Bị diễn viên từ chối 2 lần, nhưng trợ lý ảo Sky của OpenAI nghe vẫn giống giọng Scarlett Johansson

P.W
21/5/2024 5:23Phản hồi: 27
Bị diễn viên từ chối 2 lần, nhưng trợ lý ảo Sky của OpenAI nghe vẫn giống giọng Scarlett Johansson
Tại sự kiện Spring Update của OpenAI được tổ chức, nơi họ công bố mô hình mới, GPT-4o và công cụ trợ lý ảo với chất giọng vô cùng gợi cảm, đặt tên là Sky. Vài ngày trước đó, đích thân CEO OpenAI, Sam Altman đã gọi điện cho người đại diện của nữ minh tinh Scarlett Johansson, để xin cô này cân nhắc thỏa thuận mua bản quyền giọng nói để ứng dụng cho công cụ trợ lý ảo.

Hôm thứ 2 20/5, Scarlett Johansson đã có tuyên bố chính thức, nói rằng đây là lần thứ 2 trong vòng 12 tháng qua, OpenAI đã đề nghị mua bản quyền giọng nói của cô, và cả hai lần, câu trả lời đều là không. Nhưng bất chấp câu trả lời này, Sky vẫn có chất giọng không lẫn vào đâu được. Trong tuyên bố chính thức, cô Johansson nói rằng âm thanh của trợ lý ảo OpenAI sử dụng “giống giọng tôi đến đáng sợ":OpenAI đã gần như ngay lập tức phải dừng vận hành Sky vào cuối tuần vừa rồi. Trong tuyên bố trên trang blog, OpenAI viết hôm chủ nhật, rằng “âm thanh AI tạo ra không được cố tình bắt chước những chất giọng đặc trưng của người nổi tiếng. Giọng nói của Sky không phải bắt chước Scarlett Johansson, mà thuộc về một diễn viên chuyên nghiệp đã hợp tác để cung cấp chất giọng tự nhiên của cô ấy.”

Sự cố này thực sự kỳ quái, lý do có lẽ anh em cũng đã thấy những phản hồi của người dùng internet trên các mạng xã hội. Năm 2013, Scarlett Johansson lồng tiếng cho một hệ thống trí thông minh nhân tạo giả tưởng mang tên Samantha, trong bộ phim Her của Spike Jonke. Câu chuyện về một anh chàng bị chất giọng đầy quyến rũ của cô trợ lý ảo hút hồn, rồi mê cỗ máy này như điếu đổ, đã mô tả cái thế giới phản địa đàng của tương lai, khi con người quá phụ thuộc vào công nghệ, dẫn tới những câu chuyện dở khóc dở cười, nhưng tổng thể là những tấn bi kịch khi con người tưởng có công nghệ sẽ đến được gần hơn với nhau, nhưng hóa ra lại khiến chúng ta cô độc hơn.


Dám khẳng định chất giọng của Joy mà OpenAI ứng dụng, dù vô tình hay cố ý, đều là một câu chuyện đầy mỉa mai khi đời thật bắt chước phim ảnh hư cấu. Chỉ 10 năm sau khi Her ra mắt, những gì xảy đến với anh chàng nhà văn Theodore Twombly do Joaquin Phoenix thủ vai có thể trở thành hiện thực với bất kỳ ai trong số chúng ta, nhất là những con người tự thu mình lại.

Thậm chí tuần trước, Sam Altman cũng tỏ vẻ đồng tình trên mạng xã hội rằng Sky có rất nhiều điểm tương đồng với Samantha trong phim mà Johansson lồng tiếng, viết trên MXH X một chữ duy nhất: “Her”, tên bộ phim.

HER-MCDHERR-EC023.webp

OpenAI thì từ chối cung cấp tên của nữ diễn viên lồng tiếng đã bán bản quyền giọng nói cho họ để phát triển công cụ Sky, lấy lý do bảo mật. Họ cho biết thêm, đã làm việc với những đạo diễn và nhà sản xuất tại Hollywood hồi mùa hè năm ngoái để tạo ra 5 phiên bản giọng nói cho trợ lý ảo: Breeze, Cover, Ember, Juniper và Sky.

Đêm thứ 2 vừa rồi, Sam Altman viết trong tuyên bố chính thức, rằng “giọng nói của Sky không phải của cô Scarlett Johansson, và chưa bao giờ có ý định bắt chước giọng nói của cô. Chúng tôi tuyển chọn diễn viên lồng tiếng để thu âm cho Sky trước cả khi có những liên hệ với người đại diện và bản thân cô Johansson. Vì tôn trọng cô, chúng tôi đã cho tạm dừng vận hành giọng nói của trợ lý ảo Sky trong các sản phẩm. Chúng tôi rất lấy làm tiếc, rằng đã không đối thoại rõ ràng hơn với cô Johansson.”

Còn về phần nữ minh tinh màn bạc. Theo tuyên bố chính thức, Johansson cho biết hồi tháng 9, Altman đã liên hệ với cô để hỏi về việc bán bản quyền giọng nói để vận hành những công cụ trợ lý ảo của OpenAI ra mắt trong tương lai:

“Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy có cảm giác nếu lấy giọng nói của tôi vận hành hệ thống, tôi có thể nối liền khoảng cách giữa những tập đoàn công nghệ với những người làm sáng tạo, giúp người tiêu dùng cảm thấy thoải mái hơn trước sự chuyển dịch quá lớn liên quan tới sự tương tác giữa con người và AI. Anh ấy nói rằng giọng nói của tôi có thể khiến mọi người cảm thấy dễ chịu.”

Quảng cáoCô Johansson phát hiện ra giọng nói của Sky sau khi bạn bè của cô theo dõi sự kiện Spring Update của OpenAI đã nói cho cô biết, demo trợ lý ảo trình diễn có giọng nói giống hệt như của nữ diễn viên nổi tiếng. Nhà phê bình điện ảnh Alissa Wilkinson mô tả, rằng giọng nói của trợ lý ảo này mô tả “một phần chất giọng rõ ràng, tông thấp và chất trầm khàn trong giọng của Johansson.”

Cô Johansson chỉ là một trong số rất nhiều những cái tên nổi tiếng lên án OpenAI sử dụng nội dung và chất liệu sáng tạo để phát triển công cụ AI. Trong những năm qua, OpenAI đã bị các nhà văn, diễn viên, các trang báo khởi kiện, bao gồm cả Liên đoàn Nhà văn Mỹ và tờ The New York Times.

Trước khi cáo buộc OpenAI sử dụng trái phép, không có bản quyền giọng nói của mình, Scarlett Johansson đã khởi kiện cả tập đoàn The Walt Disney Company vì gây thiệt hại tài chính cho cô, khi công chiếu bộ phim bom tấn Black Widow ở cả ngoài rạp lẫn trên ứng dụng Disney+. Disney và Johansson đã đạt được thỏa thuận.

Theo The New York Times
27 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

codeblock
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ăn cắp là rõ ràng, 2 lần xin để hợp thức hoá nhưng ko được, đành phải gỡ xuống, kiểu này là do Openai xài giọng của film her train luôn này.
@magez Cty lớn thì vẫn chơi tới bến được thôi. Làm gì có ai đăng ký đc chất giọng của mình làm bản quyền đâu. Chỉ là không hay lắm về mặt truyền thông thôi.

Mà công nhận. Giọng của SJ nghe gợi cảm thật
@hypous cả người cô ấy đều gợi cảm
@magez cty lớn bị phốt thiếu gì bạn ơi
@hypous nói như ông thì cũng làm gì có ai đkí bản quyền khuôn mặt của mình, ai muốn lấy thì lấy xài ak?
Scarlett Johansson giọng hay thiệt 😁
40-datos-curiosos-para-descubrir-a-scarlett-johansson.webp
123.jpg
loybaepmua431.jpg
@caocaolatre199x v* to thì giọng auto hay hả
RockyChen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@caocaolatre199x giọng này "to, khỏe, rõ" =)))))
qhi
TÍCH CỰC
2 tháng
@caocaolatre199x Phổi bà này to thế, hẳn nào chất giọng ấm thế.
@caocaolatre199x mình thấy em này gợi.. và bốc lửa nhất hlw
Mua không được, ăn cướp luôn. Lưu manh thế
bảo sao nghe thấy quen quen trong cái vid giới thiệu chatGPT4o thật. Hóa ra giọng bà này
iolna
TÍCH CỰC
2 tháng
Móa, Scarlett Johansson trong Detroit Become Human ngon vãi lù 😤
Roth Nick
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@iolna Hông nha, Chloe trong DBH không Scar-Jo, nhìn giống thui 😆
Hiện nay, nói về trợ ký ảo (người thật lồng tiếng) thì phần âm thanh của Siri Apple nghe dễ chịu hơn so với google assistant và microsoft cortana. Còn âm thanh do AI tạo ra cho virtual assistant của openai thì không biết như thế nào.
theo anh em với AI tiếng việt thì giọng của AI nào là hay nhất? ae có muốn giọng của một dễn viên Việt Nam nào trở thành AI k?
@Việt Thôi! Trấn Thành. AI đầu tiên trên thế giới chuyên về đạo lý
18K
CAO CẤP
2 tháng
@andymarshall Như vậy tôi quyết xính ngoại chứ ko dùng nội
Kenzoooooo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Scarlett nói giọng NY chuẩn. Nên nhại tiếng cô này là rất hợp lý
Giọng AI nặng hơn, giọng diễn viên nhẹ hơn. Nếu đúng thì QC miễn phí cho toàn thế giới nghe sao lại ý kiến làm gì nhỉ? khi nào phổ biến toàn cầu rồi hẵng đi kiện.
tôi dần thấy tương lai của AI trong Blade Runner 2049 rồi đó
bibo311
TÍCH CỰC
2 tháng
Làm ăn mất dạy, vote sập tiệm lol
tôi thì tôi chỉ quan tâm bao giờ mở lại trợ lý ảo Sky cho mọi người trải nghiệm sử dụng thử, còn mấy cái bản quyền râu ria, nói thật tui đếch quan tâm, tui dùng....tui nghe giọng, tui cũng chả quan tâm AI đang dùng giọng của con nào, thằng nào....giọng dễ nghe là được.

con đường của AI đến với mọi người cũng gian nan vất vả thật: nào là bản quyền, nào là đạo đức, e sợ, e ngại...đủ thứ.,..hầm bà lằng
Nhưng cũng may nhờ OpenAI chơi lớn bất chấp công bố ra, giờ thì các hãng lật đật chạy đua làm AI.

không có OpenAI chơi lớn một vố....chắc chục năm nữa AI mãi mãi chỉ trong phòng thí nghiệm mà thôi.
Đọc những bài báo phỏng vấn Sam Altman sau khi ra mắt chatGPT, mới thấy những nhà đạo đức giả, những kẻ nhân danh đạo đức này nọ, sợ này sợ kia, không cho công bố AI ra cho mọi người dùng.

Những kẻ đó mới là những kẻ cản bước tiến công nghệ
enxzo9
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chị này đợt icloud bị hack có lộ mấy tắm ảnh cũng được lắm à ^^

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019