Bếp điện từ và Bếp hồng ngoại có gì khác nhau?

14/11/2019 9:7Phản hồi: 0
Bếp điện từ và Bếp hồng ngoại có gì khác nhau?
Trong quá khứ, ta thấy bếp dùng củi, rơm và bếp dùng gas đã rất phổ biến.
Hiện nay nhiều loại bếp đã dùng điện để hoạt động. Nhưng đồng thời, ta nghe 2 loại: bếp hồng ngoạibếp điện từ. Sự phân loại này là bối rối chúng ta. Vậy 2 loại này khác nhau như thế này?

Về nguyên lý hoạt động

Bếp hồng ngoại:
Bếp hồng ngoại hoạt động rất đơn giản: làm nóng bếp, truyền nhiệt lên bề mặt bếp, truyền nhiệt sang đáy nồi. Nguyên lý này giống như các bếp dùng dây may xo để đốt như ngày xưa.
Rất đơn giản phải không?


Bếp điện từ:
Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ thì mới mẻ hơn. Nguồn điện sinh ra trường điện từ sát bề mặt bếp. Chỉ khi bạn đặt nồi có đáy nhiễm từ vào sát mặt bếp mới nhận được nguồn nhiệt này.



Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, Sunhouse nổi lên là một thương hiệu mạnh. Tuy vậy, nguồn gốc nội địa (có liên doanh với đối tác nước ngoài, tự thiết kế và đặt sản xuất tại Trung Quốc) khiến cho một số khách hàng băn khoan.
Xem đánh giá của chúng tôi tại đây: https://tinhte.vn/threads/sunhouse-thuong-hieu-noi-moi-noi.3044648/

Lợi ích chính của bếp từ và bếp hồng ngoại

Từ nguyên tắc hoạt động như trên, ta thấy, về cơ bản cả 2 loại bếp trên đều có ưu điểm là tiết kiệm điện so với bếp gas.
Ngoài ra, 2 loại bếp điện này nấu rất nhanh.
Trong so sánh 2 loại với nhau, ta thấy bếp điện từ thì an toàn hơn, nếu vô tình ta đặt tay vào thì ta không bỏng (tất nhiên, do tay ta đâu có nhiễm từ).

Khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có ưu điểm nấu ăn rất nhanh, dễ dàng vệ sinh, kiểu dáng nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian bếp nhà bạn. Tuy nhiên giữa 2 loại bếp vẫn còn có một số điểm khác biệt.
Về món ăn:
Bếp từ có thể nấu:
  • Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).
  • Món rim kho ninh hầm không phù hợp do yêu cầu mức nhiệt nhỏ, ổn định.
  • Nấu món chiên, xào cần đảo đều tay do nhiệt độ tập trung ở giữa.
  • Không nướng được.
Bếp hồng ngoại có thể nấu:
  • Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.
  • Có thể nấu món rim kho ninh hầm, chiên xào.
  • Món chiên, xào dùng nồi, chảo có đáy phẳng, đều.
  • Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.
Về thời gian nấu:
Bếp từ có thể nấu:
  • Nấu nhanh. Do truyền nhiệt bằng cảm ứng.
    Tham khảo: đun 1 lít nước mất 4 phút.
Bếp hồng ngoại có thể nấu:

Quảng cáo


  • Nấu lâu hơn. Do cần thời gian làm nóng mặt bếp.
    Tham khảo: đun 1 lít nước mất 7 phút.
Về an toàn:
Bếp từ có thể:
  • Rất an toàn.Bếp ít nóng, nguội nhanh. Không phỏng khi lỡ đưa tay vào bếp.
Bếp hồng ngoại có thể nấu:
  • Mặt bếp nóng, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.
Nồi đi kèm:
Bếp từ có thể:
  • Chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính.
Bếp hồng ngoại có thể nấu:
  • Sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…như bình thường.


Nên mua hay không

Với những người ở thành phố, có nhịp sống nhộn nhịp và ít thời gian thì bếp điện, mà cụ thể là bếp điện từ và bếp hồng ngoại là lựa chọn tốt. Vì ưu điểm của bếp này là nấu rất nhanh.

Nếu bếp của bạn mau hư, nên xem và tránh các lỗi sau:

Quảng cáo

Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019