Tết Tinh Tế

Tết Tinh Tế


Bị phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, Google sẵn dịp đóng cửa Google+
Duy Luân
4 nămBình luận: 79
Bị phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, Google sẵn dịp đóng cửa Google+
Sau khi bị phát hiện rò rỉ dữ liệu người dùng, Google thông báo rằng họ sẽ đóng cửa mạng xã hội Google+ dành cho người tiêu dùng (còn bản cho doanh nghiệp thì vẫn duy trì). Công ty thừa nhận rằng Google+ chưa bao giờ được đón nhận tốt như những gì hãng đã kỳ vọng, ngoài ra 90% số phiên sử dụng của người dùng Google+ chỉ kéo dài chưa đến 5 giây. Về lỗ hổng bảo mật nói trên, do Google đã đóng cửa luôn Google+ nên xem như vấn đề đã được giải quyết.

Nói kĩ hơn về lỗ hổng mới được phát hiện, nó nằm trong bộ People API của Google+ cho phép app bên thứ ba truy cập những dữ liệu đã được đánh dấu là riêng tư thuộc về profile khách hàng, ví dụ như tên, email, nghề nghiệp, giới tính, tuổi... Các post Google+ thì không bị gì cả. Lỗ hổng cũng cho phép app lấy luôn thông tin của bạn bè trên Google+ ngay cả khi họ đã chọn không chia sẻ hồ sơ của mình. Lỗ hổng kéo dài từ năm 2015 và đã được vá vào tháng 3/2018 nhưng Google không thông báo cho người dùng của mình.

Đã có 438 ứng dụng sử dụng People API, tuy nhiên không rõ có bao nhiêu lập trình viên biết về lỗ hổng này. Nhiều nhất là 500.000 người dùng đã bị ảnh hưởng, còn chính xác có ai bị lấy thông tin hay không thì Google không biết chắc vì các dòng log truy cập tính năng này chỉ được lưu trữ trong vòng 2 tuần, sau đó bị xóa đi để log mới ghi nhận vào.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, Google+ khá phổ biến nên Google vẫn tiếp tục duy trì nó cho nhóm người dùng này. Google nghĩ rằng Google+ phù hợp để dùng cho nội bộ các công ty hơn là một thứ phổ thông như Facebook. Sắp tới sẽ có thêm nhiều tính năng ra mắt cho Googe+ Enterprise.

Hành động nói trên là một phần của Project Strobe, đây là dự án điều tra nội bộ của Google để xem các app bên thứ 3 liệu có vi phạm chính sách về dữ liệu của Google hay Android không. Mục tiêu của dự án là phát hiện xem những nơi nào có thể thắt chặt hơn về việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Di sản lớn nhất mà Google+ để lại đó là Google Photos. Photos khởi nguồn là 1 tính năng của Google+ cho phép người dùng quản lý, chỉnh sửa ảnh rất mạnh mẽ. Sau đó nó được tách thành 1 app riêng trên Android và giờ trở thành một dịch vụ riêng biệt hoàn toàn, và cũng vô cùng thành công.

Nguồn: Google
cover_home_google_dong_cua_google_plus.jpg
79 bình luận
Cả Apple và Google đều thất bại trong việc chạy theo Facebook ở mảng mạng xã hội.

Trong khi nhiều người còn ko biết cái mạng xã hội của Apple là sao vì nó ở trong App iTunes và đóng cửa rất sớm.

Google Plus thì sống dai hơn và Google cũng đưa ra nhiều tuyên bố mạnh mẽ hơn. Nhưng những gì chúng ta thấy chủ yếu là các hình gif từ anh em voz post
bustalyme
TÍCH CỰC
4 năm
@nguyenminh56547 Chuẩn rồi, mình cũng bỏ dùng MXH (tinhte có phải mxh ko nhỉ ?) tuy nhiên vẫn dùng công cụ chat như messenger ... Vẫn mong có cty nào đó đứng dậy đánh đổ thế độc quyền của Facebook bây giờ
@kyogre Nếu định nghĩa một trang nghe nhạc, cho phép share, đánh giá bài hát, follow những nghệ sĩ... là mạng xã hội thì không có gì bàn cãi 😃 Nhưng chưa từng nghe Apple đề cập đến khái niệm đó trong các sản phẩm của mình.
@bustalyme Mxh định nghĩa rất đơn giản, miễn có tương tác giữa ng dùng dựa trên thông tin cá nhân thì là mxh. Với cái định nghĩa này thì diễn đàn như tinhte cũng là mxh nhưng thực tế thì ko phải. Nói chung ko có định nghĩa chính xác. @micheal9000 nếu SoundCloud là mxh thì mình thấy iTunes ping cũng ko phải là ngoại lệ.
Penn
TÍCH CỰC
4 năm
@cuhiep Các bạn nếu muốn xem thêm về cuộc chiến FB vs. Google+ khoảng 6 năm trước thì có thể xem bài rất hay này - nói lên nhiều về Mark cũng như văn hoá tại Facebook https://www.vanityfair.com/news/2016/06/how-mark-zuckerberg-led-facebooks-war-to-crush-google-plus
Ngày xưa cũng phân vân giữa Google+ và Facebook. Sau thấy cách dùng Google+ rối rắm quá và bỏ. Rất tiếc cho Google vì họ có nền tảng khách hàng gmail rất lớn mà không tận dụng được, trong khi Facebook họ gây dựng từ đầu. Theo mình giao diện thân thiện là rất quan trọng, cũng là lý do vì sao mình bỏ Yahoo dùng Google.
Content của Google+ còn rất nhiều, chủ yếu là ảnh, mình lên đó xem suốt 😔
Hẳn nào bữa nay vào toàn ảnh chế g+ cùng cái bia mộ. Hóa ra là thật. Mình hay vào g+ nghe tin này cũng hơi tiếc.
Cứ tưởng tay to thì dễ sống
56f.png
Chuyên gia đi báo lỗi ng ta, mình bị lỗi thì giấu nhẹm, trá hình bằng việc đóng cửa luôn mxh=))
http://genk.vn/so-bi-trung-phat-google-che-dau-mot-loi-bao-mat-nghiem-trong-trong-google-co-tu-ba-nam-nay-20181009074443812.chn
Thụy Du
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Barbatos Vì google đã có ý định đóng cửa từ trước rồi. Công ty lớn người ta đã có kế hoạch trước chứ ko phải nói đóng là đóng. Đừng lấy bụng ta đo bụng người, bọn lá cải chỉ giỏi dựt tit
Mình cũng hay post lên G+, mới xài chưa được bao lâu giờ đóng cửa 😆
alex.hn
CAO CẤP
4 năm
Không dùng G+ vì nó hơi rối rắm và cũng bởi nó nắm quá nhiều thông tin của người dùng. Thế nên giờ cũng chào thân ái Chrome luôn. Còn Gmail,Google Drive,Gmaps và Google Photo thì hay quá ko/chưa bỏ được. 😁
@Elnino11 16MP chứ ko phải 16MB nha bạn ...
egoz
ĐẠI BÀNG
4 năm
@alex.hn limit dung lượng xài làm gì. flickr hay hơn
Mr *_*::.
TÍCH CỰC
4 năm
@alex.hn Cái gì gì gì chứ nó mà đóng cửa photo là khối đứa ngồi khóc cùng mình :D
Elnino11
ĐẠI BÀNG
4 năm
@luoncogang88 16MP, em nhầm :D
google contact tuy nhỏ nhưng khá hữu ích, để đồng bộ danh bạ điện thoại.
bizzuu
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình lấy google+ làm công cụ để like và share nhanh mấy trang hoặc mấy app yêu cầu . Giờ đóng cửa phải dung đến fb
G+ thua facebook nên đóng cửa cũng chả sao
@thanhbinh454 Nói vậy thì Zalo thua Facebook thì cũng nên đóng cửa àh??
@lanpro787group
Giờ đã thấy tác hại của Trung Quốc cài chip gián điệp chưa. Vậy mà các Thánh việt nam còn lập hội chơi xiaomi nữa đấy. đúng là nuôi ong tay áo dắt cáo về nhà.
@Emranhieulam1990 ???
@Emranhieulam1990 ông này xem phim nhiều quá bị ảo tưởng nặng nè, từ post phim qua tới đây
@Emranhieulam1990 Tội nghiệp thanh niên xem u não đã to bằng hạt gạo chưa?
@Apple Haters 2.01 to bằng Quả Cóc rồi .
denhun
TÍCH CỰC
4 năm
@Apple Haters 2.01 Tội nghiệp 😁
tindecken
ĐẠI BÀNG
4 năm
bao nhiêu là dự án Mạng xã hội của google đều thất bại. Thật đáng tiếc.
@tindecken Google đâu có tập trung đâu mà chẳng chết, ra mắt tới 3 4 cái mạng xã hội, 3 4 cái ứng dụng chat OTT, thằng Google nó không thèm có kế hoạch, coi người dùng như cỏ rác nên nó chết là đáng.

Kể cả youtube, ứng dụng phổ biến bậc nhất cũng là ứng dụng quá hãm, nó không cho mình block video hay channel của người khác, cái kênh của didongthongminh nhảm nhí mình block/not interest hàng tỷ lần mà vẫn hiện lên new feed.
@hypous Chính xác ! Mấy chanel nhảm ko blok được 😔
@hypous Exactly! Youtube rác ko kém gì facebook, facebook đỡ cái là block được.
Mr.Seo
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vãi xưa mình cũng chơi tí loại này
Hay lên Google + để tải hình nền, Ở trên đó thư viện hình nền được các nghệ sỹ nước ngoài xây dựng rất phong phú và chất lượng. Mỗi ngày đều cập nhật hơn cả chục hình mới. GIờ bị đóng cửa cũng tiếc
denhun
TÍCH CỰC
4 năm
@danghiep0122 Nói gì thì nói, content trên G+ vẫn chất lượng và phong phú hơn FB nhiều. Nhất là các cộng đồng chuyên môn.
bravemoon177
ĐẠI BÀNG
4 năm
Rồi GG sẽ ra một mxh mới tiếp theo thôi. Quảng cáo để sống, sống để quảng cáo. 😁
Vá lỗi từ 2015 tới 2018 mà vẫn chưa xong, cảm thấy tốn thời gian quá nên thôi đóng cho nhanh, quả là nước đi táo bạo của anh Go 😁:D
Đồng quan điểm, Google+ khó xài quá, mấy năm nay mình không quan tâm chứng tỏ nó cũng không phát triển nữa 😁
ice.lx17
ĐẠI BÀNG
4 năm
Flick lưu trữ được 1TB FREE ngon hơn Google plus về mặt lưu trữ nhưng về phần tính năng AI của thằng Google photo cực kỳ mạnh, phải công nhận nó vô cùng thông minh bạn nào dùng 2 app song song sẽ rõ
Thời gian đóng cửa là khi nào?Đọc bài viết chỉ biết là "sẽ đóng cửa"...v..v..(Sau khi bị phát hiện rò rỉ dữ liệu người dùng, Google thông báo rằng họ sẽ đóng cửa mạng xã hội Google+ dành cho người tiêu dùng (còn bản cho doanh nghiệp thì vẫn duy trì))
Trên G+ có khá nhiều thông tin thí vị và hữu ích mà những trang khác không có.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019