Bí mật đằng sau những chiếc hố trên đảo Lanzarote, Tây Ban Nha

Rubi Lee
14/6/2024 8:43Phản hồi: 13
Bí mật đằng sau những chiếc hố trên đảo Lanzarote, Tây Ban Nha
Lanzarote, một trong bảy hòn đảo chính của quần đảo Canary thuộc Tây Ban Nha, nằm ngoài khơi bờ biển Maroc, là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích thiên nhiên và rượu vang. Ngoài cảnh quan núi lửa hùng vĩ và độc đáo, Lanzarote còn thu hút sự chú ý của nhiều người bởi những chiếc hố kỳ lạ trên mặt đất đen thẫm. Khi nhìn từ xa rất khó để có thể nhận ra đó là gì, khi tiến lại gần hơn, mỗi miệng hố lại hé lộ bí mật của Lanzarote. Và đó chính là những hố trồng nho.

Lanzarote được hình thành từ một vụ phun trào núi lửa cách đây 15 triệu năm, toàn bộ hòn đảo được tạo thành từ dòng dung nham đặc với đá núi lửa và cát. Tuy nhiên, điều đáng chú ý tại Lanzarote nằm thời tiết, trời hầu như là không mưa, lượng mưa nhiều nhất từng được ghi nhận là 16 ngày trong năm. Trong khi đó, nhiệt độ nơi đây có thể lên đến 50 độ C. Với điều kiện thời tiết tại nơi này, ngay cả trồng một loài hoa cũng khó, vậy làm sao mà Lanzarote vẫn có thể sản xuất được 400.000 - 600.000 chai rượu mỗi năm?

lanzarote-1.jpg

Vụ phun trào núi lửa gần nhất ở Lanzarote diễn ra vào năm 1730, trước đó, người dân trong vùng vẫn sản xất rượu vang, ngũ cốc. Về cơ bản là tận dụng tối đa đất canh tác của hòn đảo. Sau đó, một vụ phun trào đã kéo dài suốt 2.053 ngày - gần sáu năm trời với những dòng dung nham nóng bỏng, tro núi lửa và khí gas tàn phá hòn đảo, đã phá hủy các ngôi làng và gây ra nạn đói trầm trọng.

Trong khi nhiều cư dân quyết định rời đi để bắt đầu cuộc sống mới ở Cuba và châu Mỹ, những người khác lại không sẵn sàng bỏ cuộc. Họ đã phải thay đổi kỹ thuật trồng trọt của mình để thích nghi. Không mất quá nhiều thời gian, những người nông dân kiên cường này đã nhận ra rằng, lớp đá núi lửa mới lắng đọng có thể rất hữu ích với họ. Và quả thật trận phun trào ấy đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống trên hòn đảo này.


lanzarote-5.jpg

Sau trận phun trào, dung nham khô tạo thành lớp tephra - tro núi lửa trên trái đất. Khi tephra tiếp xúc với gió, nó phân huỷ và thẩm thấu vào đất, cung cấp cho đất những khoáng chất có trong magma, tạo nên một loại đất vô cùng dinh dưỡng. Dành cho những bạn chưa biết, đất núi lửa hay còn được gọi là andisol là một trong những loại đất hiếm nhất trên thế giới, chiếm 1% diện tích đất có thể canh tác được trên toàn cầu mà thôi.

Rượu vang đã được sản xuất tại quần đảo Canary từ TK 15, khi thực dân Tây Ban Nha đặt chân đến đây. Rượu vang của Lanzarote được công nhận vì chất lượng cao và hương vị độc đáo. Ngay cả đến Shakespeare cũng đã phải công nhận điều đó trong tác phẩm Henry IV: “Thật vậy, bạn đã uống quá nhiều rượu Canary và đó quả là một loại rượu tuyệt vời”. Nhưng trước vụ phun trào, người dân Lanzarote chỉ làm rượu để phục vụ cho tiêu dùng cá nhân mà thôi.

lanzarote-4.jpg

Lượng mưa ít và gió lớn là hai thách thức chính mà những người nông dân phải đối mặt khi canh tác ở Lanzarote, đặc biệt là với những cây nho non vốn rất mỏng manh. Những cơn gió mạnh từ hướng đông bắc và những cơn bão bụi xuất hiện vài lần mỗi năm, kéo dài đôi khi nhiều ngày. Cát và đất từ sa mạc Sahara bị cuốn trong không khí, tạo thành một màu nâu đỏ kỳ lạ trên bầu trời, phủ kín hòn đảo.

Trong điều kiện đó, nông dân không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải sáng tạo. “Từ ngày này sang ngày khác, những cánh đồng của họ bị chôn vùi trong tro, tất cả những gì họ được dạy để làm đều không thể áp dụng”.

lanzarote-8.png

Để bảo vệ cây nho non, người dân Lanzarote đã phát triển một kỹ thuật trồng mới, gọi là Hoyos. Trái ngược hoàn toàn so với phương pháp trồng nho truyền thống theo dạng thẳng đứng của Ý hoặc Pháp.

Quảng cáo



Theo đó, nông dân đã đào những cái hố dưới lớp đất xuyên qua lớp tro núi lửa để đến lớp đất dinh dưỡng phía dưới. Những cái hố này thường rộng 3m và sâu từ 3-4m. Bằng cách này, dây leo được bảo vệ và phát triển bình yên trước những cơn gió khắc nghiệt ở đây. Chưa hết, người dân còn dựng những bức tường từ đá núi lửa trên miệng hố để chắn bớt gió. Những bức tượng được dựng theo hướng gió để ngăn không cho tro làm nghẹt rễ cây nho.

lanzarote-5.jpg.webp

Ngoài gió, vấn đề lớn hơn với nền nông nghiệp là tình trạng khan hiếm mưa. Lanzarote có khoảng 1000 vườn nho và không hề có nguồn nước ngọt nào cả. Để trồng nho cần ít nhất 300mm mưa hàng năm, nhưng Lanzarote chỉ nhận được khoảng 150mm và đôi khi còn ít hơn.

lanzarote-13.jpg

Với kỹ thuật đào hố Hoyos, dạng hình nón của hố giúp thu thập lượng mưa và sương vốn đã rất hiếm hoi để nuôi dưỡng cây. Trong khi đó, lớp đất tro núi lửa hay còn gọi là picón lại chịu trách nhiệm giữ lượng nước đó. Picón có thể ngăn chặn sự bốc hơi của nước, hấp thụ độ ẩm trong gió và lượng mưa sau đó giữ lại trong đất. Để dễ hình dung, picón hoạt động như một miếng bọt biển, giữ lại độ ẩm từ không khí và cung cấp đến cây nho thông qua quá trình thẩm thấu chậm.

lanzarote-20.jpg

Quảng cáo



Bên cạnh đó, cỏ dại và sâu bệnh cũng không thể phát triển trên picón, một đặc điểm cực kỳ có lợi cho nghề trồng nho. Bởi sâu bệnh là mối nguy rất lớn trong những vùng sản xuất nho. Phylloxera, một loại rệp tấn công rễ và lá của cây nho. Nó vô tình được du nhập vào châu Âu từ châu Mỹ vào cuối những năm 1800. Khi xuất hiện ở châu Âu, Phylloxera đã phá huỷ tới 70% vườn nho ở Pháp, giết chết những cây nho trăm tuổi. Và loài rệp này lây lan cực kỳ nhanh khắp châu Âu. Nhưng ở Lanzarote, rệp hay các loài sâu bệnh hoàn toàn vắng bóng. Vì thế một số cây nho ở Lanzarote đã có tuổi đời gần 200 năm.

“Rượu vang ở Lanzarote hoàn toàn hữu cơ, không phải vì theo xu hướng thế giới. Mà vì ở Lanzarote, thuốc diệt cỏ và trừ sâu hiếm khi được dùng. Vấn đề lớn nhất của chúng tôi là nấm phát triển do độ ẩm cao mà thôi. Và chúng tôi khắc phục nó bằng các sản phẩm hữu cơ.” - một chủ vườn nho cho biết.

lanzarote-13.jpg

Và đó là cách một vùng trồng nho đã xuất hiện từ đống tro tàn theo đúng nghĩa đen. Trên thực tế, Lanzarote vốn không phải là vùng lý tưởng để trồng nho. Bởi hòn đảo này nằm ngay rìa của vĩ tuyến 30 độ Bắc, khí hậu bán sa mạc khiến cây nho không thể phát triển khoẻ mạnh được. Tuy nhiên, sự kết hợp giữ điều kiện môi trường và lớp đất ở đây lại thay đổi mọi thứ.

Nhiều người nhận xét khi nhâm nhi rượu Lanzarote, bạn đang nếm thử các hòn đảo. Khoáng chất trong đất ảnh hưởng đến kết cấu của rượu trên vòm miệng, tăng thêm hương, để lại hậu vị hơi đắng. Những cơn gió Đại Tây Dương mang theo muối vào vườn nho, vị mặn tăng thêm sự phong phú về hương vị cho rượu. Bên cạnh đó, vì điều kiện khô hạn và lượng mưa ít đã khiến những trái nho có độ chua cân bằng, làm cho rượu vang ở đây có vị thanh mát và dễ chịu.

lanzarote-4.jpg.webp

Để sản xuất ra những chai rượu vang thơm ngon, con người cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Mọi công đoạn trong vườn nho đều phải được thực hiện bằng tay, người trồng nho phải ra vào vườn bằng 1 con đường hẹp cố định để không làm mất tính ổn định của các cấu trúc hố. Khi vụ thu hoạch bắt đầu, nho được hái trong nhiệt độ 27 độ C.

“Nông dân phải đi bộ qua những vườn nho, mang 20kg nho trên vai và đem đến một xe tải cách đó 500m. Sau khi đổ vào thùng, nông dân sẽ phải lặp lại việc này khoảng 30-40 lần.” Và quả thật, mỗi chai rượu vang Lanzarote không chỉ là một sản phẩm, mà còn mang trong đó là cả quá trình, câu chuyện về hòn đảo nhỏ bé này. Từ một vùng đất khắc nghiệt thành một vườn nho trù phú, tất cả đã tạo nên sự đặc biệt và hấp dẫn cho Lanzarote.



Theo (1), (2)
13 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

văn vở nhưng mà hay 😆
Rất hay. Về TBN sẽ ghé vùng đất này
sáng tạo !
khắc nghiệt quá nhỉ. rượu này chắc giá vip
Mình đã từng ở Tenerife, Một trong 7 đảo ở Canary và ghé thăm Lanzarote vài lần nhưng chưng từng thấy chỗ trồng nho này. Rất thú vị
tưởng do con này đào chớ
IMG-7036.jpeg
@mochi-mochi tuổi thơ
kinh điển
Đảo Spain bên hông Marroco
256abc
ĐẠI BÀNG
một tháng
Bài viết thú vị.
Thêm vài cái thương hiệu rượu nho từ vùng này nữa là hoàn hảo bài viết 😋
Giờ mới thấy thú vị sau khi đọc bài viết
Bán sản phẩm với giá cao thì phải kể một câu chuyện hấp dẫn, tuyệt vời

Xu hướng

Bài mới










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019