Benchmark nhanh MacBook Pro vs MacBook Air M1: Không có quá nhiều sự chênh lệch
BlackBerryz
2 thángBình luận: 100
Benchmark nhanh MacBook Pro vs MacBook Air M1: Không có quá nhiều sự chênh lệch
Mình đã có MacBook Pro 13-inch chạy Apple M1 và trong thời gian mình được sử dụng chiếc máy này mình đã thử benchmark nhanh hiệu năng và so sánh nó với MacBook Air cũng chạy SoC Apple M1 để xem rằng, với cùng một con SoC và hơn 1 nhân GPU cùng với quạt tản nhiệt so với MacBook Air thì chiếc máy này sẽ có hiệu năng như thế nào, có thật sự mang cái chất Pro hay không. Cùng với đó là coi xem khoảng cách giữa MacBook Air và MacBook Pro như thế nào.

Những công cụ mình test cũng tương tự như những công cụ mod Khoa đã test cho anh em ở bài trước, để cho có sự công bằng và hệ quy chiếu chính xác nhất cho anh em tham khảo. Cụ thể mình sẽ test qua 3 công cụ Cinebench R23, phiên bản hỗ trợ cho SoC Apple Silicon, tiếp theo là Blender - một phần mềm đồ hoạ 3D và cuối cùng là Handbrake - một phần mềm chuyển đổi định dạng video.

Về cấu hình, cả hai chiếc máy gần như tương đương nhau, điểm khác biệt duy nhất giữa hai chiếc máy này đó chính là GPU của MacBook Pro nhiều hơn MacBook Air 1 nhân GPU. Ngoài ra, MacBook Pro còn được Apple trang bị 1 quạt tản nhiệt so với MacBook Air không có quạt tản nhiệt.

Chi tiết cấu hình MacBook Pro vs MacBook Air:


Apple MacBook Air M1:
 • CPU: Apple M1 - 8 nhân, 4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm điện.
 • GPU: 7 nhân.
 • Neural Engine: 16 nhân.
 • RAM: 8 GB Unified LPDDR4X-4266 MHz.
 • SSD: 256 GB PCIe.

Apple MacBook Pro 13-inch M1:
 • CPU: Apple M1 - 8 nhân, 4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm điện.
 • GPU: 8 nhân.
 • Neural Engine: 16 nhân.
 • RAM: 8GB Unified LPDDR4X-4266MHz.
 • SSD: 256 GB PCIe.

Về các cấu trúc cụ thể cũng như các thông tin liên quan đến con SoC Apple M1 và GPU tích hợp thì anh em có thể xem bài của mod Khoa nha. Mình chỉ muốn nói một chút đến GPU tích hợp của Apple M1 trên MacBook Pro 13-inch vì nó có đầy đủ 8 nhân như Mac mini, 128 CU và sức mạnh xử lý khoảng 2.6TFLOPS, có thể nói nó mà chiếc MacBook chạy Apple M1 hoàn chỉnh nhất. Về lý thuyết thì nó nhiều hơn 1 nhân so với MacBook Air, nhưng lát nữa chúng ta sẽ thử xem nó có chênh lệch nhiều hay không. Apple nói rằng GPU trên MacBook Air với 7 nhân xử lý cho hiệu năng cao hơn 2 lần so với GPU trên các vi xử lý cho laptop mới nhất.

Benchmark hiệu năng MacBook Pro 13-inch chạy Apple M1Blender + Splash Fox

Blender_MacBook_Pro_M1.jpgVì mình nóng lòng muốn xem hiệu năng GPU giữa MacBook Pro và MacBook Air khác nhau như thế nào, cho nên mình thử bằng Blender trước. Blender là một phần mềm hoạ 3D khá là nặng và đòi hỏi một GPU có hiệu năng xử lý thật tốt. Và mặc dù MacBook Pro có GPU nhiều hơn 1 nhân so với MacBook Air chỉ 7 nhân nhưng tốc độ fps gần như không có sự chênh lệch, cả hai đều cho ra mức fps ở khoảng 16.75 fps (thực ra MacBook Air là 16.72). Ở đây mình đã cho chạy và xoay mô hình theo các trục trong không gian và cảm nhận nó không có tình nặng giật cục và sụt fps như trên MacBook Air chạy Core i3 hoặc MacBook Pro 2020 chạy Core i5-8257U của mình. Mình đánh giá rằng mặc dù hơn một nhân GPU nhưng xem ra MacBook Air và MacBook Pro cho tốc độ và hiệu năng xử lý là ngang nhau, không có quá nhiều sự chênh lệch.

Handbrake + Big Buck Bunny 4K@60fpsHandbrake là công cụ chuyển đổi định dạng video kỹ thuật số mã nguồn mở. Phiên bản mình test là 1.31 beta đã hỗ trợ native cho Apple M1 nên không cần phải có Rosetta 2. Mình thực hiện test bằng bộ phim Big Buck Bunny ở định dạng ban đầu là 4K@60fps, chuyển sang định dạng 1080p@30fps với preset very fast.

Kết quả sau khi chuyển đổi định dạng sang 1080p@30fps thì MacBook Pro cho thời gian chỉ mất 8 phút 32 giây để chuyển xong đoạn phim khoảng 10 phút. Còn MacBook Air thì mất khoảng 9 phút 29 giây để chuyển xong đoạn phim trên. Tốc độ khung hình của MacBook Pro cũng cao hơn so với MacBook Air, lần lượt là 72fps so với 63fps. Lúc này khoảng cách hiệu năng giữa MacBook Air và MacBook Pro đã bắt đầu xuất hiện, MacBook Pro đã tận dụng hiệu quả hiệu năng của CPU và GPU so với MacBook Air.

Cinebench R23CinebenchR23_MacBook_Pro_M1.jpg

Ở bài test Cinebench R23, MacBook Pro đã tỏ rõ sự vượt trội về điểm số đa nhân khi so với MacBook Air. Điểm số đa nhân khi test với Cinebench R23 của MacBook Pro lên tới 7639 điểm, một con số rất cao khi so với MacBook Air chỉ có 5787 điểm. Còn điểm số đơn nhân của cả hai cho con số tương đồng nhau, xấp xỉ chỉ vài điểm mà thôi (1483 so với 1485).

Một điểm đặc biệt mình thấy trong suốt quá trình benchmark là mặc dù MacBook Pro có trang bị 1 quạt tản nhiệt, nhưng mình không hề nghe một tiếng động nào trong suốt quá trình thực hiện các bài test, máy chạy rất êm và mát, nhiệt độ mình đo được chỉ vào khoảng 37 độ C mà thôi, trong điều kiện phòng lạnh 26 độ.

Tổng kết lại, sau khi benchmark mình nhận ra rằng hiệu năng ở trên cả hai chiếc máy này của Apple không có sự chênh lệch quá nhiều. Ở hầu hết các bài test thì hiệu năng chỉ chênh nhâu rất ít, riêng phần test Cinebench R23 cho kêt quả đa nhân cách biệt nhau kha khá. Nếu anh em đang phân vân hiệu năng giữa MacBook Pro và MacBook Air thì có lẽ yên tâm phần nào vì nó sẽ không có quá nhiều sự cách biệt, có chăng anh em cần những công việc yêu cầu xử lý đồ hoạ cao và cần đến hiệu năng đa nhân thì lúc đó, MacBook Pro sẽ là sự lựa chọn đúng đắn. Đặc biệt, công việc của bạn là một chuỗi kéo dài và liên tục, yêu cầu xử lý ở tốc độ và hiệu năng cao thì việc có trang bị quạt tản nhiệt của MacBook Pro sẽ phát huy tác dụng, cho hiệu năng tốt hơn trong một thời gian dài. Ngoài ra, MacBook Pro cũng cho dải màu tốt hơn, màn hình độ sáng cao hơn, loa hay hơn.
Pop-up
TÍCH CỰC
2 tháng
Anh em đã chuẩn bị thêm quả thận chưa? 😆
p700i
CAO CẤP
2 tháng
@crazyfox Bán tinh trùng nhé.
SagaKiller
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mphp.iamt Mới mua con macbook 2020 16 nè bạn, công việc thôi chứ đại gia gì.
@Pop-up Thận có 2 quả ak, đề nghị bạn bán zâm đi.....chỉ đau đít nhưng bán đc nhiều lần. Còn chuẩn bị ip 13, chip m2 nữa chứ..
Cần liện hệ mình, bên mình hỗ trợ gel bôi trơn. Nhận chiết khẩu thấp thôi.
Pop-up
TÍCH CỰC
2 tháng
@Pop-up bạn ơi đừng lo nữa, nhà bạn còn gì đâu.. 😃)
Loa hay hơn là sao bạn ơi, mac pro nhiều loa hơn hay sao
leo_hlm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ThietKeWebChuyen-Com Macbook pro loa chuẩn studio nên bass sẽ nhiều hơn air nha bạn
Nhiệt độ chạy nấy bài test mà chỉ có 37 độ hả mod.l? Ngon vậy. Chả bù con pro 15” chạy 55-60 độ thường xuyên.
@CuongLam02 cái này khả năng là nhiệt độ vỏ máy đo bằng súng FLIR, đợi mod Huy vào xác nhận
Còn tùy môi trường xung quanh thế nào, người ta ngồi máy lạnh mát mẻ nên máy cũng mát theo, chứ dùng trong phòng nhà tui thì mở lên thôi chắc cũng 40 độ rồi
@KeniVinh Phòng 26 độ như mod nói cũng bt mà bạn. Văn phòng cty mình cung tầm đấy mà máy 50-60 độ.
Huhu hay là hay là ko mua PS5 nữa nhờ???
hquangvn
TÍCH CỰC
2 tháng
@thanh.vohong Hai cái đó chung một ví tiền, liên quan lắm 😁
@P.W PS5 đi bạn. Phục vụ mục đích chơi game thì ăn đứt rồi
@hoangphithanh Thế ông đánh nhau chẳng hạn. Nếu nước kia không có bộ binh hay bộ binh mạnh quá ông không phát triển bộ binh và bảo bên kia không được dùng bộ binh có được không? Ông sinh ra M1 để chơi x86 thì ông phải đối đầu với cái tốt cái đẹp bên kia chứ ông chơi lại cái xấu cái kém của nó thì ai chơi với ông? Ông bảo tiết kiệm điện nọ kia thì đi mà bảo với bọn làm phim ho ly hút là dùng chip M1 làm phim một tháng họ sẽ tiết kiệm được vài đồng để đi uống cafe sáng xem họ sẽ mua hay cười vào mặt ông??
@dlv.thickgame thế lâu nay các nhà làm phim mua macbook air về làm phim howlywool à. ngáo
hppl
TÍCH CỰC
2 tháng
so với mấy con pc cao cấp uống điện như uống nước lã ấy chứ so sánh 2 con này làm gì ,có khác biệt gì nhiều đâu
hquangvn
TÍCH CỰC
2 tháng
@hppl Dành cho ai phân vân không biết nên mua bản nào ấy mà
@hppl Dành cho những người đang phân vân giữa hai con này mà.
Đợi 2-3 năm nữa thì nên mua Mac book sử dụng chip ARM, lúc đó phần mềm sẽ đầy đủ hơn, tối ưu hơn
huygapro
TÍCH CỰC
2 tháng
@poiuy1234 Phần mềm chỉ cần build lại là được, nên chắc chỉ vài tháng nữa là 99% phần mềm hỗ trợ rồi
@huygapro Build lại xong còn phải qua vài đợt cập nhật nữa mới ngon được. App build lại cho cấu trúc mới nó hay củ chuối lắm. Muốn mua đợi tầm nửa năm, 1 năm, khi đó app ngon rồi, giá cũng hạ nhiệt
@huygapro Chuyển phần mềm qua nền tảng khác nó đâu đơn giản như dịch vài trang văn bản tiếng Anh sang tiếng Việt đâu bạn. Beta rồi sửa lỗi chán chê.
huygapro
TÍCH CỰC
2 tháng
@TraiKimThanh Tuỳ phần mềm thôi bạn. Với những phần mềm không quá phức tạp thì chỉ cần build lại là được. Ngày xưa chuyển từ 32 bit lên 64 bit cũng vậy thôi. Do Apple làm quá tốt việc này.
pippi17
TÍCH CỰC
2 tháng
Chưa test thời lượng pin luôn hả bro?
Ăn nhau ở cái chạy hiệu năng kéo dài chứ nhỉ, vì 1 con có quạt 1 con không quạt
Cái điểm benchmark đa nhân R23 nó thể hiện rõ điều đó mà. Bản R23 nó đánh giá khả năng CPU chạy trên một khoảng thời gian dài chứ ko kiểu benchmark lấy điểm số cao nhất trong một khoảng thời gian ngắn nữa.
Bài R23 chỉ có thông tin nhiệt độ mỗi con Pro, con Air chắc nóng lắm nên không đưa vào.
Carl
TÍCH CỰC
2 tháng
@KeniVinh Cũng chỉ chênh vài độ thôi, nhiều youtuber đã đo thử rồi. Đơn giản là khi nhiệt độ tăng lên con Air sẽ tự throttle.
Macbook Air còn có bản 8 core GPU nữa, chả khác gì con Pro, chỉ khác duy nhất là không có quạt thôi.
@NTN.PF Mình lại thấy không có touch bar là một lợi thế
@NicholasWoo nhiều người nhìn vào thấy khác mỗi cái quạt nhưng giá thì chênh nhau nhiều, nhưng còn loa, màn hình,... ngon hơn chứ đâu phải có quạt là đắt hơn đâu
hquangvn
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình thì thấy 400 nit (air) so với 500 nit (pro) không khác là mấy, đâu có bật sáng hết mức có thể đâu, cả hai đều có P3. Loa thì so trên giấy vậy thôi, mình thấy dở như nhau, mình nghe loa mbp 16in còn thấy dở nữa là.
Touchbar thì thôi khỏi nói, thứ vô dụng nhất Apple từng làm ra.
@NicholasWoo Khác cái quạt là cả vẫn đề đấy. Con Pro có quạt nên đảm bảo làm việc hiệu năng cao trong thời gian dài được. Con Air tăng nhiệt lên là tự hạ xung để đảm bảo nhiệt độ, chứ chip arm nóng lên là thọt lắm
Kỳ này đợi Air M1 giá êm êm là nhích thôi, thay cho em XPS đã 4 năm chinh chiến của mình 😁
Màn con Air có đẹp như lap thông thường sài màn 2k không các bạn?
hquangvn
TÍCH CỰC
2 tháng
@vanlinh2905 Mấy site nó đo DCI P3 con air m1 80.9% thôi
@hquangvn Vậy so màn với con XPX đời 2016 res 2k có cảm ứng thì mầu sắc con Air M1 có ăn được không bác?
hquangvn
TÍCH CỰC
2 tháng
@cuocdoituoidep Nếu bác xài con xps 13inch đời 2016 qhd+ 3,200 x 1,800 thì mật độ điểm ảnh cao hơn air m1 nên mịn hơn nhưng mà adobe rgb với dci p3 không bằng air m1. Nếu bác không edit photo thì nó cũng không quan trọng.
@hquangvn Em cám ơn b. Một cmt rất đi vào trọng tâm!
aws
TÍCH CỰC
2 tháng
Mua con Air làm máy phụ thôi, thỉnh thoảng lấy ra dùng
Thận mấy năm mới mọc lại anh em?
leo_hlm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có chăng sự khác biệt nhiều ở đây là thiết kế,thời lượng pin, loa và touchbar
Nếu không chênh nhau quá nhiều thì mua em Air là hợp lý nhỉ, tiết kiệm được kha khá
think pad
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@luckydayv4a Pro hơn Air nhiều đấy bác. Em thấy tin dược mấy cụ này test thôi :
bản pro hơn hiệu năng khi dùng tác vụ nặng trong thời gian dài.
Pro chỉ phát huy sức mạnh đi thực hiện tác vụ nặng trong thời gian dài, còn đối với những bài benchmark trong thời gian ngắn thì không có nhiều khác biệt
Mình đang phân vân xem lấy tiền ở đâu để mua.
Ae nào lỡ mua mac pro 13 2019-2020 có đau lòng k kkk.
@HuynhDacY Trong này có thím gì hay cmt với cái chữ ký dài thòng đó. Từ dạo Apple ra con M1 không thấy thím ấy cướp top khoe con Mac. 😂
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019