩ M1 tốt hơn chip intel
Haiz, càng có thêm những bài này thì đặt hàng M1 càng lâu 😔
@thongphan1989 Có ai thương tôi đâu...
Newkhoavu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thongphan1989 Giống ps5 muốn có sớm phải thêm it $...haiz
huylly
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Newkhoavu M1 còn dễ mua, PS5 t đợi dài cổ rồi 😔(
Chuẩn bị đạn thôi!
n3_bmt
TÍCH CỰC
2 tháng
Hy vọng bài so sánh với bản intel 4 thunderbolt. Dù biết intel thua nhưng vẫn muốn xem kết quả như nào
Im lặng đi
@n3_bmt Đang thắc mắc là test kiểu gì vì 6K card đồ hoạ kéo ko nổi, còn ổ lưu trữ ngoài SSD thì chưa xài hết băng thông 😆))))
Intel ôi không tỉnh dậy nhanh lại thọt
@dangnguyen_ Tỉnh làm sao được, 😆 giờ vẫn đang loay hoay xuống 7nm trong khi họ sắp đại trà 3nm rồi 😆😆
@Orange.Juice xuống 7nm... ông có quên gì ko , đã kịp xuống đến 10nm đâu hả trời , còn phải ++++++++++++ 14nm thêm vài lần nữa . Intel sẽ lại nối gót BB hay Nokia thôi !!!
@dangnguyen_ Vẫn say lắm chưa tỉnh đâu 😆
@hoanghaidang Intel 11th đã thế hệ sản xuất dựa trên tiến trình 10++ nm rồi bạn ơi, chỉ có kiến trúc có vấn đề nên hiệu năng cùi bắp thôi.
@hoanghaidang Hôm tr có đọc bài mấy ông thần đang nghiên cứu để xuống 7nm mà. Nói chung cái thời bọn Intel bá chủ đã qua rồi, người dùng giờ nhiều lựa chọn 😆
Có công bằng không khi 1 thằng là 5nm còn thằng còn lại là 14nm???
@428293 wtf vãi cả xêm xêm, với tác vụ đa nhân là cả bầu trời khác biệt rồi đấy
@dlv.thickgame 😆. Chẳng nhẽ giờ thằng Intel nó 14nm thì các hãng khác k đc xuống 5nm à, đây không gọi là chuyện công bằng hay không mà là do Intel đã tụt hậu so với công nghệ bây giờ 😃)
@dlv.thickgame Bác nói cứ như kiểu so 2 người ai giàu hơn rồi nói có công bằng k khi ông kia có nhiều tiền hơn vậy?
@dlv.thickgame Ý bác là đợi 3-5 năm nữa đợi intel nó có dây truyền 5nm rồi hãy đem so hả bác.
Làm nhanh là rất tốt nhưng đang quan tâm thêm là làm được những gì ở hiện tại. Intel tuy làm chậm nhưng đang làm đc nhiều thứ. Hy vọng trong 1 năm tới M1 hay xa hơn là chíp ARM làm được mọi thứ như intel.
@tinthongminh B dùng pro X rồi à?
b mới set cho người quen nhân tiện vọc vạch mà b phán pin nó như sur 6-7 pro? Nên mình mới hỏi b dùng chưa? Bạn như vậy là xàm. Pin nó không gấp được 2 lần nhưng ít nhất cũng là gấp rưỡi con 6-7 kia. Pro X Nó cũng hỗ trợ toàn bộ ứng dụng 32 nhé b . còn 64 thì bản beta tới đây là chạy rồi. Mac chuyển từ inte sang M1 cũng ko khác gì Pro X chuyển từ inte sang SQ1-2. cùng là sang chíp ARM Nên việc hỗ trợ 64 bit hiện tại là chưa có mà bạn kêu khác biệt gì ngoài trải nghiệm tốt hơn? Mình đoán b chỉ biết nó chạy M1 chứ ko hề biết nó chính là ARM như X. Có 1 sự thật không thể phủ nhận là chíp M1 của Apple nó làm thật sự quá mạnh,còn con chíp SQ1-2 Của Mic nó chỉ nằm giữa i5 với i7 thôi,Giá cũng chát nữa,có lẽ vì nó màn cảm ứng và nó quá đẹp. Mình nói ngta thừa tiền muốn trải nghiệm sẽ mua về chơi vì nó đâu đã có đủ các ứng dụng như MAC inte-win chạy intel đâu. ít nhất trong năm tới bên làm app cập nhật thì may ra mới full đc như máy sài intel.Lúc đó người dùng mới chính thức có lợi vì máy chạy rất mát và pin tốt lại cài đc full app.
Screenshot_20201128-085847.png
Có lẻ Apple chuẩn bị cho con m1 này rất lâu rồi.
@thanhnhan922 Trên genK có bài bọn apple đã nung nấu ý tưởng này từ năm 2011 (chip a4) và năm 2015 bắt đầu làm mạnh tay.
Tác giả vụ này ko ai khác ngoài ... Steve Jobs 😁 .
ThanhDo Az
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thanhnhan922 Nó là mục tiêu mơ ước của Steve Jobs cơ mà, và truyền thống Apple là chậm mà chắc, k cần làm gì mới miễn tốt nhất.
Nay buộc lòng phải làm mới vì cay thằng Intel lâu rồi, lúc hét lên "bố mày cay rồi đấy" tức là phải tát luôn Intel cái cho nó k kịp trở tay chứ k như Microsoft gào mồm xong làm như hạch
@megatroll Đời đời nhớ ơn bác Steve 😃
hkifan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Khó hiểu
Chênh lệch lớn quá mà.
Intel :
Chip 2018, 4 nhân.
Tdp 14nm.
Ram bus 2133.

M1
Chip 2020, 8 nhân.
Tdp 5nm.
Ram bus 4266.

Nhìn con số là đủ hiểu con mac M1 nhanh từ 1.5-2 lần intel.
@nk0ktran96 intel đời 2018 hay 2020 cũng chẳng khác gì nhiều á.
@ragefighter Haha chết cười
hunglaser
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@pisa Hình phiên bản 2015 cũng bằng giá với Macbook M1 thì phải, nên lấy 2 con đó ra so sánh. Mới luôn luôn mạnh hơn củ, nên có bù trừ hợp lý + Chip M1 là biết bao nhiêu tâm tư của apple. Macbook M1 rất mạnh nhưng nên đợi thêm vài tháng với apps or M2. Tiền không phải là giấy, trước khi xuống tiền cần nghĩ đến những giọt mồ hôi làm ra nó, xem có đáng hay ko? Tôi cũng dùng IP11, AW SE và sắp tới là lên đời Laptop sang M1 nhưng quá vất và để có những sản phẩm giá trị cao này, rồi mỗi ngày lại vất vả bảo vệ nó. Nếu giá trị nó mang lại phù hợp thì đầu tư, ko thì cứ đợi, Apple một năm ra rất nhiều đời Macbook, nếu ko là đại gia thì xem và cào phím thôi.
@nk0ktran96 cười đi thím con m1 max tdp chỉ 15w còn con intel i9 tdp max bao nhiêu w? so nếu max tdp 15w thì intel thua đứt đuôi.
ddamme
TÍCH CỰC
2 tháng
Nói chung đồ hoạ mạnh gấp đôi đồ hoạ trong con chip tích hợp của intel nhưng để thay gpu rời thì còn VIỄN lắm chí ít là đời sau sẽ khá hơn.
@ddamme Bác gọi gì em à
Cười vô mặt
ThanhDo Az
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ddamme Em hóng vụ này
Cris Bee
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tuyệt vời
Theo tiêu chí của sếp H thì đừng bench làm gì. Xài các tác vụ cắm màn hình, pts đi nhé mod.
@bomduc Apple bảo nó support 6K và thực tế nó không mang lại trải nghiệm tốt thì admin report thôi. sai chỗ nào vậy?

công việc các cháu là mỗi ngày mở máy lên rồi chạy đi chạy lại các công cụ benchmark à??
@tinthongminh a12z trên ipad và m1 trên mac thì liên quan gì đến việc khen chê vậy?
M1 trên Mac không đem lại trải nghiệm tốt với màn 6K thì vẫn phải khen à??
@vanlinh2905 benchmark để biết sức mạnh. còn nó support màn 6k còn phần mềm os chư control tốt thi t2 từnupdate chứ có gì mà lo lắng? còn yếu như intel thì hẻm tăng được bằng update
ơ thế còn bản MDP13 4 cổng TB3 thì ai thay :v
mình vẫn dùng bản 2020 4 cổng thunderbolt
thấy vẫn ok chắc phải mượn con m1 dùng thử
tyhn
CAO CẤP
2 tháng
Giá vẫn chát ghê
adsene
TÍCH CỰC
2 tháng
Bài viết thực tế quá chuẩn . M1 căn bản như em 1 iPad Pro vậy , sử dụng các phần mền mượt và rất nhanh
Hóng bài test hiệu năng làm việc với màn hình 4k mà mãi chưa thấy, cả Air lẫn Pro luôn hay hay quá.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019