Bệnh hắc lào là gì?

caixanh1
21/9/2023 13:58Phản hồi: 3
Bệnh hắc lào là gì?

Bệnh hắc lào, còn được gọi là bệnh giang mai (syphilis), là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và hệ thống trong cơ thể, gây ra những biểu hiện và biến chứng đa dạng.

Bệnh hắc lào thường lây qua quan hệ tình dục không an toàn với một người bị nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua máu, từ mẹ mang thai sang thai nhi, hoặc thông qua tiếp xúc với vết thương mở chứa vi khuẩn.

Bệnh hắc lào phân thành ba giai đoạn chính:

Giai đoạn sơ cấp: Thường xuất hiện một vết loét không đau (còn gọi là vết lở) tại vùng tiếp xúc ban đầu với vi khuẩn. Vết lở này thường xuất hiện sau khoảng 3 tuần sau khi nhiễm khuẩn. Vết lở thường tự lành trong khoảng 3-6 tuần.

Giai đoạn thứ cấp: Khi không điều trị, bệnh hắc lào có thể chuyển sang giai đoạn thứ cấp sau vài tháng hoặc sau vài năm. Biểu hiện của giai đoạn này bao gồm ban đỏ trên da, có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau, nhưng thường là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bệnh nhân cũng có thể bị sốt, mệt mỏi, ho, đau cơ và khó thở.

Giai đoạn tiến triển: Nếu bệnh không được điều trị, nó có thể phát triển thành giai đoạn tiến triển, nơi vi khuẩn xâm nhập vào nhiều cơ quan và hệ thống trong cơ thể. Điều này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương cơ tim, não, mắt, tủy sống và các cơ quan khác. Các triệu chứng và biến chứng trong giai đoạn này có thể là những vấn đề nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Để chẩn đoán và điều trị bệnh hắc lào, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhiễm trùng. Việc sử dụng kháng sinh, chẳng hạn như penicillin, thường được sử dụng để điều trị bệnh hắc lào. Tuy nhiên, liệu pháp điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào giai đoạn và biến chứng của bệnh.
3 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

rất hữu ích
manhmanh88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vậy cho e hỏi là bệnh hắc lào này có dễ tái phát lại k ạ?
cám ơn bạn đã chia sẽ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019